จัดตั้งรัฐบาล ตั้งรัฐบาล ตั้งรัฐบาลสำเร็จ พรรคภูมิใจไทย อนุทิน ชาญวีรกูล

อนุทินย้ำ! พร้อมร่วมรัฐบาลเสียงข้างมาก มั่นใจพลังประชารัฐตั้งรัฐบาลสำเร็จ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายอนุทินเผยว่า หลักการภูมิใจไทย คือการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ให้สามารถทำงานเชิงรุกได้ มีความเข้มแข็งชอบธรรมในการต่อรอง
  • ภูมิใจไทยต้องการเข้าไปทำงานในส่วนงานที่ได้หาเสียงไว้ เรื่องกัญชา เรื่องแก้ไขปัญหาปากท้อง เรื่องเศรษฐกิจแบ่งปัน
  • นายอนุทินประกาศไม่ร่วมรัฐบาลเสียงข้างน้อย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมือง ว่า ยังไม่ถึงทางตัน เราต้องมีความหวัง การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เรามองเห็นทิศทางการเมืองแล้วว่าใครจะร่วมงานกับใคร แต่มันยังไม่ชัดเจนมาก เพราะอยู่ในขั้นตอนของการหารือกัน อย่าไปมองว่าเป็นการต่อรองเลย การที่ฝ่ายการเมืองต้องคุยกันก่อนเริ่มทำงาน ถือเป็นการวางแผนการทำงาน เมื่อโอกาสมาถึงจะได้มีความพร้อมเข้าไปทำงานเพื่อประชาชน ภาพการพูดคุยกันเช่นที่เป็นอยู่ล้วนเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งมีบทสรุปในทุกครั้ง

นายอนุทิน กล่าวว่า ทางเราพยายามเสนอให้เวลาจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จแล้ว ต้องมีแกนนำจากแต่ละพรรคมาแถลงร่วมกัน ยืนยันความพร้อม ให้ประชาชนสบาย ว่าการเมืองเดินหน้าไปได้แน่นอน แล้วจึงไปเลือกนายกฯ ตนไม่ต้องการให้เสนอเพียงชื่อนายกฯ แล้วไปเสี่ยงโหวตกัน ซึ่งอาจจะเกิดความไม่แน่นอนกับบ้านเมือง โดยสรุป ระหว่างนี้ มันยังมีเวลาที่เราจะคุยกัน ซึ่งตนเชื่อว่าจะเสร็จตามกรอบเวลา

วันที่ 24 มีนาคม เราเลือกตั้ง วันที่ 9 มีการรับรอง ส.ส. ต่อ ส.ส.ไปรายงานตัว และเข้าร่วมพิธี ไปจนถึงเปิดสภา มีประธาน และรองประธานสภาฯ ทุกอย่างอยู่ในห้วงเวลา

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า หลักการภูมิใจไทย คือการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ให้สามารถทำงานเชิงรุกได้ มีความเข้มแข็งชอบธรรมในการต่อรอง

เมื่อถามถึงโอกาสในการร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย หากมีการทาบทามเข้ามา นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเพื่อไทยเข้ามาเจรจาอีกรอบ คนที่เป็นนายกฯ ต้องมีเสียงหนุน 376 เสียง จากทั้ง 2 สภา เมื่อลองบวกไปบวกมา พรรคเพื่อไทยและแนวร่วมไม่มีทางได้ 376 เสียงแน่นอน ฝ่ายที่ได้เสียงในสภาเกิน 376 เสียง คือฝ่ายที่ไปต่อได้ ส่วน ส.ส. ถ้าได้เกิน 250 เสียง ก็ถือว่ามีเสถียรภาพแล้ว

สำหรับความคืบหน้าในส่วนของการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ นายอนุทิน กล่าวว่า ภูมิใจไทยยื่นข้อเสนอไปแล้ว เราก็รอการตัดสินใจจากพรรคพลังประชารัฐ เราต้องการเข้าไปทำงานในส่วนงานที่เราได้หาเสียงไว้ ทั้งเรื่องกัญชา เรื่องแก้ไขปัญหาปากท้อง เรื่องเศรษฐกิจแบ่งปัน ถ้าเราหนุนกัน มันย่อมไปได้

เมื่อถามถึงเสถียรภาพรัฐบาล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า อย่าไปคิดว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะเป็นรัฐบาลที่อ่อนแอ กลับกัน มองอีกแง่หนึ่ง น่าจะเป็นเสียงที่ฟังประชาชนมากขึ้น และฝ่ายการเมืองฟังกันเองมากขึ้น ส่วนที่ใครบอกว่ามาถึงทางตัน ไปจนถึงเรื่องของรัฐบาลเสียงข้างน้อย ตนมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ มันจะมีทางออก

จากนี้ประเทศไทย น่าจะไปได้ดีกว่า 5 ปีที่ผ่านมา เพราะประชาชนสามารถโต้แย้ง สามารถแสดงความเห็นได้แล้ว ใครคิดจะทำทุจริต จะต้องถูกตีแผ่ วิจารณ์ อภิปราย คนที่ได้ประโยชน์คือประชาชน ดีกว่าไม่มีการตรวจสอบ จากนี้มันจะไม่มีสภาฝักถั่ว อย่างไรเสีย ประชาธิปไตยก็ดีกว่า

