บัตรทอง

สปสช. แจ้ง 1 ต.ค.นี้ ยกเลิกสัญญารพ.-คลินิก ทุจริตงบบัตรทองอีก 108 แห่ง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สปสช. เผย พบการเบิกจ่ายทุจริต 108 แห่ง จะยกเลิกการเป็นคู่สัญญามีผล 1 ต.ค.นี้
  • เป็นโรงพยาบาล 10 แห่ง คลินิกอีก 98 แห่ง ซึ่งมีทั้งคลินิกชุมชนอบอุ่น คลินิกอายุรกรรม และคลินิคทันตกรรม
  • สามารถใช้สิทธิ์เข้ารักษาในสถานพยาบาลสังกัดของสปสช.ในพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล

วานนี้ (30 ก.ย.63) นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เปิดเผยว่า ล่าสุดได้ตรวจสอบพบการเบิกจ่ายทุจริต 108 แห่ง ซึ่ง สปสช.จะยกเลิกการเป็นคู่สัญญามีผล 1 ต.ค.นี้ แบ่งเป็นโรงพยาบาล 10 แห่ง คลินิกอีก 98 แห่ง ซึ่งมีทั้งคลินิกชุมชนอบอุ่น คลินิกอายุรกรรม และคลินิคทันตกรรม ทำให้ขณะนี้ สปสช.ได้ยกเลิกสัญญาหน่วยบริการไปแล้ว 190 แห่ง กระทบต่อผู้ใช้สิทธิ์กว่า 2,000,000 คนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

เบื้องต้น สปสช.ได้ดำเนินการเปิดให้ใช้สิทธิ์สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถใช้บริการในหน่วยบริการของรัฐที่ใดก็ได้ โดยไม่ต้องมีการลงทะเบียนหรือมีใบรักษาตัวส่งต่อ โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องนอนโรงพยาบาล รักษาต่อเนื่อง รอการผ่าตัด ล้างไต ทำคลอด เข้ารับการรักษาได้ทันทีไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถใช้สิทธิ์เข้ารักษาในสถานพยาบาลสังกัดของสปสช.ในพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล

ส่วนกลุ่มที่รับยาต่อเนื่องแต่ไม่มีการทำหัตถการ อยู่ระหว่างการประสานย้ายสิทธิ์ เบื้องต้นให้เข้ารับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ย้ำว่าไม่ต้องไปลงทะเบียนที่ศูนย์หรือหน่วยบริการใด ๆ สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐที่สะดวกได้เลยในช่วง 2-3 เดือนนี้

ด้านนพ.การุณ คุณติรานนท์ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช.เปิดเผยว่า เบื้องต้นทำเป็นขบวนการ และมีลักษณะการกระทำความผิดที่คล้ายกัน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน สปสช.จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนในการยกเลิกการเป็นคู่สัญญา เพื่อประโยชน์ของประชาชนและเพื่อการเบิกจ่ายงบประมาณที่ถูกต้องเป็นธรรม ย้ำว่า ประชาชนยังคงสิทธิ์ในการรักษาอยู่

ทั้งนี้หน่วยบริการประจำหรือหน่วยบริการปฐมภูมิหลายแห่งยังคงเปิดให้บริการอยู่ขอให้ประชาชนส่วนที่ไม่กระทบเข้ารับการรักษาในหน่วยบริการที่ระบุก่อน เพื่อลดความแออัดในสถานพยาบาล สำหรับการยกเลิกสถานพยาบาลในกลุ่มที่ 3 ประมาณ 108 แห่ง กระทบต่อประชาชน 200,000-300,000 คนที่รักษาต่อเนื่อง แต่สปสช.ได้เปิดสิทธิ์พิเศษให้กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบแล้วในขณะนี้ที่จะสามารถเข้ารับการตรวจรักษาในสถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้านได้

