ข่าววันนี้

ข่าวรอบวันนี้ – 1 ต.ค.

คัดลอก URL แล้ว

◾ “บิ๊กตู่” เผย ทูลเกล้าฯ พ.ร.บ.งบปี 64 แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงการนำร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปี 2564 ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมแล้วหรือยังว่า ” น่าจะทูลเกล้าฯแล้วนะ ผมเซ็นไปหลายอย่าง อะไรเร็วสุดก็ลง เอาน่า เดี๋ยวก็ออกมา”

เมื่อถามว่า ได้มีการนำชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ หันมาตอบว่า เดี๋ยวก็ออกๆ วันนี้พวกเราต้องช่วยกันเดินไปข้างหน้าอย่ามาดึงกันไปเรื่อยทุกเรื่องบ้านเมืองก็ไปไม่ได้


◾ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ยันไม่ปิดกั้นการแสดงออก

นายประสงค์ สุบรรณพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ได้ออกหนังสือแจ้งถึงผู้ปกครองของนักเรียนทุกระดับชั้น เรื่อง ปิดสถานศึกษาเนื่องจากเหตุพิเศษ โดยระบุรายละเอียดไว้ว่า

ตามที่ กลุ่มเกียมพัฒนาประชาธิปไตย ได้ขออนุญาตจัดการประชุมแสดงออกทางการเมือง โดยขอความอนุเคราะห์ สถานที่ของทางโรงเรียนในการจัดกิจกรรมชุมนุม และเชิญบุคคลภายนอกเข้าร่วมกิจกรรม ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563เวลา 16.00 – 17.00 น. นั้น

โรงเรียนมิได้ปิดกั้นการแสดงออกทางการเมืองของนักเรียน ตามแนวทางหนังสือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และไม่กีดกันให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ทำกิจกรรม รวมทั้งแสดงออกได้อย่างมีเสรีภาพและสร้างสรรค์ แต่การชุมนุมต้องไม่ก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกร่วมกิจกรรมโดยเด็ดขาด

เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนจึงขอแจ้งปิดสถานศึกษาเนื่องจากเหตุพิเศษ ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นเวลา 1 วัน และให้นักเรียน เรียน Online ตามตารางเรียนที่กำหนด


◾ [ต่างประเทศ]สหรัฐฯ แฉโกงเฮลธ์แคร์ครั้งใหญ่ เสียหายกว่า 1 แสนล้านบาท

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ได้แถลงข่าวคดีโกงในวงการสาธารณสุขครั้งใหญ่ที่สุด ที่มีการตั้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 300 คน โดยเม็ดเงินของการโกงครั้งนี้สูงกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1 แสน 8 หมื่น 9 พันล้านบาท มีการสั่งยาที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากฝิ่นหลายล้านโดส ซึ่งใช้ระงับอาการปวด

ในคดีนี้ มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่มีใบอนุญาตเกี่ยวข้องมากกว่า 100 คน ซึ่งรวมถึงแพทย์กว่า 50 คน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีกกว่า 20 คน

การโกงครั้งนี้เกี่ยวพันกับบริการทางการแพทย์ทางไกล หรือ telemedicine มูลค่ากว่า 4 พัน 5 ร้อยล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสน 4 หมื่น 2 พันล้านบาท ซึ่งแพทย์จะให้คำปรึกษาวินิจฉัยผู้ป่วยผ่านทางโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ต แทนการพบกันจริงๆ


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (1 ต.ค.63) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย (ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,559 ราย) โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศ ฟิลิปปินส์ 1 ราย อิหร่าน 1 ราย อินเดีย 1 ราย บราซิล 2 ราย และเข้า State Quarantine ปัจจุบันไทยอยู่อันดับที่ 138 ของโลก


◾️สมชัยถาม ครบ 390 วันยุบพรรคประชาชนปฏิรูป ส่งสรุปบัญชีการเงินหรือยัง?

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ทวงถามกกต. ในปมการยุบพรรคพลังประชาชน ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ว่า ครบ 390 วันแล้ว ได้มีการส่งมอบบัญชีทางการเงิน รวมถึงบริจาคเงินสนับสนุนพรรค 19.9 ล้านที่เหลือให้กับหน่วยงานใดแล้วหรือยัง ตามมาตรา 95 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมือง

1 ตุลาคม 2563 คือวันครบรอบ 390 วันที่ กกต.มีประกาศยุบพรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน…

โพสต์โดย สมชัย ศรีสุทธิยากร เมื่อ วันพุธที่ 30 กันยายน 2020

◾️ราคาทองคำวันนี้ เปิดตลาดราคาคงที่

สมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทยประกาศราคาทองคำเช้าวันนี้ ครั้งที่ 1 เวลา 09.26 น. ราคาคงที่ โดย

ทองคำแท่ง รับซื้อ บาทละ 28,150 บ. / ขายออก บาทละ 28,250 บ.
ทองรูปพรรณ รับซื้อ บาทละ 27,636.68 บ. / ขายออก บาทละ 28,750 บ.


