ตำรวจช่วยคนหมดสติ ทำ CPR ปฐมพยาบาล ปั๊มหัวใจ

ชื่นชม!! ตำรวจเมืองพัทยา ปั้มหัวใจช่วยชีวิตคนหมดสติในห้องน้ำ

คัดลอก URL แล้ว

แชร์กระหน่ำโซเชียลชื่นชมสุดยอดตำรวจไทย ปั้มหัวใจคนหมดสติในห้องน้ำปั้มน้ำมันจนปลอดภัย

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากพลเองดีว่ามีชายไทยนอนหมดสิตอยู่ในห้องน้ำ ภายในปั้มน้ำมันบางจาก ปากทางพัทยากลาง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจเร่งรัดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบชายไทยอายุประมาณ 35-40 ปี สวมเสื้อสีเหลือง นอนหมดสติอยู่บนพื้นห้องน้ำภายในปั้มน้ำมัน โอกาสนี้ ด.ต.ศรีสวัสดิ์ ธิวงศ์ษา ผบ.หมู่งาน จร.สภ.เมืองพัทยา ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดอำนวยความสะดวกการจราจร ปากทางพัทยากลาง จึงเข้าไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

โดยได้ทำการ CPR (ปั๊มหัวใจ) แก่ชายไทยที่หมดสติ กระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 5-10 นาที ปรากฏว่าชายคนดังกล่าวมีชีพจรกลับมาเต้นตามปกติ และยังไม่รู้สึกตัวจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยามารับตัวนำส่งรักษาได้ทันเวลา

ขณะที่อาการล่าสุดจากการตรวจสอบได้รับแจ้งจากทางญาติผู้ป่วยว่า ตัวผู้ป่วยอยู่ในอาการที่พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังไม่สามารถพูดได้ นอนพักรักษาตัวต่อเนื่องที่ รพ.กรุงเทพพัทยา

มีรายงานว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีการแชร์อย่างมากในโลกโซเชียล และกล่าวชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความรู้ ความสามารถในการกู้ชีพจนสามรถรักษาชีวิตผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที

ขั้นตอนปฏิบัติ CPR วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

การกู้ชีวิต หรือ CPR : Cardiopulmonary resuscitation หรือหมายถึง การปฏิบัติการเพื่อช่วยฟื้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ที่หยุดทำงานอย่างกระทันหัน เพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นเองได้ตามปกติ โดยไม่เกิดความพิการของสมอง

การทำ CPR ขั้นพื้นฐาน ( BCLS ) เมื่อพบผู้ป่วยหมดสติหรือไม่เคลื่อนไหวต้องสำรวจขั้นพื้นฐานโดย

1. ตรวจดูว่าผู้ป่วยหมดสติจริงหรือไม่ โดยการเขย่าตัวเบา ๆ ซึ่งอาจพูดว่า “คุณ ๆ ตื่น ๆ เป็นอะไรหรือเปล่า”

2. เรียกขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น ๆ เพราะในการช่วยเหลือผู้ที่หยุดการหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นในระยะอันสั้น ควรมีคนมาช่วยมากกว่า 1 คน เพื่อจะได้ช่วยติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือต่อไป เช่น พูดว่า “ช่วยด้วย ๆ มีคนหมดสติ”

3. จัดท่าผู้ป่วย จัดท่าผู้ป่วยให้นอนหงายราบบนพื้นแข็งเพื่อความสะดวกในการกดหน้าอกหรือนวด หัวใจ การทำ CPR จะต้องให้ผู้ป่วยนอนหงายหลังตรง ศีรษะจะต้องไม่สูงกว่าระดับหัวใจจึงจะทำCPR ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการสำรวจและจัดท่าผู้ป่วยนี้จะต้องใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาที

4. A : Airway การดูแลทางเดินหายใจ มีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้ทางเดินหายใจโล่ง ดังนี้

4.1 Clear airway ตรวจปากและช่องคอว่ามีสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษอาหาร เลือด เสมหะ ฟันปลอมอยู่หรือไม่ เมื่อพบต้องเอาออกโดยใช้ผ้าพันนิ้วกวาดเช็ดออกมาหรือใช้เครื่องดูดออก

4.2 Open airway ต้องทำอย่างรวดเร็ว เพราะเนื่องจากผู้ป่วยที่หมดสติกล้ามเนื้อทั่วร่างกายจะหย่อน โคนลิ้นและ กล่องเสียง ( epiglottis ) ตกไปทางด้านหลังในท่าที่ผู้ป่วยนอนหงาย อุดทางเดินหายใจส่วนบน ดังนั้นจึงต้องเปิดทางเดินหายใจ

5. B : Breathing คือ การช่วยหายใจด้วยการ เป่าปากผู้ป่วย ( Mouth to mouth ) โดยการเป่าปากครั้งละประมาณ 5 วินาที หรือ12 ครั้ง/นาที แต่ถ้ากรณีผู้ป่วยหัวใจไม่เต้นต้องเป่าปากพร้อมกับนวดหัวใจ

6. C : Circulation การกดหน้าอกหรือการนวดหัวใจ ให้มีการฉีดเลือดออกจากหัวใจ เพื่อดำรงไว้ซึ่งการไหลเวียนเลือดไปสู่อวัยวะสำคัญ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

การปฐมพยาบาลผู้ที่ได้รับสารเคมี สารพิษ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางการหายใจ

การปฐมพยาบาลผู้ที่ได้รับสารเคมี สารพิษ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางการหายใจ

สารเคมี สารพิษ ทำให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ เมื่อถูกนำเข้าสู่ร่างกาย การปฐมพยาบาลผู้ที่ได้รับสารเคมี สารพิษ ทางปาก ทางผิวหนัง ทางการหายใจ

ห้ามทำเด็ดขาด!! ใช้ช้อนงัดปากผู้ป่วย ลมชัก มาดูวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องกัน

ห้ามทำเด็ดขาด!! ใช้ช้อนงัดปากผู้ป่วย ลมชัก มาดูวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องกัน

ลมชัก หรือ โรคลมบ้าหมู เป็นโรคที่เกิดจากคลื่นไฟฟ้าที่ผิดปกติขึ้นในสมอง ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติทางระบบประสาทจนควบคุมตัวเองไม่ได้ ร่างกายจะค่อยๆ ชักเกร็ง ชักกระตุก และอาจจะหยุดหายใจไปชั่วขณะ หลายคนเชื่อว่าเมื่อเป็น ลมชัก จะต้องใช้ช้อนหรือหาสิ่งของมางัดปากเอาไว้เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยกัดเผลอลิ้นตัวเอง ซึ่งเป็นการปฐมพยาบาลที่ผิดเพราะอาจทำให้ฟันหัก ฟันบิ่น หรือหลุดเข้าไปในหลอดลม…

8 วิธี ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่คุณควรรู้ไว้ เพื่อชีวิตที่ปลอดภัย!!!!

8 วิธี ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่คุณควรรู้ไว้ เพื่อชีวิตที่ปลอดภัย!!!!

ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เป็นการช่วยผู้บาดเจ็บในที่เกิดเหตุก่อนเบื้องต้น เพื่อที่ส่งผู้บาดเจ็บไปให้แพทย์ทำการดูแลรักษาต่อไป ซึ่งการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจะช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บและช่วยชีวิตได้ทันท่วงที งูกัด แผลจากการถูกงูกัดจะมี 2 แบบ คือ งูไม่มีพิษจะมีแต่รอยฟันไม่มีรอยเขี้ยว ส่วนงูมีพิษจะมีรอยเขี้ยวสองจุด ให้ใช้ผ้ายืดพันตั้งแต่ใต้รอยเขี้ยวงูขึ้นมาจนถึงข้อต่อของอวัยวะส่วนนั้นๆ จากนั้นใช้ไม้ดามเพื่อเป็นการเข้าเฝือกชั่วคราว และควรจัดท่าให้อวัยวะที่ถูกงูกัดอยู่ต่ำกว่าระดับหัวใจ ก้างติดคอ…

วิธีรักษา แมลงก้นกระดก ด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่ให้แผลพุพอง!!

วิธีรักษา แมลงก้นกระดก ด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่ให้แผลพุพอง!!

แมลงก้นกระดก ด้วงก้นกระดก หรือ แมลงเฟรชชี่ (Rove beetles) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Paederus fuscipes Curtis โดยมากจะพบได้ในฤดูฝน และอาศัยอยู่บริเวณที่มีใกล้แหล่งน้ำ เช่น นาข้าว ตามพงหญ้า…

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อโดนพิษ จาก แมงกะพรุน ควรรู้ไว้!!!

