ข่าวสดวันนี้ น้องทราย เบญจพร ปอท.

น้องทราย นักคอสเพลย์ชุดสุดครีเอท ขอบคุณตำรวจช่วยกู้เพจคืนสำเร็จ

น้องทราย เบญจพร นักคอสเพลย์ชุดสุดครีเอท ขอบคุณตำรวจที่ช่วยเหลือจนได้เพจ”Farmsook Lek Lek” กลับคืนมา พบไม่ใช่การที่โดนคนร้ายแฮก หรือ ฟิชชิ่งข้อมูล แต่เป็นช่องโหว่ของทางเฟซบุ๊กที่ทำให้เรากดรับ Facebook Business Manager หรือว่า บัญชีสำหรับจัดการตัวธุรกิจ เปิดหลังบ้านให้คนเข้ามาเตะแอดมินเดิมออกไปได้เลย

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 29 พ.ค.ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความปิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) น.ส.เบญจพร เจษฎากานต์ อายุ 23 ปี หรือน้องทราย เบญจพร เน็ตไอดอลสาวอวบสายคอสเพลย์ เจ้าของฉายา “สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท ” แอดมินเพจชื่อ”Farmsook Lek Lek” มีผู้ติดตามจำนวนกว่า 1 แสนคน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ โฆษก บก.ปอท. เพื่อขอบคุณ พ.ต.อ.วชิรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และ พ.ต.ต.หญิง อัมพร จันทะวงศ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.ที่ช่วยเหลือในด้านคดีที่ตนมาแจ้งความเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากสงสัยว่าเพจจะถูกคนร้ายแฮกเอาไป จนล่าสุดได้เพจดังกล่าวกลับคืนมาเรียบร้อยแล้ว วันนี้จึงมาเพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.ที่ให้ความช่วยเหลือ

น้องทราย เบญจพร กล่าวว่า ครั้งแรกตนก็คิดว่าเพจโดนคนร้ายแฮก ต่อมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรวจสอบเบื้องต้นก็คาดว่าโดนคนร้ายฟิชชิ่งเอาเพจไป หลอกให้เราหลงกรอบข้อมูลพลาสเวิร์ดไปให้ แต่ก็ไม่ใช่

หลังได้เอกสารประจำวันที่มาแจ้งความ ปอท.ก็ไปให้ทนายความทำหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมสำเนาหนังสือเดินทาง หรือใบขับขี่ หรือ บัตรประชาชน ที่ยืนยันตัวตนเราได้ ส่งไปทางอีเมลให้เฟซบุ๊ก ซึ่งทางเฟซบุ๊กต้องการทราบว่า เพจของเรามีใครเป็นแอดมินบ้าง มีกี่คน บอกเล่าเรื่องก่อนที่เราจะถูกคนอื่นมายึดเพจไปตั้งแต่เมื่อไร

น้องทราย เบญจพร นักคอสเพลย์ชุด

กรณีเพจ”Farmsook Lek Lek” ของตนหลังจากถูกคนอื่นเข้ามายึดครองแล้วเตะแอดมินที่ดูแลอยู่ออกนั้น ใช้เวลาประมาณ 1 วันเมื่อทางเฟซบุ๊กได้รับเอกสารข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว จนเชื่อว่าเราเป็นแอดมินเจ้าของจริงๆ ก็จะดึงเราให้กลับเข้าไปในเพจนั้นใหม่ แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการกำจัดคนที่เข้ามายึดเพจเราไป เนื่องจากทางเฟซบุ๊กเขาเกรงว่าเพจอาจจะมีแอดมินร่วมกันทำหลายคน อาจจะมีการกลั่นแกล้งกันเอง จึงแค่ให้เรากลับเข้าไปเพื่อจัดการคนที่เข้ามาในเพจเราเอง

น้อยทราย เปิดเผยต่อ สำหรับการยึดเพจแบบนี้เป็นวิธีการใหม่มากสำหรับคนเล่นเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่ใช่การแฮกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของเรา น่าจะเรียกว่าการล่อหลอกมากกว่า ซึ่งปกติในระบบของเฟซบุ๊กปัจจุบันนี้จะมีบัญชีแอคเค้าต์ 4 ประเภท คือ Facebook Profile หรือว่า เพจสำหรับบุคคล

