ข่าววันนี้

ข่าวรอบวัน – 10 ต.ค.

◾ นายกฯ สั่งเร่งช่วยเหลือ ประชาชนในพื้นที่อุทกภัย

วันนี้ (10 ต.ค. 63) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์อุทกภัย และนำ้ป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ เช่น ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพชรบุรี และพื้นที่อื่นๆ พร้อมทั้งรับรายงานการดำเนินการเพื่อช่วยเหลือประชาชน และบรรเทาสาธารณภัย

สำหรับพื้นที่น้ำท่วมส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อการสัญจร และบ้านเรือนประชาขน นายกฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งพลเรือน ทหาร และท้องถิ่น ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน เกี่ยวกับสถานการณ์และเร่งช่วยเหลือ พร้อมรีบระบายน้ำออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันน้ำที่จะไหลมาสมทบ


◾ [ต่างประเทศ] สหรัฐฯ ประกาศยกเลิกดีเบตรอบ 2 ระหว่าง ‘ทรัมป์-ไบเดน’

คณะกรรมการจัดการดีเบตประธานาธิบดีสหรัฐ (CPD) ระบุในแถลงการณ์ในวันศุกร์ (9 ต.ค.) ว่า การดีเบตรอบสองระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 15 ต.ค.นั้น ได้ถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการแล้ว

แถลงการณ์ของ CPD ระบุว่า “ขณะนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า จะไม่มีการดีเบตในวันที่ 15 ต.ค. และ CPD จะหันไปให้ความสนใจกับการเตรียมการดีเบตครั้งสุดท้ายซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 22 ต.ค.”

ทั้งนี้ CPD ตัดสินใจยกเลิกการดีเบตรอบสองดังกล่าว หลังจากที่ ปธน.ทรัมป์ได้ออกมาปฏิเสธในทันทีที่ CPD เสนอที่จะจัดการโต้วาทีแบบออนไลน์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากที่ ปธน.ทรัมป์ติดเชื้อโควิดในสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับการดีเบตครั้งสุดท้ายในวันที่ 22 ต.ค.นั้น จะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเบลมอนต์ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี


◾ กลุ่มคณะราษฎร ยืนยัน จะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จ

วันนี้ (10 ตุลาคม 2563) กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ได้ออกมายืนยันว่า จะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จ ทั้งนี้คณะราษฎรขอยืนยันว่า เราจะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จ หากมีขบวนเสด็จผ่านยังพื้นที่ชุมนุม หากสื่อสำนักใด หรือกลุ่มใดก็ตามกำลังพยายามสร้างความเกลียดชังแก่ผู้เรียกร้องประชาธิปไตยจงหยุดการกระทำเหล่านั้น

เราได้ประกาศไปเป็นเวลานานก่อนหน้านี้แล้วว่า จะมีการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งการชุมนุมทุกครั้งที่ผ่านมาและครั้งต่อๆ ไปที่จะเกิดขึ้น ล้วนเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ หากเกิดเหตุผิดปรกติอันใดขึ้น ขอให้ประชาชนจงตระหนักว่า นั่นไม่ได้มาจากผู้ชุมนุม แต่กลับมาจากมือที่ 3 หรือฝ่ายรัฐเองที่ต้องการสร้างสถานการณ์


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (10 ต.ค.63) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย (ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,622 ราย) โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น 1 ราย สหราชอาณาจักร 1 ราย  อินเดีย 2 ราย เยอรมัน 1 คูเวต 1 ราย และเข้า State Quarantine ปัจจุบันไทยอยู่อันดับที่ 139 ของโลก


◾️ราคาทองคำวันนี้ เปิดตลาดปรับขึ้น 150 บาท

สมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทยประกาศราคาทองคำเช้าวันนี้ ครั้งที่ 1 เวลา 09.10 น. ราคาปรับขึ้น 150 บาท โดย

ทองคำแท่ง รับซื้อ บาทละ 28,200 บ. / ขายออก บาทละ 28,300 บ.
ทองรูปพรรณ รับซื้อ บาทละ 27,697.32 บ. / ขายออก บาทละ 28,800 บ.