สำหรับประวัติการรักษาของผู้ป่วย สปสช.ได้เปิดศูนย์ข้อมูลให้หน่วยบริการต่างๆสามารถเข้าใช้ข้อมูลได้เลย อีกส่วนที่ สปสช.เร่งดำเนินการ คือ การเปิดรับคู่สัญญารายใหม่เข้ามา โดยการปรับลดขั้นตอนการประเมิน คาดว่าจะเสร็จในเดือนพฤศจิกายนนี้

นายจิราวุสฐ์ สุขได้พึ่ง ประธานอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กล่าวถึง การดำเนินคดีแจ้งความเอาผิดทางอาญาครบทุกสถานพยาบาล ทั้ง 3 รอบ โดยจะดำเนินการกับ

  • -ผู้ประกอบรับใบอนุญาต
  • -ผู้ดำเนินการสถานพยาบาล(แพทย์)
  • -ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการตรวจและทำเอกสารเบิกจ่าย

หากพบว่าคลินิกเหล่านี้ทำสัญญาเป็นหน่วยบริการ ซึ่งมีการระบุชัดในข้อสัญญาว่า หากพบการทุจริต สปสช. มีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาได้ทุกเมื่อ จากการตรวจสอบเป็นคลินิกเอกชน และสถานพยาบาลเอกชนทั้งหมดที่อยู่ในสังกัด กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ซึ่งได้ประสานข้อมูลเพื่อให้ สบส.ดำเนินคดีกับสถานพยาบาลที่ทุจริตด้วย โดยขณะนี้เป็นการตรวจสอบเฉพาะในปีงบประมาณ 2562 เท่านั้น ซึ่งจะมีการตรวจสอบย้อนหลังอีก

นพ.ศักดิ์ชัย ย้ำว่า เรื่องสำคัญขณะนี้ คือ สปสช.จะเร่งเข้าไปดูแลผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งหมดของประชาชน พร้อมการสร้างความเข้าใจกับประชาชน ในการยกเลิกสิทธิ์คู่สัญญาของสถานพยาบาล ไม่กระทบต่อสิทธิ์ของประชาชน

ย้ำว่าทุกคนที่ได้รับผลกระทบสามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนเข้าไปแสดงที่สถานพยาบาลของรัฐ หรือสถานพยาบาลที่สังกัด สปสช.เพื่อเข้ารับการรักษาได้โดยไม่ต้องมีการแจ้งขึ้นทะเบียนล่วงหน้า หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วน 025540500 หรือ 1330 ตลอด 24 ชม.


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

สิทธิบัตรทอง ฟอกไตฟรีเริ่ม 1 ก.พ. นี้

สิทธิบัตรทอง ฟอกไตฟรีเริ่ม 1 ก.พ. นี้

บอร์ด สปสช. เห็นชอบข้อเสนอการช่วยเหลือค่าบริการล้างไตด้วยวิธีฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ผู้ป่วยซึ่งถือบัตรทอง เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2565 เป็นต้นไป

‘สปสช.-HITAP’ เปิดตัวเว็บไซต์ ucbp.nhso.go.th ช่องทางใหม่เสนอเพิ่มสิทธิบัตรทอง

‘สปสช.-HITAP’ เปิดตัวเว็บไซต์ ucbp.nhso.go.th ช่องทางใหม่เสนอเพิ่มสิทธิบัตรทอง

สปสช.จับมือ HITAP เปิดตัวเว็บไซต์ ucbp.nhso.go.th เป็นช่องทางใหม่ให้กลุ่มผู้มีส่วนได้เสียและประชาชนทั่วไปเสนอความคิดเห็นในการพัฒนาปรับปรุงสิทธิประโยชน์บัตรทอง โดยเลขาธิการ สปสช. แนะประชาชนเสนอความคิดเห็นเข้ามาเยอะๆ อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัวหรือเสนอมาแล้วคงไม่ถูกนำไปพิจารณา ยกตัวอย่างระบบ Home Isolation ก็มาจากข้อเสนอแนะของประชาชนที่มีส่วนร่วม เมื่อวันที่ 1…

