พายุโซเดล พายุโมลาเบ

สถานการณ์พายุ “โซเดล” – “โมลาเบ” – 26 ต.ค.

ประเด็นน่าสนใจ

  • พายุโซเดล อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว แต่ยังคงมีผลทำให้ด้านตะวันออกของภาคอีสานมีฝนตกเพิ่ม – ลมแรง
  • จับตามพายุโซนร้อน โมลาเบ บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น
  • นอกจากนี้ คาดว่า พายุโมลาเบ จะพัดเข้าไทยในช่วงที่ความกดอากาศสูงจากจีนอ่อนกำลังลง ทำให้พายุน่าจะมีผลกระทบต่อประเทศไทยมากกว่าโซเดล

สถานการณ์เฝ้าระวังพายุในขณะนี้ มีพายุจำนวน 2 ลูกด้วยกันที่ประชาชนต้องติดตาม-เฝ้าระวัง คือ พายุดีเปรสชั่นโซเดล และพายุโซนร้อนโมลาเบ โดยในขณะนี้ พายุโซเดลมีแนวโน้มที่ใกล้จะสลายตัวลงไปแล้ว ในขณะที่พายุโซนร้อน โมลาเบ กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

◾️อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 11เรื่องพายุโซเดล

เมื่อเวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเรื่อง พายุดีเปรสชัน “โซเดล” (พายุระดับ 2) โดยระบุว่า พายุโซนร้อนโซเดล (พายุระดับ 3 ) ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น (พายุระดับ 2) แล้ว เมื่อเวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา

โดยในขณะนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณนอกชายฝั่งเวียดนาม ใกล้กับจังหวัด Ha Tinh ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในวันนี้ (26 ต.ค.) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนกับลมแรงบริเวณ จ.นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี


◾️จับตา พายุโซนร้อน โมลาเบ ในทะเลจีนใต้

สำหรับพายุอีกลูกหนึ่งคือ พายุโซนร้อน โมลาเบ ซึ่งในขณะนี้กำลังพัดผ่านประเทศฟิลิปปินส์ เข้าสู่ทะเลจีนใต้ โดยในขณะนี้ ทางการของฟิลิปปินส์ ได้รายงานว่า พายุโมลาเบ กำลังเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมือง Mamburao ของประเทศ

พายุโมลาเบ มีความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง 125 กม./ชม. และมีกระแสลมกระโชกแรงสูงสุด180 กม./ชม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 25 กม./ชม. คาดว่าในวันพรุ่งนี้ จะเคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ เข้าสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง ทางประเทศเวียดนาม ในช่วงวันที่ 28 ต.ค.

เส้นทางพายุของกรมอุตุฯ ประเทศฟิลิปปินส์ (26 ต.ค.)

ทางการเวียดนามประเมินว่า ในวันที่ 27-28 ต.ค. พายุโซนร้อนโมลาเบ จะทวีวความรุนแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และมีลมกระโชกแรง คลื่นลมในทะเลบริเวณนอกชายฝั่งเวียดนาม จะสูงถึง 8-10 ม. ก่อนจะพัดขึ้นฝั่งบริเวณเมืองดานัง ในช่วงวันที่ 29 ต.ค. และอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นอย่างรวดเร็ว และสลายตัวไปบริเวณทางตอนใต้ของสปป.ลาว

เส้นทางพายุโมลาเบ ของทางการเวียดนาม (26 ต.ค.)

ในขณะที่ศูนย์เฝ้าระวังติดตามพายุ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ รายลานเส้นทางของพายุโมลาเบ ได้รายงานพายุโมลาเบ ในแนวทางคล้ายกับของทางการเวียดนาม โดยพายุจะเริ่มทวีความรุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่นในช่วงวันที่ 27 ต.ค. ที่จะถึงนี้ และเมื่อเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม ก็จะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว

แต่ซึ่งศูนย์เฝ้าระวังพายุ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ คาดว่า พายุจะอ่อนกำลังลง และยังคงมีผลกระทบกับประเทศไทย ในหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

เส้นทางพายุโมลาเบ ศูนย์เฝ้าระวังพายุ กองทัพเรือสหรัฐฯ (26 ต.ค.)

ทางด้านของกรมอุตุฯ ของไทย ยังคงเฝ้าติดตาม-เฝ้าระวังพายุโมลาเบ อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพายุโมลาเบนั้น มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น โดยมีความรุนแรงใกล้เคียงกับพายุโซเดล ที่กำลังอ่อนกำลังลงในขณะนี้

แต่เนื่องจากพายุโมลาเบ นั้นเข้ามาในช่วงที่คาดว่า ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะอ่อนกำลังลง จึงทำให้แนวโน้มที่จะมีผลกระทบกับประเทศไทย คาดว่าจะมีสูงกว่า พายุดีเปรสชั่นโซเดล ที่ถูกความกดอากาศสูงจากจีนที่มีกำลังแรงกว่า ช่วยให้สลายตัวได้เร็ว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อุตุฯ ประกาศเตือน พายุโมลาเบ – 29 ต.ค.

อุตุฯ ประกาศเตือน พายุโมลาเบ – 29 ต.ค.

พายุโซนร้อนโมลาเบ อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว

อัปเดต พายุโมลาเบ – 28 ต.ค.

อัปเดต พายุโมลาเบ – 28 ต.ค.

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามแล้ว จะอ่อนกำลังลงเป็นโซนร้อนและเข้าอุบลฯ คืนนี้

อุตุฯ ประกาศ พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ฉบับ 4 – 27 ต.ค. 17.00

อุตุฯ ประกาศ พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ฉบับ 4 – 27 ต.ค. 17.00

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ อยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง คาดว่าจะขึ้นฝั่งเวียดนามตอนกลาง 28 ต.ค.

อัปเดต #พายุโซเดล – 25 ต.ค.

อัปเดต #พายุโซเดล – 25 ต.ค.

พายุโซเดล จะเข้าใกล้ขายฝั่งเวียดนามในช่วง 25-26 ต.ค.นี้ และอ่อนกำลังลงตามลำดับ