ข่าววันนี้

16.30 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 16 ต.ค.

◾ วัดปทุมวนารามฯ ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้า

วันนี้ (16 ตุลาคม 2563) คณะราษฎรประกาศนัดชุมนุมอีกครั้งเวลา 17.00 น. บริเวณแยกราชประสงค์ หลังจากที่วานนี้ (15 ต.ค.) ได้นัดชุมนุมเวลา 16.00 น. และมีผู้เข้าร่วมชุมนุมบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีห้องน้ำบริการ ผู้ชุมนุมและประชาชนหลายคนได้เข้าไปใช้บริการห้องน้ำ รวมถึงพักผ่อน ในวัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง

ล่าสุด วันนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดปทุมวนารามฯ จะปิดไม่ให้ประชาชนและผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่วัด ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เนื่องจากเกรงเรื่องความไม่เรียบร้อย รวมถึงเกรงประชาชนจะเข้ามาปักหลักภายในวัด


◾ ปภ.เตือน!! 49 จังหวัดเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

วันนี้ (16 ตุลาคม 2563) นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะผู้อำนวยการกลาง กล่าวว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้ติดตามสภาพอากาศ ปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่ และปริมาณฝนสะสมกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า พายุดีเปรสชัน (ระดับ 2) กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้า ๆ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน (ระดับ 3) และมีแนวโน้มจะเคลื่อนขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนกลางในช่วงวันที่ 17-18 ตุลาคม 2563

ประกอบกับร่องมรสุมกำลังแรงที่พาดผ่านภาคกลาง ภาคใต้ตอนบน และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กับมีลมแรง

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้ประสาน 49 จังหวัดเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขัง ในช่วงวันที่ 16–19 ตุลาคม 2563


◾ ราชทัณฑ์ ยืนยัน ไผ่ดาวดิน และผู้ร่วมชุมนุมรายอื่นๆ ยังอยู่ดีในเรือนจำ

จากกรณีมีกระแสข่าวจากสื่อสังคมออนไลน์ เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน แกนนำแนวร่วมเยาวชนปลดแอก รวมถึงผู้เข้าร่วมชุมนุมคนอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัวอยู่กับกรมราชทัณฑ์ ถูกทำร้ายร่างกายอาการสาหัสภายในเรือนจำนั้น

(16 ต.ค.63) กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่า ขณะนี้ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยได้รับตัวไว้ตั้งแต่ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า ไม่มีการทำร้ายร่างกายนายจตุภัทร์ฯ หรือไผ่ดาวดิน และผู้ร่วมชุมนุมรายอื่น ๆ แต่อย่างใด และยังคงถูกควบคุมอยู่ภายในเรือนจำฯ ซึ่งกรมราชทัณฑ์มีมาตรการอย่างเคร่งครัดเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน และความเสมอภาคภายใต้กรอบของกฎหมาย


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (16 ต.ค.63) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย (ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,669 ราย) โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย 1 ราย สหราชอาณาจักร 1 ราย เอธิโอเปีย 1 ราย และสิงคโปร์ 1 ราย และเข้า State Quarantine ปัจจุบันไทยอยู่อันดับที่ 142 ของโลก


◾️จับกุม เอกชัย หงส์กังวาล

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัว เอกชัย หงส์กังวาล ตามหมายจับที่ 1595/2563 และ 1596/2563 ในข้อหาประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี ตาม ป. อาญา ม. 110

โดยได้นำตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมที่สน.ลาดพร้าว


◾️ ราคาทองคำวันนี้ เปิดตลาดราคาปรับขึ้น 150 บาท

สมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทยประกาศราคาทองคำเช้าวันนี้ ครั้งที่ 1 เวลา 09.26 น. ราคาปรับขึ้น 150 บาท โดย

  • ทองคำแท่ง รับซื้อ บาทละ 28,050 บ. / ขายออก บาทละ 28,150 บ.
  • ทองรูปพรรณ รับซื้อ บาทละ 27,545.72 บ. / ขายออก บาทละ 28,650 บ.

◾️ราคาทองคำตลาดต่างประเทศปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย

เมื่อคืนที่ผ่านมา ราคาทองคำในตลาดต่างประเทศ มีการปรับตัวสูงขึ้น จากที่ระดับ ราว 1,900 เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ มาอยู่ที่ระดับ 1,907 เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ ซึ่งราคายังคงผันผวนอยู่ในขณะนี้


◾️ตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมราชประสงค์

จากกรณีการชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์ ตำรวจได้ระบุว่า จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ชุมนุม เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยเฉพาะการพังประตูบริเวณสกายวอร์ค ที่เป็นทางเชื่อม บริเวณห้างเซนทรัลเวิร์ล-โรงพยาบาลตำรวจ และมีการนำกระดาษไปติด บังกล้องวงจรปิดอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังระบุว่า การปล่อยตัวกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ จะต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งหากไม่ทำผิดก็จะไม่ถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด


