PM2.5 ดับไฟป่า ปัญหาฝุ่นละออง ปัญหาหมอกควัน หมอกควันภาคเหนือ

ครูแดงเล่าถึง อาโละ อาซังกู่ อาสาสมัครมากน้ำใจ ที่เสียชีวิตขณะดับไฟป่า

คัดลอก URL แล้ว

ครูแดงโพสต์เฟซบุ๊กถึง อาโละ อาซังกู่ แห่งบ้านป่าคาสุขใจ ระบุ เจ้าตัวยังคงช่วยงานส่วนรวมอย่างเข้มแข็งจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2562 นางเตือนใจ ดีเทศน์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยถึงการจากไปของ นายอาโละ อาซังกู่ (ถือบัตรไร้สัญชาติไทย) อายุ 62 ปี อาสาสมัครชาวบ้านดับไฟป่า ที่เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่จากการพลัดตกภูเขาศีรษะกระแทกพื้นจนเสียชีวิตที่ บริเวณหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

ข้อความที่ นางเตือนใจ โพสต์ระบุว่า สถานการณ์หมอกควันไฟภาคเหนือปีนี้รุนแรงสาหัสมาก เช้ามืดมันนี้ได้รับข่าวร้าย สูญเสีย 1 ชีวิตที่ช่วยดับไฟป่า คือ อาโละ อาซังกู่ แห่งบ้านป่าคาสุขใจ ซึ่งได้รู้จักเป็นกัลยาณมิตรกับครูแดงและมูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขาตลอด 3 ทศวรรษ (ในรูป คือคนใส่หมวก นั่งกลาง)

เริ่มตั้งแต่ตุลาคม 2528 มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา (พชภ.) เข้าไปทำงานที่บ้านป่าคาสุขใจ อาโละเป็นคนหนึ่ง ที่สนับสนุนการทำงานอย่างเต็มใจ ตั้งแต่ขุดถนนให้รถปิคอัพเข้าได้จากแม่สลอง มาบ้านป่าคาสุขใจ ขุดด้วยแรงศรัทธาด้วยมือด้วยจอบ จากนั้นก็หาที่ตั้ง แล้วช่วยกันสร้างสำนักงานและบ้านพักเจ้าหน้าที่กับโรงเรียน ซึ่งใช้สอนเด็กเล็กกลางวันและผู้ใหญ่ตอนกลางคืน สำนักงานและโรงเรียนสร้างด้วยไม้ไผ่ มุงหญ้าคา ด้วยแรงใจแรงสามัคคีของชาวบ้านป่าคาสุขใจทุกคน เป็นบ้านทรงอาข่าที่น่าอยู่ เป็นอัตลักษณ์แบบชาติพันธ์ที่พึ่งพาอยู่กับธรรมชาติ

ครอบครัวของอาโละเอื้อเฟื้อต่อเจ้าหน้าที่พชภ.มาก ชวนไปกินข้าวด้วยบ่อยๆ จำได้ว่าอาโละทำน้ำพริกให้กินกับยอดฟักทองและผักกาดลวก บ้านอาโละเป็นที่นั่งคุยสังสันทน์ของเจ้าหน้าที่ พชภ.ยุคแรกๆ เพราะความมีน้ำใจของอาโละ

ครูแดงประทับใจความดีของครอบครัวอาโละตลอดมา 33 ปีผ่านไป อาโละยังคงช่วยงานส่วนรวมอย่างเข้มแข็งจนถึงวันสุดท้าย อาโละเป็นส่วนหนึ่งของชาวบ้านป่าคาสุขใจที่ร่วมปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ จนเป็นผืนป่าที่ใหญ่และสมบูรณ์ของเชียงราย และได้รับรางวัลที่ 1 ของภาคเหนือ

แม้อาโละจะไม่มีสัญชาติไทย (ถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสัญชาติไทย เลข 6) เช่นเดียวกับผู้สูงอายุคนอื่นๆ ในบ้านป่าคาสุขใจ ที่ต้องมีกระบวนการแปลงสัญชาติ แต่อาโละมีจิตอาสาโดยไม่ย่อท้อ และมีความหวังว่าจะได้เป็นพลเมืองสัญชาติไทยในอนาคตอันใกล้

ราว 10 ปีที่ผ่านมา ขาวบ้านป่าคาสุขใจหันมาปลูกกาแฟ ทำให้มีรายได้ดีขึ้น กาแฟชอบอยู่ร่วมกับไม้ใหญ่ จึงเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยรักษาป่าอย่างดี

ช่วงฤดูแล้งชาวบ้านก็ไปช่วยกันทำแนวกันไฟป้องกันไว้ก่อน และช่วยกันดับไฟทุกครั้ง ข่าวร้ายเมื่อคืน ที่ชาวบ้านป่าคาสุขใจไปช่วยกันดับไฟ ที่ลามขึ้นมาจากนาบ้านกิ่วสะไต ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน เพื่อนที่เดินไปกับอาโละได้ยินเสียงพูดว่าตรงนี้สูงชันมาก แล้วเสียงนั้นก็หายไป จากนั้นพบว่าอาโละตกมาจากหน้าผาหน้าเสียชีวิต

