จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร มาดามเดียร์ ศรีนวล บุญลือ

กกต.ประกาศรับรอง 3 ส.ส.ใหม่ครบสภา 500 คน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • น.ส. ศรีนวล บุญลือ ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ชนะการเลือกตั้งซ่อมเขต 8 เชียงใหม่
  • กกต. ต้องนำคะแนนของแต่ละพรรคมาคำนวณใหม่ทำให้น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และน.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์
  • กกต.ยืนยันว่าการจัดสรรเป็นไปตามกฎหมาย
  • พร้อมชี้แจงว่าที่เพื่อไทยมี 6 ล้านเสียง แต่ไม่ได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อเลยก็เพราะกฎหมายเขียนไว้แบบนั้น

วันที่ 28 พ.ค. 2562 นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. แถลงระบุว่า ที่ประชุม กกต.มีมติรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ ให้ น.ส. ศรีนวล บุญลือ เป็น ส.ส. หลังตรวจสอบแล้วไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร

พร้อมกันนี้กกต.มีมติให้นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทรักธรรม พ้นจากการเป็น ส.ส. และรับรองให้น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และน.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับการประกาศรับรองเป็น ส.ส.ใหม่ สามารถเข้ารับหนังสือรับรองจากกต.ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปทำให้ขณะนี้มี ส.ส.ครบ 500 คนแล้ว ซึ่งส.ส.ใหม่ทั้ง 3 คนสามารถร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีได้หลังการปฏิญาณตน

นายแสวง ชี้แจงถึงกรณีที่มีการพูดถึงประเด็นที่พรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกตั้งที่เขต 8 เชียงใหม่ด้วยคะแนน เกือบ 8 หมื่นคะแนนแต่ไม่ได้รับการจัดสรรส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มเติมนั้น ยืนยันว่าการจัดสรรเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นไปตามสูตรคณิตศาสตร์ใด ๆ และกกต.ไม่ได้กำหนด การคำนวนไม่ได้คิดจากคะแนนเขต 8 เขตเดียว แต่เป็นการนำคะแนนดิบของเขต 8 ไปรวม กับคะแนนดิบที่มีอยู่เดิมทั้งประเทศ แล้วนำมาคำนวณใหม่ ซึ่งบางพรรคมีเศษจุดทศนิยมเดิมที่ไมได้ใช้ในครั้งก่อน

มาดามเดียร์
น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์

เมื่อมีคะแนนใหม่มาเติมจึงทำให้ได้ส.ส.เพิ่มขึ้น ขณะที่บางพรรคใช้เศษจุดทศนิยมไปแล้วและมีเหลืออยู่แต่เมื่อรวมกับคะแนนใหม่ที่เติมเข้ามา ทำให้ยังไม่ได้รับการจัดสรรเพิ่ม ส่วนพรรคไทรักธรรมที่พ้นสภาพก็แพ้ไปแค่ 0.33 และคนที่สงสัยเรื่องการปัดเศษแล้วมองว่าพรรคเล็กมีคะแนนน้อยก็ไม่จริงเพราะ 10 พรรครวมกันก็มีคะแนนเป็นล้าน

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงการณ์ครั้งนี้ ระบุด้วยว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทุกคะแนนมีค่า ต่างจากรัฐธรรมนูญ 2540 ที่กฎหมายให้ตัดพรรคที่คะแนนไม่ถึงร้อยละ 5 แต่กฎหมายใหม่ไม่ให้ทิ้ง กว่าล้านคะแนนของพรรคเล็กจึงมีเหมือนกับทุกคะแนนของพรรคอื่น เพื่อไทยมี 6 ล้านเสียงไม่ได้บัญชีรายชื่อเลยก็เพราะกฎหมายเขียนไว้อย่างนี้.


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศาลรธน. มีมติเอกฉันท์ ‘ปารีณา-ศรีนวล’ ไม่พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

ศาลรธน. มีมติเอกฉันท์ ‘ปารีณา-ศรีนวล’ ไม่พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

ก่อนหน้าประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. ของ 'ปารีณา' และ 'ศรีนวล'

