ยุบพรรค

30 พ.ค. ครบรอบ 12 ปี “ยุบพรรค” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ต้นตอมาจากสถานการณ์การเมืองไทยก่อนการรัฐประหารปี 49
  • ในการเลือกตั้ง 2 เมษายน 2549 มีการร้องเรียนว่ามีการจ้างพรรคเล็ก ปลอมเอกสาร
  • โดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร้องเรียนต่อ กกต. ว่า พรรคไทยรักไทยได้มีการจ้างพรรคเล็กๆ ให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง และได้ปลอมแปลงเอกสารข้อมูลสมาชิกพรรค
  • ทางด้านพรรคไทยรักไทย ได้ร้องเรียนต่อ กกต. ว่า พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า เป็นภายต่อความมั่นคงของรัฐ
  • ผลจากการร้องเรียนดังกล่าวทำให้ มี 4 พรรคการเมือง ถูกยุบ ได้แก่ พรรคไทยรักไทย พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า พรรคพัฒนาชาติไทย พรรคเผ่นดินไทย

วันนี้เมื่อ 12 ปีก่อน คือ 30 พฤษภาคม 2550 ถือเป็นวันที่หน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทยต้องบันทึกไว้ เนื่องจาก มีการตัดสิน “ยุบพรรคการเมืองเป็นครั้งแรก” ในประเทศไทย ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ทำให้การตัดสินของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในขณะนั้น ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก

ที่มาที่ไปของจุดเริ่มต้น การถูกยุบพรรค

ในช่วงปี 2548 – 2549 ถือเป็นปีหนึ่งในประเทศไทยที่มีสถานการณ์ทางการเมืองค่อนข้างตึงเครียดอย่างมาก ด้วยเหตุสถานการณ์การเมืองในขณะนั้น ในประเด็นปัญหาการคอรัปชั่นในรัฐบาล จนไปสู่การยุบสภาในที่สุด เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2549 และจัดให้มีการเลือกอีกครั้งในวันที่ 2 เมษายน 2549

ในการเลือกตั้งในครั้งนั้น ได้มีกลุ่มพรรคฝ่ายค้านเดิม คือ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทย และพรรคมหาชน ได้ทำหนังสือให้ พรรคไทยรักไทย มาร่วมลงนามให้สัตยาบันว่า หลังการเลือกตั้ง จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 ซึ่งพรรคไทยรักไทยปฏิเสธการลงสัตยาบันดังกล่าว ทั้ง 3 พรรค จึงได้ประกาศ “คว่ำบาตร” การเลือกตั้ง โดยไม่ส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่ง ส.ส.

กระแสของการ “คว่ำบาตร” การเลือกตั้ง นำมาสู่กระแสของการ vote no หรือ “ไม่ประสงค์ลงคะแนน” เนื่องจากกติกาในการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ปี 2540 นั้น ได้ระบุไว้ว่า

เขตใดที่มีผู้สมัครส.ส. เพียง 1 คน ต้องได้คะแนนเสียงเกินกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตนั้น

ด้วยเหตุนี้เกิดประเด็น “การจ้างพรรคเล็ก” ให้ลงสมัครเลือกตั้งในเขตที่คาดว่าจะมีส.ส. ลงสมัครเพียงคนเดียว หลังการคว่ำบาตรการเลือกตั้งของ 3 พรรคการเมืองข้างต้น

นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือน มีนาคม 2549 ก่อนจะมีการเลือกตั้ง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ พรรคประชาธิปัตย์ (ในขณะนั้น) ได้เข้าร้องเรียนต่อ กกต. ว่า มีการจ้างพรรคเล็กลงสมัครเลือกตั้ง เพื่อหนีเกณฑ์คะแนนเสียง 20% โดยกล่าวในคำร้องว่า

พรรคไทยรักไทย ได้ให้เงินสนับสนุนแก่พรรคพัฒนาชาติไทยและพรรคแผ่นดินไทย เป็นค่าใช้จ่ายในการลงสมัครการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต เพื่อเลี่ยงการที่ผู้สมัครฯ จะต้องได้คะแนนเกินร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตนั้นๆ รวมทั้งมีการปลอมเอกสารเพื่อให้สมาชิกของพรรคพัฒนาชาติไทย มีเป็นสมาชิกเกิน 90 วันอีกด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริงนั้น ไม่ครบ 90 วันตามกฎหมายเลือกตั้ง

