#อาชีพสร้างรายได้ 108 อาชีพทำเงิน มะเขือเทศเชอรี่

สาวญี่ปุ่น ทำฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ใช้เทคโนโลยี ขายแบบพรีเมียม และสร้างระบบงานเอื้อคนเป็นแม่

คัดลอก URL แล้ว

แม่ลูกอ่อนนั้นมักถูกหลีกเลี่ยงจากบริษัทในญี่ปุ่น เพราะมองว่าอาจจะถูกรบกวนจากภาระครอบครัว นั่นทำให้ อายากะ มิอุระ (Ayaka Miura) วัย 29 คุณแม่ของลูกสาววัย 4 ขวบ เจ้าของฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ที่ชื่อว่า ‘drop farm’ ในเมืองมิโตะ จังหวัดอิบารากิ สร้างสภาพแวดล้อมของการทำงานให้เหมาะกับคนเป็นแม่ที่ต้องเลี้ยงลูก ส่งผลให้บรรดาแม่ๆ จำนวนมากต่างอยากมาทำงานที่นี่

อายากะบอกว่า การทำฟาร์มนั้นง่ายสำหรับพวกแม่ๆ เพราะมันไม่ใช่งานที่เร่งด่วน ยืดหยุ่นเรื่องเวลาได้ และแทบไม่ต้องรับมือกับเดดไลน์ของลูกค้า แม้แต่เวลาคนงานต้องหยุดหลายวันเพราะลูกไม่สบาย คนอื่นก็สามารถดูแลพืชแทนได้ เพราะสิ่งที่คนเป็นแม่ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกก็คือการให้เวลากับครอบครัว ไม่ใช่เรื่องของค่าตอบแทนที่สูง หรือความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่

นอกจากนี้เธอยังพบว่า การจ้างคนงานที่มีชั่วโมงการทำงานแบบสั้นๆ นั้นมี productivity สูงกว่าคนที่ทำงานแบบฟูลไทม์ ซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องสมาธิหากต้องทำอะไรซ้ำซากจำเจ

ปัจจุบันฟาร์มมะเขือเทศเชอรี่ของอายากะ จ้างคนงานหญิง 12 คน และคนงานชายอีก 2 คน ผลผลิตของที่นี่จะจำหน่ายทางออนไลน์ รวมทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ โดยกลุ่มลูกค้าหลักก็คือผู้หญิงที่เพิ่งมีลูกและกำลังให้ความใส่ใจในเรื่องการกิน ซึ่งแน่นอนว่าทีมงานของอายากะเข้าใจความรู้สึกของผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นอย่างดี

ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีก่อน ตอนที่อายากะเพิ่งคลอดลูกที่โตเกียว เธอมีความรู้เกี่ยวกับการทำฟาร์มเพียงเล็กน้อย ก่อนหน้านั้นเธอทำงานอยู่ในแวดวงเครื่องแต่งกายและโฆษณา แล้วจึงหันมาให้ความสนใจอาชีพการเกษตรภายหลัง ซึ่งเธอเชื่อว่าเธอน่าจะเริ่มต้นอาชีพนี้ได้ขณะที่เลี้ยงลูกไปด้วย

เมื่อมองหาทำเลทำฟาร์ม อายากะกังวลเรื่องปัจจัยเสี่ยงด้านภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วมหรือไต้ฝุ่น เธอจึงตัดสินใจเช่าที่ดินของญาติสามีในเมืองมิโตะ เนื่องจากตั้งอยู่บนเนินและแวดล้อมด้วยป่า และเธอเองก็ชอบที่นี่มากด้วย

อายากะนำนวัตกรรมการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินที่เรียกว่า ‘ไอเม็ค’ (Imec Film Farming) ซึ่งเธอเห็นในทีวีมาใช้กับฟาร์มมะเขือเทศเชอรี่ของเธอ วิธีการนี้ถูกคิดค้นโดย ดร.ยูอิจิ โมริ (Yuichi Mori) กล่าวคือจะใช้แผ่นฟิล์มไฮโดรเจลแทนดิน พืชจะดูดซึมน้ำและสารอาหารขึ้นมาสร้างการเจริญเติบโตได้อย่างดี ขณะที่เชื้อโรคกับไวรัสไม่สามารถผ่านเข้ามาได้เพราะความเล็กระดับนาโนของแผ่นฟิล์ม ซึ่งวิธีการนี้จะใช้น้ำน้อยกว่าการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์