สภา…รันเวย์ เกาะสไตล์ ส.ส. หญิงยุค 2019 เก่งอย่างเดียวไม่พอ แต่ชิคด้วย

สภา…รันเวย์ เกาะสไตล์ ส.ส. หญิงยุค 2019 เก่งอย่างเดียวไม่พอ แต่ชิคด้วย

เข้าสู่ยุค 2019 เหล่าหญิงสาวที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหญิงเก่ง ก็ไม่ได้มีดีแค่ความสามารถเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นหญิงสาวที่พร้อมเผยภาพลักษณ์ ซึ่งแต่ละคนเลือกที่จะนำเสนอความเป็นตัวตนให้สาธารณชนจดจำพวกเธอได้ด้วยการแสดงผ่านเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า หน้าผม หรือแม้แต่ชีวิตส่วนตัวในวันเรียบง่าย ที่บ่งบอกถึงคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนของพวกเธออีกด้วย ดังเช่นหญิงสาวที่กำลังได้รับความสนใจในขณะนี้ ที่ได้ชื่อเป็นตัวแทนประชาชนอย่างพวกเธอ ส.ส. หญิง ยุค…

ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เปิดใจแล้ว หลังถูกขับพ้นพรรคอนาคตใหม่

ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เปิดใจแล้ว หลังถูกขับพ้นพรรคอนาคตใหม่

จากกรณีที่ การประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคอนาคตใหม่ ได้มีมติเอกฉันท์ ขับ 4 ส.ส.พ้นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เพราะมีการโหวะตสวนมติพรรค และทางพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการหาทางออกที่ดี และเป็นการกระทำตามจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่อย่างแท้จริงนั้น เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา…

อนุทิน ย้ำชัด “ศรีนวล ส.ส.เชียงใหม่เขต 8” ไม่ใช่งูเห่า

อนุทิน ย้ำชัด “ศรีนวล ส.ส.เชียงใหม่เขต 8” ไม่ใช่งูเห่า

น.ส.ศรีนวล บุญลือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ เขต 8 ออกมาต้อนรับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เดินทางมาที่รัฐสภา นายอนุทิน กล่าวว่า นางศรีนวลไม่ใช่งูเห่าอะไรหรอก ตนเองไม่ได้ดึงหรือติดต่อให้คุณศรีนวล ออกมาจากพรรคอนาคตใหม่…

‘ช่อ พรรณิการ์’ ไม่หวั่นเนชั่นฟ้องกลับ จี้ กกต. จัดการปมโอนหุ้นสื่อผิดปกติ

‘ช่อ พรรณิการ์’ ไม่หวั่นเนชั่นฟ้องกลับ จี้ กกต. จัดการปมโอนหุ้นสื่อผิดปกติ

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นางสาวพรรณิการ์ วานิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงถึงกรณีที่ เนชั่นจะดำเนินการฟ้องกลับฐานหมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณา ว่า ตนเองขอยืนยันการแถลงข่าวกรณีที่พรรคอนาคตใหม่โดนโจมตีจากสื่อบางสำนัก เป็นการพูดบนหลักการของข้อเท็จจริง และเป็นการวิจารณ์แบบสุจริต…

“ศรีนวล” ชี้ ใส่ผ้าไทยเข้าสภาฯ เป็นเอกลักษณ์คนไทยควรอนุรักษ์ไว้

“ศรีนวล” ชี้ ใส่ผ้าไทยเข้าสภาฯ เป็นเอกลักษณ์คนไทยควรอนุรักษ์ไว้

วันนี้ ( 10 ก.ค. 62 ) ที่ ศูนย์ประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ นางสาวศรีนวล…

3 ส.ส. หญิง ‘ศรีนวล-ตั๊น-มาดามเดียร์ กล่าวปฏิญาตตน

3 ส.ส. หญิง ‘ศรีนวล-ตั๊น-มาดามเดียร์ กล่าวปฏิญาตตน

จากผลการเลือกตั้งส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ นางศรีนวล บุญลือ จากพรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกตั้งมาด้วยคะแนน 75,819 คะแนน และผลการนับคะแนนดิบเพื่อคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ส่งผลให้ นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์…

#savepunjan มาแรง หลัง ปั้นจั่น ปรมะ โพสต์หลังเลือกนายกฯ  มาดามเดียร์  โดดป้อง

#savepunjan มาแรง หลัง ปั้นจั่น ปรมะ โพสต์หลังเลือกนายกฯ มาดามเดียร์ โดดป้อง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อดารานักแสดงหนุ่มชื่อดัง ปั้นจั่น ปรมะ ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นผ่านอิสตาแกรม หลังเกิดกระแสคนไม่ปลื้มนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่รัฐสภามีการลงมติโหวตเลือกไปวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา…

ธนาธรลุย! ช่วย “ศรีนวล บุญลือ” หาเสียง เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ เขต 8

ธนาธรลุย! ช่วย “ศรีนวล บุญลือ” หาเสียง เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ เขต 8

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ช่วย “ศรีนวล บุญลือ” หาเสียง เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ เขต 8 เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ…

X