หน้าฝน อึ่งอ่าง

1 ปีมีครั้ง “อึ่งอ่าง” ราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท

คัดลอก URL แล้ว

1 ปีมีครั้ง จ.ขอนแก่น “อึ่งอ่าง” ขายดีต้อนรับหน้าฝน ราคาจำหน่ายพุ่งสูงอยู่ที่กิโลกรัมละ 400 บาท

วันที่ 26 พ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเข้าสู่ฤดูฝนชาวขอนแก่นต่างพากันออกหาอึ่งอ่างตามธรรมชาติมารับประทาน รวมไปถึงการซื้ออึ่งอ่างที่พ่อค้า-แม่ค้านำมาจำหน่ายตามท้องตลาด เนื่องจากอึ่งอ่างนั้นจะเข้าสู่ช่วงฤดูฝักไข่และสามารถที่จะรับประทานได้เฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้น

ทำให้เป็นที่นิยมของคนอีสานที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมประจำฤดูกาลในช่วงหน้าฝนแบบนี้อย่างมาก โดยเมนูอึ่งอ่าง ที่คนอีสานนำมาประกอบเป็นอาหารเพื่อรับประทานกันมากที่สุดคือต้มยำอึ่งอ่าง,ต้มเปรตอึ่งอ่าง,อึ่งอ่างย่างเกลือ หรือย่างซิอิ๊ว รวมไปถึงอึ่งอ่างแดดเดียวอีกด้วย

นายภัคพงษ์ นครแก้ว อายุ 40 ปี ชาว จ.ขอนแก่น บอกว่า ในช่วงฝนแรกเช่นนี้เป็นช่วงที่อึ่งอ่างฝักไข่และออกมาเล่นน้ำฝน ในช่วงฝนเดือน 6 หรือการเข้าสู่ช่วงฤดูฝน จึงทำให้ในระยะนี้มีอึ่งอ่างในพื้นที่ต่างเป็นจำนวนมาก ซึ่งตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าล้วนมีการนำอึ่งอ่างมาทำเป็นอาหาร และถือเป็นเมนูท้องถิ่นพื้นบ้านขนานแท้

เมื่อเข้าสู่เดือน 6 แล้วคนอีสานจะพลาดไม่ได้ เพราะนอกจากอึ่งอ่างจะมีอวบ อ้วน น่ารับประทานแล้ว ตัวเมียยังคงมีไข่เต็มท้อง เมื่อรับประทานเข้าไปก็จะสร้างอรรถรสและเพิ่มความอร่อยอย่างมาก โดยครอบครัวได้ซื้ออึ่งอ่างมาจากตลาดจำนวน 1 กก. จากนั้นก็นำมาพักค้างคืน 1 คืน โดยที่ไม่ให้อึ่งอ่างนั้นถูกน้ำ เพื่อให้อึ่งอ่างที่เตรียมจะนำมาประกอบอาหารนั้นคลายยางและเมือกออกให้หมด

จนกระทั่งรุ่งเช้าก็นำอึ่งอ่างทั้งหมดไปล้างน้ำและทำการแช่เย็นในช่องแช่แข็งทันที เพื่อให้อึ่งอ่างทุกตัวตายสนิทในลักษณะของการน็อคเย็น ซึ่งกรรมวิธีดังกล่าวเป็นการกระทำเช่นเดียวกันกับการน็อคปลาหรืออาหารทะเลต่างๆ และเมื่อตรวจสอบดูว่าอึ่งอ่างตายหมดแล้วก็นำมาปรุงอาหาร ซึ่งครอบครัวชื่นชอบในการนำอึ่งอ่างนั้นมาทำต้มยำ

ทั้งนี้ได้ซื้อมาจากตลาดในกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ส่วนใหญ่แล้วนั้นอึ่งอ่างในฝนแรกของเดือน 6 แบบนี้จะอยู่ที่ราคาตั้งแต่ 300 บาทต่อกิโลกรัม และบางแห่งมีการจำหน่ายสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท ขณะที่เมื่ออึ่งอ่างทุกตัวตายจากการน็อคเย็นแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการนำมาต้มเพื่อล้างยางออก

โดยในการต้มดังกล่าวจะต้องใช้ปริมาณน้ำที่ท่วมตัวอึ่งทั้งหมด และใส่เกลือในการต้มไปด้วยโดยใช้เวลาในการต้ม 20 นาที และการต้มต้องต้มทั้งตัว เพราะการต้มอึ่งก่อนเช่นนี้นอกจากจะเป็นการล้างยางออกแล้วยังคงเป็นการต้มสุกและตุ๋นอึ่งไปพร้อมๆ กันด้วย เพราะผิวหนังของอึ่งอ่างนั้นจะเหนียว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