ปัญหาหมอกควันไฟและฝุ่นควันทางภาคเหนือตอนบนปีนี้รุนแรงหนักกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดเชียงรายเป็นต้นแบบของความร่วมมือภาคส่วนต่างๆ มีนักวิชาการตามข้อมูลฮอตสปอตใกล้ชิด ฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น หน่วยควบคุมไฟป่า และประชาชน ต่างช่วยกันอย่างเข้มแข็ง ปีนี้ฮอตสปอตเกิดทั่วภาคเหนือและประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลต่อสุขภาพต่อประชาชนเป็นอย่างยิ่ง ปัญหานี้จึงต้องแก้ไขในระดับนโนบายชาติและภูมิภาคอย่างเร่งด่วน

ขอคาราวะจิตอาสาของอาโละ และขอให้อาโละไปสู่สุคติ ความดีที่ทำมาจะจารึกไว้ และเป็นแรงบันดาลใจให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาธรรมชาติในทันที

จากครูแดง เตือนใจ ดีเทศน์


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

การพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ตามด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อ 26 มี.ค. แล้วต่อด้วยการประกาศเคอร์ฟิวเมื่อ 3 เม.ย. ได้ทำให้ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ลดฮวบลง และส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือวานนี้ 1,007 จุดด้วยกัน ซึ่งเพิ่มมาประมาณเกือบ 200 จุด ปัญหา ฝุ่นละออง ยังคงมีปัญหา ฝุ่นละออง –…

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และว่าที่ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เรียกร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เขาคาดว่าจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และน่าจะเป็นปัญหาในระยะยาวที่เราต้องเผชิญไปอีกนาน โดยระบุว่า…

ธนาธร ลุย กทม.  แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

ธนาธร ลุย กทม. แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ,นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมด้วย ส.ส. เขต กทม. ของพรรค ประกอบด้วย…

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าว กรณีแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ว่า พรรคพลังประชารัฐสนใจแก้ไขปัญหาในระยะสั้น 2 เดือนนี้ โดยจะร่วมมือกับทีมนักวิชาการ ในระยะกลางและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาต่อไปและป้องกันปัญหาในช่วงปีหน้า อย่างไรจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง…

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากสวมใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละลองระดับ PM 2.5 ขณะเดียวกันยังมีประชาชนบางส่วนยังสวมใส่หน้ากากอนามัย ระหว่างเดินทางไปทำงาน โดยกรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 47 – 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร…

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม เอเซีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย ยานยนต์ไฟฟ้า ญี่ปุ่นที่ผลิตในประเทศไทยแห่งแรก เดินสายแนะนำเทคโนโลยี รถไฟฟ้า FOMM One ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้รักสิ่งแวดล้อมเพราะ รถไฟฟ้า ถือเป็นยานยนต์ที่ไม่ผลิตมลพิษทางอากาศและทางเสียง เหมาะกับเมืองขนาดใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 และปัญหาการจราจร…

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

นับตั้งแต่ มลพิษ ฝุ่นละออง PM2.5 กลายเป็นปัญหาใหญ่จนทำให้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพชีวิตกันมากขึ้น และเริ่มมีเทรนด์ในการป้องกันไม่ให้ ฝุ่นละอองพิษ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกายในหลากหลายรูปแบบ แม้แต่ในรถยนต์เองก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากจึงสามารถเล็ดลอดเข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารรถยนต์ของคุณได้ ทำให้อุปกรณ์อย่างเครื่องฟอกอากาศภายในรถขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในช่วงนี้ แต่คำถามมีอยู่ว่าเเล้วเจ้า เครื่องฟอกอากาศรถยนต์ ติดตั้งเเล้วอากาศในรถจะดีขึ้นแค่ไหนเเละป้องกันไม่ให้ฝุ่น PM 2.5 เข้ามาในรถได้หรือไม่…

PTT UltraForce ดีเซล พรีเมียม น้ำมันมาตรฐาน Euro 5 เพื่อลดมลพิษฝุ่น PM2.5

PTT UltraForce ดีเซล พรีเมียม น้ำมันมาตรฐาน Euro 5 เพื่อลดมลพิษฝุ่น PM2.5

ปรากฏการณ์ควันพิษเหนือกรุงเทพ ที่เกิดการสะสมตัวของมลพิษในอากาศ และค่า ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นสภาวะเร่งด่วนที่กำลังทำร้ายคนไทยในขณะนี้ เป็นต้นเหตุของภาวะความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และหืด และมีการคาดการณ์ว่า ฝุ่นพิษ PM2.5 เป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากกว่าสามล้านคนทั่วโลก…

X