ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ข่าวสดวันนี้ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ วางยาหมา

ใครหนอช่างใจร้าย ภาพหมูทอดผสมเบ็ดตกปลา วางยาหวังฆ่าสุนัข – แมว

คัดลอก URL แล้ว

ภาพเศร้า คนใจร้ายนำหมูทอดซุกเบ็ดตกปลาล่อวางยาหมา-แมวจรจัด ที่ จ.นครศรีธรรมราช โชคดีที่มีคนพบเห็นและนำไปทิ้งทัน

วันนี้ (5 เม.ย. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อเพจ นครออนไลน์ ซึ่งเป็นเพจพูดคุยของประชาชนในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการเผยแพร่ภาพสุดเศร้าเมื่อมีคนใจร้ายนำเนื้อหมูทอดที่ฝังด้วยตาเบ็ดตกปลา ก่อนนำไปกองไว้ข้างกองขยะ เพื่อวางยาฆ่าหมา-แมวที่อยู่บริเวณดังกล่าวหากมันกินเข้าไป โชคดีที่มีคนมาเห็นก่อนและเก็บไปทิ้งก่อนที่สัตว์จำพวกดังกล่าวจะมากินเข้าไป

ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า  #โหดสัส !! ไม่รู้ใครเอาเนื้อหมูเกี่ยวตาเบ็ดไว้แล้วเอาไปกองให้หมาแมวมากิน ที่สวนสัตว์ทุ่งท่าลาด บริเวณทางไปกองขยะ (เก็บทิ้งเรียบร้อยแล้ว) #เมืองคอน
– ขอบคุณแฟนเพจครับ!!

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างเข้าไปสาปแช่งคนที่คิดและทำแผนร้ายดังกล่าวขึ้นมา เพราะไม่ว่าคนหรือสัตว์ มันก็คือสิ่งมีชีวิตเหมือนกัน

ถ้าจะทำแบบนี้ไปตีพวกมันให้ตายไปเลยดีกว่าพวกมันจะได้ไม่ทรมาน เข้าใจว่าไม่ชอบและเกลียดพวกมัน แต่ไม่มีสิทธิ์ไปทำร้ายมันเช่นนี้ ซึ่งหากใครรู้เบาะแสของคนที่กระทำเช่นนี้ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เร่งจัดการ เพราะหากปล่อยไว้อาจไปก่อเหตุซ้ำได้

การทารุณกรรมสัตว์ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ โดยผู้กระทำผิดมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และการวางยาหวังฆ่าแมวนี้ศาลได้มีการตัดสินลงโทษจริง โดยการตัดสินลงโทษในคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2558

เมื่อศาลจังหวัดแม่สอด ผู้พิพากษาได้ออกนั่งบัลลังก์พิพากษาคดีที่อัยการยื่นฟ้องนายทวีชัย ตันยี่ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาในคดีวางยาเบื่อสุนัขพันธุ์บางแก้วของนายเอกลักษณ์ อุ่นแก้ว อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 492 ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด จ.ตาก จนเสียชีวิตไป 4 ตัว

โดยศาลพิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เห็นว่า จำเลยคือนายทวีชัยกระทำการทารุณกรรมสัตว์ อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่มีผลบังคับใช้แล้ว มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และทำให้เสียทรัพย์ จึงลงโทษปรับกระทงละ 6,000 บาท สองกระทงรวมเป็นเงินค่าปรับ 12,000 บาท โทษจำคุกเป็นเวลา 4 เดือน

แต่จำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และจำเลยไม่เคยทำผิดมาก่อน โทษจำให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลา 1 ปี ส่วนโทษปรับก็ลดให้กึ่งหนึ่ง คงปรับแค่ 6,000 บาท.


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X