โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก – 29 ก.ย.

ประเด็นน่าสนใจ

 • ทั่วโลกพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2.4 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสมทั่วโลก 33.27 ล้านราย หายป่วยสะสม 23.06 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1 ล้านราย
 • สหรัฐฯ ส่งชุดตรวจแบบรวดเร็ว หรือ Rapid Test จำนวน 150 ล้านชุด เพื่อเร่งการตรวจ/ค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม และจะได้นำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง
 • รัสเซียส่งวัคซีนโควิด-19 Sputnik-V ไปยังเบลารุส เพื่อทดสอบทางคลินิก
 • สถานการณ์วัคซีนโควิด-19 ในขณะนี้มีเข้าสู่การทดลองทางคลินิก ระยะที่ 3 จำนวน 10 ชนิดด้วยกัน มี 5 ชนิดที่อนุญาตให้ใช้ได้ในวงจำกัด
 • ผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในสัตว์ ของตุรกีเสร็จเรียบร้อยแล้ว เตรียมเข้าสู่การทดสอบในมนุษย์

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศที่มีการระบาดรุนแรง

 • สหรัฐฯ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 3.7 หมื่นราย รวมสะสม 7.16 ล้านราย หายป่วยสะสม 3.87 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 2.04 แสนราย
  .
 • ผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐฯ เตือนโควิด-19 จะรุนแรงขึ้นอีกครั้งเมื่อเช้าสู่ฤดูหนาว
  .
 • อินเดีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 8.2 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 6.07 ล้านราย หายป่วย 4.8 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 9.55 หมื่นราย มีแนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มต่อวันลดลง
  .
 • บราซิล พบผู้ป่วยรายใหม่ 1.3 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 4.74 ล้านราย หายป่วยสะสม 4 ล้านราย และเสียชีวิตสะสม 1.42 แสนราย แนวโน้มดีขึ้นเรื่อย ๆ พบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันลดลงอย่างต่อเนื่อง
  .
 • รัสเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มกว่า 8 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 1.15 ล้านคน หายป่วยแล้ว 9.45 แสนคน เสียชีวิตสะสม 2 หมื่นคน ซึ่งแนวโน้มของรัสเซียกำลังเข้าสู่การระบาดในระลอกใหม่ พบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  .
 • สเปน การระบาดในระลอกที่ 2 ยังวิกฤติ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีกกว่า 3 หมื่นคน รวมผู้ป่วยสะสม 7.48 แสนคน หายป่วยสะสม 3.34 แสนคน และเสียชีวิตสะสม 3.14 หมื่นคน
  .
 • เช่นเดียวกับ ฝรั่งเศส อังกฤษ แนวโน้มการระบาดในระลอกที่สองนั้นยังรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยฝรั่งเศส พบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 1.2 หมื่นคน มากกว่าการระบาดในระลอกแรก ส่วนอังกฤษพบผู้ป่วยเพิ่ม กว่า 4 พันคน
  .
 • ซึ่งในหลายประเทศ เช่น อิสราเอล แคนาดา เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม ฮังการี เช็คเกีย สวีเดน โปแลนด์ โปรตุเกส การระบาดในระลอกที่ 2 มีความรุนแรงกว่า ระลอกแรก ไม่ต่างจากอังกฤษ และฝรั่งเศส
  .
 • หลายประเทศในยุโรปที่มีการระบาดในระลอกที่ 2 จึงต้องกลับมาใช้มาตรการการควบคุมโรคที่เข้มข้นขึ้น เช่น เบลเยียม ให้มีการปิดร้านอาหาร-บาร์ ในช่วงหลัง 23.00 น. , ห้ามการรวมกลุ่มเกิน 10 คน ส่วนฝรั่งเศสมีการสั่งปิดร้านอาหารในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ๆ เป็นเวลา 7 วัน เป็นต้น
  .
 • อิหร่าน อยู่ในสภาวะเฝ้าระวังการระบาดในระลอกใหม่ เนื่องจากแนวโน้มการพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น
  .
 • โคลัมเบีย สถานการณ์การระบาดในระลอก 2 เริ่มดีขึ้น จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเริ่มลดลงต่อเนื่อง

