ดีเบท โจ ไบเดน โดนัลด์ ทรัมป์

สรุปดีเบทครั้งสุดท้าย ทรัมป์ – ไบเดน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ในการดีเบทครั้งสุดท้ายของผู้ท้าลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้ง 2 คน คือ โดนัลด์ ทรัมป์ และโจ ไบเดน
  • หลังจากการดีเบท ในครั้งก่อน เกิดความวุ่นวาย ประท้วงกันไปมา ในครั้งนี้จึงมีการปรับให้มีข้อกำหนดในการปิดไมค์ เกิดขึ้น
  • การดีเบทในวันนี้ (23 ต.ค. ) เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งสองฝ่ายโดยเฉพาะทรัมป์ อยู่ในประเด็นมากขึ้น ไม่แทรกขึ้นระหว่างการดีเบท

ในวันนี้ 23 ต.ค. เป็นการดีเบทครั้งสุดท้ายระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ และโจไบเดน ในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังร้อนระอุอยู่ในขณะนี้ ท่ามกลางปัญหาโควิด-19 ปัญหาเศรษฐกิจ และความตึงเครียดระหว่างจีนในระยะเวลาที่ผ่านมา

โดยปมของการดีเบทในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย 6 หัวข้อหลัก ๆ ได้แก่ โควิด-19 , ความเป็นอยู่ของชาวอเมริกัน, เชื้อชาติต่าง ๆ ในสหรัฐฯ, ความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ, ความมั่นคง, ความเป็นผู้นำ

นอกจากนี้ ยังได้มีข้อกำหนดให้ในแต่ละคำถาม แคนดิเดท ทั้ง 2 คนจะมีช่วงเวลา 2 นาที สำหรับการตอบโดยที่จะไม่ถูกรบกวน ในการตอบคำถามหลังจากที่เปิดไมค์ เมื่อผ่าน 2 นาทีไปแล้ว ก็จะเปิดไมค์ให้อีกฝ่ายหนึ่งสามารถตอบโต้ได้

ปมโควิด-19

ทรัมป์ :

สถานการณ์ของโควิด-19 ในขณะนี้ดีขึ้นแล้ว หลาย ๆ รัฐ มีแนวโน้มที่ดีขึ้น รวมถึงการพัฒนาวัคซีนก็ใกล้จะสำเร็จแล้วเช่นกัน ซึ่งในสิ่งที่เกิดขึ้น ตนเองเข้าใจดี เพราะต้องเข้าไปรักษาตัวใน รพ.ด้วย แต่โควิด-19 ก็หายได้อย่างรวดเร็ว

ปัญหานี้เป็นปัญหาระดับโลก และทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งไม่สามารถที่จะล็อกดาวน์และให้คนหลบอยู่ในชั้นใต้ดินได้ และคนส่วนใหญ่ก็สามารถหายได้ ดังนั้นการชัตดาวน์เศรษฐกิจขนาดใหญ่จะได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวง

Note : ทรัมป์ ระบุว่า โควิด-19 จะหายไป, วัคซีนกำลังจะมาในไม่กี่สัปดาห์

ไบเดน :

คนที่ต้องรับผิดชอบกับผู้เสียชีวิตกว่า 2 แสนคน เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ปธน. สหรัฐฯ ซึ่งการบอกว่าสถานการณ์นั้นดีขึ้น ก็ต้องเทียบกับต่างประเทศ สหรัฐฯ มีอัตราการติดเชื้อที่สูงกว่าหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากมาตรการที่ล่าช้า เช่น การกระตุ้นให้มีการสวมหน้ากาก ป้องกัน รวมถึงการเปิดเรียน เปิดสถานที่ต่าง ๆ เร็วเกินไป และการไม่แจ้งเตือนที่ดีพอ ทำให้การป้องกันที่เกิดขึ้นไม่มีประสิทธิภาพ จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2 แสนคน

นอกจากนี้ ฤดูหนาวกำลังจะมาถึงและหากไม่มีการป้องกันที่ดีพอ การระบาดจะเพิ่มสูงขึ้น


ปมความมั่นคงของประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอื่น ๆ เช่น จีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ โดยเฉพาะในรายงานที่เข้ามาว่า รัสเซีย – อิหร่าน มีเอี่ยวในการโหวตเลือก ปธน. ในสหรัฐฯ

ไบเดน :

ในการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ทุกฝ่ายก็จะต้องได้รับผลกระทบเกี่ยวเนื่องกันไป ดังนั้นหลาย ๆ ประเทศจึงต้องเข้ามายุ่งในเรื่องนี้

ส่วนในเรื่องของการรับเงินจากรัสเซียนั้น ไบเดนปฏิเสธ ก่อนตอบโต้ว่า ทรัมป์ มีการจ่ายเงินภาษีให้กับจีน ผ่านธนาคารจีน ในขณะที่ไม่ได้มีการจ่ายภาษีให้สหรัฐฯ เลย (ปมการจ่ายภาษีของทรัมป์ก่อนหน้านี้ ที่มีการพูดถึงการเลี่ยงภาษีของทรัมป์) นอกจากนี้ยังระบุว่า ทรัมป์ ได้รับเงินจากรัสเซีย จีน จำนวนมากผ่านธุรกิจของทรัมป์ทั่วโลก

ส่วนประเด็นเกาหลีเหนือ โจ ไบเดนแสดงท่าที่แข็งกร้าวกับเกาหลีเหนือ โดยระบุว่า ทรัมป์มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ก่อการร้าย ซึ่งเกาหลีเหนือต้องเข้าร่วมในการลดอาวุธนิวเคลียร์ และคาบสมุทรเกาหลีต้องปลอดอาวุธนิวเคลียร์

ทรัมป์ :

ไบเดนมีความเกี่ยวข้องกับรัสเซีย ซึ่งจากเอกสารของ FBI ระบุชัดเจนว่า ครอบครัวไบเดนรับเงินจากรัสเซียกว่า 3.5 ล้านเหรียญฯ (ซึ่งทรัมป์ มุ่งเป้าที่ลูกชายของไบเดน)

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังระบุว่า ตนเองไม่ได้มีความจำเป็นต้องรับเงินใครเพราะตนเองมีมากพอแล้ว ส่วนการเสียภาษีนั้น ก็มีการจ่ายอย่างถูกต้อง ในขณะที่ไบเดนเองต่างหาก ที่ทำเงินกับประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นยูเครน รัสเซีย จีน

ส่วนความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือนั้น ทรัมป์ระบุว่า เป็นไปด้วยดี และดีกว่าสมัยของโอบามาเสียด้วย


ปมเรื่องระบบสุขภาพ

[INFO.] โอบามาแคร์ คือกฎหมายที่ให้ประชาชนตั้งมีระบบประกันสุขภาพในการรักษา/เข้าถึงระบบสาธารณะสุข ซึ่งให้ปชช. ต้องมี (ซื้อ) ประกันสุขภาพ รวมถึงการบังคับให้นายจ้างต้องจัดหาประกันสุขภาพให้พนักงาน/ลูกจ้างอย่างเหมาะสม ครอบคลุม รวมถึงการให้บริษัทประกันห้ามเลือกปฏิบัติต่อผู้ซื้อประกันด้วย

ทรัมป์ :

ทรัมป์ ยังคงโจมตีในระบบ โอบามาแคร์ ว่าเป็นระบบที่ไม่ดี ส่งผลเสียต่อระบบประกันสุขภาพ ทำให้ต้องมีการยกเลิกไป โดยเฉพาะ individual mandate (ข้อกำหนดที่ต้องให้ ปชช.ซื้อประกันสุขภาพ) ที่ถูกยกเลิกไปเมื่อปี 2017 ซึ่งนโยบายของไบเดน กำลังทำลายระบบประกันสังคมของสหรัฐฯ

ไบเดน :

ชาวอเมริกันจะต้องได้รับการเข้าถึงระบบสุขภาพ ที่ดีและมีราคาไม่แพง ซึ่งจะต้องเป็นระบบสุขภาพที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งการยกเลิกโอบามาแคร์ ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันที่ติดป่วยเป็นโควิด-19 ไม่สามารถเข้าถึงระบบสุขภาพได้เท่าที่ควร ดังนั้นระบบประกันสุขภาพจึงควรดีขึ้นมากกว่านี้ ในระดับพรีเมียม แต่ราคาที่ไม่แพง


ปมวิถีชีวิต-ผลกระทบของชาวอเมริกัน

ปัญหาการตกงานของประชาชน, ความหิวโหย ฯลฯ ท่ามกลางปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะจากโควิด-19 แต่กลับไม่มีแนวทางหรือนโยบายจากรัฐบาล จนผ่านไปหลายเดือน ปัญหาสังคม ฯลฯ

