ศรีลังกา โรคฉี่หนู

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศรีลังกา พบการระบาดของโรคฉี่หนู โดยพบผู้ป่วยแล้ว 6,096 ราย และเสียชีวิตแล้ว 70 ราย
  • กลุ่มเสี่ยงคือ เกษตรกร คนงานท่อระบายน้ำ คนทำความสะอาดคลอง และคนที่ว่ายน้ำ/เล่นน้ำ ที่มีเชื้อปนเปื้อน

วันศุกร์ (2 ต.ค.) สื่อท้องถิ่นรายงานข้อมูลจากแผนกระบาดวิทยาของกระทรวงสาธารณสุขศรีลังกาว่าจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนูในศรีลังกาแล้ว 70 ราย และมีผู้ติดเชื้อ 6,000 กว่ารายในปีนี้

สถิติอย่างเป็นทางการระบุว่ามีผู้ป่วย 6,096 รายติดเชื้อฉี่หนูนับจนถึงเดือนกันยายน โดยมีรายงานผู้ป่วยมากที่สุดจากเมืองรัตนปุระทางตอนใต้ของศรีลังกา

ข้อมูลของแผนกระบาดวิทยาชี้ว่ามีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และพฤษภาคม

โดยรัตนปุระพบผู้ป่วยมากกว่า 1,300 ราย ขณะเมืองกาลูทาราบริเวณชานกรุงโคลัมโบมีรายงานผู้ป่วยมากกว่า 200 ราย ส่วนเมืองกอลล์ทางตอนใต้ก็มีผู้ป่วยมากกว่า 200 รายเช่นกัน

ในปี 2019 มีรายงานผู้ป่วยโรคฉี่หนูทั่วประเทศศรีลังการวม 6,021 ราย โดยกลุ่มเสี่ยงที่สุดคือเกษตรกร คนงานท่อระบายน้ำ คนทำความสะอาดคลอง และคนที่ว่ายน้ำและเล่นน้ำที่ปนเปื้อน

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ให้ข้อมูลว่าอาการของโรคฉี่หนูประกอบด้วย มีไข้หนาวสั่น เยื่อบุตาแดง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และปัสสาวะน้อยลง และผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ที่มา – สำนักข่าวซินหัว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ศรีลังกายกเลิกแบนสื่อสังคมออนไลน์หลังเหตุระเบิดโบสถ์-โรงแรม

ศรีลังกายกเลิกแบนสื่อสังคมออนไลน์หลังเหตุระเบิดโบสถ์-โรงแรม

รัฐบาลศรีลังกายกเลิกการแบนสื่อสังคมออนไลน์ทั่วประเทศ นางอเลนา เท็ปลิตซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำศรีลังกา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 ว่าสหรัฐฯ เชื่อว่าสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกายังคงลอยนวลอยู่ และกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีขึ้นอีกพร้อมกันนี้ ยังได้เตือนพลเมืองสหรัฐฯ และคนทั่วไป ให้ติดตามคำแจ้งเตือนเกี่ยวกับสถานที่ที่อาจเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้าย…

จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 ราย เอี่ยวเหตุระเบิดในศรีลังกา

จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 ราย เอี่ยวเหตุระเบิดในศรีลังกา

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 รายที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด 8 จุดในศรีลังกา เบื้องต้นยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงกว่า 200 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 400 ราย เกิดเหตุระเบิดที่โบสถ์คริสต์และโรงแรมหลายแห่งในศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เมษายน…

เปิดคลิป ‘มือระเบิดฆ่าตัวตาย’ ขณะเดินเข้าโบสถ์ศรีลังกาก่อนกดชนวน

เปิดคลิป ‘มือระเบิดฆ่าตัวตาย’ ขณะเดินเข้าโบสถ์ศรีลังกาก่อนกดชนวน

คลิปนาทีที่มือระเบิดฆ่าตัวตายเดินเข้าไปในโบสถ์เซนท์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกอมโบ ชมคลิป  news.sky.com หลังเกิดเหตุระเบิดที่โจมตีในลักษณะแบบ ‘ดาวกระจาย’ ที่ศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ขณะผู้คนกำลังประกอบพิธีเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ล่าสุดมีการเผยแพร่คลิปนาทีที่มือระเบิดฆ่าตัวตายเดินเข้าไปในโบสถ์เซนท์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกอมโบ ก่อนจุดชนวนระเบิด…

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา

กลุ่มไอเอส ออกมาประกาศอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 321 ราย สำนักข่าวอามัก สื่อกระบอกเสียงของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกมาระบุเมื่อวานนี้ว่า ไอเอสอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิดในศรีลังกา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 321 ราย และบาดเจ็บอีกราว 500…

เผยรายชื่อผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา พบส่วนใหญ่การศึกษา-ฐานะดี

เผยรายชื่อผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา พบส่วนใหญ่การศึกษา-ฐานะดี

ศรีลังกาเผยชื่อหัวหน้าผู้ก่อเหตุโจมตี ขณะที่ทางการอังกฤษเปิดเผยชื่อ 1 ในผู้ก่อเหตุซึ่งเคยศึกษาในประเทศอังกฤษ โดยผู้ก่อเหตุส่วนมากมาจากครอบครัวมีฐานะและการศึกษาดีในศรีลังกา เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 นายชิรัล ลัคธิลากะ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ ‘ซีเอ็นเอ็น’ ว่า…

[อัพเดท] ยอดผู้เสียชีวิตระเบิดศรีลังกาลดลงนับร้อยหลังพบนับศพเหยื่อซ้ำ

[อัพเดท] ยอดผู้เสียชีวิตระเบิดศรีลังกาลดลงนับร้อยหลังพบนับศพเหยื่อซ้ำ

ทางการศรีลังกาประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดโบสถ์และโรงแรมหรูในประเทศศรีลังกา เหลือ 253 ศพจากเดิม 359 ศพ เหตุมีการนับซ้ำศพผู้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขของศรีลังการะบุว่า เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ได้ทำการตรวจชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน…