สงกรานต์2562 แจกหมวกกันน็อค

รอง ผบ.ตร. แจกฟรีหมวกกันน็อคให้ประชาชนขับขี่ปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์

คัดลอก URL แล้ว

รอง ผบ.ตร. แจกหมวกนิรภัยฟรีให้กับประชาชนขับขี่ปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์

ที่ริมถนนสุขุมวิทขาเข้าหมู่ที่ 5 ต.หนองปรือ.บางละมุง จ.ชลบุรี   พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา  Mr.Divid  Kang    CEO  บริษัท วีเซล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดประธานกรรมการ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค2 เปิด “โครงการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย เทศกาลสงกรานต์” สวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ โดยแจกหมวกนิรภัยให้ฟรีกับประชาชที่ใช้รถจักรยานยนต์ในการสัญจรไปมาบนท้องถนน โดยมี ดร.สันตศักย์ จรูญ งามพิเชษฐ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยาเข้าร่วมงานด้วย 

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กว่าว่า ปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่มักเลือกใช้รถจักรยานยนต์ในการสัญจร ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลใส่ใจในความปลอดภัย  จึงร่วมกับ วีเซล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  จัดโครงการรณรงค์ สร้างวินัยการใส่หมวกนิรภัย ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก และลดการสูญเสียที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญๆ อย่างเทศกาลสงกรานต์ ที่จะถึงนี้  

นอกจากนี้ยังมอบหมวกนิรภัยติดตั้งกล้องให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจอีกจำนวน 200 ใบ เพื่อให้ใช้ในงานป้องปราบปราม อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและบันทึกภาพผู้กระทำผิดและการปฎิบัติหน้าที่ไห้โปร่งใสด้วย 

 

กฎหมายจราจรทางบก กำหนดให้ผู้ขับขี่รถจักรยายนต์และผู้โดยสารฯต้องสวมหมวกนิรภัย

เพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับขี่ และโดยสารรถจักรยานยนต์ หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ดังนี้

                  1) ผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน็อค (มาตรา 122วรรค 1)  ระวางโทษปรับไม่เกิน 500บาท  

                  2) ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีผู้โดยสารนั่งซ้อนท้าย หาก ผู้โดยสารไม่ได้สวมหมวกกันน็อค

(มาตรา 122 วรรค 2)ระวางโทษปรับเป็น 2 เท่า (ไม่เกิน ๕๐๐x๒)   กรณีรถจักรยานยนต์รับจ้างก็เข้า

ข่ายความผิดนี้  หากฝ่าฝืน ปรับผู้ขับขี่ ไม่เกิน 1,000 บาท

                  3) สวมหมวกกันน็อค  แต่ ลักษณะและวิธีการใช้หมวกกันน็อคไม่ถูกต้อง (มาตรา 122 วรรค 3)ตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวงฯ (เช่น  รูปแบบหมวกต้องได้มาตรฐาน  บังลมต้องโปร่งใส +ไม่มีสี ต้องคาดสาย+เข็มขัดรัดคาง  เป็นต้น)  หากฝ่าฝืนระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

            

    


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

MONO29 ชวนร่วมงานสงกรานต์ ถ.ข้าวเหนียว 12-15 เม.ย.นี้

MONO29 ชวนร่วมงานสงกรานต์ ถ.ข้าวเหนียว 12-15 เม.ย.นี้

MONO29 ชวนร่วมสืบสานประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ ที่ ถ.ข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น วันที่ 12-15 เม.ย.62 เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับช่อง MONO29 ร่วมสร้างปรากฎการณ์ความสนุกครั้งยิ่งใหญ่ในงาน “ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน…

เส้นทางเลี่ยงรถติด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562

เส้นทางเลี่ยงรถติด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562

กรมทางหลวง (ทล.) แนะนำเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ภูมิภาคต่างๆ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 พร้อมจัดทำ QR Code Scan สำหรับติดตามสภาพจราจรได้แบบเรียลไทม์ นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า…

ผลการสำรวจพบ นักการเมืองที่คนไทยอยากรดน้ำดำหัวมากที่สุดคือ “ลุงตู่”

ผลการสำรวจพบ นักการเมืองที่คนไทยอยากรดน้ำดำหัวมากที่สุดคือ “ลุงตู่”

สงกรานต์ปีนี้คาดเงินสะพัด 1.35 แสนล้านบาท ลุงตู่ยืนหนึ่ง คนอยากรดน้ำมากสุด นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์จาก 1,202 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าภาพรวมประชาชนจะใช้เงินในช่วงหยุดยาวนี้ 135,837.56 ล้านบาท…

พลเอกเปรมการันตี รัฐบาลนี้ไม่โกง เป็นคนที่เห็นแก่ส่วนรวมจริง

พลเอกเปรมการันตี รัฐบาลนี้ไม่โกง เป็นคนที่เห็นแก่ส่วนรวมจริง

พลเอกเปรม เปิดบ้านสี่เสาเทเวศน์ ให้นายกฯ นำ ครม. ผบ.เหล่าทัพ ตบเท้ารดน้ำขอพรสงกรานต์ ยืดอกการันตีรัฐบาลนี้ไม่มีโกง พร้อมขอบารมี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นเกราะกำบัง ใช้ความดีในตัว ทำเพื่อ 70 ล้านคน…

ปอท.เตือนงดโพสต์ภาพ-คลิป โป๊-เปลือย อนาจาร เสี่ยงผิด พ.ร.บ.คอมฯ

ปอท.เตือนงดโพสต์ภาพ-คลิป โป๊-เปลือย อนาจาร เสี่ยงผิด พ.ร.บ.คอมฯ

ปอท.ฝากเตือนเล่นน้ำสงกรานต์แต่งกายอย่างสุภาพงดโพสต์ภาพ-คลิป โป๊-เปลือย อนาจาร-ล่อแหลม เสี่ยงผิด พ.ร.บ.คอมฯ วันที่ 10 เม.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี)…

