PM2.5 คุณภาพอากาศ ดับไฟป่า ปัญหาฝุ่นละออง ปัญหามลพิษหมอกควัน ปัญหาหมอกควัน มลพิษ มลพิษหมอกควัน หมอกควัน หมอกควันภาคเหนือ เผาป่า

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ

คัดลอก URL แล้ว

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ ขณะนายกฯ นั่งหัวโต๊ะถกเครียดปัญหาหมอกควันไฟป่า ขีดเส้น 7 วัน ต้องดีขึ้น เร่งวางแผนระยะยาว หวังแก้ปัญหามลพิษหมอกควันอย่างยั่งยืน

กลุ่มชาวเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษหมอกควัน รวมตัวกันถือป้ายเรียกร้องให้ พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันจากไฟป่าที่เกิดขึ้น บริเวณหน้าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลรักษาความปลอดภัยรอบสถานที่ประชุมอย่างเข้มงวด

ต่อมาเวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาถึงยังห้องประชุมเอนกประสงค์ ธปท. สำนักงานภาคเหนือ เพื่อร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง โดยมี พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 และผู้ว่าราชการ 9 จังหวัดในภาคเหนือเข้าร่วมประชุม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงเศษ

นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า วันนี้มาประชุมเพื่อรับฟังประเด็นปัญหา และความคืบหน้าในการแก้ไข แต่วันนี้ประเทศไทยมีหลายปัญหาที่ทับซ้อนกันอยู่ จึงไม่สามารถแก้ไขได้ภายใน 7 วัน แต่ต้องมีความคืบหน้าในการลดจุดฮอตสปอตให้ได้

ซึ่งได้สั่งการให้เร่งแก้ไขปัญหาระยะสั้นภายใน 7 วัน เพื่อให้จุดฮอทสปอตลดลง ส่วนระยะปานกลางต้องมีแผนงาน 1- 2 ปี และระยะยาวจะต้องมีแผนแม่บท 5 ปีขึ้นไป เพื่อแก้ปัญหาให้ยั่งยืน เช่น การวางแผนด้านเกษตรกรรม ปรับเปลี่ยนการเพาะปลูก แต่ได้ย้ำว่าระยะสั้นภายใน 7 วันต้องลดจุดฮอตสปอตให้ได้

วันนี้ประเทศเราแบ่งเป็น 3 พื้นที่คือ เขตเมือง ต้องดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบ พื้นที่ทำกิน ซึ่งมีทั้งถูกกฎหมายและพื้นที่ที่ถูกบุกรุก และ 3 พื้นที่ป่าเขา จะต้องวางแผนแก้ปัญหาแบบบูรณาการ ทุกคนต้องไม่เผาป่า หากรัฐบาลใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดห้ามคนเข้าป่า ก็ไม่สามารถทำได้เพราะจะกระทบกับวิถีชีวิต จึงมีมาตรการให้คนอยู่ร่วมกับป่า มีป่าชุมชนให้ชาวบ้านเข้าไปหาของป่า แต่ไม่ใช่เข้าไปเผาป่า

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า วันนี้อยากให้ทุกคนให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฎับัติงานดับไฟป่า เห็นใจเขาบ้างเพราะทำงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งวันนี้เรื่องหมอกควันไฟป่าก็เป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว แต่การจะประกาศเขตภัยพิบัติมันคนละเรื่องกัน เพราะเรื่องนี้เป็นภัยพิบัติที่ประเมินยาก

ส่วนการบังคับใช้กฎหมายวันนี้จับคนเผาป่าไปได้แล้วหลายร้อยคน รถควันดำก็ถูกจับแล้ว แต่ก็ต้องเห็นใจคนเหล่านี้ด้วยเช่นกัน เพราะบางครั้งก็ถูกมองว่ารังแกคนจน สำหรับการปลูกข้าวโพดวันนี้ก็ยืนยันมาแล้วว่า ต่อไปนี้จะมีการสำรวจว่าไปปลูกในพื้นที่ที่ผิดกฎหมายหรือไม่ ขณะที่การประสานงานเรื่องการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดนในระดับอาเซียน ได้พูดคุยกันไปแล้วตั้งแต่ต้นปี เพราะรัฐบาลเป็นประธานอาเซียน วันนี้ก็ขับเคลื่อนแล้ว เขาก็ทำของเขาเราก็ทำของเราให้ดีที่สุด

