คสช. ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ศาลทหาร

โฆษก คสช. ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง ‘ธนาธร’ ชี้กฎหมายเปิดช่องให้แก้ต่าง พิสูจน์กันได้อย่างเสรี

โฆษก คสช. ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง นายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุ คนโดนคดีขึ้นศาลทหาร เป็น “กลุ่มเดิมหน้าเดิม” ชี้กฎหมายเปิดช่องให้ไปแก้ต่างพิสูจน์กันได้อย่างเสรี จากกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่…

Home / NEWS / โฆษก คสช. ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง ‘ธนาธร’ ชี้กฎหมายเปิดช่องให้แก้ต่าง พิสูจน์กันได้อย่างเสรี

โฆษก คสช. ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง นายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุ คนโดนคดีขึ้นศาลทหาร เป็น “กลุ่มเดิมหน้าเดิม” ชี้กฎหมายเปิดช่องให้ไปแก้ต่างพิสูจน์กันได้อย่างเสรี

จากกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit เมื่อ 6 เมย. 62 มีข้อความว่า “ขอขอบคุณทุกกำลังใจ ข้อหานี้ ไม่ได้มีธนาธรแค่คนเดียวที่โดน เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีคนไทย อีกไม่น้อยถูกดำเนินคดีและถูกกลั่นแกล้งด้วยวิธีต่างๆ นานา เพียงเพราะพวกเขาเห็นว่า คสช. ไม่มีความชอบธรรมในการปกครองประเทศ ดังนั้นเราจะต่อสู้ไปด้วยกันนะครับ”

ล่าสุด พันเอกวินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า ถ้าเป็นคดีเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย ถึงไม่น้อย แต่ก็ไม่มาก เมื่อเทียบสัดส่วนคนไทยทั้งประเทศ เพราะเชื่อว่า ขณะนั้นคนส่วนใหญ่เข้าใจ จะมีเพียงส่วนน้อยจริงๆ ซึ่งถ้าติดตามข่าวสาร จะเห็นว่าส่วนใหญ่ จะเป็น “กลุ่มเดิมหน้าเดิม” นอกจากบางคนที่อาจจะไม่ได้ออกหน้า หรือแสดงตนในลักษณะที่เปิดเผย

ทั้งนี้ กรณีที่กล่าวว่าถูกกลั่นแกล้งด้วยวิธีต่างๆ นานานั้น พันเอกวินธัย เชื่อว่าไม่ไช่ การกลั่นแกล้ง “ด้วยหลักของธรรมชาติทุกๆ พฤติกรรม และการกระทำของบุคคล ย่อมเป็นเรื่องส่วนบุคคล คงไม่มีใครบังคับใครได้”

นอกจากนี้ การกระทำนั้น จะผิดถูกอย่างไรทุกสังคมมีกลไก ด้านกระบวนการยุติธรรมเป็นตัวตัดสินอีกทั้งได้เปิดช่องให้ทุกฝ่าย ไปแก้ต่างพิสูจน์กัน ได้อย่างเสรี “การกล่าวหาว่า คสช.กลั่นแกล้ง จึงเป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล อาจคิดเองตามทัศนคติเดิมๆ เป็นเรื่องที่สังคมสามารถใช้วิจารณญาณได้” แต่หากยังคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจริง สามารถร้องได้ตามระบบเพราะปกติทั่วไป กระบวนการยุติธรรมทั่วทั้งสากล ได้เปิดช่องให้ผู้เสียหายสามารถดำเนินการเอาเรื่องฟ้องกลับเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่ประพฤติไม่ดีได้

สำหรับ กรณีที่กล่าวอ้างว่า ที่มีการฝ่าฝืนกฎหมายของบางกลุ่ม เพราะเห็นว่า คสช. ไม่มีความชอบธรรมในการปกครองประเทศ นั้น โฆษก คสช. กล่าวว่า เป็นเพียงมุมมองที่จำกัดเฉพาะกลุ่ม หรือส่วนบุคคลมากกว่า เพราะตลอดที่ผ่านมา เชื่อว่า ประชาชน เห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นการแก้ไขปัญหา เห็นการวางรากฐานการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิต ที่สำคัญประชาชนเข้าใจในสิ่งที่คสช.ได้ทำเพื่อประเทศตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มจากหยุดยั้งการสูญเสีย แก้ไขฟื้นฟูการที่ไทยกำลังจะเป็นรัฐที่ล้มเหลว พยายามจัดระเบียบสังคม หยุดแก้ไขเรื่องที่ไม่ดีและมีปัญหาค้างหมักหมมของประเทศ หลายเรื่องทำให้ประเทศสงบ เดินหน้าได้

X