อัปเดต #ม๊อบ14ตค – 15 ต.ค.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ก่อนเข้าสลายการชุมนุม
  • ทนายอานนท์ นำภา, ไมค์ ระยอง, เพนกวิน พริษฐ์ และผู้ปราศรัยอีก 1 รายคือ นายประสิทธิ์ ถูกควบคุมตัวไป
  • ตำรวจเข้าจับกุมตัวผู้ร่วมชุมนุมเพิ่ม รวมถึงรุ้ง ปนัสยา
  • กลุ่มคณะราษฎร 2563 ยืนยัน เดินหน้าจัดการชุมนุมต่อในช่วงเวลา 16.00 น. วันนี้

22.00 น. – แกนนำผู้ชุมนุมปรกาศยุติการชุมนุม

โดยแกนนำบนเวทีได้ประกาศยุติการชุมนุมในวันนี้ พร้อมนัดหมาย ชุมนุมใหม่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ 17.00

21.30 น. – ฝนเริ่มตกบริเวณแยกราชประสงค์

ขณะนี้เริ่มมีฝนปรอยลงมาบริเวณแยกราชประสงค์ ทำให้หลายคนขยับการที่หลบฝน, กางร่ม

21.00 น. – แกนนำประกาศให้มวลชนที่อยู่บนสกายวอล์คลงมาด้านล่าง

โดยแกนนำได้ประกาศให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมบนสกายวอล์คลงมาด้านล่างบ้าง เพราะห่วงเรื่องรับน้ำหนักและความปลอดภัย โดยในเวลาต่อมาบนสกายวอล์คมีคนไม่มีจำนวนมากแล้ว เหลือแต่เดินผ่านปกติ

18.50 น. – ผู้ชุมนุมสามารถขึ้นไปบนสกายวอล์กบริเวณแยกราชประสงค์ได้แล้ว

18.00 น. – เซ็นทรัลพัฒนา แจ้งปรับเวลาให้บริการ

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แจ้งปัรบเวลาการปิดให้บริการศูนย์การค้า รวมถึงโซน Groove ในวันนี้ (15 ต.ค.63) เป็นเวลา 18.00 น. ทั้งนี้ เพื่อลดปริมาณการจราจรในบริเวณโดยรอบ ขณะที่ห้างบิ๊กซีปิดแล้ว

17.30 น. – จนท.ติดป้ายข้อกำหนดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผ่นป้ายข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ติดไว้ที่บริเวณการชุมนุมสี่แยกราชประสงค์ พร้อมประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเวลา 18.00 น.


17.00 น. – จนท. บริเวณเซ็นทรัลเวิลด์ถอนกำลัง

บริเวณเซ็นทรัลเวิลด์เจ้าหน้าที่ได้ถอนกำลังออกไปแล้ว แต่ตึงกำลังทางขึ้นสกายวอล์ค และมีการขยับรถผู้ต้องขัง “เปล่า” ส่วนผู้เข้าร่วมชุมนุมเริ่มมาเรื่อยๆ

16.00 น. – กลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้ามารวมกลุ่มกันอยู่กลางแยกราชประสงค์แล้ว

15.45 น. – ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าล้อมพื้นที่บริเวณแยกราชประสงค์

เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มประกาศให้กองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าล้อมรถเครื่องขยายเสียง เพื่อเตรียมจับกุมผู้ที่อยู่บนพื้นที่การจราจร โดยขอความร่วมมือทุกคน รวมทั้งสื่อมวลชนกลับขึ้นไปบนทางเท้า ไม่เช่นนั้นจะจับกุมทั้งหมด

โดยตำรวจล้อมผู้ชุมนุมและสื่อมวลชนอยู่ในวงจำกัด ดันมาอยู่ตรงสี่แยก ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมเดินหน้าไปทางถนนพระรามที่ 1 พร้อมชู 3 นิ้ว และตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา”

15.30 น. – ตร.ประกาศว่า ในขณะนี้อยู่ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ซึ่งขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางกลับไป เนื่องจากผิดกฎหมาย หากยังฝ่าฝืนจะมีการดำเนินคดี และประกาศให้ผู้ไม่เกี่ยวข้อง ขึ้นมาบนฟุตบาท ซึ่งจะมีการบันทึกภาพดำเนินคดี- จับกุม เพื่อขอคืนพื้นที่การจราจราโดยแจ้งทุกท่านที่จะเดินทางผ่านแยกราชประสงค์ ขอให้เลี่ยง เนื่องกลุ่มผู้ชุมนุมลงไปในบริเวณถนนแล้ว

