โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก -7 ต.ค.

ประเด็นน่าสนใจ

 • พบผู้ป่วยเพิ่มโควิด-19 เพิ่มทั่วโลกกว่า 3.25 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสม 35.6 ล้านราย หายป่วยสะสม 24.8 แสนราย และเสียชีวิตสะสม 1.47 ล้านราย
 • แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทั่วโลกยังคงทรงตัว ไม่พุ่งสูงขึ้นเหมือนช่วงก่อนหน้านี้
 • แม้ว่าในประเทศที่มีการระบาดรุนแรงเช่น สหรัฐ อินเดีย บราซิล เริ่มลดลง แต่การระบาดในระลอก 2 ในหลายประเทศกำลังรุนแรงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในฝั่งยุโรป ทำให้หลายประเทศเริ่มกลับมาพิจารณามาตรการควบคุมใหม่อีกครั้ง
 • อังกฤษ กำลังพิจารณาผลกระทบหากต้องล็อกดาวน์อีกครั้ง ส่วนฝรั่งเศสสั่งปิดยิม สระว่ายน้ำ สั่งห้ามรวมกลุ่มเกิน 6 คนแล้ว
 • สถานการณ์ในเมียนมา ยังคงน่าเป็นห่วง พบผู้ป่วยเพิ่มอีกว่า 1,200 ราย
 • มาเลเซีย กำลังเผชิญสถานการณ์การระบาดในระลอกใหม่ ซึ่งหากยังไม่ลดลง ทางการมาเลเซียอาจจะมีการพิจารณามาตรการควบคุมการเดินทางอีกครั้งเหมือนเช่นการระบาดในระลอกแรก

สถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่มประเทศ ที่มีการระบาดรุนแรง

 • สหรัฐฯ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 4.2 หมื่นคน รวมผู้ป่วยสะสม 7.52 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 2.1 แสนราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัว
  .
 • ดร. แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ หนึ่งในคนสำคัญของทีมเฉพาะกิจของสหรัฐฯ ในการควบคุมโรคโควิด-19 ระบุว่า หากชาวอเมริกัน ยังคงเพิกเฉยต่อมาตรการป้องกันโรค ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะถึงนี้ อาจจะมีผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ มากกว่า 3 – 4 แสนคน
  .
 • อินเดีย พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 6 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 6.68 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.03 แสนราย แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง
  .
 • บราซิล พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1.2 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 4.92 ล้านราย และเสียชีวิตสะสม 1.46 แสนราย แนวโน้มลดลงต่อเนื่องเช่นเดียวกับอินเดีย
  .
 • รัสเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่ 1.07 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสมในรัสเซียอยู่ที่1.22 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 2.13 หมื่นราย แนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  .
 • สเปน พบผู้ป่วยรายใหม่อีกกว่า 2 หมื่นราย รวมสะสม 8.13 แสนราย เสียชีวิต 3.2 หมื่นราย แนวโน้มการระบาดในระลอกใหม่ ยังคงรุนแรง
  .
 • เม็กซิโก พบผู้ป่วยรายใหม่อีก 2.8หมื่นราย ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดในเม็กซิโก และมากกว่าค่าเฉลี่ยในรองสัปดาห์ ที่ผ่านมาเกือบ 10 เท่าตัว โดยทางการของเม็กซิโกระบุว่า เป็นการเร่งค้นหาผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ร่วมกับการปรับเกณฑ์การรายงานใหม่
  .
 • ฝรั่งเศส พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีกกว่า 5.4 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสมกว่า 6.36 แสนราย เสียชีวิตสะสม 3.2 หมื่นราย ซึ่งแนวโน้มการระบาดในระลอกที่ 2 ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง
  .
 • ทางการฝรั่งเศส เพิ่มมาตรการคุมเข้มในกรุงปารีส หลังจากพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดย ให้มีการปิดโรงยิม – สระว่ายน้ำ 2 สัปดาห์, จำกัดการรวมกลุ่มไม่เกิน 6 ราย รวมถึงการให้มีการลงทะเบียนผู้ใช้งานร้านค้า-ร้านอาหารด้วย นอกจากนี้ โรงหนัง, โรงละคร ต่าง ๆ ต้องให้มีมาตรการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อเพิ่มเติมอย่างเข้มงวด
  .
 • อังกฤษ พบผู้ป่วยรายใหม่อีกกว่า 1.45 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 5.15 แสนราย เสียชีวิตแล้วกว่า 4.23 หมื่นราย ทำให้ทางการอังกฤษ ต้องพิจารณามาตรการป้องกันโรคใหม่ โดยในขณะนี้ ยังไม่ไดข้อสรุปว่า อังกฤษจะกลับไปล็อคดาวน์อีกครั้งหรือไม่
  .
 • อิตาลี ยูเครน เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน แคนาดา เบลเยี่ยม โปแลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สวีเดน และอีกหลายประเทศล้วนแล้วแต่กำลังเผชิญการระบาดในระลอกใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศอันเงียบเหงาของท่าอากาศยานชางงีของสิงคโปร์ วันที่ 19 มี.ค. 2020