ด้วยวิธีการปลูกแบบไอเม็คนี้จะทำให้พืชรู้สึกกลัวอด มันจึงสังเคราะห์สารอาหารขึ้นมาอย่างเต็มที่ ผลที่ได้ก็คือผลผลิตที่มีคุณภาพสูง อายากะบอกว่ามะเขือเทศเชอรี่ของเธอซึ่งเต็มไปด้วยคุณค่าของสารอาหารอย่างวิตามินซี ไลโคปิน และกรดอะมิโนนั้น เป็นองค์ประกอบของความงามสำหรับลูกค้าของเธอ นี่เองเธอจึงได้ไอเดียในการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ของเธอว่า ‘Beauty Tomatoes’

drop farm ยังใช้ระบบคลาวด์ในการควบคุมสภาพแวดล้อมของโรงเรือนกระจกจากระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุณหภูมิ ความชื้น หรือทิศทางลม ซึ่งอายากะตั้งเป้าว่าต่อไปจะให้คนงานของเธอเข้าถึงฐานข้อมูลนี้และสามารถทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเชอรี่ของอายากะซึ่งเริ่มปลูกและจำหน่ายเมื่อปี 2015 ขายในราคาที่แพงกว่ามะเขือเทศเชอรี่ทั่วไปถึง 3 เท่า โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงซึ่งใส่ใจในการเลือกซื้อสินค้า

โดยเมื่อปีก่อนนับจนถึงเดือนกันยายน drop farm ขายมะเชือเทศเชอรี่ไป 20 ตัน คิดเป็นเงิน 35 ล้านเยน และในปีบัญชีนี้คาดหวังว่าเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เนื่องจากเพิ่งขยายพื้นที่ปลูกออกไปอีก 5 พันตารางเมตร ซึ่งนอกจากจะจำหน่ายมะเขือเทศเชอรี่สดแล้ว ทางฟาร์มก็ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างน้ำมะเชือเทศกับแยมด้วย

อายากะบอกว่า วิธีสร้างผลกำไรสำหรับฟาร์มขนาดเล็ก สิ่งที่สำคัญคือ ต้องเป็นของคุณภาพระดับพรีเมียม เป็นสินค้าที่มี value-added ใช้กลยุทธ์การสร้างแบรนด์  และขายโดยตรงสู่มือผู้บริโภค ซึ่งหากขายผ่านผู้ค้าส่ง ก็จะทำให้ผู้ผลิตสูญเสียอำนาจในการกำหนดราคาไป

ทุกวันนี้อายากะเดินสายบรรยายไปทั่วญี่ปุ่น ให้กับคนที่สนใจโมเดลธุรกิจการทำฟาร์มแบบเธอ ซึ่งอายากะไม่หวงเลย และอยากให้คนอื่นทำตามด้วยซ้ำ สำหรับระบบงานที่เอื้อคนเป็นแม่ ซึ่งอาจเป็นการแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานได้ด้วย

ส่วนเป้าหมายในอนาคต อายากะตั้งเป้าว่าจะขยายกิจการออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งอาจรวมถึงประเทศไทยด้วย


ที่มา: japantimes.co.jp

ภาพจาก: drop farm, Ayaka Miura


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

คำศัพท์ภาษาเกาหลี เกี่ยวกับอาชีพ พร้อมเปิดเรทอาชีพที่ได้เงินเดือนเยอะ

คำศัพท์ภาษาเกาหลี เกี่ยวกับอาชีพ พร้อมเปิดเรทอาชีพที่ได้เงินเดือนเยอะ

มาติดตามเรื่องน่ารู้ คำศัพท์ภาษาเกาหลี เกี่ยวกับอาชีพต่างๆ รวมถึงประโยคำถาม “คุณทำอาชีพอะไร พูดเป็นภาษาเกาหลีว่าอย่างไร?” พร้อมเปิดเรทเงินเดือนคนเกาหลี อาชีพไหนได้เงินเยอะ ถ้าพร้อมแล้วไปหาคำตอบกัน คำศัพท์ภาษาเกาหลี เกี่ยวกับอาชีพ พร้อมเปิดเรทอาชีพที่ได้เงินเดือนเยอะ สามารถติดตามรายการ >>> “อันยองฮาเซโย” สอนภาษาเกาหลี…

เกษตรกร จ.สตูล เลิกตัดยาง หันทำธุรกิจสารพัด ‘ปลาเค็ม’ ส่งทั่วประเทศ สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

เกษตรกร จ.สตูล เลิกตัดยาง หันทำธุรกิจสารพัด ‘ปลาเค็ม’ ส่งทั่วประเทศ สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

ยูโสบ ดาราหมาน ชายวัย 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 426 ม.5 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล ก่อนหน้านี้ทำสวนยางพาราเป็นอาชีพหลัก แต่วันหนึ่งเมื่อต้องประสบกับปัญหาราคาน้ำยาตกต่ำจนทำให้เริ่มมีหนี้สิน เขาจึงตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนอาชีพ ยูโสบเคยเห็นเขาขายปลาเค็มก็อยากทำบ้าง…

ความสุขของเชฟสาว คิม มินซอน กับการสอนให้คนเรียนรู้อาหารเกาหลี

ความสุขของเชฟสาว คิม มินซอน กับการสอนให้คนเรียนรู้อาหารเกาหลี

OME Cooking Lab ตั้งอยู่ติดกับตลาดโลคัลสองแห่งในกรุงโซล คือ Yangnyeong และ Gyeongdong ตอนที่ คิม มินซอน (Kim Minseon) เชฟสาวเจ้าของที่นี่เขียนแผนธุรกิจ กระทั่งพร้อมเปิดเมื่อปี…

