[อัปเดต 3 ต.ค. ] ทรัมป์มีอาการเบา – ย้าย ร.พ. รักษาโควิด-19

ผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ุใหม่ 2019 ของโดนัลด์ ทรัมป์ และ เมลาเนีย ทรัมป์ เป็นบวก

Home / NEWS / [อัปเดต 3 ต.ค. ] ทรัมป์มีอาการเบา – ย้าย ร.พ. รักษาโควิด-19

ประเด็นน่าสนใจ

 • ทรัมป์ อัปเดตวิดีโอสั้น ๆผ่านทวีตเตอร์ส่วนตัว โดยระบุเพียงว่า ตอนนี้ ตนเองยังมีอาการที่ดีอยู่ และทุกอย่างจะดีขึ้น
 • ซึ่งทรัมป์ ก็ได้เดินมาขึ้นเฮลิคอปเตอร์ Marine One ไปยัง Walter Reed National Military Medical Center เนื่องจากมีเครื่องมือที่พร้อม-รักษาตัวได้ดีกว่า
 • โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่ง ปธน. สหรัฐฯ ระบุว่า ผลตรวจโควิด-19 ของตนเองไม่พบเชื้อ
 • คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ส่งสาส์น ถึง ทรัปม์ ขอเป็นกำลังใจให้และขอให้ทรัมป์และภรรยาหายป่วยไว ๆ
 • ทั้ง ทรัมป์ และภรรยา มีอาการไข้ต่ำ ๆ
 • 2 ต.ค. – ผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ุใหม่ 2019 ของโดนัลด์ ทรัมป์ และ เมลาเนีย ทรัมป์ เป็นบวก หลังจากผลตรวจพบว่า โฮป ฮิกส์ ทีมงานผู้ใกล้ชิดกับทรัมป์ ติดเชื้อ

ล่าสุด –

 • ในขณะนี้ได้มีการเคลื่อนย้าย โดนัลด์ ทรัมป์ ไปยัง Walter Reed National Military Medical Center แม้ว่า ทรัมป์เองจะเป็นผู้ป่วยอาการเบา แต่ทางเจ้าหน้าที่ต้องการความมั่นใจในการรักษา จึงตัดสินใจย้ายทรัมป์ ไปรักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากมีความพร้อมมากกกว่า นั่นเอง
  .
 • ทรัมป์ ได้ทวีตคลิปวิดีโอ ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยระบุว่า ตนเองยังสบายดีอยู่ และทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งเป็นคลิปที่ทรัมป์ ถ่ายไว้ภายในทำเนียบขาว ก่อนที่จะเดินออกมาขึ้นเครื่อง Marine One ไปยัง ร.พ. ทหารต่อไป

  ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในเช้าวันนี้ ทรัมป์ แสดงอาการเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะยังสามารถเดิน หรือทำกิจกรรมได้ตามปรกติ
ทรัมป์ ทวีตคลิปวิดีโอสั้น ๆ เพียง 18 วินาทีเท่านั้น หลังจากหายเงียบไปหลายชั่วโมง
 • โจ ไบเดน ซึ่งขึ้นเวทีดีเบท ร่วมกับทรัมป์ เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้อัปเดตผลการตรวจโควิด-19 โดยระบุว่า ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด
โจ ไบเดน ทวีตข้อความยืนยันผลตรวจโควิด-19
 • สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือ ได้รายงานว่า คิม จอง อึน ผู้นำของเกาหลีเหนือได้ส่งข้อความถึง ทรัมป์ โดยระบุว่า ขอให้ทั้งทรัมป์ และ ภรรยาหายป่วยเร็ว ๆ

อาการของทรัมป์ ล่าสุด –

อาการของทั้งโดนัลด์ ทรัมป์ และเมลานี ทรัมป์ ยังคงไม่มีอาการใด ๆ น่าเป็นห่วง โดยในช่วงคืนที่ผ่านมา มีรายงานว่า ทรัมป์ และภรรยา มีอาการไข้ต่ำ ๆ อยู่ในเกณฑ์ผู้ป่วยที่มีอาการเบา และมีอาการเหนื่อยล้า เพิ่มเข้ามาเล็กน้อย