ทรัมป์ :

ระบุว่า เป็นปัญหาที่เกิดจาก Nancy Pelosi ไม่อนุมัติมัน ซึ่งจริงๆ แล้วตนเองมีแนวทาง/นโยบายช่วยเหลืออยู่

ส่วนทีทางไบเดนระบุว่า ไม่นับสนุนแนวทางของเดโมเครตนั้น เนื่องจากเป็นจำนวนเงินจำนวนจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนหลายพันล้านเหรียญของคนทั้งประเทศ มาสนับสนุนคนกลุ่มเล็ก ๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้หลบหนีเข้าเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเดโมเครตซิตี้

ในประเด็นของค่าแรงขั้นต่ำ ทรัมป์ เห็นว่า การที่รบ.จะกำหนดนั้นไม่ถูกต้องเพราะแต่ละรัฐ เช่น นิวยอร์ก กับ อลาบามา มีความต่างกัน ควรให้แต่ละรัฐเป็นผู้กำหนด

ปัญหาเชื้อชาติ-สีผิว ในสหรัฐฯ ทรัมป์ได้โจมตีไปยังไบเดน ถึงประเด็นการจับชาวผิวสีเข้าคุก ในปี 1994 และยังเรียกชาวผิวสีว่า Superpredators (ซึ่งในคำเรียกชาวผิวสีนั้น เกิดขึ้นตั้งแต่สมัย ปธน. โรนัลด์ เรแกน รวมถึงฮิลารี คลินตันด้วย )

ไบเดน :

ในส่วนของตนเองมีนโยบาย และพยายามนำเสนอ แต่ไม่ได้รับการสนับสนุน นอกจากนี้ไบเดนยังระบุด้วยว่า การช่วยเหลือต้องเป็นการ่วยเหลือชาวอเมริกันทุกคน ไม่มีการแบ่งแยกเป็นพื้นที่ของเดโมเครต หรือ รีพับริคกัน

ส่วนในมุมของค่าแรงขั้นต่ำนั้น ไบเดนเห็นว่า ควรกำหนดเริ่มต้นที่อย่างน้อย 15 เหรียญฯ ต่อชั่วโมง

ปัญหาการเหยียดเชื้อชาตินั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ที่เราไม่ควรเพิกเฉย ซึ่งทุกคนนั้นเกิดมาเท่าเทียมกัน พร้อมกับปฏิเสธว่า ไม่เคยเรียก Superpredators และจับชาวผิวสีเข้าคุกอย่างที่ทรัมป์อ้าง ในทางกลับกัน สิ่งที่กล่าวมาเป็นทรัมป์ต่างหาก


ปมการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ทรัมป์ :

ในกรณีการถอนตัวจากความตกลงปารีส เกี่ยกวับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศนั้น เนื่องจากผลกระทบหากสหรัฐฯ ลงนามดังกล่าวจะทำให้ผู้คนนับล้านตกงาน บริษัทต่าง ๆ ต้องปิดตัวลง และไม่แฟร์ ที่สหรัฐฯ จะลงนาม ท่ามกลายประเทศอื่น ๆ เช่น รัสเซีย จีน อินเดีย ยังคงสร้างมลภาวะ

ไบเดน :

ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เป็นปัญหาระดับโลก กระทบคนทุกคน จึงจำเป็นที่จะต้องคิดถึงมัน ซึ่งสหรัฐฯ ต้องเปลี่ยนเข้าสู่การใช้พลังงานสะอาด ที่ขับเคลื่อนด้วยนักวิทยาศาสตร์ กลุ่มสิ่งแวดล้อม และสหภาพแรงงานช่วยกันสร้างขึ้น


คำถามสุดท้าย :
จะบอกอะไรถึงผู้ที่ไม่เลือกตนเอง

(เป็นคำถามเกี่ยวกับความเป็นผู้นำของทั้งสองคน)

ทรัมป์ :

เราจำเป็นจะต้องทำให้ประเทศประสบความสำเร็จก่อนจีน และสร้างมันขึ้นใหม่อีกครั้ง เราจะเดินหน้า มีผู้คนว่างงานจำนวนมาก ซึ่งเราต้องร่วมมือกันเพื่อความสำเร็จ และ เขา (หมายถึง ไบเดน) กำลังจะทำลายมัน

ไบเดน:

