PM 2.5 ฝุ่นละออง ฟอกอากาศ สถานการณ์ฝุ่นละออง เครื่องปราบฝุ่น

ขอนแก่น เปิดตัวเครื่องปราบฝุ่น PM2.5 เตรียมส่งช่วยเชียงใหม่

คัดลอก URL แล้ว

เปิดตัวเครื่อง JET VENTURI SCRUBBER ERIG 02 สำหรับปราบฝุ่น PM 2.5 เคลื่อนที่เครื่องแรกของไทย เตรียมส่งเข้าประจำการเพื่อปราบฝุ่นให้กับคนเชียงใหม่ เดินทาง 6 เม.ย.นี้

วันที่ 3 เม.ย.2562 ที่ สำนักงาน อิริค จ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ 286 ม.11 ต.นาเพียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อม และให้กำลังใจกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงาน เพื่อการจัดการภัยพิบัติ ที่ได้ทำการประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศแบบเคลื่อนที่สำหรับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 หรือที่เรียกว่า เครื่อง JET VENTURI SCRUBBER ERIG 02 ที่ในขณะนี้การก่อสร้างเครื่องดังกล่าวแล้วเสร็จและเตรียมที่จะเดินทางจากจาก จ.ขอนแก่น ไปที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่กลุ่มจังหวัดทางภาคเหนือของไทย

ในขณะนี้ นายศรัญย์ อินทรกำแหง วิศวกรผู้ทำการก่อสร้าง กล่าวว่า เครื่อง JET VENTURI SCRUBBER ERIG 02 ที่ทำการคิดค้นขึ้นมาร่วมกันกับเพื่อนวิศวกรในเขต จ.ขอนแก่น ที่มีจิตเป็นกุศลหรือจิตอาสา ต่างได้มารวมตัวกันเพื่อดำเนินการจัดสร้างเครื่องดังกล่าวนี้ขึ้น โดยได้มีการมอบหมายแผนงานและการกำหนดขั้นตอนของการดำเนินงานในส่วนต่างๆ โดยยอมรับว่าเครื่องดังกล่าวนี้มีการจัดสร้างขึ้นแล้วในการลดสถานการณ์ฝุ่นในพื้นที่ที่จำกัด หรือการสร้างในพื้นที่โรงงาน

แต่การสร้างเพื่อที่จะสามารถเคลื่อนย้ายไปทำการติดตั้งในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ประสบภัยที่กำลังเกิดขึ้นนั้นยังคงไม่มีเกิดขึ้น และในช่วงที่ผ่านมาขอนแก่น นั้นประสบปัญหาในเรื่องฝุ่น PM 2.5 จึงทำให้ชาวขอนแก่น ที่มีใจเป็นจิตอาสา ไม่หยุดที่จะคิดและหันมาร่วมมือกันทำอย่างจริงจัง จนทำให้วันนี้เครื่องดังกล่าวนั้นแล้วเสร็จไปแล้วประมาณร้อยละ 80 เหลือเพียงอีก ร้อยละ 20 เท่านั้น ที่จะทำให้แล้วเสร็จภายในที่ 4 เมษายนนี้ คือ ในส่วนของระบบล้อลากและระบบการขนส่งเคลื่อนที่

เครื่องฟอกอากาศแบบเคลื่อนที่ ตัวแรกนี้ ในงบประมาณในการสร้างขึ้นประมาณ 400,000 บาท เป็นระบบดูดอากาศที่ฝุ่นละอองมาทำการบำบัดและให้เกิดอากาศที่บริสุทธิ์นั้นกลับออกไป ตัวเครื่องมีความสูงประมาณ 3 เมตร แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือด้านบน เป็นตัวดูดอากาศในจุดที่นำไปติดตั้ง จากนั้นผ่านเข้าสู่ระบบที่ 2 คือระบบบำบัดด้วยพัดลมและระบบน้ำเพื่อทำการสลายฝุ่นละออง ด้วยหลักวิศวกร และส่วนที่ 3 คือบริเวณด้านล่าง คือส่วนที่ปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกไปและส่วนจัดเก็บตะกอนและน้ำเสีย

ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้จะเดินทางจาก จ.ขอนแก่น ในวันที่ 5 เม.ย. โดยจะไปสนับสนุนการแก้ปัญหาฝุ่นละอองให้กับชาวเชียงใหม่ โดยเครื่องดังกล่าวนี้ จะสามารถที่จะผลิตอากาศบริสุทธิ์ได้ ในขณะที่พลังงานที่ใช้นั้นคือระบบไฟฟ้าจากโซลาเซลล์ ที่มีการติดตั้งแบตเตอรี่สำรองกระแสไฟฟ้าไว้พร้อมกันด้วยเช่นกัน

ซึ่งสามารถติดตั้งไว้ได้ทุกพื้นที่และหากแบตเตอรี่หมดก็สามารถมีระบบใช้กระแสไฟฟ้าทั่วไปได้อีกด้วย และที่สำคัญยังคงมีการติดตั้งระบบน้ำแบบหมุนเวียนเพื่อ ใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ดังนั้นจึงเป็นเครื่องฟอกอากาศที่คืนอากาศบริสุทธิ์ต้นแบบเครื่องแรกของไทยที่สามารถเคลื่อนที่ได้ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของภาคเอกชนและภาคประชาชนที่มีจิตเป็นกุศล เป็นจิตอาสาที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคม

อย่างไรก็ตามในขั้นตอนของการเดินทางนั้นทางจังหวัด ได้ประสานงานร่วม ปภ.ในการสนับสนุนการลำเลียงขนส่งเครื่องฟอกอากาศดังกล่าว รวมทั้งการประสานงานร่วม จ.เชียงใหม่ ในการติดตั้งเครื่องดังกล่าวนี้เพื่อแก้ไขสถานการณ์ฝุ่นละอองให้กับชาวเชียงใหม่


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

“Krung Thep Maha Nakhon“ ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 45 พื้นที่

“Krung Thep Maha Nakhon“ ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 45 พื้นที่

เช้านี้กรุงเทพมหานคร พบฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 45 พื้นที่ ตรวจวัดได้สูงสุดบริเวณ เขตประเวศ ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าซีคอน สแควร์ / ซ.ลาดพร้าว 95 / ซอย ถนนเซนต์หลุยส์ มีค่าเท่ากับ 72 มคก./ลบ.ม.

กทม. เช้านี้ ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 20 พื้นที่

กทม. เช้านี้ ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 20 พื้นที่

ตรวจวัดเกินค่ามาตรฐานสูงสุดอยู่ที่ 63 มคก./ลบ.ม. บริเวณ เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมัน เอสโซ่ ซ.ลาดพร้าว 95

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

บรรยากาศพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง pm 2.5

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

นิสสัน ประเทศไทย ชวนลูกค้านำรถเข้าเช็คระยะ ด้วยโปรโมชันตรวจเช็คระยะฟรี 28 รายการ พร้อมส่วนลดแพ็คเกจเช็คระยะ เพื่อมอบความอุ่นใจ ลดฝุ่น PM 2.5 และลุ้นรางวัลรวมกว่า 1.5 ล้านบาท วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5  มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ. คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2564

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ศาลไม่ให้ประกันตัว รุ้ง-ไมค์-ไผ่ คดี ม.112 / 6 จังหวัดภาคเหนือ PM 2.5 สีแดง กระทบต่อสุขภาพ / นายกฯ เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

เตรียมเสนอ ครม. ให้​ ขรก.ทำงานที่บ้าน​-หยุดเรียน​-ห้ามรถวิ่ง ในวันที่ค่าฝุ่น​ PM​2.5 สูง

'วราวุธ ศิลปอาชา' เผยเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำงานที่บ้าน รวมทั้งหยุดเรียน ในวันที่ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้น

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงเช้าในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

X