ประกันสังคม แจงสมัคร ผู้ประกันตนมาตรา 40 ไม่กระทบสิทธิ ‘บัตรทอง’

ประกันสังคม แจงสมัคร ผู้ประกันตนมาตรา 40 ไม่กระทบสิทธิ ‘บัตรทอง’

สำนักงานประกันสังคม ยืนยัน ผู้ประกันตนมาตรา 40 แล้วไม่มีผลกระทบ และใช้สิทธิการรักษาพยาบาลร่วมกับบัตรทอง และสวัสดิการแห่งรัฐต่าง ๆ

1 ม.ค. 63 – บัตรทองรักษาได้ทุกที่

1 ม.ค. 63 – บัตรทองรักษาได้ทุกที่

รัฐบาลเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในการรัษาพยาบาล สำหรับผู้ใช้สิทธิ์บัตรทอง

ผู้ถือบัตรทองรักษาได้ทุกที่ นำร่อง กทม. – ปริมณฑล เริ่ม 1 พ.ย. นี้

ผู้ถือบัตรทองรักษาได้ทุกที่ นำร่อง กทม. – ปริมณฑล เริ่ม 1 พ.ย. นี้

ประชุม สปสช. เห็นชอบการยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ใน 4 เรื่องสำคัญ

คนไทยเฮ! สปสช.เคาะงบบัตรทอง 2 แสนล้าน แถมสิทธิ์รักษาเพิ่มเติมเพียบ

คนไทยเฮ! สปสช.เคาะงบบัตรทอง 2 แสนล้าน แถมสิทธิ์รักษาเพิ่มเติมเพียบ

วานนี้ (6 มกราคม 2563) ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหารเข้าร่วมประชุมขอความเห็นชอบร่างข้อเสนองบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี 2564…

สิทธิบัตรทอง 24 โรคหายาก เริ่มใช้ 1 ม.ค.63

สิทธิบัตรทอง 24 โรคหายาก เริ่มใช้ 1 ม.ค.63

ศาสตราจารย์แพทย์หญิงดวงฤดี วัฒนศิริชัยกุล ประธานเครือข่ายเวชพันธุศาสตร์ สมาคมพันธุศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยพบโรคหายากที่พบบ่อยประมาณ 300 โรค โดยอายุผู้ป่วยจะอยู่ในช่วง 1 เดือนถึง 32 ปี แบ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคหายาก คือ…

ไขข้อสงสัย : มีประกันสังคมอยู่แล้ว จะทำบัตรทองได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัย : มีประกันสังคมอยู่แล้ว จะทำบัตรทองได้หรือไม่?

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ออกมาแนะนำและชี้แจงข้อสงสัย หลังมีผู้ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ pantip ว่า “มีประกันสังคมอยู่แล้ว จะทำบัตรทองได้หรือไม่” สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ชี้แจงข้อสงสัยของผู้โพสต์ว่า ตามหลักเกณฑ์แล้ว ถ้ามีสิทธิประกันสังคม จะไม่สามารถใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิบัตรทอง) ได้ แต่จะใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ…

ผู้ถือบัตรทองอย่าเพิ่งตกใจ โฆษกฯยัน! รัฐบาลไม่มีการตัดลดงบบัตรทอง

ผู้ถือบัตรทองอย่าเพิ่งตกใจ โฆษกฯยัน! รัฐบาลไม่มีการตัดลดงบบัตรทอง

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาชี้แจง หลังมีข่าวปลอมถูกนำมาเผยแพร่ในโซเชียลว่า รัฐบาลมีการตัดลดงบบัตรทอง ทางโฆษกฯ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีการตัดลดงบบัตรทองอย่างที่มีการเผยแพร่ นอกจากจะไม่ตัดลดแล้วยังเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการรักษาบริการให้ด้วย โดย ครม.อนุมัติงบกองทุนบัตรทอง ปี 63 กว่า…

X