ผมจะเป็นคนที่พูดว่า ผมคือประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผมจะเป็นตัวแทนของพวกคุณทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนที่เลือกหรือไม่เลือกก็ตาม และมั่นใจได้ว่า เราจะก้าวไปข้างหน้าและทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น

การเลือกในครั้งนี้เป็นภาพลักษณ์ของประเทศ เหมาะสม มีเกียรติ น่านับถือ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ศาลสหรัฐฯ ระงับ ‘คำสั่งบังคับฉีดวัคซีน-ตรวจเชื้อ’ ของไบเดนชั่วคราว

ศาลสหรัฐฯ ระงับ ‘คำสั่งบังคับฉีดวัคซีน-ตรวจเชื้อ’ ของไบเดนชั่วคราว

หลังสั่งให้พนง. ในบ.ขนาดใหญ่ต้องฉีดวัคซีน หรือตรวจหาเชื้อทุกสัปดาห์แทน รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยด้วย

20ปี จาก 9/11 สู่สงครามในอัฟกานิสถาน จนถึงวันถอนทหารสหรัฐ

20ปี จาก 9/11 สู่สงครามในอัฟกานิสถาน จนถึงวันถอนทหารสหรัฐ

สรุปประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้น เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 9/11 - บิน ลาเดน - ตาลีบัน จนถึงวันที่สหรัฐฯ ถอนทหาร

ตำรวจรัฐสภาสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง ‘ทรัมป์-กลุ่มขวาจัด’ เหตุจลาจล 6 ม.ค.

ตำรวจรัฐสภาสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง ‘ทรัมป์-กลุ่มขวาจัด’ เหตุจลาจล 6 ม.ค.

เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาสหรัฐฯ 7 นาย ยื่นฟ้องคดีความสิทธิพลเมืองเพื่อเอาผิด โดนัลด์ ทรัมป์ และฝ่ายขวาจัด

‘ไบเดน’ คะแนนนิยมร่วงต่ำสุด เซ่นพิษโควิด-19 ความล้มเหลวในอัฟกัน

‘ไบเดน’ คะแนนนิยมร่วงต่ำสุด เซ่นพิษโควิด-19 ความล้มเหลวในอัฟกัน

ผลสำรวจฉบับใหม่โดย NBC ของสหรัฐฯ พบคะแนนนิยมของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลดต่ำสุดนับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งเมื่อ 7 เดือนก่อน

โจ ไบเดน ประกาศแคมเปญฉีดวัคซีนโควิด แบบถึงหน้าประตูบ้าน

โจ ไบเดน ประกาศแคมเปญฉีดวัคซีนโควิด แบบถึงหน้าประตูบ้าน

ขณะนี้มีชาวอเมริกัน 67% ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส และกว่า 150 ล้านคนได้รับครบโดส

‘โจ ไบเดน’ ลงพื้นที่แอตแลนตา ถกประเด็นการเหยียดเชื้อชาติ

‘โจ ไบเดน’ ลงพื้นที่แอตแลนตา ถกประเด็นการเหยียดเชื้อชาติ

ช่วงที่ผ่านมาหลายพื้นที่ในสหรัฐฯ มีการก่อเหตุทำร้ายร่างกาย คาดว่าเกี่ยวข้องกับประเด็นเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ

‘ทรัมป์’ กล่าวสุนทรพจน์ถล่ม ‘ไบเดน’ เตรียมชิงเก้าอี้ปธน. สหรัฐฯ ปี 2024

‘ทรัมป์’ กล่าวสุนทรพจน์ถล่ม ‘ไบเดน’ เตรียมชิงเก้าอี้ปธน. สหรัฐฯ ปี 2024

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก หลังก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

‘ไบเดน’ เตือนอิหร่านระวังตัว หลังสหรัฐฯโจมตีทางอากาศในซีเรีย

‘ไบเดน’ เตือนอิหร่านระวังตัว หลังสหรัฐฯโจมตีทางอากาศในซีเรีย

ก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐฯ ได้เข้าโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นทางตะวันออกของซีเรีย โจ ไบเดน เตือนอิหร่าน “ระวังตัว” หลังถูกซักถามว่าการโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นการสื่อสารความใดถึงอิหร่าน

‘โจ ไบเดน’ ขู่คว่ำบาตรเมียนมา หลังเกิดรัฐประหาร

‘โจ ไบเดน’ ขู่คว่ำบาตรเมียนมา หลังเกิดรัฐประหาร

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุการรัฐประหารทำลายกระบวนการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยของเมียนมา

X