ข่าวสดวันนี้ น้องทราย เบญจพร ปอท.

น้องทราย นักคอสเพลย์ชุดสุดครีเอท ขอบคุณตำรวจช่วยกู้เพจคืนสำเร็จ

คัดลอก URL แล้ว

น้องทราย เบญจพร นักคอสเพลย์ชุดสุดครีเอท ขอบคุณตำรวจที่ช่วยเหลือจนได้เพจ”Farmsook Lek Lek” กลับคืนมา พบไม่ใช่การที่โดนคนร้ายแฮก หรือ ฟิชชิ่งข้อมูล แต่เป็นช่องโหว่ของทางเฟซบุ๊กที่ทำให้เรากดรับ Facebook Business Manager หรือว่า บัญชีสำหรับจัดการตัวธุรกิจ เปิดหลังบ้านให้คนเข้ามาเตะแอดมินเดิมออกไปได้เลย

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 29 พ.ค.ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความปิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) น.ส.เบญจพร เจษฎากานต์ อายุ 23 ปี หรือน้องทราย เบญจพร เน็ตไอดอลสาวอวบสายคอสเพลย์ เจ้าของฉายา “สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท ” แอดมินเพจชื่อ”Farmsook Lek Lek” มีผู้ติดตามจำนวนกว่า 1 แสนคน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ โฆษก บก.ปอท. เพื่อขอบคุณ พ.ต.อ.วชิรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และ พ.ต.ต.หญิง อัมพร จันทะวงศ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.ที่ช่วยเหลือในด้านคดีที่ตนมาแจ้งความเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากสงสัยว่าเพจจะถูกคนร้ายแฮกเอาไป จนล่าสุดได้เพจดังกล่าวกลับคืนมาเรียบร้อยแล้ว วันนี้จึงมาเพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.ที่ให้ความช่วยเหลือ

น้องทราย เบญจพร กล่าวว่า ครั้งแรกตนก็คิดว่าเพจโดนคนร้ายแฮก ต่อมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรวจสอบเบื้องต้นก็คาดว่าโดนคนร้ายฟิชชิ่งเอาเพจไป หลอกให้เราหลงกรอบข้อมูลพลาสเวิร์ดไปให้ แต่ก็ไม่ใช่

หลังได้เอกสารประจำวันที่มาแจ้งความ ปอท.ก็ไปให้ทนายความทำหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมสำเนาหนังสือเดินทาง หรือใบขับขี่ หรือ บัตรประชาชน ที่ยืนยันตัวตนเราได้ ส่งไปทางอีเมลให้เฟซบุ๊ก ซึ่งทางเฟซบุ๊กต้องการทราบว่า เพจของเรามีใครเป็นแอดมินบ้าง มีกี่คน บอกเล่าเรื่องก่อนที่เราจะถูกคนอื่นมายึดเพจไปตั้งแต่เมื่อไร

น้องทราย เบญจพร นักคอสเพลย์ชุด

กรณีเพจ”Farmsook Lek Lek” ของตนหลังจากถูกคนอื่นเข้ามายึดครองแล้วเตะแอดมินที่ดูแลอยู่ออกนั้น ใช้เวลาประมาณ 1 วันเมื่อทางเฟซบุ๊กได้รับเอกสารข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว จนเชื่อว่าเราเป็นแอดมินเจ้าของจริงๆ ก็จะดึงเราให้กลับเข้าไปในเพจนั้นใหม่ แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการกำจัดคนที่เข้ามายึดเพจเราไป เนื่องจากทางเฟซบุ๊กเขาเกรงว่าเพจอาจจะมีแอดมินร่วมกันทำหลายคน อาจจะมีการกลั่นแกล้งกันเอง จึงแค่ให้เรากลับเข้าไปเพื่อจัดการคนที่เข้ามาในเพจเราเอง

น้อยทราย เปิดเผยต่อ สำหรับการยึดเพจแบบนี้เป็นวิธีการใหม่มากสำหรับคนเล่นเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่ใช่การแฮกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของเรา น่าจะเรียกว่าการล่อหลอกมากกว่า ซึ่งปกติในระบบของเฟซบุ๊กปัจจุบันนี้จะมีบัญชีแอคเค้าต์ 4 ประเภท คือ Facebook Profile หรือว่า เพจสำหรับบุคคล