◾️โปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.อภรัชต์ รับตำแหน่ง รองเลขาธิการพระราชวัง

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ การเลื่อนระดับข้าราชการในพระองค์ให้สูงขึ้น และปรับโอนข้าราชการทหารและพลเรือน เป็นข้าราชการในพระองค์ โดย พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการพระราชวัง ระดับ 11 หมายเลข 6


◾️เตรียมอุดมฯ ประท้วง ปมย้ายครู-นักเรียน

คุณครูและนักเรียนบางส่วน นัดกันแต่งชุดดำ รวมตัวกันบริเวณหน้าตึก 8 เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องความยุติธรรมให้แก่ครูที่ถูกโยกย้ายหลายตำแหน่ง อันเนื่องมาจากคำสั่งของ นายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่จะเกษียณอายุราชการในวันนี้ ทั้งที่ไม่ได้มีการกระทำผิด หรือแม้แต่ตั้งกรรมการตรวจสอบ

คำสั่งแต่งตั้งนี้เป็นคำสั่งที่ไม่ชอบธรรม ออกโดยผิดหลักธรรมาภิบาล ทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของโรงเรียน ซึ่งเหตุผลที่ระบุไว้ในคำสั่งว่า “เพื่อให้การบริหารราชการของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล” นั้นไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากครูผู้ดำรงค์ตำแหน่งเดิมมิได้เป็นผู้ขาดประสิทธิภาพในการทำงานตามที่กล่าวอ้าง และยังเป็นที่ยอมรับของคณะครูและนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาอีกด้วย


◾️ผลบอลเมื่อคืนที่ผ่านมา

ผลบอล คาราบาว คัพ อังกฤษ มีแข่งขันกันเมื่อคืนที่ผ่านมา

  • เบิร์นลี่ย์ 0 – 3 แมนเชสเตอร์ ซิตี้
  • ไบรท์ตัน 0 – 3 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
  • เอฟเวอร์ตัน 4 – 1 เวสต์แฮม ยูไนเต็ด

◾️ธนาธร ระบุ บิ๊กแดง วันนี้ยังปฏิรูปกองทัพไม่สำเร็จ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไดโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยกล่าวถึงเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา นำมาสู่การแถลงข่าวของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในขณะนั้น ว่าจะมีการปฏิรูปกองทัพในด้านต่าง ๆ

แต่ในวันนี้ การพานิชย์ ของกองทัพยังคงอยู่ ทั้งโรงแรม-สนามกอล์ฟ แม้ให้เอกชนบริหาร แต่ก็เป็นการให้สัมปทานให้กับกลุ่มที่ใกล้ชิดกับกองทัพ ซึ่งตนเองได้ขอข้อมูลเพิ่มเติม แต่ พล.อ.อภิรัชต์ ก็ยังไม่ได้มีการส่งมอบให้แต่อย่างใด

ปมการซ้อม-ทรมาน ทหารชั้นผู้น้อย/พลทหาร ก็ยังมีต่อเนื่อง ซึ่งนายธนาธรได้ระบุว่า จากที่ผ่านมายังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดในทางที่ดีขึ้นเลย


◾️ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศประจำวันนี้ ว่า ทั่วทุกภาคยังมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกต่อเนื่อง-ฝนตกหนักบางแห่ง ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ขอให้ปชช. ในพท.เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก/ฝนตกสะสม

| อ่านต่อ – พยากรณ์อากาศประจำวันนี้ >>>

คลื่นลมในทะเลมีกำลังปานกลาง บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง >2 ม. ขอให้ชาวเรือระมัดระวัง


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,470 ราย / คาดมีสิ่งปนเปื้อนขณะบรรจุวัคซีนซิโนแวค มีผลให้เกิดอาการคล้ายอัมพฤกษ์ / อัยการสั่งไม่ฟ้อง ธนาธร คดีถือหุ้นสื่อ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,458 ราย / จัดหาวัคซีนเพิ่ม 35 ล้านโดส / ไม่ระงับวัคซีนซิโนแวค พบอัมพฤกษ์ชั่วคราว / เสียรายได้ไทยเที่ยวไทย 1.3 แสนล้านบาท / จำคุกตำรวจ คดี ‘จอร์จ ฟลอยด์’

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,443 ราย / นายกฯ เผยเจรจาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 5-10 ล้านโดส คาดนำเข้าได้สิ้นปีนี้ / พบ 6 ราย เกิดอัมพฤกษ์ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค / ครม.เพิ่มสิทธิ์ ‘เราชนะ’ 2.4 ล้านคน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,390 ราย / สบส. เตรียม Hospitel รองรับผู้ป่วยโควิด-19 / ศาลไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน คดีม.112 / เตรียมรับคนไทย หลังมาเลเซียผลักดันต่างชาติผิดกฎหมาย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,582 ราย / 9 มาตรการควบคุมโควิด-19 เริ่มใช้ 18 เม.ย. / ชัยวัฒน์ เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ / กราดยิงในสหรัฐฯ เสียชีวิต 8 ราย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 985 ราย / ผู้ป่วยโควิด-19 แอดมิท รพ.รัฐ-เอกชน ไม่มีค่าใช้จ่าย / ผู้ประกันตนในกรุงเทพฯ ตรวจโควิด-19 ฟรี 17 เม.ย.นี้ / จีนยอมรับ วัคซีนมีอัตราป้องกันโควิด-19 ต่ำ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

ศาลให้ประกันตัว 'หมอลำแบงค์' แต่ยกคำร้องทุกคดีม.112 / พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 559 ราย / กรมวิทย์ฯ ยืนยันน้ำยาตรวจโควิด-19 มีเพียงพอ / เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามในพื้นที่หลายแห่ง

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 405 ราย / สธ. เสนอ ศบค. ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด / เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย โยงสถานบันเทิง / แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 10 ผู้ปราศรัย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 334 ราย / รมว.คมนาคม ยืนยันพบเชื้อโควิด-19 / โควิดสายพันธุ์อังกฤษ แพร่เร็ว 1.7 เท่า / ศาลสั่งจำคุก ปารีณา 8 เดือน / ช่วยพระสงฆ์ออกจากถ้ำ จ.พิษณุโลก ได้แล้ว

X