ในขณะเดียวกัน พรรคไทยรักไทย ก็ได้ร้องเรียนต่อ กกต. ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการปราศรัยใส่ร้ายพรรคไทยรักไทย ใช้เอกสารเท็จที่อ้างว่าเป็นเอกสารการสมัครสมาชิกพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า น้อยกว่า 90วัน เพื่อให้เข้าใจว่า พรรคไทยรักไทยเป็นผู้จ้างวานให้ลงสมัครเลือกตั้ง รวมทั้งอยู่เบื้องหลังการขัดขวางการสมัครรับ ส.ส. ลงสนามเลือกตั้งที่ จ.สงขลาด้วย ถือเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ ตามพ.ร.บ.พรรคการเมือง

สารพันปัญหาหลังการเลือกตั้ง 2 เมษายน 49

ภายหลังจากการจัดให้มีการเลือกตั้งในปี 2549 นั้น สถานการณ์การเมืองไทย ยังคงดุเดือด ผลการเลือกตั้งที่ออกมานั้น โดยเฉพาะการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต จากจำนวนผู้ใช้สิทธิ์เกือบ 29 ล้านคน มีผู้ “ไม่ประสงค์ลงคะแนน” ถึง 9.6 ล้านคน บัตรเสียอีก 3.7 ล้านใบ เหลือเป็นบัตรที่นับคะแนนได้ 15.6 ล้านคะแนน พูดง่ายขึ้นคือ คะแนน ส.ส. แบบแบ่งเขตเหลือเป็นคะแนนแค่ เกินครึ่งมานิดเดียว หรือราว 54%

ในส่วนของคะแนนแบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนก็ไม่ต่างกันมากนัก เมื่อมีผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนนราว 31% บัตรเสียราว 5.7%

นอกจากนี้ ปัญหาการเลือกตั้งในหลายๆ ประเด็นจึงทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา จึงได้ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในเรื่องของการเลือกตั้ง 2 เม.ย. 49 และนำไปสู่ การเพิกถอนการเลือกตั้ง และมีการกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 15 ตุลาคม 2549

ข่าวลือเป็นจริง “รัฐประหารปี 49”

แต่ยังไม่ถึงวันเลือกตั้ง ท่ามกลางสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง 19 ก.ย. 49 ก็เกิดรัฐประหารขึ้น โดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ซึ่งมีพลเอก สนธิ บุญยรัตกลินเป็นหัวหน้าคณะ

ภายหลังจากการรัฐประหาร 2549 ก็ได้มีการยกเลิก รธน. ปี 40 ทำให้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญถูกยกเลิกตามไปด้วย จึงได้มีการแต่งตั้งขึ้นใหม่อีกครั้ง พร้อมๆ กับการออกประกาศของ คปค. ฉบับที่ 27 ให้พ.ร.บ. พรรคการเมืองมีผลบังคับใช้

30 พฤษภาคม 2550 ตุลาการศาลรัฐธรรมธูญ มีมติให้ “ยุบพรรค” 4 พรรคการเมือง

หลังจากมีการพิจารณาคำร้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้เริ่มกระบวนการไต่สวนพยานในช่วงกลางเดือน มกราคม 2550 และมีการไต่สวนต่อเนื่องกันไป ใน 5 คำร้องให้มีการยุบพรรค คือ

  • คำร้องให้ยุบพรรคไทยรักไทย
  • คำร้องให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์
  • คำร้องให้ยุบพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า
  • คำร้องให้ยุบพรรคพัฒนาชาติไทย
  • คำร้องให้ยุบพรรคแผ่นดินไทย

โดยหลังจากที่มีการไต่สวนเป็นที่เรียบร้อย ตุลาการศาลนัดวันอ่านคำวินิจฉัย ในวันที่ 30 พ.ค. 2550 หรือวันนี้เมือ 12 ปีที่แล้ว โดยได้มีการถ่ายทอดสดออกทางโทรทัศน์ ในระหว่างอ่านคำวินิจฉัยด้วย ซึ่งได้มีการอ่านคำวินิจฉัยในกลุ่ม 2 ก่อน ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ก่อน ในเวลา 13.30 น.

ผลคำวินิจฉัยให้ยกคำร้อง พรรคประชาธิปัตย์

และให้ยุบพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า รวมทั้งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าด้วย

หลังจากนั้น ก็ได้มีการอ่านคำวินิจฉัย ในกลุ่มที่ 1 คือ คำร้องให้ยุบพรรคไทยรักไทย พรรคพัฒนาชาติไทย และพรรคแผ่นดินไทย

ผลคำวินิจฉัย ให้ยุบพรรคไทยรักไทย พรรคพัฒนาชาติไทย และพรรคแผ่นดินไทย

และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย 111 คน พรรคพัฒนาชาติไทย 19 คน และพรรคแผ่นดินไทย 3 คน มีกำหนด 5 ปี

ซึ่งหลังจากนั้นจึงเป็นที่มาของต้นกำหนด บ้านเลขที่ 111 ในที่สุด ถือเป็นการยุบพรรคการเมืองครั้งแรกในประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของการเมืองไทย แม้ว่าภายในหลังปี