‘ชารางแดง’ พืชสมุนไพรแปรรูป กลุ่มเกษตรกรทำสวนเกาะเกร็ด สร้างรายได้ดี

‘ชารางแดง’ พืชสมุนไพรแปรรูป กลุ่มเกษตรกรทำสวนเกาะเกร็ด สร้างรายได้ดี

‘รางแดง’ เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย ซึ่งที่เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เอง มีปลูกกันมานานแล้ว นิยมนำใบมาคั่วแล้วชงกับน้ำดื่มเหมือนชา มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยปัจจุบัน ‘กลุ่มเกษตรกรทำสวนเกาะเกร็ด’ ได้นำใบรางแดงมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชารางแดงจำหน่าย ภายใต้แบรนด์ ‘ชารางแดงมงคล’ สร้างรายได้ดีให้กับสมาชิก…

แม่ค้าหัวใส เลี้ยงด้วงสาคู เสียบไม้ย่าง-ขายแบบสด ลูกค้าอุดหนุนคับคั่ง

แม่ค้าหัวใส เลี้ยงด้วงสาคู เสียบไม้ย่าง-ขายแบบสด ลูกค้าอุดหนุนคับคั่ง

แม่ค้าหัวใส เลี้ยงด้วงมะพร้าวหรือด้วงสาคูขายโดยการการนำมาเสียบไม้ปิ้งย่าง ขายแบบสดๆ ให้ลูกค้าได้สัมผัสและลิ้มลองความอร่อยหน้าเตา โดยขายเพียงไม้ 10 บาท ย่างไม่ทันขาย นอกจากนั้นยังจำหน่ายแบบด้วงตัวเป็นๆ ในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ในแต่ละวันขายได้วันละ 10-20 กิโลกรัม มีลูกค้าแห่อุดหนุนคับคั่ง แม่ค้าชาวจังหวัดเชียงราย กำลังนำด้วงมะพร้าวหรือด้วงสาคูสดๆ ทำการเสียบไม้ปิ้งย่าง เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้า ชาวจังหวัดพะเยา…

รายได้ไม่ใช่เล่น! นิสิตหนุ่มขายนม หาเงินเรียน รายได้เฉียด2หมื่น

รายได้ไม่ใช่เล่น! นิสิตหนุ่มขายนม หาเงินเรียน รายได้เฉียด2หมื่น

วันนี้ MThai News จะพาไปรู้จักกับนิสิตหนุ่ม ผู้ที่มีความคิดไม่หยุดนิ่ง จากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น้องบุ๊ค วสุพล รชฏเสถียรพงษ์ อายุ 20 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะประมง…

“พริกแกงเจ๊อึ่ง” ทำขายง่าย ๆ สร้างรายได้หลักหมื่น!

“พริกแกงเจ๊อึ่ง” ทำขายง่าย ๆ สร้างรายได้หลักหมื่น!

ผู้มองหาอาชีพสร้างรายได้ ไม่ควรพลาด! หลังแม่ค้ารวยทำกำไรเดือนร่วมหมื่นจากพริกแกง ด้านเจ้าตัวไม่หวงวิชา พร้อมแนะนำหากคนสนใจอยากทำเป็นอาชีพ วันนี้ (22 พ.ค. 60) มีรายงานว่า ที่ จ.ชัยนาท มีแม่ค้ารายหนึ่งสร้างรายได้เดือนละหมื่นกว่าบาทด้วยการทำพริกแกงขาย ทราบชื่อคือ นางปราณี เลิศฤทธิ์…

จับทางถูก!! หนุ่มสิงห์บุรี เลี้ยงปูนาโกยเงินล้านต่อเดือน

จับทางถูก!! หนุ่มสิงห์บุรี เลี้ยงปูนาโกยเงินล้านต่อเดือน

หนุ่มสิงห์บุรีทิ้งงานประจำมาดูแลพ่อป่วย ใช้งบที่เหลือเลี้ยงปูนาสร้างรายได้หลักล้านบาทต่อเดือน หลังจากผู้ที่เป็นพ่อ พลัดตกต้นไผ่!! ความสูงเกือบ 2 เมตร แถมแม่ก็ป่วย!! ทำให้ ปานศิริ ปาดกุล หรือ “ตูมตาม” ลูกชายคนเดียวในวัยเพียง 22 ปี ต้องกลายเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัว…

ขนมจีนเงินแสน! สาวเปิดร้ายขายช่วงบุญสารทเดือนสิบ ได้วันละเกือบ 50,000 บาท

ขนมจีนเงินแสน! สาวเปิดร้ายขายช่วงบุญสารทเดือนสิบ ได้วันละเกือบ 50,000 บาท

ทึ่งสาววัย 39 ขายขนมจีนในเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ สร้างรายได้วันละเกือบ 50,000 บาท วันนี้ (23 ก.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้จัดงานกิจกรรมนิทรรศการประสาธิตและประกวดหุ่นเปรต –…

X