◾️เตือนฝนตกหนัก-หนักมาก ในหลายพื้นที่

ประเทศไทยยังคงมีฝนต่อต่อเนื่อง ฝนตกหนัก-หนักมากในพท.ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ปชช. ในพท.เสี่ยง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนดีเปรสชัน ในทะเลจีนใต้ คาดว่าจะขึ้นฝั่งเวียดนาม 17-18 ต.ค. นี้ จะทำให้มีฝนตกหนัก-หนักมาก ในภาคเหนือตอนล่าง-อีสาน-กลาง-ตะวันออก

| อ่านต่อ – พยากรณ์อากาศวันนี้ >>>

คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง โดยทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

07.30 – ประเด็นข่าวรอบวัน –  22 ต.ค.

07.30 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 22 ต.ค.

◾️ราคาทองคำในตลาดต่างประเทศ ราคาทองคำในตลาดต่างประเทศมีแนวโน้มทรงตัว โดยหลังจากที่มีการปรับตัวในช่วงค่ำวานนี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) จากระดับ 1,905 เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ มาอยู่ที่ระดับ 1,921 เหรียญสหรัฐฯ และแกว่งตัวในกรอบแคบ ๆ ก่อนปรับตัวลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ระดับ 1,920…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 21 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 21 ต.ค.

◾ ศาลอาญาไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “รุ้ง-เพนกวิน” วันนี้ (21 ต.ค.2563) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน…

17.20 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ต.ค.

17.20 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ต.ค.

◾ เวียดนามอ่วม!! เผชิญน้ำท่วม-ดินถล่มหนัก เสียชีวิตแล้ว 105 ราย สำนักข่าวซินหัว รายงานว่าคณะกรรมการกำกับงานส่วนกลางเพื่อการป้องกันภัยธรรมชาติและควบคุมภัยธรรมชาติของเวียดนาม รายงานว่า ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม เหตุน้ำท่วม ดินถล่ม และภัยธรรมชาติอื่นๆ อันเป็นผลจากฝนที่ตกหนัก ได้ทำให้ภูมิภาคตอนกลางและที่ราบสูงตอนกลางของเวียดนามมีผู้เสียชีวิตแล้ว…

ประเด็นข่าวรอบวัน –  19 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 19 ต.ค.

◾ ผบ.ตร. ยืนยันสื่อสามารถไลฟ์สดเหตุการณ์ได้ตามสิทธิพื้นฐาน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงประกาศคำสั่งฉบับที่ 4 ว่า ที่มีข่าวสารออกไปตามประกาศฉบับที่ 4 ของกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) แล้วอาจทำให้เกิดความสับสนเข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แถลงข่าวไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 18 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 18 ต.ค.

◾ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ประกาศปิดชั่วคราว วันนี้ (18 ต.ค.) นายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผบว่า อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีความจำเป็นต้องประกาศปิดห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตกเอราวัณเป็นการชั่วคราว…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 17 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 17 ต.ค.

◾ ‘เขื่อนลำตะคอง’ ปริมาณน้ำมาก 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว สถานการณ์น้ำเขื่อนลำตะคอง ณ วันที่ 17 ตุลาคม 2563 พบว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนฯ อยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อันเนื่องมาจากได้รับอิทธิพลของพายุและร่องมรสุมที่พาดผ่านหลายระลอก…

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 15 ต.ค.

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 15 ต.ค.

◾️ ราคาทองคำวันนี้ เปิดตลาดราคาคงที่ ◾️ ฝนตกหนักภาคตะวันออก และภาคใต้

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 14 ต.ค.

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 14 ต.ค.

◾ ศาลสั่งจำคุก 4 ปี 15 เดือน คดีหมอสูติฯ ข่มขืนคนไข้ ทนายศรัณยา หวังสุขเจริญ หรือที่รู้จักในชื่อ ทนายนิด้า ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ดคีหมอสูติฯ ข่มขืนคนไข้…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 13 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 13 ต.ค.

◾ ตำรวจบุกจับ ‘ไผ่ ดาวดิน’ แกนนำม็อบ ขณะปราศรัยบนรถ บรรยากาศที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย “คณะราษฎรอีสาน” เข้าพื้นที่ พยายามกางเต็นท์ปักหลักค้างคืน บริเวณฝั่งร้านแม็คโดนัลด์ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเจรจาขอคืนพื้นที่แต่ไม่เป็นผล จนเกิดเหตุชุลมุน ผู้ชุมนุมสาดสีให้ตำรวจ และมีแกนนำบางส่วนถูกควบคุมตัว…