อย่าละเลยสุขภาพน้อง! 5 โรคร้ายใน สัตว์เลี้ยง ช่วงหน้าฝน พร้อมแนะนำวิธีดูแล

อย่าละเลยสุขภาพน้อง! 5 โรคร้ายใน สัตว์เลี้ยง ช่วงหน้าฝน พร้อมแนะนำวิธีดูแล

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวอากาศร้อนบ้างฝนบ้าง อาจส่งผลให้ สัตว์เลี้ยง เกิดอาการเจ็บป่วยได้

คนเป็น โรคภูมิแพ้ หน้าฝนต้องระวัง! แนะนำวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากภูมิแพ้

คนเป็น โรคภูมิแพ้ หน้าฝนต้องระวัง! แนะนำวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากภูมิแพ้

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ใครที่เป็น โรคภูมิแพ้ ทางเดินหายใจ อาจจะต้องรับมือหนักหน่อย โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก

How To ทำ ทรงผมหน้าฝน ป้องกันหัวลีบแบน เปียกแค่ไหนก็ยังสวย

How To ทำ ทรงผมหน้าฝน ป้องกันหัวลีบแบน เปียกแค่ไหนก็ยังสวย

โอ๊ะโอ! หน้าฝนมาถึงบ้านเราอย่างเต็มตัวแล้วล่ะจ้า สิ่งที่สาวๆ กังวลมากที่สุดนอกจากเรื่องเครื่องสำอางบนใบหน้าแล้ว เห็นทีว่าก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง ทรงผม นี่แหละ เพราะอะไรรู้ไหมคะ ก็เพราะว่าเวลาที่ฝนตก ผมที่อุตส่าห์บรรจงทำมาซะสวยงาม มันจะลีบ เรียบแปร้ติดไปกับศีรษะของเรายังไงล่ะ แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาแชร์ทริค…

หวงยิ่งชีพ รักยิ่งกว่าลูก! หน้าฝน ตัวเปียกได้แต่กระเป๋าต้องห้ามเปียก

หวงยิ่งชีพ รักยิ่งกว่าลูก! หน้าฝน ตัวเปียกได้แต่กระเป๋าต้องห้ามเปียก

หนุ่มๆ หลายคนไม่เข้าใจ ทำไม๊ ทำไม เวลาฝนตก จะเห็นสาวๆ ยอมเปียกเดินฝ่าฝน แต่ดั๊นกอดกระเป๋าแน่นยิ่งชีพ ก็แหม่ ก็กระเป๋าลูกรักแต่ละใบนี่ราคาไม่ใช่ถูกๆ จะปล่อยให้โดนฝนโดนน้ำได้ยังไง เสียหายขึ้นมา ไม่คุ้มนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นหาทางป้องกันไว้ก็ดีกว่า อย่างเช่น…

เตือนภัย 4 กลุ่มโรค ที่ต้องเฝ้าระวังช่วงหน้าฝน

เตือนภัย 4 กลุ่มโรค ที่ต้องเฝ้าระวังช่วงหน้าฝน

ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เตือนภัย 4 กลุ่มโรคที่ต้องเฝ้าระวังช่วงหน้าฝน แพทย์หญิงวลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ให้ข้อมูลว่า ในช่วงหน้าฝนนี้ มี 4 กลุ่มโรค และอีก…

ฝนถล่มกรุงฯแต่เช้า!! การจราจรติดขัดหลายเส้นทาง

ฝนถล่มกรุงฯแต่เช้า!! การจราจรติดขัดหลายเส้นทาง

ประเด็นน่าสนใจ ฝนตกในหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด การจราจรติดขัดในหลายเส้นทางทั่วเมืองกรุง ประชาชนต้องพกล่ม เนื่องจากเข้าฤดูฝนอย่างเต็มตัวแล้ว วันนี้ (30 พ.ค.62) ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีฝนตกลงมา ทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมาต่างพกร่มเดินทางมาใช้บริการรถเมล์ เพื่อเดินทางไปทำงานและทำกิจวัตรประจำวัน โดยขณะเดียวกันการจราจรบนท้องถนนเคลื่อนตัวได้ช้าถนนเปียกลื่น…

ของดีหน้าฝน! ชาวดอยสะเก็ดเก็บเห็ดป่าขาย สร้างรายได้อย่างงาม

ของดีหน้าฝน! ชาวดอยสะเก็ดเก็บเห็ดป่าขาย สร้างรายได้อย่างงาม

ของดีหน้าฝน! ชาวดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่เก็บ ‘เห็ดป่า’ ขาย สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทต่อวัน ชาวบ้านหนองบัว อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เข้าป่าเก็บเห็ดที่ผุดขึ้นมาตามฤดูกาลช่วงหน้าฝน ทั้ง เห็ดโคน เห็ดไข่ห่าน…

X