ข่าวสดวันนี้ หลวงพ่อคูณ

มข.เตรียมรถรับส่งกว่า 150 คัน ในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ

คัดลอก URL แล้ว

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยถึงการจัดเตรียมรถรับส่ง สาธารณะฟรี เพื่อบริการประชาชนที่จะไปร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ณ พุทธมณฑลอีสาน กว่า 150 คัน ตลอดทั้งวัน

ที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ได้มีการจัดเตรียมรถไว้สำหรับบริการประชาชนจำนวนประมาณ 150 คัน นอกจากนี้ยังมีรถบริการรับส่ง ของประชาชนจิตอาสาอีกจำนวนมากที่จะให้บริการพี่น้องประชาชน ส่วนสถานที่จอดรถจะกระจายกันอยู่ในจุดต่างๆ รวมทั้งพื้นที่ของเอกชน และส่วนราชการ ซึ่งในวันที่ 29 มกราคม ซึ่งเป็นวันพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ นั้น รถรับส่งประชาชนที่กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ รอบศูนย์ประชุมฯ ทุกคันจะมุ่งไปที่ ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน เพื่อให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ และเพื่อความสะดวกในการเดินทางเข้าร่วมพิธีของประชาชน ขอให้นำรถไปจอดยังจุดจอดต่างๆ และใช้บริการรถรับส่งแทน เพื่อแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัดอย่างมาก และขอให้เตรียม เสื่อ แผ่นรองนั่ง พัด ร่มบังแดด น้ำดื่ม ยาดม ยารักษาโรคไปด้วย สำหรับผู้มีโรคประจำตัว ควรเขียนชื่อ สกุล เบอร์โทรติดต่อญาติ โรคประจำตัว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบหากเกิดอาการเป็นลม หมดสติ เพื่อจะได้ช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งจะมีการเตรียมแพทย์ พยาบาล รถฉุกเฉิน รถกู้ชีพ และอาสาสมัครไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อดูแลประชาชนที่เข้าร่วมงาน

ด้านการตัดเตรียมสถานที่ ในการจัดพิธีพระราชทานเพลิงนั้น จะสามารถจุผู้คนได้ประมาณ 100,000 คน แต่ในส่วนของพื้นที่ชั้นในจะจัดพื้นที่ไว้สำหรับ บรรดาแขกที่ได้รับเชิญ ลูกศิษย์และญาติโยมของหลวงพ่อ เพื่อให้สามารถเข้าไปอยู่ในพื้นที่ชั้นในได้เท่านั้น ซึ่งจะจุผู้คนได้ประมาณ 10,000 คน ส่วนบริเวณโดยรอบหลังองค์พระ ที่พุทธมณฑลอีสาน จะสามารถจุผู้คนได้ กว่า 1 แสนคน

ส่วนในช่วงพิธีการพระราชทานเพลิงเพื่อฌาปนกิจนั้น จะต้องมีการขยับพื้นที่ออกไปอีกมาก เนื่องจาก ตัวนกหัสดีลิงค์มีความสูงมาก เมื่อเผาตัวนก จะทำให้เกิดความร้อนอย่างมากซึ่งจะต้องทำการขยายพื้นที่ และเชิญพี่น้องประชาชนออกนอกพื้นที่ชั้นในของฌาปนสถานชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของผู้มาร่วมงานทุกคน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X