คิงเพาเวอร์ ทอท. สัมปทานดิวตี้ฟรี

ไม่พลิกโผ ‘คิง เพาเวอร์’ ชนะประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ ต่อสัญญาอีก 10 ปี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทอท. ประกาศว่า บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ชนะโดยได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท.เคยได้รับอยู่เดิมและสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมาย
  • สัมปทานดิวตี้ฟรีในครั้งนี้ เป็นการให้สิทธิสัมปทานเพียงรายเดียว 4 สนามบิน แต่แยกสัญญาเป็นสุวรรณภูมิ กับสนามบินภูมิภาค ท่ามกลางการจับตามองในเรื่องความโปร่งใสและการผูกขาด
  • คิง เพาเวอร์จะได้รับการต่อสัญญาสัมปทานต่อไปอีก 10 ปี จากเดิมที่ประกอบกิจการดิวตี้ฟรีมาแล้วทั้งสิ้น 14 ปี

วันนี้ (31 พฤษภาคม 2562) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ประกาศผลการพิจารณาข้อเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุด การประมูลงานโครงการให้สิทธิ์ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร หรือดิวตี้ฟรี ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งผู้ชนะได้แก่ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด

โดย 3 กลุ่มบริษัทเอกชนที่ผ่านการพิจารณาและยื่นซองในวันนี้ และได้คะแนนเรียงตามลำดับ ได้แก่

1. บริษัท คิง เพาเวอร์ดิวตี้ฟรี จำกัด

2. กลุ่มบริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท โฮเทลล็อตเต้ จำกัด ยื่นในนาม “กิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพล็อตเต้ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ)”

3. บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรจากอังกฤษที่ยื่นในนาม “กิจการร่วมค้า 3 บริษัท”

ทั้งนี้ ทอท.ยังไม่ประกาศคะแนน ซึ่งเอกชนรายหนึ่งที่แพ้การประมูลไปแบบกังขา กล่าวว่าจะทำหนังสือมายัง ทอท. เพื่อขอดูรายละเอียดการคิดคะแนนและให้แจกแจงแต่ละส่วนด้วย โดยหลังจากนี้ ทอท. จะนำผลประกวดราคาครั้งนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการรายได้วันที่ 12 มิถุนายนนี้ และจะเสนอคณะกรรมการ ทอท.ชุดใหญ่ต่อไป

สัญญาของกลุ่มคิง เพาเวอร์ในสนามบินสุวรรณภูมิ เริ่มเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2549 สมัยนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีสัญญา 10 ปี สิ้นสุดปี 2559 และได้รับการต่อสัญญา 2 ครั้ง เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อผู้เช่าพื้นที่อย่างรุนแรงเช่นเหตุการณ์ปิดสนามบิน ทอท. จึงต่อสัญญาให้ผู้เช่าพื้นที่ครั้งละ 2 ปี ทำให้อายุสัญญาสัมปทานของคิง เพาเวอร์เพิ่มเป็น 14 ปี และจะสิ้นสุดในวันที่ 27 กันยายน 2563 ที่ผ่านมาตัวเลขรายได้จากการทำธุรกิจในสนามบินสุวรรณภูมิของคิง เพาเวอร์ มากถึงปีละ 80,000 ล้านบาท

ทั้งนี้การประมูลดิวตี้ฟรีของ ทอท. คือหนึ่งในอภิมหาโครงการช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลที่ได้รับการจับตามองเรื่องความโปร่งใสและการผูกขาด โดยสัมปทานดิวตี้ฟรีในครั้งนี้ เป็นการให้สิทธิสัมปทานเพียงรายเดียว ซึ่งทอท. ยืนยันว่าเหมาะกับท่าอากาศในไทย แต่เพื่อความโปร่งใสจึงแยกเป็น 2 สัญญา คือสุวรรณภูมิ 1 สัญญา กับท่าอากาศยานภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่อีก 1 สัญญา

อย่างไรก็ดี ทางสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ก็ยืนกรานมาตลอดถึงการคัดค้านรูปแบบการให้สัมปทานแก่ผู้ประกอบการรายเดียว และสนับสนุนให้สัมปทานผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีเป็นแบบหลายราย โดยแยกตามหมวดหมู่สินค้า (By Category) และอายุสัมปทานที่เหมาะสมคือ 5 ปี ไม่ใช่ 10 ปี

[อัพเดท]

ในวันเดียวกันนี้เอง (31 พฤษภาคม 2562) ทอท. ยังได้ประกาศผลคะแนนรวมสูงสุดผู้ยื่นข้อเสนองานประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ซึ่ง บริษัท บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด ได้ไปอีกเช่นกัน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ จอดรถฟรี ช่วงเทศกาล สงกรานต์

สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ จอดรถฟรี ช่วงเทศกาล สงกรานต์

ท่าอากาศยาน 6 แห่งของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) พร้อมอำนวยความสะดวกผู้โดยสารในด้านต่างๆ ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2562 ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง…

ความเป็นมาของ ‘คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี’ กับสัมปทานในสนามบินเมืองไทย

ความเป็นมาของ ‘คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี’ กับสัมปทานในสนามบินเมืองไทย

ผลการประมูลดิวตี้ฟรีของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ออกมาแล้วว่า ‘คิง เพาเวอร์’ จะยังคงเป็น ‘ดิวตี้ฟรี’ ที่อยู่คู่กับสนามบินไทยไปอีก 10 ปี…

X