บรูไน ประหารคนรักเพศเดียวกัน

‘บรูไน’ บังคับใช้โทษประหาร ‘คนรักเพศเดียวกัน’ โดยการปาหิน-เฆี่ยนตีจนเสียชีวิต

คัดลอก URL แล้ว

บรูไนบังคับใช้บทลงโทษใหม่ภายใต้กฎหมายอาญาอิสลาม หรือกฎหมายชารีอะห์ เมื่อวานนี้ (3 เม.ย. 62) โดยกำหนดให้ลงโทษประหารชีวิตต่อผู้กระทำความผิดฐานรักเพศเดียวกันและคบชู้ ซึ่งก่อให้เกิดกระแสคัดค้านอย่างรุนแรงจากประเทศต่างๆ รวมถึงกลุ่มสิทธิมนุษยชน และนักแสดงชื่อดังหลายคน

ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ บางส่วนจะบังคับใช้ครอบคลุมถึงเด็กและชาวต่างชาติด้วย แม้จะไม่ใช่ชาวมุสลิม โดยผู้ที่พบว่ากระทำความผิดฐานรักเพศเดียวกันและคบชู้ จะถูกปาก้อนหินใส่ หรือเฆี่ยนตีจนเสียชีวิต

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน เสนอกฎหมายนี้เมื่อปี 2557 เพื่อค้ำชูอิทธิพลของศาสนาอิสลาม ในประเทศที่มีประชากร 430,000 คน และราว 2 ใน 3 เป็นชาวมุสลิม ขณะที่ก่อนหน้านั้น กลุ่มคนรักเพศเดียวกันจะถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ด้าน นักแสดงชื่อดังอย่าง “จอร์จ คลูนีย์” “เอลตัน จอห์น” และ “เอลเลน ดีเจนเนอริส” ได้ออกมาคัดค้านกฎหมายใหม่ดังกล่าว และเรียกร้องให้ผู้คนคว่ำบาตรโรงแรม 9 แห่งในสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน รวมถึงโรงแรมเบเวอรี่ ฮิลส์ ในสหรัฐฯ ดอร์เชสเตอร์ในกรุงลอนดอน และพลาซ่า แอทธินี ในกรุงปารีส

ขณะที่ เมื่อวันอังคาร (2 เม.ย. 62) สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี และฝรั่งเศส ได้เรียกร้องให้บรูไนระงับการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว ด้านสมาคมสากลของกลุ่มเลสเบี้ยน เกย์ คนรักสองเพศ คนข้ามเพศ และคนสองเพศ หรืออิลก้า (ILGA) ระบุว่า การบังคับใช้กฎหมายใหม่จะทำให้บรูไนเป็นประเทศที่ 7 ที่มีการใช้โทษประหารชีวิตต่อคนรักเพศเดียวกัน

แต่ในบรูไนไม่มีใครแสดงการคัดค้านกฎหมายใหม่ เนื่องจากกษัตริย์บรูไนเป็นประมุขของรัฐที่มีอำนาจบริหารเบ็ดเสร็จ การวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของพระองค์จึงเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในประเทศ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

GWM บุกบรูไน ประเดิมด้วยการเปิดตัวรถเรือธง HAVAL H6 และ JOLION

GWM บุกบรูไน ประเดิมด้วยการเปิดตัวรถเรือธง HAVAL H6 และ JOLION

เกรท วอลล์ มอเตอร์ รุกตลาดอาเซียนเต็มสูบ เปิดตัวแบรนด์ที่ประเทศบรูไน ประเดิม 2 รุ่นเรือธงอย่าง HAVAL H6 3rd Generation และ HAVAL JOLION

เจ้าชายอับดุล อาซิม แห่งบรูไน สิ้นพระชนม์ สิริพระชันษา 38 ปี

เจ้าชายอับดุล อาซิม แห่งบรูไน สิ้นพระชนม์ สิริพระชันษา 38 ปี

เจ้าชายอับดุล อาซิม แห่งบรูไนสิ้นพระชนม์ด้วยพระอาการมะเร็งตับ สิริพระชันษา 38 ปี โดยได้มีการจัดพระราชพิธีพระศพ อัญเชิญฝังพระศพ ณ สุสานหลวงของพระราชวงศ์

เตือน! ผู้ที่ประสงค์จะไปทำงานในบรูไน ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

เตือน! ผู้ที่ประสงค์จะไปทำงานในบรูไน ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

กระทรวงแรงงาน เตือนผู้ที่ประสงค์จะไปทำงานในบรูไน ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายของบรูไนอย่างเคร่งครัด กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ทางการบรูไนเริ่มบังคับใช้กฎหมายอาญา (Criminal Procedure Code Order 2018) ภายใต้กฎหมายชารีอะห์ มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 3 เมษายน…

บรูไนผ่านกม.ปาหินประหารกลุ่มรักร่วมเพศ ด้านกงสุลเตือนคนไทยระวัง

บรูไนผ่านกม.ปาหินประหารกลุ่มรักร่วมเพศ ด้านกงสุลเตือนคนไทยระวัง

กงสุลเตือนคนไทยระวัง หลังบรูไนเตรียมบังคับใช้กฎหมาย ซารีอะห์ ตั้งแต่ 3 เม.ย.นี้ ป้องกันการกระทำความผิด จนถูกลงโทษหนัก ถูกปาหินจนตาย-แขวนคอ สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ขณะนี้ทางการของบรูไนได้เห็นชอบนำกฎหมายซารีอะห์ หรือกฎหมายอิสลาม (Criminal Code Order)…

X