ข่าวMono29 ชวน หลีกภัย พรรคประชาธิปัตย์

‘ชวน’ ชี้หลังโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง จะกำหนดวันเลือกนายกฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาฯ เตรียมหารือ กำหนดวันประชุมรัฐสภา และลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ให้เข้ารับหน้าที่แล้ว
  • การประชุมพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อลงมติกำหนดจุดยืนทางการเมือง จะเกิดขึ้นหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎรเรียบร้อยแล้ว

นายชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และนายศุภชัย โพธิ์สุ ว่าที่รองประธานฯ คนที่ 2 และตัวแทนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของแต่ละพรรคการเมือง ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 / เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคต ที่รัฐสภาแห่งใหม่

โดยภายหลังเสร็จสิ้นพิธี นายชวน หลีกภัย ให้สัมภาษณ์ยืนยันเตรียมหารือร่วมกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ว่าที่ประธานวุฒิสภา หรือ ส.ว. เพื่อกำหนดวันประชุมรัฐสภา และลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนด หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ให้เข้ารับหน้าที่อย่างเป็นทางการแล้ว
หลังเสร็จสิ้นพิธีวางพวงมาลา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ พร้อม ส.ส.ของพรรค พากันเดินชมห้องประชุมจันทรา ที่รัฐสภาแห่งใหม่ โดยเมื่อเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงถึงกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จ ปลายเดือนมิถุนายน นายอภิสิทธิ์ ก็ย้ำว่า น่าจะยกเลิกใช้ห้องประชุมทีโอทีได้ ก่อนพูดแซว ว่าอาจยกเลิกตลอดไป เพราะสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า จะยุบสภา ก่อนจะพูดกับสื่อ ว่า “ผมไม่ได้ให้สัมภาษณ์นะ”

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังพูดแซวถึงโซนที่นั่งสำหรับเยี่ยมชมการประชุม 250 ที่นั่ง ว่า

“ข้างบนนี้ให้ ส.ว. นั่งแล้วกัน เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน”

อีกด้าน นายชินวรณ์ บุญเกียรติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เชื่อว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารและ ส.ส.ของพรรค เพื่อลงมติกำหนดจุดยืนทางการเมือง จะเกิดขึ้นเมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎรเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า จนถึงขณะนี้ พรรคพลังประชารัฐ ยังไม่ตอบรับหรือพูดคุยใดๆ เพิ่มเติม หลังพรรคประชาธิปัตย์ประกาศ เลื่อนประชุมกำหนดจุดยืนทางการเมือง และมีสัญญาณว่า พรรคพลังประชารัฐจะเดินหน้าเลือกนายกรัฐมนตรีก่อน ถึงจะจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี โดยมีผู้ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี ร่วมพูดคุยวางบุคคลที่เหมาะสม / พรรคประชาธิปัตย์ จึงเตรียมกำหนดท่าทีที่ชัดเจน หลังนายชวน หลีกภัย เข้ารับหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร อย่างเป็นทางการแล้ว

อีกด้าน พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธกระแสข่าวนายกรัฐมนตรีเตรียมใช้อำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง ทำให้ ส.ส. 500 คน พ้นสภาพ โดยระบุว่า เป็นฝีมือผู้ไม่หวังดีพยายามสร้างข่าวเท็จ ให้เกิดความสับสนวุ่นวายช่วงจัดตั้งรัฐบาล และลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลชุดปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ พร้อมกำชับทุกฝ่ายเร่งชี้แจงทำความเข้าใจแก่สังคม

พร้อมย้ำว่า นายกรัฐมนตรีเคารพกฎหมายและฟังเสียงของประชาชน โดยขณะนี้ เป็นขั้นตอนของพรรคการเมือง จึงต้องรอความชัดเจน และเตือนผู้ไม่หวังดีให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว โดยรัฐบาลจะสืบหาต้นตอ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘ชวน’ เผยยื่นแก้ รธน. ครั้งหน้าได้ ยอมรับฉบับปัจจุบันแก้ไขได้ยาก