15.00 น. – เจ้าหน้าที่ได้เริ่มเคลียร์พื้นที่บนสกายวอล์ก

จากนั้น จนท. อ่านประกาศที่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายในสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง โดยได้ย้ำถึงการชุมนุมในขณะนี้ เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

11.30 น. – ตั้งกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แถลงเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเดินทางมาร่วมการชุมนุมในช่วงบ่ายวันนี้ ที่บริเวณแยกราชประสงค์ว่า เนื่องจากทางรัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ แล้ว จึงขอให้งดการชุมนุมโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

ซึ่งในวันนี้ ได้มีการจัดตั้งกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. ซึ่งมีพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ

นอกจากนี้ ยังได้ระบุว่า ทางตำรวจได้จับกุมตัวผู้ชุมนุม จำนวน 22 คน โดยทั้งหมดเข้าข่ายฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ

10.30 น.ตร. ระบุ จับกุม รุ้ง ปนัสยา ตาม ม. 116

เพจสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รายงานว่า ในวันนี้ชุดจับกุมได้นำหมายศาลธัญบุรี ลงวันที่ 14 ส.ค. 63 เข้าจับกุมรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำม็อบคณะราษฎร และนายณัฐชนน ไพโรจน์ ในความผิด มาตรา 116

พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.สส.1บก. สส.บช.น. พร้อมตำรวจชุดจับกุมได้ นำหมายศาลธัญบุรี ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2563…

โพสต์โดย สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อ วันพุธที่ 14 ตุลาคม 2020
https://web.facebook.com/policetv.tv/posts/3425790980836858?cft[0]=AZUqRDUKTjsC4oeL9hZGake1WazcQeH7S7UYZ4U1bP6WbSrasyIuwYfzQaPWXvQSSFboQZrVawClOdQ6V3CxawxGUxWfQLKnjBuu7JR6617vXM7XFlaC35pbv119pNub0NN9B9BbjHco5xKd2yjAL_8aiSrawdurPafU0ixmKdpGTvfAPAg6OnD5JAxC-J6SBK46onYaasEqmSP1PZ05v5mK&tn=%2CO%2CP-R

09.30 น.เตรียมนำตัวอานนท์ ไปเชียงใหม่

หลังจากที่ทนายอานนท์ นำภา หนึ่งในแกนนำการชุมนุม ที่ถูกจับกุมตัวไปตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ตนเองโดนหมายจับ 2 หมายด้วยกัน เป็นความผิดตามมาตรา 116 ที่ปทุมธานี และ เชียงใหม่

โดยจะมีการนำตัวทนายอานนท์ ไปดำเนินคดีต่อในส่วนของหมายจับที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย

09.00 น.คณะก้าวหน้า ออกแถลงการณ์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ออกแถลงการณ์คณะก้าวหน้า โดยเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ชุมนุม โดยให้เคารพสิทธิของผู้ที่ถูกจับกุม เปิดเผยสถานที่ควบคุมตัว รวมถึงให้สิทธิในการติดต่อทนายและญาติ

นอกจากนี้ ยังได้เรีบร้องให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ เนื่องจากการชุมนุมที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยตลอดทั้งคืน และกลุ่มผู้ชุมนุมก็นัดจะแยกย้ายกันไปในช่วงเวลา 06.00 น. จึงไม่มีความจำเป็นต้องมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ และเข้าสลายการชุมนุม

พร้อมกันนี้ นายธนาธร ยังได้เรียกร้องขอให้รัฐบาลลดการใช้ความรุนแรงในการปราบปราม ปิดปากประชาชน ซึ่งจะยิ่งเป็นการสร้างความขัดแย้ง และแตกแยกเพิ่มขึ้น

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกแถลงการณ์กรณีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร ตามด้วยการเข้าสลายการชุมนุมของคณะราษฎร 2563 ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

โพสต์โดย คณะก้าวหน้า – Progressive Movement เมื่อ วันพุธที่ 14 ตุลาคม 2020

08.30 น. – ตร. เข้าจับกุมตัว รุ้ง ปนัสยา และผู้ชุมนุมเพิ่มเติม

หลังจากที่ได้มีการจับแกนนำคนสำคัญ ๆ ในช่วงรุ่งสาง ซึ่งในช่วงสาย เจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าจับกุมตัว รุ้ง ปนัสยา และผู้ร่วมชุมนุมรายอื่น ๆ รวมจำนวน 20 ราย โดยได้นำตัวไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1

