คดีบอส บอส อยู่วิทยา

ตำรวจแสดงสำเนาหมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตำรวจแสดงสำเนาหมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’ ยืนยันได้รับการประสานจากองค์การตำรวจสากลแล้วเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา
  • อยู่ขั้นตอนการประสานสืบหาถิ่นที่อยู่ เพื่อเตรียมขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน
  • พบตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องน้อยกว่าผลที่ดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทุกประเด็นตามรายงาน จะมีการตรวจสอบทั้งหมด

วันนี้( 7 ต.ค. 63 ) ที่ สำนักงานตำตรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แสดงสำเนาหมายแดง หรือ เรดโนติส ( RED NOTICE) ของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่ออกโดยองค์การตำรวจสากล เพื่อยืนยันการประสานขอให้ตำรวจสากล ช่วยสืบหาถิ่นที่อยู่ของนายบอส ผู้ต้องหาคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เพื่อให้ทางการไทยประสานขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย

ทั้งนี้ พลตำรวจโทจารุวัฒน์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 กันยายน องค์การตำรวจสากลได้พิจารณาและอนุญาตให้ออกหมายแดง ซึ่งต่อมาในวันที่ 1 ตุลาคม ก็ได้มีประกาศออกหมายแดงอย่างเป็นทางการ โดยหมายแดงที่ว่านี้ เป็นการสืบหาถิ่นที่อยู่ของผู้ต้องหาให้กับประเทศที่ร้องขอ เพื่อให้ประเทศนั้นๆ ทำเรื่องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายตามกระบวนการ

ซึ่งการสืบสวนที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ขอความร่วมมือกับตำรวจสากลอย่างเดียว แต่มีการขอความร่วมมือไปแล้วในทุกช่องทาง ทั้งผ่านทางฑูตตำรวจ , ทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไปจนถึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันสืบหา ซึ่งคดีที่มีอายุความสูงสุด คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ที่จะหมดอายุความในปี 2570 ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการค้นหาข้อมูลของนายบอส แต่ไม่ปรากฎรายชื่อในเว็ปไซต์ของตำรวจสากล เข้าใจว่าเป็นเรื่องของกระบวนการเผยแพร่ข้อมูลทางเว็ปไซต์ ซึ่งอาจอยู่ระหว่างการดำเนินการ

ส่วนเรื่องการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการชี้แจงข้อเท็จจริงของผู้ถูกตั้งกรรมการสอบสวน ตามที่ได้เสนอรายชื่อตำรวจไปทั้ง 21 รายชื่อ หลังจากที่มีการประชุมครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 28 กันยายน

ขณะนี้ยังมีตำรวจบางนายที่ยังชี้แจงกลับมาไม่ครบ และตามกรอบเวลากำหนดให้ชี้แจงได้ไม่เกิน 15 วัน ส่วนผลการสอบสวนวินัย ตามกำหนดการจะมีเวลาไม่เกิน 30 วัน ดังนั้นหากผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงคำตอบตรงตามเวลา คำกล่าวหามีความชัดเจน ไม่มีประเด็นอื่นให้ขยายสอบเพิ่มอีก ก็เป็นไปได้ที่จะทราบผลการสอบวินัยได้ภายในสิ้นเดือนนี้

สำหรับเรื่องผลการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับเอกสารรายงานผลการตรวจสอบเมื่อวันที่ 22 กันยายน เป็นเอกสารสรุปข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เหตุบกพร่องต่างๆ รวมกว่า 5,800 หน้า ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทางธุรการของกองวินัย รายการตรวจสอบรับเอกสารและดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย จากนั้นจะมีการส่งให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีพลตำรวจเอกชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน รับไปดำเนินการตรวจสอบต่อไป

อย่างไรก็ตามรายงานชุดดังกล่าว พบว่ามีข้อมูลสอดคล้องกับผลการตรวจสอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 80% โดยมี 20% เป็นประเด็นเพิ่มเติม บางประเด็นพบตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องน้อยกว่าผลที่ดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทุกประเด็นตามรายงาน จะมีการตรวจสอบทั้งหมด