นายอนุทิน กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองที่รุนแรงขึ้น ว่า กลุ่มแฟนคลับการเมืองที่เขายึดมั่นถือมั่น เขาจะบอกว่าผมทำผิดสัญญา ผมยืนยันว่า 4 ข้อเจตนารมย์ที่ผมตั้งเป็นเงื่อนไข ในการร่วมรัฐบาล ผมยังไม่ผิดคำพูดสักข้อ รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย เพียงแต่มันเป็นกระแสชิงชังขึ้นมา ผมรับฟังหมด

ทั้งนี้ หนึ่งใน 4 ข้อที่ผมตั้งเป็นเงื่อนไขร่วมรัฐบาลคือเรื่องเสถียรภาพ ถ้าประชาธิปัตย์ไม่มาร่วมกับพลังประชารัฐ ให้ผมไปร่วมกับท่าน เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ผมจำเป็นต้องปฏิเสธ เพราะมันไม่มีเสถียรภาพ ตอนนี้ คนการเมืองมีความกดดันมาก แต่เราพยายามทำให้มันเดินต่อไปได้ ทุกคนมาอยู่ในสภา ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด และผมก็เห็น ส.ส. ทุกพรรคพูดคุยกันปกติ ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องทำ


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

“อนุทิน” ปรับมาตรการรับมือ “โอมิครอน” – ยกเลิก Test and Go

“อนุทิน” ปรับมาตรการรับมือ “โอมิครอน” – ยกเลิก Test and Go

'อนุทิน' เผยสั่งการ สธ. ปรับมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยจะต้องกลับมาใช้ ระบบ sandbox

‘อนุทิน’ แจงเหตุไทยไม่อยู่ใน 95 ประเทศ ได้รับสูตรผลิตยา ‘แพกซ์โลวิด’

‘อนุทิน’ แจงเหตุไทยไม่อยู่ใน 95 ประเทศ ได้รับสูตรผลิตยา ‘แพกซ์โลวิด’

ก่อนหน้านี้ทางบริษัทไฟเซอร์ ประกาศรายชื่อ 95 ประเทศที่ได้รับสูตรผลิตการผลิตยาแพกซ์โลวิด(Paxlovid) ซึ่งไม่มีประเทศไทยอยู่ในรายชื่อ

‘อนุทิน’ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 2 ล้านโดส เผยสิ้นเดือนต.ค. มีเข้ามารวม 8 ล้านโดส

‘อนุทิน’ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 2 ล้านโดส เผยสิ้นเดือนต.ค. มีเข้ามารวม 8 ล้านโดส

อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะฯ ตรวจรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 2 ล้านโดส

“อนุทิน” ยัน สธ.ไม่มีเรื่องทุจริต ย้ำงบวัคซีนเหลือต้องส่งคืนหลวง

“อนุทิน” ยัน สธ.ไม่มีเรื่องทุจริต ย้ำงบวัคซีนเหลือต้องส่งคืนหลวง

'อนุทิน ชาญวีรกูล' ยืนยันวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ แต่เชื้อเดลต้า ที่ทำให้วัคซีนทุกชนิดมีประสิทธิผลลดลง

“อนุทิน” แจงเตรียมออก พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ

“อนุทิน” แจงเตรียมออก พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ

'อนุทิน' แจงเตรียมออก พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดฯ สร้างความมั่นใจผู้ปฏิบัติงานโควิดไม่ถูกฟ้องร้อง

กลุ่มไพร่พลและกลุ่มเด็กปากแจ๋ว บุกกระทรวงทวงวัคซีนโควิด-19

กลุ่มไพร่พลและกลุ่มเด็กปากแจ๋ว บุกกระทรวงทวงวัคซีนโควิด-19

กลุ่มไพร่พลและกลุ่มเด็กปากแจ๋ว หอบศพจำลอง พร้อมช่อดอกไม้จันทน์บุกกระทรวงทวงวัคซีน

‘อนุทิน’ สั่งเยียวยาเหยื่อเต็มที่ เหตุคนร้ายบุกยิง รพ.สนาม

‘อนุทิน’ สั่งเยียวยาเหยื่อเต็มที่ เหตุคนร้ายบุกยิง รพ.สนาม

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่รพ.สนาม สบยช. หลังเกิดเหตุคนร้ายกราดยิง พร้อมเยียวยาผู้เคราะห์ร้าย

“อนุทิน” เผย สธ.ลงนามจองซื้อ ‘วัคซีนไฟเซอร์’ แล้ว

“อนุทิน” เผย สธ.ลงนามจองซื้อ ‘วัคซีนไฟเซอร์’ แล้ว

อนุทิน เผย ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามเอกสารสัญญาจองซื้อวัคซีนกับไฟเซอร์แล้ว จะมีการกำหนดเรื่องของราคา และเงื่อนไข ภายใน 4 สัปดาห์

“อนุทิน” พบตัวแทน “ไฟเซอร์” หารือสัญญาจัดหา ลุ้นได้วัคซีนในไตรมาส 4 ปีนี้

“อนุทิน” พบตัวแทน “ไฟเซอร์” หารือสัญญาจัดหา ลุ้นได้วัคซีนในไตรมาส 4 ปีนี้

'อนุทิน' และตัวแทนจากบริษัทไฟเซอร์ ได้ร่วมกันหารือ เพื่อนำวัคซีนป้องกันโควิด หากยอมรับเงื่อนไขระหว่างกัน วัคซีนจะมาถึงประเทศไทยระหว่างไตรมาส 3 และไตรมาส 4

X