◾️ราคาทองคำตลาดต่างประเทศพุ่ง

สถานการณ์ราคาทองคำในตลาดต่างประเทศเมื่อคืนที่ผ่านมา ราคาพุ่งขึ้นจากที่ระดับ 1,910 เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไปอยู่เหนือระดับ 1,930 เหรียญสหรัฐฯต่อออนซ์

ทำให้คาดได้ว่า ราคาทองคำในประเทศไทยในช่วงเช้าวันนี้ ราคาทองคำน่าจะปรับตัวพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง


◾️ปากช่อง โคราช น้ำยังท่วมหนัก

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมายังคงวิกฤติ หนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องเกือบทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำป่าจากเขาใหญ่หลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ อ.ปากช่อง ในหลายตำบลด้วยกันเช่น ต.ปากช่อง ต.หมูสี ต.วังกระทะ ต.หนองสาหร่าย ต.วังไทร

ซึ่งในขณะนี้ ทั้งทีมกู้ชีพ กู้ภัยจากหลายหน่วยงาน รวมถึง ปภ. จังหวัด เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง


◾️ทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง – ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์สภาพอากาศประจำวันนี้ว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมกรุงเทพและปริมณฑล

|อ่านต่อ – พยากรณ์อากาศวันนี้ >>>

เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนลน และภาคตะวันออก ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน-อ่าวไทย-ภาคใต้ คลื่นลมในทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 ม. บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง มากกว่า 3 ม. จึงขอให้ขาวเรือระมัดระวัง และงดการเดินเรือในช่วง 1-2 วันนี้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

07.30 – ประเด็นข่าวรอบวัน –  22 ต.ค.

07.30 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 22 ต.ค.

◾️ราคาทองคำในตลาดต่างประเทศ ราคาทองคำในตลาดต่างประเทศมีแนวโน้มทรงตัว โดยหลังจากที่มีการปรับตัวในช่วงค่ำวานนี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) จากระดับ 1,905 เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ มาอยู่ที่ระดับ 1,921 เหรียญสหรัฐฯ และแกว่งตัวในกรอบแคบ ๆ ก่อนปรับตัวลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ระดับ 1,920…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 21 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 21 ต.ค.

◾ ศาลอาญาไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “รุ้ง-เพนกวิน” วันนี้ (21 ต.ค.2563) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน…

17.20 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ต.ค.

17.20 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ต.ค.

◾ เวียดนามอ่วม!! เผชิญน้ำท่วม-ดินถล่มหนัก เสียชีวิตแล้ว 105 ราย สำนักข่าวซินหัว รายงานว่าคณะกรรมการกำกับงานส่วนกลางเพื่อการป้องกันภัยธรรมชาติและควบคุมภัยธรรมชาติของเวียดนาม รายงานว่า ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม เหตุน้ำท่วม ดินถล่ม และภัยธรรมชาติอื่นๆ อันเป็นผลจากฝนที่ตกหนัก ได้ทำให้ภูมิภาคตอนกลางและที่ราบสูงตอนกลางของเวียดนามมีผู้เสียชีวิตแล้ว…

ประเด็นข่าวรอบวัน –  19 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 19 ต.ค.

◾ ผบ.ตร. ยืนยันสื่อสามารถไลฟ์สดเหตุการณ์ได้ตามสิทธิพื้นฐาน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงประกาศคำสั่งฉบับที่ 4 ว่า ที่มีข่าวสารออกไปตามประกาศฉบับที่ 4 ของกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) แล้วอาจทำให้เกิดความสับสนเข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แถลงข่าวไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 18 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 18 ต.ค.

◾ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ประกาศปิดชั่วคราว วันนี้ (18 ต.ค.) นายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผบว่า อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีความจำเป็นต้องประกาศปิดห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตกเอราวัณเป็นการชั่วคราว…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 17 ต.ค.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 17 ต.ค.

◾ ‘เขื่อนลำตะคอง’ ปริมาณน้ำมาก 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว สถานการณ์น้ำเขื่อนลำตะคอง ณ วันที่ 17 ตุลาคม 2563 พบว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนฯ อยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อันเนื่องมาจากได้รับอิทธิพลของพายุและร่องมรสุมที่พาดผ่านหลายระลอก…

16.30 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 16 ต.ค.

16.30 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 16 ต.ค.

◾ วัดปทุมวนารามฯ ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้า วันนี้ (16 ตุลาคม 2563) คณะราษฎรประกาศนัดชุมนุมอีกครั้งเวลา 17.00 น. บริเวณแยกราชประสงค์ หลังจากที่วานนี้ (15 ต.ค.) ได้นัดชุมนุมเวลา…

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 15 ต.ค.

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 15 ต.ค.

◾️ ราคาทองคำวันนี้ เปิดตลาดราคาคงที่ ◾️ ฝนตกหนักภาคตะวันออก และภาคใต้

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 14 ต.ค.

20.00 – ประเด็นข่าวรอบวัน – 14 ต.ค.

◾ ศาลสั่งจำคุก 4 ปี 15 เดือน คดีหมอสูติฯ ข่มขืนคนไข้ ทนายศรัณยา หวังสุขเจริญ หรือที่รู้จักในชื่อ ทนายนิด้า ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ดคีหมอสูติฯ ข่มขืนคนไข้…