ออง ยี กุง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์ เปิดเผยว่าสิงคโปร์จะจัดตั้งห้องปฏิบัติการทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ภายในท่าอากาศยานชางงี (Changi Airport) ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เพื่อให้สามารถเปิดพรมแดนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการกักตัว14 วัน ผ่านการใช้การตรวจหาเชื้อแทน

ที่มา – ซินหัว

สถานการณ์โควิด-19 ในกลุ่มประเทศเอเซีย และเพื่อนบ้าน

 • ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยราว 2 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.24 แสนราย เสียชีวิตสะสม 5,840 ราย โดยมีแนวโน้มดีขึ้น อัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันลดลง
  .
 • อินโดนีเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่ราว 4 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.07 แสนราย และหายป่วยสะสม 1,151 ราย เสียชีวิตสะสม 11,253 ราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัวที่ราว 4 พันรายต่อวัน
  .
 • ญี่ปุ่น พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 502 ราย รวมสะสม 86,637 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 7 ราย รวมสะสม 1624 ราย แนวโน้มทรงตัว
  .
 • เกาหลีใต้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 114 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 24,353 ราย ซึ่งจำนวนที่พบในวันนี้ สูงที่สุดในรอบ 12 วัน ซึ่งเป็นการพบผู้ติดเชื้อในประเทศถึง 94 ราย
  .
 • มาเลเซียพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 691 ราย รวมสะสม 12,813 ราย ซึ่งยอดผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานศึกษาเลื่อนวันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 โดยบางแห่งเปิดเป็นการเรียนแบบออนไลน์

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

ก่อนหน้านี้สำนักงานประกันสังคมได้ประกาศเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ออกไป

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

สำรองออกซิเจนเพิ่มเติม กว่า 171 เมตริกตัน / เตรียมโรงผลิตออกซิเจนอีกวันละ 2.5 ตัน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บริษัท บุญรอดเอเซียเบเวอเรช จำกัด จังหวัดสิงห์บุรี หนึ่งในบริษัทฯ กลุ่ม บุญรอดบริวเวอรี่ ได้นำผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จากแปลงเกษตรทั้งพืช ผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ ออกรถพุ่มพวงดูแลชุมชนโดยรอบโรงงาน ซึ่งนับเป็นนโยบายของบริษัทบุญรอดฯ ที่ให้โรงงานในเครือของบริษัทฯ ทุกพื้นที่ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค…

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

ทางกระทรวงสาธารณสุขให้ความมั่นใจว่า จะสามารถทยอยกระจายไปยังสถานบริการสาธารณสุขและจุดบริการต่างๆ

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ร่วมสนับสนุนภารกิจฉีดวัคซีนต้านโควิด อำนวยความสะดวกบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่เดินทางไปฉีดวัคซีนทั่วกรุงเทพฯ พร้อมให้เช่ารถบีเอ็มดับเบิลยูและมินิในราคาพิเศษ ผ่านแอป HAUP

ตลาดบางใหญ่ ปิด 3 โซนตลาดกลางคืน ทำความสะอาดหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด

ตลาดบางใหญ่ ปิด 3 โซนตลาดกลางคืน ทำความสะอาดหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด

มีการตรวจโควิด-19 เชิงรุก ตลาดบางใหญ่ วันที่ 1 - 8 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา แล้วพบผู้ค้าและแรงงานติดเชื้อจำนวน 30 ราย จากการตรวจทั้งหมด 1,345 ราย

ครั้งแรกของโลก! เด็กอิตาลี ‘ปลูกถ่ายหัวใจ’ จากผู้บริจาคป่วยโควิด-19

ครั้งแรกของโลก! เด็กอิตาลี ‘ปลูกถ่ายหัวใจ’ จากผู้บริจาคป่วยโควิด-19

ได้รับหัวใจจากผู้บริจาครายหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งการหาหัวใจที่เข้ากันได้นั้น ทำได้ยากกว่า

กรังด์ปรีซ์ฯ ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สู้ภัยโควิด-19

กรังด์ปรีซ์ฯ ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สู้ภัยโควิด-19

คณะผู้บริหารบริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ มอบเงิน 100,000 บาท สนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รักษาผู้ป่วยโควิด-19