นายกรัฐมนตรี เตือนสติคนไทยฉลองสงกรานต์อย่างไม่ประมาท

นายกรัฐมนตรี เตือนสติคนไทยฉลองสงกรานต์อย่างไม่ประมาท

นายกรัฐมนตรี เตือนสติคนไทยฉลองสงกรานต์อย่างไม่ประมาท พร้อมแนะใช้เวลาสร้างความสุขแก่ผู้สูงอายุในบ้าน พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้เวลาพักผ่อนและติดตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่ที่บ้านพัก โดยฝากให้คนไทยเฉลิมฉลองสงกรานต์อย่างมีสติและไม่ประมาท โดยเฉพาะต้องระมัดระวังการดื่มสุราที่อาจก่อให้เกิดเหตุทะเลาะวิวาท หรือเกิดอุบัติเหตุทางถนนจนสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้หากเมาแล้วขับ นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า วันที่ 13 เมษายนของทุกปีเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ เพราะอยากให้คนไทยใช้โอกาสวันสงกรานต์ได้กราบไหว้ผู้ใหญ่และเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุที่เปรียบเสมือนหลักชัยของครอบครัวและสังคม โดยอยากให้ลูกหลานใช้เวลานี้ทำกิจกรรมสร้างความสุขให้แก่ปู่ย่าตายาย หรือผู้สูงอายุในบ้าน เช่น พูดคุยอย่างเข้าใจ รับประทานอาหารร่วมกัน หรือดูแลสุขภาพ เป็นต้น นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า รัฐบาลมีนโยบายดูแลผู้สูงอายุในทุกด้าน เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบในปี 2564 เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ การจ้างงานผู้สูงอายุ การจัดตั้งธนาคารเวลา การจัดสร้างซีเนียร์คอมเพล็กซ์ การดูแลผู้ป่วยสูงอายุติดเตียง ฯลฯ รวมบริการนั่งรถฟรีช่วงวันสงกรานต์ -ผู้สูงอายุขึ้น MRT,BTS ฟรี -กรมทางหลวง ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ ช่วงสงกรานต์ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่…

เผยมีผู้โดยสารขึ้นรถไฟวันที่ 13 เมษาเกือบ 1 แสนคน

เผยมีผู้โดยสารขึ้นรถไฟวันที่ 13 เมษาเกือบ 1 แสนคน

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงยอดผู้โดยสารใช้บริการรถไฟเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมาว่า มีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟจำนวน 97,302 ราย เป็นผู้โดยสารปกติ 5,656 ราย ผู้โดยสารขบวนรถเสริม 1,737 ราย เส้นทางที่มีประชาชนเดินทางมากที่สุด อันดับหนึ่งเป็นรถไฟสายใต้ จำนวน 31,769 ราย รองลงมาเป็นสายตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 24,830 ราย สายเหนือ จำนวน 16,393 ราย สายตะวันออก จำนวน 12,626 ราย และสายมหาชัย จำนวน 11,684 ราย สำหรับวันนี้(14 เม.ย 62) คาดการณ์จะมีประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาลดลงเหลือประมาณ 92,372 คน อย่างไรก็ตามการรถไฟฯ ได้เพิ่มขบวนรถพิเศษอีก 15 ขบวน และพ่วงตู้โดยสารเพิ่มในขบวนรถปกติจนเต็มหน่วยลากจูงทั้ง 242 ขบวน รองรับการเดินทางได้ถึงวันละ 100,000-120,000 คน ในระหว่างวันที่ 11-13 เมษายนที่ผ่านมา และระหว่างวันที่ 15-17 เมษายนนี้ด้วย เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารตกค้าง การกระทำที่สุ่มเสี่ยงจะถูกดำเนินคดีตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องในช่วงสงกรานต์ได้แก่ 1.การแต่งกายที่มีลักษณะลามกยั่วยุทางกามารมณ์เล่นน้ำสงกรานต์แล้วมีการโพสต์เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งผู้โพสต์และผู้แชร์ อาจถูกดำเนินคดีตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(4) และ (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5…

สุดคึกคัก ! คนแห่เล่นน้ำสงกรานต์ ‘วันไหลนาเกลือ’

สุดคึกคัก ! คนแห่เล่นน้ำสงกรานต์ ‘วันไหลนาเกลือ’

วันไหลนาเกลือ ชิมลางก่อนวันไหลพัทยา นักท่องเที่ยวและประชาชนนับหมื่นแห่เล่นน้ำคึกคัก ทำจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร คาดการณ์วันไหลพัทยา 19 เมษายน จะมีผู้เข้าร่วมงานหลักแสนคน หลังเมืองพัทยาปิดถนนสายชายหาดยาว 3 กิโลเมตร พร้อมกิจกรรมบันเทิงเต็มรูปแบบรองรับการเล่นน้ำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับบรรยากาศเทศกาลวันไหลนาวันนี้ (18 เม.ย.…

เกาะสมุยแก้ปัญหาตายเจ็บจากอุบัติเหตุรณรงค์ ‘วันนี้แจก พรุ่งนี้จับ’

เกาะสมุยแก้ปัญหาตายเจ็บจากอุบัติเหตุรณรงค์ ‘วันนี้แจก พรุ่งนี้จับ’

ตำรวจ จ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หวังแก้ปัญหาตายเจ็บจากอุบัติเหตุรณรงค์ ‘วันนี้แจก พรุ่งนี้จับ’ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 บริเวณพรุเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ…

X