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

มติ ก.อ. สั่งสอบ ‘เนตร นาคสุข’ กรณีไม่สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’

มติ ก.อ. สั่งสอบ ‘เนตร นาคสุข’ กรณีไม่สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’

มติที่ประชุมคณะกรรมการอัยการ(ก.อ.) มีมติเอกฉันท์ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายเเรง “เนตร นาคสุข” อดีตรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา

‘อัยการ’ มีมติเอกฉันท์ สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ 2 ข้อหา

‘อัยการ’ มีมติเอกฉันท์ สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ 2 ข้อหา

คณะทำงานได้ร่วมกันพิจารณาสำนวนพร้อมผลสอบสวนคดี 'บอส อยู่วิทยา' โดยมีมติสั่งฟ้อง 2 ข้อหา

สรุปรายงาน คดี #บอสอยู่วิทยา

สรุปรายงาน คดี #บอสอยู่วิทยา

หลังจากที่คณะทำงานได้สรุปรายงาน ส่งให้กับนายกฯ เรียบร้อย โดยระบุว่า มีความสมยอมกันในการทำคดี ซึ่งมีรายละเอียดในการดำเนินการเอื้อประโยชน์ในหลายขั้นตอน

รองโฆษก อสส. ขอเลื่อนนัดให้ถ้อยคำคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

รองโฆษก อสส. ขอเลื่อนนัดให้ถ้อยคำคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ขอเลื่อนการเข้าให้ข้อมูลกรณีคำสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา ขอเลื่อนการเข้าให้ข้อมูลเป็นวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคมนี้ เวลา 13.00 น.

คณะตรวจสอบฯ อสส. มีมติเสนอสั่งดำเนินคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

คณะตรวจสอบฯ อสส. มีมติเสนอสั่งดำเนินคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

คณะตรวจสอบฯ ของอัยการสูงสุด มีมติ ให้อัยการสูงสุดเสนอดำเนินคดี 'บอส อยู่วิทยา' คดีเสพโคเคน และมีการสอบสวนใหม่กรณีขับรถเร็ว

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ป.ป.ช. สอบตำรวจ-อัยการ คดี ‘บอส อยู่วิทยา’

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ป.ป.ช. สอบตำรวจ-อัยการ คดี ‘บอส อยู่วิทยา’

ศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ดำเนินการสอบสวนอัยการและตำรวจ คดีบอส อยู่วิทยา ชี้กรณีดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงของประเทศอย่างมาก ในด้านการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายตำรวจและฝ่ายอัยการ

คดี ‘บอส อยู่วิทยา’ พบสารต้องสงสัยตั้งแต่ปี 55 แต่ข้อมูลไม่ชัดจึงไม่แจ้งข้อหา

คดี ‘บอส อยู่วิทยา’ พบสารต้องสงสัยตั้งแต่ปี 55 แต่ข้อมูลไม่ชัดจึงไม่แจ้งข้อหา

คณะกรรมการสอบสวนคดี 'บอส อยู่วิทยา' ยืนยัน พบสารต้องสงสัยตั้งแต่ปี 55 แต่ไม่แจ้งข้อหาเพราะยังหาที่มาของสารโคเคอีนไม่ได้

นายกฯ แต่งตั้ง ‘วิชา มหาคุณ’ นั่งปธ. สอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

นายกฯ แต่งตั้ง ‘วิชา มหาคุณ’ นั่งปธ. สอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

นายกรัฐมนตรี เซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย คดี 'บอส อยู่วิทยา' ให้คณะกรรมการรายงานเบื้องต้นต่อนายกรัฐมนตรีทุก 10 วัน

‘ศรีสุวรรณ’ ชี้ 9 ข้อพิรุธคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

‘ศรีสุวรรณ’ ชี้ 9 ข้อพิรุธคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

ศรีสุวรรณ จรรยา ตั้งข้อสังเกต 9 ข้อ กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา' ชี้มีพยานใหม่ 2 รายที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน แต่อัยการจึงให้น้ำหนักกับพยานรายดังกล่าว

X