โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก -7 ต.ค.

ประเด็นน่าสนใจ

 • พบผู้ป่วยเพิ่มโควิด-19 เพิ่มทั่วโลกกว่า 3.25 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสม 35.6 ล้านราย หายป่วยสะสม 24.8 แสนราย และเสียชีวิตสะสม 1.47 ล้านราย
 • แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทั่วโลกยังคงทรงตัว ไม่พุ่งสูงขึ้นเหมือนช่วงก่อนหน้านี้
 • แม้ว่าในประเทศที่มีการระบาดรุนแรงเช่น สหรัฐ อินเดีย บราซิล เริ่มลดลง แต่การระบาดในระลอก 2 ในหลายประเทศกำลังรุนแรงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในฝั่งยุโรป ทำให้หลายประเทศเริ่มกลับมาพิจารณามาตรการควบคุมใหม่อีกครั้ง
 • อังกฤษ กำลังพิจารณาผลกระทบหากต้องล็อกดาวน์อีกครั้ง ส่วนฝรั่งเศสสั่งปิดยิม สระว่ายน้ำ สั่งห้ามรวมกลุ่มเกิน 6 คนแล้ว
 • สถานการณ์ในเมียนมา ยังคงน่าเป็นห่วง พบผู้ป่วยเพิ่มอีกว่า 1,200 ราย
 • มาเลเซีย กำลังเผชิญสถานการณ์การระบาดในระลอกใหม่ ซึ่งหากยังไม่ลดลง ทางการมาเลเซียอาจจะมีการพิจารณามาตรการควบคุมการเดินทางอีกครั้งเหมือนเช่นการระบาดในระลอกแรก

สถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่มประเทศ ที่มีการระบาดรุนแรง

 • สหรัฐฯ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 4.2 หมื่นคน รวมผู้ป่วยสะสม 7.52 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 2.1 แสนราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัว
  .
 • ดร. แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ หนึ่งในคนสำคัญของทีมเฉพาะกิจของสหรัฐฯ ในการควบคุมโรคโควิด-19 ระบุว่า หากชาวอเมริกัน ยังคงเพิกเฉยต่อมาตรการป้องกันโรค ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะถึงนี้ อาจจะมีผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ มากกว่า 3 – 4 แสนคน
  .
 • อินเดีย พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 6 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 6.68 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.03 แสนราย แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง
  .
 • บราซิล พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1.2 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 4.92 ล้านราย และเสียชีวิตสะสม 1.46 แสนราย แนวโน้มลดลงต่อเนื่องเช่นเดียวกับอินเดีย
  .
 • รัสเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่ 1.07 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสมในรัสเซียอยู่ที่1.22 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 2.13 หมื่นราย แนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  .
 • สเปน พบผู้ป่วยรายใหม่อีกกว่า 2 หมื่นราย รวมสะสม 8.13 แสนราย เสียชีวิต 3.2 หมื่นราย แนวโน้มการระบาดในระลอกใหม่ ยังคงรุนแรง
  .
 • เม็กซิโก พบผู้ป่วยรายใหม่อีก 2.8หมื่นราย ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดในเม็กซิโก และมากกว่าค่าเฉลี่ยในรองสัปดาห์ ที่ผ่านมาเกือบ 10 เท่าตัว โดยทางการของเม็กซิโกระบุว่า เป็นการเร่งค้นหาผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ร่วมกับการปรับเกณฑ์การรายงานใหม่
  .
 • ฝรั่งเศส พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีกกว่า 5.4 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสมกว่า 6.36 แสนราย เสียชีวิตสะสม 3.2 หมื่นราย ซึ่งแนวโน้มการระบาดในระลอกที่ 2 ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง
  .
 • ทางการฝรั่งเศส เพิ่มมาตรการคุมเข้มในกรุงปารีส หลังจากพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดย ให้มีการปิดโรงยิม – สระว่ายน้ำ 2 สัปดาห์, จำกัดการรวมกลุ่มไม่เกิน 6 ราย รวมถึงการให้มีการลงทะเบียนผู้ใช้งานร้านค้า-ร้านอาหารด้วย นอกจากนี้ โรงหนัง, โรงละคร ต่าง ๆ ต้องให้มีมาตรการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อเพิ่มเติมอย่างเข้มงวด
  .
 • อังกฤษ พบผู้ป่วยรายใหม่อีกกว่า 1.45 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 5.15 แสนราย เสียชีวิตแล้วกว่า 4.23 หมื่นราย ทำให้ทางการอังกฤษ ต้องพิจารณามาตรการป้องกันโรคใหม่ โดยในขณะนี้ ยังไม่ไดข้อสรุปว่า อังกฤษจะกลับไปล็อคดาวน์อีกครั้งหรือไม่
  .
 • อิตาลี ยูเครน เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน แคนาดา เบลเยี่ยม โปแลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สวีเดน และอีกหลายประเทศล้วนแล้วแต่กำลังเผชิญการระบาดในระลอกใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศอันเงียบเหงาของท่าอากาศยานชางงีของสิงคโปร์ วันที่ 19 มี.ค. 2020

