ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ โควิด-19 โจ ไบเดน โดนัลด์ ทรัมป์

‘ไบเดน’ ชี้ไม่ควรจัดโต้วาทีรอบ 2 หาก ‘ทรัมป์’ ยังป่วยโควิด-19

ประเด็นน่าสนใจ

  • โจ ไบเดน ตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ระบุยังไม่ควรจัดการโต้วาทีรอบ2 หาก โดนัลด์ ทรัมป์ ยังป่วยเป็นโรคโควิด-19
  • ’ทรัมป์’ และ ‘ไบเดน’ เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีประจำปี 2020
  • ’ทรัมป์’ มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา

โจ ไบเดน ตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ปี 2020 จากพรรคเดโมแครตระบุว่า ไม่ควรจัดการโต้วาทีรอบที่ 2 หาก โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนจากพรรครีพับลิกันยังป่วยเป็นโรคโควิด-19

“ผมคิดว่าถ้าเขายังเป็นโรคโควิด-19 อยู่ เราก็ไม่ควรจัดการโต้วาที”

ไบเดนให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังจัดกิจกรรมหาเสียงที่เมืองเกตตีสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย โดยการโต้วาทีระหว่างผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรอบที่ 2 มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 15 ต.ค. ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา

“ผมไม่แน่ใจว่าตอนนี้ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นอย่างไรบ้าง” ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีของสหรัฐฯ กล่าว และเสริมว่าเขายังตั้งตาคอยการโต้วาทีและหวังว่าทุกฝ่ายจะ “ปฏิบัติตามมาตรการขั้นพื้นฐานทั้งหมด”

ทรัมป์และไบเดน ซึ่งเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเข้าร่วมโต้วาทีของการเลือกตั้งประจำปี 2020 เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ โดยทั้งสองฝ่ายไม่ได้จับมือกันและมีระยะห่างระหว่างแท่นที่ผู้ท้าชิงทั้งสองยืนโต้วาที แต่ทั้งไบเดนและทรัมป์ล้วนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย

ทรัมป์มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ต่อมาเขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะออกจากโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวและพักฟื้นที่ทำเนียบขาว

ส่วนคณะผู้จัดกิจกรรมหาเสียงของไบเดนระบุว่า ไบเดนเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 รวม 4 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. และผลตรวจออกมาเป็นลบทุกครั้ง

ทรัมป์ ซึ่งมีคะแนนนิยมยังคงตามหลังไบเดนในโพลล์ระดับประเทศและโพล์ของรัฐที่เป็นสนามสำคัญของการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ช่วงเช้าวันอังคาร (6 ต.ค.) ว่าเขาตั้งตาคอยการโต้วาทีครั้งต่อไป และ “มันจะต้องยอดเยี่ยม”

ทรัมป์ยังโพสต์ข้อความลดทอนความรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยเปรียบเทียบกับไข้หวัดใหญ่ ซึ่งต่อมาทวิตเตอร์ซ่อนข้อความนั้นและขึ้นแถบระบุว่าข้อความดังกล่าว “ฝ่าฝืนกฎของทวิตเตอร์ด้านการเผยแพร่ข้อมูลที่สร้างความเข้าใจผิดที่อาจก่อให้เกิดอันตราย”

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า ทรัมป์ ซึ่งยังอาจสามารถแพร่เชื้อโรคโควิด-19 ได้นั้น มีสุขภาพแข็งแรงพอจะเข้าร่วมการโต้วาทีหรือไม่ ขณะที่คณะแพทย์ของเขากล่าวเตือนว่าทรัมป์ “ยังไม่หายสนิท”

เมื่อวันอังคาร (6 ต.ค.) ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาวระบุในบันทึกฉบับใหม่ว่าทรัมป์ ไม่แสดงอาการป่วยใด

“ตัวบ่งชี้หลักๆ และผลการตรวจร่างกายของทรัมป์ยังคงมีเสถียรภาพ ด้วยระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดอยู่ที่ร้อยละ 95-97” คอนลีย์ระบุ “โดยรวมแล้วเขายังสุขภาพแข็งแรงดีมาก”