สถานการณ์โควิด-19 ในเอเซียและเพื่อนบ้าน

 • ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม ราว 3 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.07 แสนราย เสียชีวิตสะสม 5,381 ราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ในฟิลิปปินส์ ยังทรงตัว
  .
 • อินโดนีเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 3500 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 2.78 แสนราย เสียชีวิตสะสม 1.04 หมื่นราย แนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้น
  .
 • มาเลเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 115 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 11,034 ราย หายป่วยสะสม 9889 ราย เสียชีวิตสะสม 134 ราย ซึ่งมาเลเซียนั้นกลับมาพบกลุ่มก้อนใหม่ใน Selangor ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเคสใน Sabah
  .
 • เมียนมาสรุปยอดประจำวันที่ 28 ก.ย. เมื่อเวลา 20.00 น. พบผู้ป่วยเพิ่ม 897 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 11,631 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย รวม 256 ราย หายป่วยเพิ่ม 211 ราย รวม 3,073 ราย
  .
 • สถานการณ์ในเมียนมายังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเมืองย่างกุ้ง หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า ส่วนหนึ่งของการแพร่กระจายเชื้อน่าจะมาจากการเลือกตั้งในเมียนมา ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทำให้ผู้สนับสนุนในแต่ละฝ่ายเร่งออกหาเสียงกันมากขึ้น และน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ การแพร่กระจายของเชื้อเกิดได้ในวงกว้างมากขึ้น
  .
 • เวียดนาม พบผู้ป่วยเพิ่ม 3 ราย เป็นผู้ที่เดินทางกลับจาก ไต้หวัน 2 ราย และอินเดีย 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 1,077 ราย เสียชีวิตสะสม 35 ราย
  .
 • กัมพูชา และ ลาว ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเติมในวันนี้
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานศึกษาเลื่อนวันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 โดยบางแห่งเปิดเป็นการเรียนแบบออนไลน์

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

ก่อนหน้านี้สำนักงานประกันสังคมได้ประกาศเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ออกไป

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

สำรองออกซิเจนเพิ่มเติม กว่า 171 เมตริกตัน / เตรียมโรงผลิตออกซิเจนอีกวันละ 2.5 ตัน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บริษัท บุญรอดเอเซียเบเวอเรช จำกัด จังหวัดสิงห์บุรี หนึ่งในบริษัทฯ กลุ่ม บุญรอดบริวเวอรี่ ได้นำผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จากแปลงเกษตรทั้งพืช ผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ ออกรถพุ่มพวงดูแลชุมชนโดยรอบโรงงาน ซึ่งนับเป็นนโยบายของบริษัทบุญรอดฯ ที่ให้โรงงานในเครือของบริษัทฯ ทุกพื้นที่ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค…

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

ทางกระทรวงสาธารณสุขให้ความมั่นใจว่า จะสามารถทยอยกระจายไปยังสถานบริการสาธารณสุขและจุดบริการต่างๆ

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ร่วมสนับสนุนภารกิจฉีดวัคซีนต้านโควิด อำนวยความสะดวกบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่เดินทางไปฉีดวัคซีนทั่วกรุงเทพฯ พร้อมให้เช่ารถบีเอ็มดับเบิลยูและมินิในราคาพิเศษ ผ่านแอป HAUP

ตลาดบางใหญ่ ปิด 3 โซนตลาดกลางคืน ทำความสะอาดหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด

ตลาดบางใหญ่ ปิด 3 โซนตลาดกลางคืน ทำความสะอาดหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด

มีการตรวจโควิด-19 เชิงรุก ตลาดบางใหญ่ วันที่ 1 - 8 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา แล้วพบผู้ค้าและแรงงานติดเชื้อจำนวน 30 ราย จากการตรวจทั้งหมด 1,345 ราย

ครั้งแรกของโลก! เด็กอิตาลี ‘ปลูกถ่ายหัวใจ’ จากผู้บริจาคป่วยโควิด-19

ครั้งแรกของโลก! เด็กอิตาลี ‘ปลูกถ่ายหัวใจ’ จากผู้บริจาคป่วยโควิด-19

ได้รับหัวใจจากผู้บริจาครายหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งการหาหัวใจที่เข้ากันได้นั้น ทำได้ยากกว่า

กรังด์ปรีซ์ฯ ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สู้ภัยโควิด-19

กรังด์ปรีซ์ฯ ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สู้ภัยโควิด-19

คณะผู้บริหารบริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ มอบเงิน 100,000 บาท สนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รักษาผู้ป่วยโควิด-19