PM 2.5 ข่าวสดวันนี้ ค่าฝุ่นละออง แม่ฮ่องสอน ไฟป่า

แม่ฮ่องสอนไฟป่าประทุหนัก ค่าฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐาน

คัดลอก URL แล้ว

แม่ฮ่องสอนยังคงเกิดไฟป่าในหลายพื้นที่ หลังจากที่ได้มีการออกมาตรการขั้นเด็ดขาดไปแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่เร่งดับไฟทั้งวันทั้งคืน

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ดาวเทียมระบบ viirs ได้ตรวจพบจุดความร้อนเวลา 02.20 น. พบ 295 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 41 จุด , อ.แม่สะเรียง 139 จุด , อ.แม่ลาน้อย 25 จุด อ.ขุนยวม 17 จุด , อ.เมือง 27 จุด , อ.ปางมะผ้า 8 จุด , อ.ปาย 38 จุด ในวันเดียวกันเมื่อ เวลา 07.00 น. กรมควบคุมมลพิษ ได้ตรวจคุณภาพอากาศบริเวณ ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 155 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ อุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้ อ.เมือง 19.2 องศา ทัศนวิสัย 2,000 เมตร

นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนพร้อมด้วย นางสุกัญญา ชุมอุปการ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน นายแพทย์พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ร่วมกันออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัยแก่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนสวมใส่ป้องกันมลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กที่แผ่กระจายปกคลุมพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันมานานนับเดือน

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากการที่เรียกประชุมคณะกรรมการระดับจังหวัด และเร่งรัดไปยังอำเภอต่าง ๆ รวมถึงได้มีการคาดโทษกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทำให้จุดฮอทสปอตในหลายพื้นที่ลดลงจากกว่า 1,000 จุด เหลือเพียง 400 จุดเท่านั้น มีเพียงพื้นที่อำเภอแม่สะเรียงที่มีจุดฮอทสปอตเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และได้กำชับไปยังนายอำเภอทุกอำเภอไปแล้ว

ขณะนี้มีกำลังหน่วยดับไฟป่าจากหลายพื้นของกรมป่าไม้ ส่งมาช่วยดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียงอีกจำนวน 40 คน และกองทัพภาคที่ 3 ได้ให้ ฮ.มาช่วยอีก 2 ลำ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาช่วยอีก 1 ลำ สำหรับดับไฟบนพื้นที่ป่าภูเขาสูง จะพยายามลดจุดฮอทสปอตให้ได้มากที่สุดเพื่อลดปัญหาหมอกควัน

ส่วนปัญหาหมอกควันในประเทศเพื่อนบ้านที่มีแนวเขตติดต่อกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทางหน่วยทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ก็ได้ประสานขอความร่วมมือในการดับไฟป่าตามแนวชายแดนนอกประเทศแล้วเพื่อป้องกันควันไฟไหลทะลักเข้ามาในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับหน้ากากอนามัยได้แจกให้กับประชาชนทุกอำเภอไปแล้ว จำนวน 140,000 ชิ้น

แต่อย่างไรก็ตาม นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อไปว่า แม้จุดฮอทสปอตจะลดลง แต่เราจะต้องกำชับอย่างต่อเนื่องเพราะยังคงมีผู้ที่ลักลอบเผาป่าอยู่ นอกจากห้ามแล้วก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะนี้เราได้จับผู้ที่ลักลอบเผาป่าข้างทางไปแล้ว 14 ราย ดำเนินคดีแล้วปรับเล็กน้อยตามกฎหมายจราจร รวมไปถึงได้มีการจัดกำลัง ทหาร ตำรวจ ลงทุกพื้นที่

หากพบผู้กระทำผิดจะใช้โทษที่รุนแรงในเรื่องของการแผ้วถางป่าตามกฎหมายป่าไม้ ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขควบคู่กันไป จึงขอความร่วมมือจากประชาชน หากประชาชนไม่ให้ความร่วมมือยังลักลอบเผาป่า ทางราชการก็จำเป็นจะต้องบังคับใช้กฎหมาย กำนันผู้ใหญ่บ้านก็เช่นเดียวกันจะต้องเป็นหลักในการห้ามประชาชนเข้าป่า ตรวจสอบติดตามการจุดไฟเผาป่า หากกำนันผู้ใหญ่บ้านบกพร่องจะต้องลงโทษทางวินัยอย่างเด็ดขาด


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

บรรยากาศพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง pm 2.5

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

NISSAN ALWAYS CARES ชวนลูกค้าเช็คระยะรถ ลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมลุ้นโชคใหญ่

นิสสัน ประเทศไทย ชวนลูกค้านำรถเข้าเช็คระยะ ด้วยโปรโมชันตรวจเช็คระยะฟรี 28 รายการ พร้อมส่วนลดแพ็คเกจเช็คระยะ เพื่อมอบความอุ่นใจ ลดฝุ่น PM 2.5 และลุ้นรางวัลรวมกว่า 1.5 ล้านบาท วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5  มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ.ประกาศแจ้งเตือน PM 2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น 6-9 ธ.ค.64

ศกพ. คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2564

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

สิงห์อาสา ลงพื้นที่สะเมิง ส่งมอบกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า มอบน้ำดื่มสนับสนุนเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ณ สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง

สิงห์อาสา ลงพื้นที่สะเมิง ส่งมอบกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า มอบน้ำดื่มสนับสนุนเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ณ สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค 64 สิงห์อาสา โดย มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับ เครือข่ายนักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่มอบน้ำดื่มสิงห์…

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ศาลไม่ให้ประกันตัว รุ้ง-ไมค์-ไผ่ คดี ม.112 / 6 จังหวัดภาคเหนือ PM 2.5 สีแดง กระทบต่อสุขภาพ / นายกฯ เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้

X