จัดตั้งรัฐบาล ตั้งรัฐบาล ตั้งรัฐบาลสำเร็จ พรรคภูมิใจไทย อนุทิน ชาญวีรกูล

อนุทินย้ำ! พร้อมร่วมรัฐบาลเสียงข้างมาก มั่นใจพลังประชารัฐตั้งรัฐบาลสำเร็จ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายอนุทินเผยว่า หลักการภูมิใจไทย คือการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ให้สามารถทำงานเชิงรุกได้ มีความเข้มแข็งชอบธรรมในการต่อรอง
  • ภูมิใจไทยต้องการเข้าไปทำงานในส่วนงานที่ได้หาเสียงไว้ เรื่องกัญชา เรื่องแก้ไขปัญหาปากท้อง เรื่องเศรษฐกิจแบ่งปัน
  • นายอนุทินประกาศไม่ร่วมรัฐบาลเสียงข้างน้อย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมือง ว่า ยังไม่ถึงทางตัน เราต้องมีความหวัง การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เรามองเห็นทิศทางการเมืองแล้วว่าใครจะร่วมงานกับใคร แต่มันยังไม่ชัดเจนมาก เพราะอยู่ในขั้นตอนของการหารือกัน อย่าไปมองว่าเป็นการต่อรองเลย การที่ฝ่ายการเมืองต้องคุยกันก่อนเริ่มทำงาน ถือเป็นการวางแผนการทำงาน เมื่อโอกาสมาถึงจะได้มีความพร้อมเข้าไปทำงานเพื่อประชาชน ภาพการพูดคุยกันเช่นที่เป็นอยู่ล้วนเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งมีบทสรุปในทุกครั้ง

นายอนุทิน กล่าวว่า ทางเราพยายามเสนอให้เวลาจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จแล้ว ต้องมีแกนนำจากแต่ละพรรคมาแถลงร่วมกัน ยืนยันความพร้อม ให้ประชาชนสบาย ว่าการเมืองเดินหน้าไปได้แน่นอน แล้วจึงไปเลือกนายกฯ ตนไม่ต้องการให้เสนอเพียงชื่อนายกฯ แล้วไปเสี่ยงโหวตกัน ซึ่งอาจจะเกิดความไม่แน่นอนกับบ้านเมือง โดยสรุป ระหว่างนี้ มันยังมีเวลาที่เราจะคุยกัน ซึ่งตนเชื่อว่าจะเสร็จตามกรอบเวลา

วันที่ 24 มีนาคม เราเลือกตั้ง วันที่ 9 มีการรับรอง ส.ส. ต่อ ส.ส.ไปรายงานตัว และเข้าร่วมพิธี ไปจนถึงเปิดสภา มีประธาน และรองประธานสภาฯ ทุกอย่างอยู่ในห้วงเวลา

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า หลักการภูมิใจไทย คือการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ให้สามารถทำงานเชิงรุกได้ มีความเข้มแข็งชอบธรรมในการต่อรอง

เมื่อถามถึงโอกาสในการร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย หากมีการทาบทามเข้ามา นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเพื่อไทยเข้ามาเจรจาอีกรอบ คนที่เป็นนายกฯ ต้องมีเสียงหนุน 376 เสียง จากทั้ง 2 สภา เมื่อลองบวกไปบวกมา พรรคเพื่อไทยและแนวร่วมไม่มีทางได้ 376 เสียงแน่นอน ฝ่ายที่ได้เสียงในสภาเกิน 376 เสียง คือฝ่ายที่ไปต่อได้ ส่วน ส.ส. ถ้าได้เกิน 250 เสียง ก็ถือว่ามีเสถียรภาพแล้ว

สำหรับความคืบหน้าในส่วนของการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ นายอนุทิน กล่าวว่า ภูมิใจไทยยื่นข้อเสนอไปแล้ว เราก็รอการตัดสินใจจากพรรคพลังประชารัฐ เราต้องการเข้าไปทำงานในส่วนงานที่เราได้หาเสียงไว้ ทั้งเรื่องกัญชา เรื่องแก้ไขปัญหาปากท้อง เรื่องเศรษฐกิจแบ่งปัน ถ้าเราหนุนกัน มันย่อมไปได้

เมื่อถามถึงเสถียรภาพรัฐบาล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า อย่าไปคิดว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะเป็นรัฐบาลที่อ่อนแอ กลับกัน มองอีกแง่หนึ่ง น่าจะเป็นเสียงที่ฟังประชาชนมากขึ้น และฝ่ายการเมืองฟังกันเองมากขึ้น ส่วนที่ใครบอกว่ามาถึงทางตัน ไปจนถึงเรื่องของรัฐบาลเสียงข้างน้อย ตนมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ มันจะมีทางออก

จากนี้ประเทศไทย น่าจะไปได้ดีกว่า 5 ปีที่ผ่านมา เพราะประชาชนสามารถโต้แย้ง สามารถแสดงความเห็นได้แล้ว ใครคิดจะทำทุจริต จะต้องถูกตีแผ่ วิจารณ์ อภิปราย คนที่ได้ประโยชน์คือประชาชน ดีกว่าไม่มีการตรวจสอบ จากนี้มันจะไม่มีสภาฝักถั่ว อย่างไรเสีย ประชาธิปไตยก็ดีกว่า