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

เมื่อพรรคการเมืองที่จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ มีเหตุอย่างหนึ่งอย่างใดให้ต้องเลิกหรือยุบพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมืองจะต้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณาเหตุของการร้องขอให้มีคำสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรเดียวที่มีอำนาจในการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง เหตุใดต้องโดนยุบพรรคการเมือง ตามข้อกำหนดในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2541 ระบุเงื่อนไขอันเป็นเหตุให้ต้องมีการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง ดังต่อไปนี้ มีเหตุต้องเลิกตามข้อบังคับพรรคการเมือง มีจำนวนสมาชิกเหลือไม่ถึง 15 คน…

เปิดเอกสารหลุด กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่ มีธงชัดตัดสิทธิแกนนำ

เปิดเอกสารหลุด กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่ มีธงชัดตัดสิทธิแกนนำ

ที่สำนักงานพรรคอนาคตใหม่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึงกรณีมีเอกสารต้องสงสัย ว่า อาจจะหลุดออกมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุความเห็นของบุคคลระดับสูงในกกต. ในลักษณะที่มีการระบุให้ดำเนินคดีอาญาแก่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และกรรมการบริหารขของพรรคในคดีเงินกู้ของนายธนาธรให้ได้ โดยนางสาวพรรณิการ์ ระบุว่า กรณีเอกสารที่หลุดออกมานั้น…

กกต. มีมติยุบ ‘พรรคประชาชนปฏิรูป’ ของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’

กกต. มีมติยุบ ‘พรรคประชาชนปฏิรูป’ ของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’

สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เผยแพร่ประกาศ เรื่อง การสิ้นสภาพของพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งตามที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปใต้มีหนังสือแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองว่าพรรคประชาชนปฏิรูป ขอเลิกพรรคการเมืองตามข้อบังคับพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ดําเนินการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงแล้วมีความเห็นว่ามีกรณีที่เป็นเหตุให้พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตาม มาตรา 91 (7) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงเสนอที่ประชุม…

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62) มีรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้มีหนังสือลงวันที่ 26 มิถุนายน แจ้งผลการพิจารณายกคำร้องใน…

งานเข้า ‘บิ๊กตู่’ หลุดพูดพปชร. ต้องได้กระทรวงใหญ่ ชี้ขัดกฎหมาย ยุบพรรคได้

งานเข้า ‘บิ๊กตู่’ หลุดพูดพปชร. ต้องได้กระทรวงใหญ่ ชี้ขัดกฎหมาย ยุบพรรคได้

วันนี้ (19 พ.ค. 62) มีรายงานว่า นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ ได้กล่าวว่า รู้สึก ตกใจ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ…

รัฐบาลแจงไม่มีแนวคิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง

รัฐบาลแจงไม่มีแนวคิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง

รัฐบาลแจงไม่มีแนวคิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง ชี้มีผู้ไม่หวังดีสร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าวนายกรัฐมนตรีจะใช้อำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง ทำให้ ส.ส. 500 คนพ้นสภาพ ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยมีผู้ไม่หวังดีพยายามสร้างข่าวเท็จเพื่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายในช่วงจัดตั้งรัฐบาล และลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ทั้งนี้…

ชาวออนไลน์สงสัย ‘ปารีณา’ แช่งใคร ‘ขอให้ถูกยุบพรรค’

ชาวออนไลน์สงสัย ‘ปารีณา’ แช่งใคร ‘ขอให้ถูกยุบพรรค’

ในนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่เกิดดราม่าการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง เรื่องนี้กลายมาเป็นที่มาของการติด แฮชแท็ก #ปารีณาค้าอาวุธ หลังจากที่เธอไลฟ์สดด้วยถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเธอกล่าวพาดพิงไปถึงนางสาวพรรณิการ์…

ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ยื่น กกต.ยุบพรรคตัวเอง ชี้มีคนนอกครอบงำพรรค

ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ยื่น กกต.ยุบพรรคตัวเอง ชี้มีคนนอกครอบงำพรรค

ร้องยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ วันที่ 18 เม.ย. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง น.ส. อุลัยพร ไตรวงค์ย้อย นายประยงค์ สร้างศรีหา และ นายคมกฤษ สุภักดี ผู้สมัคร…

สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ จัดเสวนา ‘กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ’

สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ จัดเสวนา ‘กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ’

สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ จัดเสวนา “กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ กับหลักนิติกรรมและสิทธิทางการเมือง” เวลา 13:00 น. วันที่ 1 มีนาคม 2562 ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ชั้น P…

X