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อโดนพิษ จาก แมงกะพรุน ควรรู้ไว้!!!

แมงกะพรุน เป็นสัตว์ทะเลที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน แมงกะพรุนมีกระเปาะพิษอยู่ที่หนวดยาวๆ เมื่อเราไม่สัมผัสพิษจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด แสบร้อนที่ผิวหนัง ซึ่งอาจช็อก หัวใจวาย และเสียชีวิตได้ทันที แมงกะพรุนกล่อง หรือ Box jellyfish เป็นแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ สามารถพบได้ในทะเลไทย ผิวหนังที่โดนพิษจะมีลักษณะเป็นเส้นนูนแดงพาดไปมา…

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นง่ายๆ เมื่อโดน เม่นทะเลตำ จนเจ็บปวดทรมาน!!

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นง่ายๆ เมื่อโดน เม่นทะเลตำ จนเจ็บปวดทรมาน!!

หลายคนที่ชอบดำน้ำคงได้พบเจอเจ้าเม่นทะเลอยู่บ่อยๆ เราสามารถพบ เม่นทะเล ได้ตามแนวปะการังน้ำตื้นหรือพื้นทราย มีลักษณะเปราะบางแต่มีหนามอันแหลมคม ซึ่งพิษของมันจะอยู่ที่ท่อกลวงภายในหนามปลายแหลม  ถ้าหากไปเหยียบโดนเม่นทะเลก็มักจะหักคาอยู่ที่แผล เพราะหนามของเม่นทะเลหักง่ายมาก อาการเมื่อโดน เม่นทะเลตำ จะรู้สึกปวดแสบ คัน บวม แดง ชา…

How to การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเกิดแผลน้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้!!

How to การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเกิดแผลน้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้!!

อุบัติเหตุจากไฟไหม้มักพบได้อยู่เสมอ ซึ่งบาดแผลที่เกิดจากไฟไหม้อาจทำให้เกิดความพิการหรือมีความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นการการปฐมพยาบาลที่ทันท่วงทีจะบรรเทาความรุนแรงของอาการเจ็บปวดลงได้ การปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก 1. เฉพาะชั้นผิวหนัง มีลักษณะแดงเท่านั้นไม่มีตุ่มพอง อาจบวมเล็กน้อย ปวดแสบปวดร้อน ประคบบริเวณบาดแผล ควรระบายความร้อนออกจากแผล โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นแล้วนำมาวางบนแผล โดยผ้าต้องมีความเย็นอยู่ตลอดเวลา แช่ลงในน้ำเย็นหรือเปิดให้น้ำไหลผ่าน…

วิธีปฐมพยาบาล เมื่อโดน แมงมุมกัด ภัยร้ายใกล้ตัวที่คุณควรระวัง!!

วิธีปฐมพยาบาล เมื่อโดน แมงมุมกัด ภัยร้ายใกล้ตัวที่คุณควรระวัง!!

แมงมุมเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงโดยเฉพาะ แมงมุมทารันทูล่า เป็นแมงมุมขนาดใหญ่ มีขนเส้นเล็กๆ ทั่วตัว ซึ่งในประเทศไทยแมงมุมมีพิษที่ควรระวังมี 4 ชนิด แมงมุมแม่ม่ายดำ (black widow spider), แมงมุมสันโดษสีน้ำตาล, แมงมุมเขี้ยวยาว และ…

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อโดน ผึ้งต่อย ทําอย่างไรให้หายบวม!!

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อโดน ผึ้งต่อย ทําอย่างไรให้หายบวม!!

ผึ้ง มีหลายชนิดทั้ง ผึ้งเลี้ยง, ผึ้งโพรง, ผึ้งมิ้ม และผึ้งหลวง ผึ้งสามารถทำอันตรายคนได้โดยใช้เหล็กในแทงทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ซึ่งเหล็กในจะอยู่ที่ก้นของผึ้ง อาการจะมีตั้งแต่เจ็บปวดเพียงเล็กน้อยจนถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นการดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อถูกผึ้งต่อยจึงเป็นสิ่งสำคัญ อาการเมื่อโดน ผึ้งต่อย ผิวมักจะบวมแดง รู้สึกแสบร้อน เจ็บปวดอย่างรุนแรง…

X