    • Facebook Fanpage หรือว่า เพจสำหรับธุรกิจ
    • Facebook Ad Account หรือว่า บัญชีสำหรับทำโฆษณา
    • Facebook Business Manager หรือว่า บัญชีสำหรับจัดการตัวธุรกิจ

ซึ่งเฟซบุ๊กประเภทที่ 4 ที่เป็นบัญชีสำหรับจัดการตัวธุรกิจถ้าดึงเอาบัญชีส่วนตัวอื่นๆ มาไว้ก็จะสามารถดูได้ทั้งหมดทุกบัญชี ถ้าเราไม่รู้ตรงนี้แล้วดึงเฟซฯ หรือเพจ เข้าไปบัญชีจัดการธุรกิจคนอื่นเขาจะสามารถเข้ามาสำรวจดูเพจและเฟซฯ เราได้ทั้งหมด เสมือนเราเชิญเขาเข้าบ้านแล้วเขาเดินสำรวจได้ทุกชั้นทุกห้องเลย แถมเตะเราซึ่งเป็นแอดมินออกจากการเป็นผู้ดูแลได้ด้วย

น้องทราย เล่าต่อ สำหรับเพจ “Farmsook Lek Lek” ของตนมีแอดมิน 3 คนดูแลก็โดนคนที่เข้ามายึดแล้วแก้ไขเตะแอดมินเดิมออกไปหมด

ดังนั้นฝากเตือนคนที่ทำเพจทั่วไปว่าถ้ายังไม่มีบัญชีตัวจัดการธุรกิจก็จะมีโอกาสเจอปัญหาลักษณะแบบที่ตนเจอมา ทักทายมาว่าอยากลงโฆษณาในเพจเราแล้วดึงให้เราเข้าไปร่วมกับเขา ถ้าเราสร้างเพจตัวจัดการธุรกิจเองแล้วก็จะไม่มีใครมาจัดการดีดเราออกจากเพจเราได้แน่นอน

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณน้องทรายด้วยนอกจากตัวเองตกเป็นเหยื่อแล้วยังศึกษาหาข้อมูลรวมทั้งนีพอร์ตเฟซบุ๊กด้วยตัวเองตามคำแนะนำของ กก.1 บก.ปอท.ไปจนได้เพจกลับคืนมาในที่สุด นับว่ารวดเร็วมากเมื่อเทียบกับเพจอื่นๆ ที่โดนคนร้ายแฮกหรือยึดเอาไป มีการแปลภาษาอังกฤษหนังสือของทนายความ ใบรับแจ้งความของทางตำรวจ

ฝากเตือนประชาชนที่ใช้งานสังคมออนไลน์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ตลอดจนการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเตอร์เน็ต ถ้าจะต้องกรอบข้อมูลยูสเซอร์เนม -พลาสเวิร์ด ต่างๆ ขอให้ระวัง ตระหนักให้ดีก่อนกรอกให้เขาไป เพราะถ้าเรากรอกไปให้เขา ๆ สามารถที่จะยึดบัญชีเฟซบุ๊กเราไปได้ แล้วถ้ามีการผูกติดกับบัญชีธนาคาร ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นิยมใช้งานในทุกวันนี้จะอันตรายมาก เขาสามารถที่จะไปทำอะไรกับบัญชีธนาคารต่อไปได้อีก ดังนั้นจะต้องระวัง

นอกจากนี้บางรายใช้วิธีการฟิชชิ่งเหยื่อด้วยการส่งหน้าธนาคารปลอมมา ซึ่งปัจจุบันนี้มีการสร้างหน้าธนาคารปลอมที่เหมือนมาก มีทั้งแก๊งคนไทยและต่างชาติ เราเผลอกรอกไปเมื่อไหร่เสร็จทุกราย หากใครได้การติดต่อจากธนาคารแบบนี้แนะนำให้ติดต่อสอบถามคอลเซ็นเตอร์ของทางธนาคารทันทีจะปลอดภัยที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WRITER

RELATED

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…