สำหรับงบประมาณที่จะนำมาแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า นายกรัฐมนตรี ระบุว่า งบประมาณมีอยู่แล้ว ขอให้เสนอรัฐบาลเข้ามาในห้วง 7 วันนี้จะทำอะไรบ้าง แต่ละหน่วยงานและกระทรวงก็มีงบประมาณอยู่ ส่วนงบกลางของรัฐบาลก็อยู่ที่ผู้ว่าราชการ วันนี้ จ.เชียงใหม่แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนไปกว่า 1.7 ล้านชิ้นแล้ว

นายกรัฐมนตรี บอกอีกว่า วันนี้ได้สั่งการให้ทหารไปเฝ้าป่าไปช่วยดับไฟ ซึ่งวันนี้การแก้ปัญหายังไม่เป็นที่พอใจ เพราะจุดฮอตสปอตยังไม่ลดลง ยังขึ้นๆ ลงๆ เพราะยังมีคนจุดไฟเผาป่าอยู่ จึงต้องแก้ปัญหาไม่ให้คนเผาป่า


แท็ก: NEWS , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

มาถึงไทยแล้ว… ระบบเดียวที่ตอบโจทย์ pain point หลักของคนไทย ทั้งโควิด pm2.5 บ้านอับ ภูมิแพ้ ตื่นมาเพลีย หรือแม้แต่สมาธิสั้น ที่ตอนนี้คิวรอติดตั้งยาวร่วมเดือน

มาถึงไทยแล้ว… ระบบเดียวที่ตอบโจทย์ pain point หลักของคนไทย ทั้งโควิด pm2.5 บ้านอับ ภูมิแพ้ ตื่นมาเพลีย หรือแม้แต่สมาธิสั้น ที่ตอนนี้คิวรอติดตั้งยาวร่วมเดือน

บริษัท แคพพลัส จำกัด เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “CAP+ รุ่น CAP200 ที่ช่วยเติม Fresh Air มาในบ้านเพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ” ตอกย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยีเติมอากาศบริสุทธิ์ ภายในคอนเซ็ปต์งาน “Safe House…

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

การพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ตามด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อ 26 มี.ค. แล้วต่อด้วยการประกาศเคอร์ฟิวเมื่อ 3 เม.ย. ได้ทำให้ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ลดฮวบลง และส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือวานนี้ 1,007 จุดด้วยกัน ซึ่งเพิ่มมาประมาณเกือบ 200 จุด ปัญหา ฝุ่นละออง ยังคงมีปัญหา ฝุ่นละออง –…

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และว่าที่ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เรียกร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เขาคาดว่าจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และน่าจะเป็นปัญหาในระยะยาวที่เราต้องเผชิญไปอีกนาน โดยระบุว่า…

ธนาธร ลุย กทม.  แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

ธนาธร ลุย กทม. แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ,นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมด้วย ส.ส. เขต กทม. ของพรรค ประกอบด้วย…

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าว กรณีแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ว่า พรรคพลังประชารัฐสนใจแก้ไขปัญหาในระยะสั้น 2 เดือนนี้ โดยจะร่วมมือกับทีมนักวิชาการ ในระยะกลางและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาต่อไปและป้องกันปัญหาในช่วงปีหน้า อย่างไรจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง…

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากสวมใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละลองระดับ PM 2.5 ขณะเดียวกันยังมีประชาชนบางส่วนยังสวมใส่หน้ากากอนามัย ระหว่างเดินทางไปทำงาน โดยกรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 47 – 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร…

คำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้ เกี่ยวกับมลพิษ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้ เกี่ยวกับมลพิษ

กลับมาอีกแล้ว ปัญหาของฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้หลายคนกังวลและเริ่มสวมหน้ากาก ที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองระดับ PM 2.5 ได้นั้นเอง วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยขอเกาะกระแสข่าว นำเกร็ดความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับมลพิษ มาฝากกัน…

11 อาหารบำรุงปอด ให้แข็งแรง ผักผลไม้ช่วยบำรุงร่างกาย

11 อาหารบำรุงปอด ให้แข็งแรง ผักผลไม้ช่วยบำรุงร่างกาย

การรับประทานอาหารและผักผลไม้ ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น ชำระล้างปอดของเราให้สะอาด มาดูกันเลยว่า อาหารบำรุงปอด มีอะไรกันบ้าง

X