ชุมนุม

เครือข่ายดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง ปักหลักชุมนุมยาว

คัดลอก URL แล้ว

เครือข่ายดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง ยังปักหลักชุมนุมอยู่หน้ากระทรวง​เกษตร​ฯ ต่อ

วันนี้ ( 26 ม.ค. 62 ) ที่ บริเวณด้านหน้า กระทรวง​เกษตร​และสหกรณ์ กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการน้ำของกรมชลประทาน ปักหลักชุมนุมนอนค้างตั้งแต่เมื่อวาน (25 ม.ค. ) โดยโครงการดังกล่าวมีทั้งสิ้น 4 โครงการ 1.เขื่อนวังหีบ 2.อ่างเก็บน้ำคลอง​สังข์ 3.​โครงการผันน้ำบรรเทาอุทกภัย จังหวัด​นครศรี​ธรรมราช​และ​ 4.โครงการประตูกั้นน้ำปากประ จังหวัดพัทลุง

ทั้งนี้ เครือข่ายดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง ได้ประกาศ แถลงการณ์ เป็นฉบับที่ ๒ มีดังนี้

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกหนังสือชี้แจง กรณีที่เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง ขอให้ยุติโครงการ

ทั้ง ๔ อันประกอบด้วย โครงการเขื่อนคลองสังข์ โครงการเขื่อนวังหีบ โครงการคลองผันน้ำเมืองนคร โครงการประตูกั้นน้ำปากประตามคำชี้แจงของรัฐมนตรีนั้นเจตนาเบี่ยงเบนประเด็นไปสู่การทำความเข้าใจในรายละเอียดของโครงการ และเป็นไปในท่วงทำนองว่าประชาชนยังไม่เข้าใจ

ขอเรียนไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า เลิกมองประชาชนว่าคนโง่ได้แล้ว ทั้ง๔โครงการที่เครือข่ายขอให้ยุติโครงการไม่เกี่ยวกับรายละเอียดโครงการแต่มันคือการสร้างเป้าหมายลวงขึ้นมาเพื่อการผลาญงบประมาณแผ่นดิน เพื่อการโกงกินคอรัปชั่นดังที่ปรากฎโครงการของกรมชลประทานในลักษณะนี้ทั่วแผ่นดิน

เพื่อมิให้รัฐมนตรีหลอกลวงประชาชนเป็นรอบที่สอง เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ขอทำความเข้าใจต่อสาธารณะว่า รัฐมนตรีคนนี้สนับสนุนการสร้างเป้าหมายลวงเพื่อนำไปสู่การผลาญงบประมาณแผ่นดินอย่างไร

๑.โครงการสร้างเขื่อนวังหีบ เป้าหมายเพื่อป้องกันน้ำท่วมเมืองทุ่งสงแต่คลองวังหีบไม่ได้ผ่านเมืองทุ่งสงแต่อย่างใด

๒.โครงการเขื่อนคลองสังข์ เป้าหมายเพื่อป้องกันน้ำท่วมอำเภอทุ่งใหญ่ โดยสาเหตุของน้ำท่วมนั้นมิได้เกิดขึ้นจากน้ำคลองแต่อย่างใด

๓.โครงการผันน้ำเมืองนคร เป้าหมายเพื่อป้องกันน้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองนครโดยสาเหตุของน้ำท่วมนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่น แต่ใช้เงินหมื่นล้านขุดคลองโดยมิได้แก้ปัญหาจากสาเหตุที่เกิดขึ้น

๔.โครงการประตูกั้นน้ำปากประ เป้าหมายเพื่อกั้นน้ำเค็มแต่น้ำเค็มไม่มีอยู่จริง

เป้าหมายลวงที่สร้างขึ้นเพื่อให้ได้มาซึ่งโครงการนั้น จะก่อปัญหาอื่นตามมาและปัญหาเหล่านั้น จะเป็นที่มาของการสร้างโครงการอื่นตามมาอีกเรื่อยๆ เป็นการสร้างปัญหาเผื่อผลาญงบประมาณแผ่นดิน ขอให้รัฐมนตรีรับรู้ไว้ว่า ประชาชนปัจจุบันนี้ล้วนตื่นรู้และอย่ามาให้ข่าวในเชิงดูถูกประชาชนอีก น้ำ ป่า ลำคลอง ของประเทศนี้จะหายนะก็เพราะวิธีคิดของข้าราชการแบบรัฐมนตรีคนนี้

ตามคำชี้แจงของนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติพบความจริงว่า น้ำและป่าจะถูกกระทำย่ำยีอีกมากมายในประเทศนี้ ด้วยวิธีการที่คิดว่าตัวเองฉลาด ด้วยวิธีคิดที่มั่นใจในอำนาจ และเป็นการชัดเจนว่าน้ำจะนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตรทั้งหลายกำลังเดินสู่ก้นหอยแห่งความตาย

มาถึงเวลานี้เราจะพบว่าคณะรัฐประหารนั้นเข้ามาเพื่อการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรของประเทศ แทบทุกประเด็นโดยเฉพาะทรัพยากรที่เป็นประโยชน์กับกลุ่มทุน

เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง ขอประกาศว่า ทรัพยากร ดินน้ำป่าของประเทศนี้เป็นของประชาชนไม่ใช่คนถืออำนาจรัฐจะมาออกแบบกฎหมายเพื่อกุมสภาพการจัดการน้ำเพื่อนำไปสู่ประโยชน์ของกลุ่มทุน และขอยืนยันข้อเสนอเดิมว่าให้ยกเลิกโครงการทั้ง ๔

และให้ออกแบบวิธีการแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ใหม่ที่ตรงจุด มิใช่ว่า เขื่อนเป็นคำตอบทุกอย่างของปัญหาขอให้เลิกผลาญงบประมาณแผ่นดิน หยุดโกงกินจากโครงการชลประทาน เครือข่ายปกป้องดินนำ้ป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง

อย่างไรก็ตามยืนยันว่า จะมีการเคลื่อนไหวใหญ่ในสัปดาห์หน้า แต่ไม่ขอเปิดเผยรายระเอียด เบื้องต้นจะยังปักหลักชุมนุมอยู่หน้ากระทรวง​เกษตร​ฯ ต่อไป และไม่ขอเจรจากับทางกรมชลประทาน​หรือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์​อีก


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

รอง ผบช.น. เผยเหตุชุมนุมหน้า ‘สถานทูตเมียนมา’ ตำรวจเจ็บ 14 นาย

รอง ผบช.น. เผยเหตุชุมนุมหน้า ‘สถานทูตเมียนมา’ ตำรวจเจ็บ 14 นาย

วานนี้ตำรวจเข้าขอคืนพื้นที่บริเวณด้านหน้าสถานทูตเมียนมา จนเกิดเหตุชุลมุนระหว่างกลุ่มการ์ดวีโวลุนเทียร์และแรงงานชาวเมียนมา

บช.น. แนะนำหลีกเลี่ยงเส้นทางมุ่งหน้าห้าแยกลาดพร้าว

บช.น. แนะนำหลีกเลี่ยงเส้นทางมุ่งหน้าห้าแยกลาดพร้าว

ตำรวจแจ้งประชาสัมพนธ์ ขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไปจนเสร็จสิ้นการชุมนุม

คณะราษฎร จัด “ศิลปะราษฎร” แฟชั่นโชว์-แสดงศิลปะ ถนนสีลม

คณะราษฎร จัด “ศิลปะราษฎร” แฟชั่นโชว์-แสดงศิลปะ ถนนสีลม

วานนี้ (29 ต.ค. 63) เวลา 17.00 น. กลุ่มราษฎร ได้จัดกิจกรรมชุมนุม “ศิลปะราษฎร” ขึ้นบนถนนสีลม ตั้งแต่ช่วงบริเวณหน้าวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก กิจกรรมในชุมนุมมีการแสดงโชว์ศิลปะมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด…

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง ในกทม.

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง ในกทม.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ ยกเลิกประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผลตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.2563 เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

กทม.ขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุม ทิ้งขยะเป็นที่จัดเก็บสะดวก

กทม.ขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุม ทิ้งขยะเป็นที่จัดเก็บสะดวก

ผู้ร่วมชุมนุมที่ช่วยรวบรวมขยะมากองรวมกันเป็นจุดๆ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่กทม. ดำเนินการจัดเก็บได้โดยสะดวกและรวดเร็ว

นายกฯ ยันไม่มีเคอร์ฟิว ชี้ จนท.ประนีประนอมมากที่สุด

นายกฯ ยันไม่มีเคอร์ฟิว ชี้ จนท.ประนีประนอมมากที่สุด

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่ารัฐบาลยืนยันสนับสนุนเปิดสภาฯพิจารณาร่วมกัน ดีกว่าฟังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพื่อลดความขัดแย้ง

อัปเดต – #ม็อบ17ตุลา 21.40 น.

อัปเดต – #ม็อบ17ตุลา 21.40 น.

21.20 – ยุติการชุมนุม แยกแคราย แกนนำที่จัดการชุมนุมบริเวณแยกแคราย ประกาศยุติการชุมนุมก่อนเวลาที่ตั้งใจไว้คือ 22.00 น. โดยได้ให้ผู้มาร่วมชุมนุมแยกย้ายกันกลับบ้าน 21.00 – ตร.รวบตัว ไมค์ ระยอง ตำรวจนำหมายจับ…

เกาะติด – #ม๊อบ14ตค – 18.00 น.

เกาะติด – #ม๊อบ14ตค – 18.00 น.

กลุ่มผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัดเริ่มทยอยเดินทางมาถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว

บช.น. ยืนยัน ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำม็อบ 19-20 ก.ย.

บช.น. ยืนยัน ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำม็อบ 19-20 ก.ย.

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ตำรวจได้ออกหมายจับแกนนำจัดการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 - 20 กันยายน ที่ผ่านมา

X