ในขณะเดียวกัน ทางตำรวจก็ได้ระบุว่า ได้เตรียมความพร้อมในการรับมือกับการชุมนุมในช่วงบ่ายวันนี้ ที่บริเวณแยกราชประสงค์ โดยมีการแบ่งพื้นที่การดูแลออกเป็น 3 โซนด้วยกันคือ บริเวณสกายวอร์ค, ราชประสงค์ฝั่งขวา (บิ๊กซี – โรงแรมเอราวัณ) และราชประสงค์ฝั่งซ้าย (หน้าพารากอน) ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 13 กองร้อย ซึ่งจะเข้าดูแลพื้นที่ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

โดยได้ย้ำเตือนว่า ในขณะนี้ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ดังนั้น การรวมตัว รวมกลุ่มกันเกินกว่า 5 คนนั้น ถือเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย

07.30 น.คณะราษฎร 2563 ยืนยันเดินหน้าชุมนุมต่อ

คณะราษฎร 2563 ได้ออกแถลงการณ์ โดยอ้างอิงถึงเหตุการณ์การสลายการชุมนุม และจับตัวแกนนำ คือ เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์, ทนายอานนท์ นาภา, ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก รวมถึงผู้ปราศรัยอีกหนึ่งรายคือ นายประสิทธิ์ อุธาโรจน์

ซึ่งทางกลุ่มคณะราษฎร 2563 ระบุว่า การชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นเป็นตามสิทธิ ตามรัฐธรรมนูญ โดยทางกลุ่มจะขอแสดงจุดยืนโดยการจัดการชุมนุมต่อไป พร้อมกับนัดหมายในช่วงเวลา 16.00 น. วันนี้ บริเวณแยกราชประสงค์

06.00 น.เจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่ – คืนพื้นผิวการจราจร

หลังจากที่ได้มีการทวงคืนพื้นที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็มีเจ้าหน้าที่ กทม. ได้เข้ามาเคลียร์พื้นที่บริเวณที่ถูกใช้ในการชุมนุม เพื่อเตรียมเปิดเส้นทางการจราจร

05.00 น.รวบแกนนำคนสำคัญ

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวทนายอานนท์ นำภา ตามหมายจับ – แจ้งสิทธิ์ และควบคุมตัวขึ้นรถออกไป นอกจากนี้ยังมีแกนนำอีก 2 คนคือ ไมค์ ระยอง, เพนกวิน พริษฐ์ ที่ถูกควบคุมตัวไปเช่นกัน

https://web.facebook.com/Mono29News/posts/1167891223613029?cft[0]=AZVhgjNyno_UEMMaJl7qUAzRpZbPHV28siOC6ibnMbItTqA3pRD6-iSzTcxxdzbnMjtXEGRWJbq7BsekldGHa-thHdcU5aVZ7qRFZNMptlMvQ4NEEAuRBx2jItCNMK8vI4bdQU5sFS4yA1B0u4gUeVdWBm6j3cUGcG98SjEjbQ2Ty43IT65lfqcB0TKqT8PYXcc&tn=%2CO%2CP-R

04.30 น.ทนายอานนท์ ประกาศให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน

หลังจากที่ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ทนายอานนท์ นำภา ได้ประกาศแจ้งให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน เนื่องจากเกรงว่า จะมีการสลายการชุมนุม

หลังจากที่ทนายอานนท์ ประกาศได้ไม่นาน ก็มีการตั้งแถวของตำรวจควบคุมฝูงชน บริเวณด้านหน้า กระทรวงศึกษาธิการ และเดินบีบพื้นที่เข้ามายังบริเวณพื้นที่การชุมนุม มีการผลักดัน ทำให้ผู้ชุมนุมที่เหลืออยู่ต้องถอยร่นออกจากพื้นที่การชุมนุม บริเวณถนนพิษณุโลก

04.00 น.รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง

เมื่อเวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา รัฐบาลได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยระบุว่า จากเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ได้มีเกิดการชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมถึงเหตุไม่สงบ มีการก่อให้เกิดความวุ่นวาย ปั่นป่วน และมีการกระทำที่กระทบต่อขบวนเสด็จพระราชดำเนิน

นอกจากนี้ยังกระทบถึงมาตรการการควบคุมโรคโควิด-19 จึงมีความจำเป็นในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร


แท็ก: NEWS
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน
X