ข่าวจังหวัดชลบุรี ข่าวสดวันนี้ พัทยา หาดพัทยา

เสียดาย!! ภาพหาดพัทยาพังยับ หลังฝนกระหน่ำหนัก กัดเซาะเป็นร่องลึก

พายุฤดูร้อนทำพิษ กัดเซาะชายหาดที่ปรับปรุงใหม่พังเละ ทั้งๆ ที่แล้วเสร็จเมื่อเดือนก่อน จี้หน่วยงานเร่งแก้ปัญหาป้องเหตุซ้ำ

จากกรณีที่ช่วงเย็นของวานนี้ (2 เม.ย. 2562) ได้เกิดมีพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ทำให้หลายพื้นที่เกิดภาวะน้ำท่วมขัง อยู่ระหว่างรอการระบายหลายจุด จากการที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องกว่า 2 ชั่วโมง

ล่าสุดวันนี้ (3 เม.ย. 2562) เพจต่างๆ  ของเมืองพัทยา ได้มีการเผยแพร่ภาพหลังจากที่สถานการณ์ดังกล่าวกลับสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะเพจ พัทยา-รู้ยัง ได้เผยให้เห็นว่าทรายหาดของเมืองบริเวณถนนเลียบหาดพัทยา ที่ปรับปรุงใหม่ให้คล้ายกับหาดไมอามีของสหรัฐฯ กลายเป็นร่องน้ำขนาดใหญ่ ไม่เหลือเคล้าโคลงเดิมที่เคยสวยงามก่อนหน้านี้ หลังถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพังเสียหาย

ถนนเลียบหาดพัทยา ตอนนี้!! ยับเลย
# หาดพัทยาอันสวยงาน และความตั้งใจดี หายไปกับสายน้ำ
 — ใน เมืองพัทยา

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้มีคนส่งต่อและเข้าไปแสดงความเห็นถึงเรื่องเกิดขึ้นเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่ต่างเสียดายที่หาดดังกล่าวได้รับความเสียหายไปกับพายุฤดูร้อนในครั้งนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระดมกำลังคิดแก้ปัญหาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

สำหรับหาดทรายดังกล่าว เป็น 1 ในโครงการเสริมสร้างชายหาดหรือบีชนอริชเม้นท์ มูลค่า 500 ล้านบาท ของเมืองพัทยา ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในระยะยาวและสามารถฟื้นฟูสภาพชายหาดพัทยา ให้กลับมาสวยงามเหมือนในอดีต เพิ่มศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้ดังเดิม

ซึ่งการพัฒนาโครงการนี้ ประกอบไปด้วยการเติมทรายเสริมชายหาดพัทยามีความกว้าง 35 เมตร ระยะทางจากชายหาดพัทยาเหนือบริเวณโรงแรมดุสิตธานี จนถึงชายหาดพัทยาใต้บริเวณวอล์คกิ้งสตรีทความยาวประมาณ 2,800 กิโลเมตร

โดยนำทรายมาจากใต้ท้องทะเลลึกบริเวณเกาะรางเกวียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยใช้ทรายประมาณ 360,000 ลบ.ม. มีผลตอบแทนของโครงการด้านเศรษฐศาสตร์ที่คุ้มค่า โดยจากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเงิน 1 บาทที่ลงไปในการเสริมทรายชายหาดพัทยา จะสร้างเงินกลับสู่ระบบเศรษฐกิจถึงประมาณ 37 บาท

เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของชายหาดพัทยาและของประเทศให้กลับมาคึกคัก สร้างรายได้จำนวนมากเข้าสู่ประเทศต่อไป

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น แน่นอนส่วนหนึ่งมาจากธรรมชาติ แต่อีกนัยหนึ่งก็วางจากการวางแผนที่ผิดพลาดของผู้นำ ซึ่งเพจ PattayaWatchdog เผยว่าเป็นเพราะนายกเมืองพัทยา ดันทุรังจะก่อสร้างทางระบายน้ำฝนถนนชายหาดลงทะเลโดยตรง ไม่สนเสียงคดค้านจากภาคประชาชนที่ไม่เห็นด้วย  เนื่องจากจะเกิดผลกระทบขึ้นกับหน้าทราย ที่อาจถูกกัดเซาะ ทั้งๆ ที่หาดทรายผื่นนี้เพิ่งผ่านโครงการเสริมสร้างชายหาด หรือบีชนอริชเม้นท์ มูลค่า 500 ล้านบาท เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

การเกิดน้ำท่วมขังรอการระบายในเมืองพัทยา ที่เกิดขึ้นหลังจากฝนตกหนักวานนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำพัทยาต้องกลายเป็นเมืองบาดาล เพราะเมื่อปี 2558 เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน โดยสาเหตุหลักของการเกิดน้ำท่วมขังไม่ใช่เฉพาะเมืองพทัยา แต่รวมถึงเมืองใหญ่นั้น ส่วนใหญ่มาจากขยะ ที่ไปอุดตันท่อระบายน้ำ

และอีกอย่างคือการขยายตัวของเมือง ที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือน จนทำให้ขนาดคลองที่ใช้ในการระบายน้ำมีขนาดแคบเล็กลง รวมถึงพื้นดินที่เป็นที่ดูดซับน้ำ ถูกแทนที่ด้วยซีเมนท์เต็มไปหมด น้องน้ำที่มาจากฝนจึงไม่รู้จะไปทางไหนจึงเอ่อล้นเกิดเป็นภาพน้ำท่วมสูงอย่างที่เห็น การแก้ปัญหาน้ำท่วมพัทยา แม้จะขุดสารพัดวิธี ทุ่มงบประมาณจำนวนมากดูแล้วคงแก้ไม่ได้ หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่สนใจการจัดวางผังเมือง และการยับยั้งการเติบโตของเมืองเหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ขอบคุณภาพจาก พัทยา-รู้ยัง

WRITER

RELATED

บุกจับบ่อนกลางเมืองพัทยา เปิดเย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

บุกจับบ่อนกลางเมืองพัทยา เปิดเย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ตำรวจบุกค้นห้องพักภายในคอนโด เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบเล่นการพนัน

Tutu Beach คาเฟ่สีชมพู สไตล์ฮาวาย ที่เที่ยวริมหาดพัทยา

Tutu Beach คาเฟ่สีชมพู สไตล์ฮาวาย ที่เที่ยวริมหาดพัทยา

คาเฟ่สีชมพู Tutu Beach ตกแต่งสไตล์ฮาวาย ที่เที่ยวริมหาดพัทยา ความมุ้งมิ้งให้เต็มสิบ ถ่ายรูปสวยทุกมุม!!

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ดีเดย์วันนี้ “ปิดเมืองพัทยา” ตั้งจุดคัดกรองกลุ่มเสี่ยง สกัดโควิด-19

ดีเดย์วันนี้ “ปิดเมืองพัทยา” ตั้งจุดคัดกรองกลุ่มเสี่ยง สกัดโควิด-19

วันนี้ (9 เม. ย. 63) เทศบาลเมืองพัทยา จ.ชลบุรี สถานที่ต่าง ๆ ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในแบบที่พัทยาไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พลิกโฉมเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ให้กลายเป็น “เมืองที่ไร้ชีวิต” ผู้ว่าฯ…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…