ภรรยา ของทรัมป์ ทวีตข้อความอัปเดตอาการ

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ ฌอน คอนเลย์ แพทย์ประจำตัวโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งผลการตรวจหาเชื้อ SARS-CoV-2 ของ ทรัมป์ และ ภรรยา พบเชื้อ ซึ่งทั้งสองคนในขณะนี้ สบายดี โดยมีทีมแพทย์ของทำเนียบขาว ร่วมดูแลอยู่ด้วย

เมลานี ทรัมป์ ทวีตข้อความระบุว่า ตนเองสบายดี และอยู่ในการกักตัวที่บ้าน โดยจะขอเลื่อนการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในขณะนี้ออกไปก่อน


ผู้นำ-คนดัง ๆ ทั่วโลก ร่วมให้กำลังใจขอให้หายป่วยเร็ว ๆ

หลังจากที่ข่าวการป่วยเป็นโควิด-19 ของทรัมป์ ถูกรายงานออกไป ก็มีผู้นำหลายประเทศด้วยกันที่ออกมาแสดงความเป็นห่วง และให้กำลังใจให้หายป่วยเร็ว ๆ

ไม่ว่าจะเป็น จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของ แคนาดา , ปธน. ของตุรกี, นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วย

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของ แคนาดา
โจ ไบเดน ทวีตข้อความขอให้ทรัมป์ปลอดภัย-หายป่วย
ประธานาธิบดีของ ตุรกี
ดร.ทีโดรส อัดฮานอม ผอ. องค์การอนามัยโลก
บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยป่วยด้วยโควิด-19 มาก่อน
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ผลการตรวจหาเชื้อ ประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์ และ เมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยา ออกมาเป็นบวก พบติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019

โดยทรัมป์ ได้ทวีตยืนยัน ผ่านทวิตเตอร์ของตนเอง ว่าทั้งเขาและภรรยา ตรวจพบเชื้อ และกำลังเข้าสู่กระบวนการกักตัว และ รักษาตัวต่อไป

ตรวจพบ ทีมงานใกล้ชิดก่อน

โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา (ตามเวลาบ้านเรา) มีรายงานอย่างเป็นทางการว่า โฮป ฮิกส์ หนึ่งในทีมงานที่ทำงานใกล้ชิดกับ ประธานาธิปดี โดนนัลด์ ทรัมป์ ตรวจพบเชื้อ และต้องเข้ารับการรักษาตัว นำมาสู่การตรวจหาเชื้อให้กับคนใกล้ชิด รวมถึงทรัมป์ และภรรยาด้วย

เนื่องจากพบว่า ทรัมป์ และทีมงานคนอื่น ๆ ซึ่งมี ฮิกส์ อยู่ในทีมด้วย ได้เดินทางร่วมกัน อย่างน้อย 2 ไฟล์ท ทั้งบนเครื่องบิน Air Force One และ Marine One ในการเดินทางในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ โดยมีภาพยืนยันว่า มีหลายคนที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย

แฟ้มภาพของทรัมป์ และทีมงาน บนแอร์ฟอร์ซ วันเมื่อปี 2017

สะเทือนเลือกตั้ง ปธน. สหรัฐฯ

ในช่วงสัปดาห์ ที่ผ่านมา ทรัมป์ ได้เดินทางไปในหลายจุดด้วยกันเพื่อปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการหารเสียง และขึ้นเวทีดีเบท กับ โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีนี้ด้วย

ซึ่งกำหนดการของการ ขึ้นดีเบทครั้งที่ 2 นั้นกำหนดไว้เป็นวันที่ 15 ต.ค. ที่จะถึงนี้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการปรับแผนอย่างแน่นอน ว่าจะมีการเลื่อนการดีเบทออกไปก่อน หรือ จะใช้ช่องทางออนลไน์ ในการดีเบทแทน

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายคาดว่า การที่ทรัมป์ ป่วยเป็นโควิด-19 ในครั้งนี้นั้น จะส่งผลต่อคะแนนเสียงของทรัมป์ อย่างแน่นอน

คลิปภาพ เหตุการณ์ ในการปฏิบัติหน้าที่ของทรัมป์ ในช่วงที่ผ่านมา

X