‘ชวน’ เผยยื่นแก้ รธน. ครั้งหน้าได้ ยอมรับฉบับปัจจุบันแก้ไขได้ยาก

ประธานรัฐสภา ให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากจะเสนอญัตติใหม่ สามารถทำได้ในสมัยประชุมหน้า

‘ชวน’ เผย 17-18 พ.ย.นี้ ลงมติร่างแก้ไขรธน. วาระรับหลักการ

‘ชวน’ เผย 17-18 พ.ย.นี้ ลงมติร่างแก้ไขรธน. วาระรับหลักการ

ประธานรัฐสภา ระบุการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระแรก ใช้การกำหนดแยกสีเฉพาะให้กับ ส.ว. เพื่อความสะดวกรวเร็วในการนับคะแนน

‘ชวน หลีกภัย’ นัดถกตัวแทนฝ่ายค้าน-รัฐบาล หาทางออกประเทศ

‘ชวน หลีกภัย’ นัดถกตัวแทนฝ่ายค้าน-รัฐบาล หาทางออกประเทศ

ประธานสภาผู้แทนราษฎร เตรียมหารือกับตัวแทนพรรคการเมือง เพื่อวางแนวทางให้สภาผู้แทนราษฎรหาทางออกวิกฤตการเมือง

‘ชวน’ ปัดกดดัน ส.ส.ประชาธิปัตย์ ถอนชื่อญัตติแก้รธน. ลดอำนาจ ส.ว.

‘ชวน’ ปัดกดดัน ส.ส.ประชาธิปัตย์ ถอนชื่อญัตติแก้รธน. ลดอำนาจ ส.ว.

ประธานสภาฯ เผย การยื่นเพิ่มอีก 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของพรรคเพื่อไทย ไม่ทันในประชุมนี้

‘ประธานชวน’ เรียก ‘สิระ-เต้’ สงบศึก หวั่นกระทบภาพพจน์สภาฯ

‘ประธานชวน’ เรียก ‘สิระ-เต้’ สงบศึก หวั่นกระทบภาพพจน์สภาฯ

เกิดเหตุหวิดวางมวยกลางสภาผู้แทนราษฎร ระหว่าง 'มงคลกิตติ์' และ 'สิระ' 'ชวน หลีกภัย' เผยได้เรียกทั้ง 2 คนมาทำความเข้าใจแล้ว

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

รายงานข่าวแจ้งว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณี ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมกล่าวว่าให้เลิกพายเรือให้โจรนั่ง นายกฯ ตอบด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า “ก็ถอนไปสิ” แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการถอนตัวออกจากพรรคร่วมแต่อย่างใด โดย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์…

คนส่วนใหญ่เห็นพ้อง ชวน หลีกภัย หนุนแก้ รธน. ปมผู้นำเหล่าทัพ นั่ง สว.

คนส่วนใหญ่เห็นพ้อง ชวน หลีกภัย หนุนแก้ รธน. ปมผู้นำเหล่าทัพ นั่ง สว.

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (5 ม.ค. 2563) ศูนย์วิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ได้มีการเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ต่อกรณีที่นายชวน หลักภัย ประธานรัฐสภาเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นการทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.…

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

การลาออกของ นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง สำหรับการลาออกในครั้งนี้คาดว่า เกิดจากความผิดหวังต่อคณะผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่ปิดกั้นบทบาทของนายกรณ์ และดึงนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค และไม่เคยหารือเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและงานของพรรค นายจุรินทร์…

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

หลังจากที่วานนี้ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังเติบโตและอยู่ร่วมพรรคมายาวนานถึง 15 ปี ‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยสาเหตุของการลาออกครั้งนี้มีข่าวออกมาว่านายกรณ์ ตั้งใจจะออกมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีนายชัชชาติ…

X