นายอนุทิน กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองที่รุนแรงขึ้น ว่า กลุ่มแฟนคลับการเมืองที่เขายึดมั่นถือมั่น เขาจะบอกว่าผมทำผิดสัญญา ผมยืนยันว่า 4 ข้อเจตนารมย์ที่ผมตั้งเป็นเงื่อนไข ในการร่วมรัฐบาล ผมยังไม่ผิดคำพูดสักข้อ รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย เพียงแต่มันเป็นกระแสชิงชังขึ้นมา ผมรับฟังหมด

ทั้งนี้ หนึ่งใน 4 ข้อที่ผมตั้งเป็นเงื่อนไขร่วมรัฐบาลคือเรื่องเสถียรภาพ ถ้าประชาธิปัตย์ไม่มาร่วมกับพลังประชารัฐ ให้ผมไปร่วมกับท่าน เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ผมจำเป็นต้องปฏิเสธ เพราะมันไม่มีเสถียรภาพ ตอนนี้ คนการเมืองมีความกดดันมาก แต่เราพยายามทำให้มันเดินต่อไปได้ ทุกคนมาอยู่ในสภา ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด และผมก็เห็น ส.ส. ทุกพรรคพูดคุยกันปกติ ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องทำ


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

“อนุทิน” เผย ปลายเดือน มิ.ย. ไทยเริ่มเปลี่ยนโควิด-19 เป็น ‘โรคประจำถิ่น’

“อนุทิน” เผย ปลายเดือน มิ.ย. ไทยเริ่มเปลี่ยนโควิด-19 เป็น ‘โรคประจำถิ่น’

“อนุทิน” เผย ปลายเดือนมิถุนายน ไทยเริ่มเปลี่ยนโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ขอประชาชน อย่าเพิ่งการ์ดตก ย้ำ UCEP PLUS ผู้ป่วยสีเหลือง – แดง เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล

‘อนุทิน’ เผย 1 มี.ค.65 ผู้ติดโควิด รักษาได้ฟรีตามสิทธิ์

‘อนุทิน’ เผย 1 มี.ค.65 ผู้ติดโควิด รักษาได้ฟรีตามสิทธิ์

อนุทิน เผย ลงนามในประกาศ สธ. แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.65 การรักษาผู้ติดโควิด จะเป็นไปตามสิทธิรักษาพยาบาลที่แต่ละคนมีสิทธิ์อยู่

“อนุทิน” ปรับมาตรการรับมือ “โอมิครอน” – ยกเลิก Test and Go

“อนุทิน” ปรับมาตรการรับมือ “โอมิครอน” – ยกเลิก Test and Go

'อนุทิน' เผยสั่งการ สธ. ปรับมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยจะต้องกลับมาใช้ ระบบ sandbox

‘อนุทิน’ แจงเหตุไทยไม่อยู่ใน 95 ประเทศ ได้รับสูตรผลิตยา ‘แพกซ์โลวิด’

‘อนุทิน’ แจงเหตุไทยไม่อยู่ใน 95 ประเทศ ได้รับสูตรผลิตยา ‘แพกซ์โลวิด’

ก่อนหน้านี้ทางบริษัทไฟเซอร์ ประกาศรายชื่อ 95 ประเทศที่ได้รับสูตรผลิตการผลิตยาแพกซ์โลวิด(Paxlovid) ซึ่งไม่มีประเทศไทยอยู่ในรายชื่อ

‘อนุทิน’ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 2 ล้านโดส เผยสิ้นเดือนต.ค. มีเข้ามารวม 8 ล้านโดส

‘อนุทิน’ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 2 ล้านโดส เผยสิ้นเดือนต.ค. มีเข้ามารวม 8 ล้านโดส

อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะฯ ตรวจรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 2 ล้านโดส

“อนุทิน” ยัน สธ.ไม่มีเรื่องทุจริต ย้ำงบวัคซีนเหลือต้องส่งคืนหลวง

“อนุทิน” ยัน สธ.ไม่มีเรื่องทุจริต ย้ำงบวัคซีนเหลือต้องส่งคืนหลวง

'อนุทิน ชาญวีรกูล' ยืนยันวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ แต่เชื้อเดลต้า ที่ทำให้วัคซีนทุกชนิดมีประสิทธิผลลดลง

“อนุทิน” แจงเตรียมออก พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ

“อนุทิน” แจงเตรียมออก พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ

'อนุทิน' แจงเตรียมออก พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ สร้างความมั่นใจผู้ปฏิบัติงานโควิดไม่ถูกฟ้องร้อง

กลุ่มไพร่พลและกลุ่มเด็กปากแจ๋ว บุกกระทรวงทวงวัคซีนโควิด-19

กลุ่มไพร่พลและกลุ่มเด็กปากแจ๋ว บุกกระทรวงทวงวัคซีนโควิด-19

กลุ่มไพร่พลและกลุ่มเด็กปากแจ๋ว หอบศพจำลอง พร้อมช่อดอกไม้จันทน์บุกกระทรวงทวงวัคซีน

‘อนุทิน’ สั่งเยียวยาเหยื่อเต็มที่ เหตุคนร้ายบุกยิง รพ.สนาม

‘อนุทิน’ สั่งเยียวยาเหยื่อเต็มที่ เหตุคนร้ายบุกยิง รพ.สนาม

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่รพ.สนาม สบยช. หลังเกิดเหตุคนร้ายกราดยิง พร้อมเยียวยาผู้เคราะห์ร้าย

X