    • Facebook Fanpage หรือว่า เพจสำหรับธุรกิจ
    • Facebook Ad Account หรือว่า บัญชีสำหรับทำโฆษณา
    • Facebook Business Manager หรือว่า บัญชีสำหรับจัดการตัวธุรกิจ

ซึ่งเฟซบุ๊กประเภทที่ 4 ที่เป็นบัญชีสำหรับจัดการตัวธุรกิจถ้าดึงเอาบัญชีส่วนตัวอื่นๆ มาไว้ก็จะสามารถดูได้ทั้งหมดทุกบัญชี ถ้าเราไม่รู้ตรงนี้แล้วดึงเฟซฯ หรือเพจ เข้าไปบัญชีจัดการธุรกิจคนอื่นเขาจะสามารถเข้ามาสำรวจดูเพจและเฟซฯ เราได้ทั้งหมด เสมือนเราเชิญเขาเข้าบ้านแล้วเขาเดินสำรวจได้ทุกชั้นทุกห้องเลย แถมเตะเราซึ่งเป็นแอดมินออกจากการเป็นผู้ดูแลได้ด้วย

น้องทราย เล่าต่อ สำหรับเพจ “Farmsook Lek Lek” ของตนมีแอดมิน 3 คนดูแลก็โดนคนที่เข้ามายึดแล้วแก้ไขเตะแอดมินเดิมออกไปหมด

ดังนั้นฝากเตือนคนที่ทำเพจทั่วไปว่าถ้ายังไม่มีบัญชีตัวจัดการธุรกิจก็จะมีโอกาสเจอปัญหาลักษณะแบบที่ตนเจอมา ทักทายมาว่าอยากลงโฆษณาในเพจเราแล้วดึงให้เราเข้าไปร่วมกับเขา ถ้าเราสร้างเพจตัวจัดการธุรกิจเองแล้วก็จะไม่มีใครมาจัดการดีดเราออกจากเพจเราได้แน่นอน

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณน้องทรายด้วยนอกจากตัวเองตกเป็นเหยื่อแล้วยังศึกษาหาข้อมูลรวมทั้งนีพอร์ตเฟซบุ๊กด้วยตัวเองตามคำแนะนำของ กก.1 บก.ปอท.ไปจนได้เพจกลับคืนมาในที่สุด นับว่ารวดเร็วมากเมื่อเทียบกับเพจอื่นๆ ที่โดนคนร้ายแฮกหรือยึดเอาไป มีการแปลภาษาอังกฤษหนังสือของทนายความ ใบรับแจ้งความของทางตำรวจ

ฝากเตือนประชาชนที่ใช้งานสังคมออนไลน์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ตลอดจนการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเตอร์เน็ต ถ้าจะต้องกรอบข้อมูลยูสเซอร์เนม -พลาสเวิร์ด ต่างๆ ขอให้ระวัง ตระหนักให้ดีก่อนกรอกให้เขาไป เพราะถ้าเรากรอกไปให้เขา ๆ สามารถที่จะยึดบัญชีเฟซบุ๊กเราไปได้ แล้วถ้ามีการผูกติดกับบัญชีธนาคาร ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นิยมใช้งานในทุกวันนี้จะอันตรายมาก เขาสามารถที่จะไปทำอะไรกับบัญชีธนาคารต่อไปได้อีก ดังนั้นจะต้องระวัง

นอกจากนี้บางรายใช้วิธีการฟิชชิ่งเหยื่อด้วยการส่งหน้าธนาคารปลอมมา ซึ่งปัจจุบันนี้มีการสร้างหน้าธนาคารปลอมที่เหมือนมาก มีทั้งแก๊งคนไทยและต่างชาติ เราเผลอกรอกไปเมื่อไหร่เสร็จทุกราย หากใครได้การติดต่อจากธนาคารแบบนี้แนะนำให้ติดต่อสอบถามคอลเซ็นเตอร์ของทางธนาคารทันทีจะปลอดภัยที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X