ออง ยี กุง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์ เปิดเผยว่าสิงคโปร์จะจัดตั้งห้องปฏิบัติการทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ภายในท่าอากาศยานชางงี (Changi Airport) ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เพื่อให้สามารถเปิดพรมแดนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการกักตัว14 วัน ผ่านการใช้การตรวจหาเชื้อแทน

ที่มา – ซินหัว

สถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่มประเทศเอเซีย และเพื่อนบ้าน

 • ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยราว 2 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.24 แสนราย เสียชีวิตสะสม 5,840 ราย โดยมีแนวโน้มดีขึ้น อัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันลดลง
  .
 • อินโดนีเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่ราว 4 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.07 แสนราย และหายป่วยสะสม 1,151 ราย เสียชีวิตสะสม 11,253 ราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัวที่ราว 4 พันรายต่อวัน
  .
 • ญี่ปุ่น พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 502 ราย รวมสะสม 86,637 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 7 ราย รวมสะสม 1624 ราย แนวโน้มทรงตัว
  .
 • เกาหลีใต้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 114 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 24,353 ราย ซึ่งจำนวนที่พบในวันนี้ สูงที่สุดในรอบ 12 วัน ซึ่งเป็นการพบผู้ติดเชื้อในประเทศถึง 94 ราย
  .
 • มาเลเซียพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 691 ราย รวมสะสม 12,813 ราย ซึ่งยอดผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เปิดไทม์ไลน์ หญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 ที่สมุย

เปิดไทม์ไลน์ หญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 ที่สมุย

กรมควบคุมโรค แถลงพบนักท่องเที่ยวหญิง ชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี 1 ราย ป่วยโควิด-19 ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

จนท.โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ ‘ไบเดน’ ติดโควิด-19

จนท.โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ ‘ไบเดน’ ติดโควิด-19

พนักงานจากบริษัทเช่าเหมาลำเครื่องบินที่ไบเดนใช้บริการ มีผลทดสอบโรคติดเชื้อโควิด-19 พวกเขาอยู่ห่างกันมากกว่า 50 ฟุต และสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

ส.ฟุตบอลโปรตุเกส ยืนยัน ‘คริสเตียโน่ โรนัลโด’ ติดโควิด-19

ส.ฟุตบอลโปรตุเกส ยืนยัน ‘คริสเตียโน่ โรนัลโด’ ติดโควิด-19

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติโปรตุเกสออกแถลงการณ์ว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด กองหน้ากัปตันทีมมีผลตรวจโคโรน่าไวรัสออกมาเป็นบวก

กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า

กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า

กรุงเทพมหานคร (12 ตุลาคม 2563) กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า บริษัทผู้ผลิตชีวภัณฑ์ชั้นนำสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ร่วมลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) ในการผลิตและจัดสรรวัคซีนวิจัยป้องกันโควิด-19 AZD1222…

หกองค์กรภาคียืนหยัดใช้แนวพระราชดำริสู้ภัยโควิด

หกองค์กรภาคียืนหยัดใช้แนวพระราชดำริสู้ภัยโควิด

ประเทศไทยเข้าสู่วิกฤตครั้งรุนแรงที่สุดกว่าครั้งใด สืบเนื่องจากสงครามการค้าสู่โรคระบาดโควิด-19 จนคาดว่าแรงงานไม่น้อยกว่า 14 ล้านคนจะได้รับผลกระทบ แต่หกองค์กรภาคีมั่นใจการประยุกต์ใช้แนวพระราชดำริทฤษฎีใหม่จะสร้างชนบทให้แข็งแกร่ง เป็นแหล่งซึมซับความทุกข์และพร้อมจะขยายไปสู่การสร้างชนบทที่ยั่งยืนต่อไป วันที่ 12 ตุลาคม 2563 ภาคีพัฒนาชนบทตามแนวพระราชดำริ ประกอบด้วย สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย…

กรมควบคุมโรค แถลงประเด็นพบผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ที่แม่สอด

กรมควบคุมโรค แถลงประเด็นพบผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ที่แม่สอด

สธ.ไทยแถลง ยืนยันการพบเคสผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ซึ่งเป็นพนง. ขับรถขนส่งสินค้าข้ามายังฝั่งไทย

“กรุงเทพโพลล์” เผย ปชช. กลัวโควิดระบาดอีกรอบ

“กรุงเทพโพลล์” เผย ปชช. กลัวโควิดระบาดอีกรอบ

กรุงเทพโพลล์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “สุข ทุกข์ คนไทย” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,189 คน

‘ไบเดน’ ชี้ไม่ควรจัดโต้วาทีรอบ 2 หาก ‘ทรัมป์’ ยังป่วยโควิด-19

‘ไบเดน’ ชี้ไม่ควรจัดโต้วาทีรอบ 2 หาก ‘ทรัมป์’ ยังป่วยโควิด-19

โจ ไบเดน ตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ระบุยังไม่ควรจัดการโต้วาทีรอบ2 หาก โดนัลด์ ทรัมป์ ยังป่วยเป็นโรคโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก – 6 ต.ค.

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก – 6 ต.ค.

พบผู้ป่วยรายใหม่ทั่วโลกเพิ่ม 2.64 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสม 35.41 ล้านราย หายป่วยแล้ว 24.67 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.04 ล้านราย