พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา เลือกตั้งท้องถิ่น

มท.1 เผย เตรียมเสนอ ครม. พิจารณาการเลือกตั้งท้องถิ่น

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทางกระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมมือกับทาง กกต. เตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
  • ในสัปดาห์หน้า เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณากำหนดรูปแบบการเลือกตั้งว่าจะให้เลือกลักษณะใดก่อนหลัง
  • ใช้แผนการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.จังหวัดสมุทรปราการ เป็นโมเดลในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นภายใต้การป้องกัน โรคโควิด-19

วันนี้ (2 ต.ค.63) พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในส่วนที่เกี่ยวข้องของกระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ขณะนี้ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยพร้อมแล้ว

กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศเขตเลือกตั้งครบถ้วน รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เตรียมงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งไว้เป็นการล่วงหน้า ขณะที่ กกต. ได้ดำเนินการออกระเบียบที่เกี่ยวข้องจำนวน 11 ฉบับเพื่อใช้ควบคุมดูแลการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาครบถ้วนแล้ว

มีการจัดอบรมวิทยากร ระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และเตรียมสรรหาบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเตรียมการในเรื่องการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งไว้เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้านี้ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณากำหนดรูปแบบการเลือกตั้งว่าจะให้เลือกลักษณะใดก่อนหลัง จากนั้นก็จะเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ให้สอดคล้องกับรูปแบบที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อไป ทั้งนี้ย้ำว่า เมื่อมีการประกาศวันเลือกตั้งแล้วผู้บริหารและสมาชิกท้องถิ่นนั้นๆ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที พร้อมยืนยันว่า กกต. จะใช้แผนการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.จังหวัดสมุทรปราการ เป็นโมเดลในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นภายใต้การป้องกัน โรคโควิด-19


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

กกต. กำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. – นายกเมืองพัทยา 22 พ.ค.นี้

กกต. กำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. – นายกเมืองพัทยา 22 พ.ค.นี้

กกต. กำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นของของกรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565

กกต.เคาะวันเลือกตั้งเทศบาล 28 มี.ค.นี้ เปิดรับสมัคร 8-12 ก.พ.64

กกต.เคาะวันเลือกตั้งเทศบาล 28 มี.ค.นี้ เปิดรับสมัคร 8-12 ก.พ.64

กกต. มีมติประกาศแผนการจัดการเลือกตั้ง และประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี

‘นิด้าโพล’ เผยประชาชนอยากไปใช้สิทธิ ‘เลือกตั้งท้องถิ่น’ มาก

‘นิด้าโพล’ เผยประชาชนอยากไปใช้สิทธิ ‘เลือกตั้งท้องถิ่น’ มาก

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ท่านอยากไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นหรือยัง” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 8 – 9 กรกฎาคม 2562 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค…

มท.1 ไม่ห่วงถูกโจมตีหลังเปิดรายชื่อ 194  ส.ว.โต้มีรายชื่อคนสนิท

มท.1 ไม่ห่วงถูกโจมตีหลังเปิดรายชื่อ 194 ส.ว.โต้มีรายชื่อคนสนิท

มท.1 ไม่ห่วงถูกโจมตีหลังเปิดรายชื่อ 194 ส.ว.โต้มีรายชื่อคนสนิทไม่เป็นความจริง เมิน ทษช.จ่อจัดเวที 4 ภาค ไม่เอาเผด็จการ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปฏิเสธตอบกรณีที่อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ประกาศเดินหน้าจัดเวทีปราศรัย…

X