ขณะเดียวกัน มีคนรอบตัวทรัมป์ที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ที่มา : XinhuaThai

WRITER

RELATED

เปิดไทม์ไลน์ หญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 ที่สมุย

เปิดไทม์ไลน์ หญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 ที่สมุย

กรมควบคุมโรค แถลงพบนักท่องเที่ยวหญิง ชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี 1 ราย ป่วยโควิด-19 ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

สรุปดีเบทครั้งสุดท้าย ทรัมป์ – ไบเดน

สรุปดีเบทครั้งสุดท้าย ทรัมป์ – ไบเดน

ในวันนี้ 23 ต.ค. เป็นการดีเบทครั้งสุดท้ายระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ และโจไบเดน ในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังร้อนระอุอยู่ในขณะนี้ ท่ามกลางปัญหาโควิด-19 ปัญหาเศรษฐกิจ และความตึงเครียดระหว่างจีนในระยะเวลาที่ผ่านมา โดยปมของการดีเบทในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย 6…

จนท.โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ ‘ไบเดน’ ติดโควิด-19

จนท.โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ ‘ไบเดน’ ติดโควิด-19

พนักงานจากบริษัทเช่าเหมาลำเครื่องบินที่ไบเดนใช้บริการ มีผลทดสอบโรคติดเชื้อโควิด-19 พวกเขาอยู่ห่างกันมากกว่า 50 ฟุต และสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

ส.ฟุตบอลโปรตุเกส ยืนยัน ‘คริสเตียโน่ โรนัลโด’ ติดโควิด-19

ส.ฟุตบอลโปรตุเกส ยืนยัน ‘คริสเตียโน่ โรนัลโด’ ติดโควิด-19

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติโปรตุเกสออกแถลงการณ์ว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด กองหน้ากัปตันทีมมีผลตรวจโคโรน่าไวรัสออกมาเป็นบวก

กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า

กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า

กรุงเทพมหานคร (12 ตุลาคม 2563) กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า บริษัทผู้ผลิตชีวภัณฑ์ชั้นนำสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ร่วมลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) ในการผลิตและจัดสรรวัคซีนวิจัยป้องกันโควิด-19 AZD1222…

หกองค์กรภาคียืนหยัดใช้แนวพระราชดำริสู้ภัยโควิด

หกองค์กรภาคียืนหยัดใช้แนวพระราชดำริสู้ภัยโควิด

ประเทศไทยเข้าสู่วิกฤตครั้งรุนแรงที่สุดกว่าครั้งใด สืบเนื่องจากสงครามการค้าสู่โรคระบาดโควิด-19 จนคาดว่าแรงงานไม่น้อยกว่า 14 ล้านคนจะได้รับผลกระทบ แต่หกองค์กรภาคีมั่นใจการประยุกต์ใช้แนวพระราชดำริทฤษฎีใหม่จะสร้างชนบทให้แข็งแกร่ง เป็นแหล่งซึมซับความทุกข์และพร้อมจะขยายไปสู่การสร้างชนบทที่ยั่งยืนต่อไป วันที่ 12 ตุลาคม 2563 ภาคีพัฒนาชนบทตามแนวพระราชดำริ ประกอบด้วย สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย…

กรมควบคุมโรค แถลงประเด็นพบผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ที่แม่สอด

กรมควบคุมโรค แถลงประเด็นพบผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ที่แม่สอด

สธ.ไทยแถลง ยืนยันการพบเคสผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ซึ่งเป็นพนง. ขับรถขนส่งสินค้าข้ามายังฝั่งไทย

“กรุงเทพโพลล์” เผย ปชช. กลัวโควิดระบาดอีกรอบ

“กรุงเทพโพลล์” เผย ปชช. กลัวโควิดระบาดอีกรอบ

กรุงเทพโพลล์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “สุข ทุกข์ คนไทย” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,189 คน

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก -7 ต.ค.

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก -7 ต.ค.

พบผู้ป่วยเพิ่มโควิด-19 เพิ่มทั่วโลกกว่า 3.25 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสม 35.6 ล้านราย หายป่วยสะสม 24.8 แสนราย และเสียชีวิตสะสม 1.47 ล้านราย