ลักลอบนำเข้าโคเคน โคเคน

ศุลกากรจับกุมชายชาวเซเนกัล ลักลอบนำเข้าโคเคน โดยการกลืนลงท้อง

คัดลอก URL แล้ว

ศุลกากรจับกุมผู้ต้องหาชายชาวเซเนกัล ลักลอบนำเข้าโคเคน มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท

วันที่ 10 เม.ย.2562 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมศุลกากรรายว่า ตามที่นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร และนายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการควบคุมทางศุลกากร มีนโยบายให้สำนักสืบสวนและปราบปราม เพิ่มความเข้มงวดเป็นพิเศษในการป้องกันและสกัดกั้นยาเสพติดให้โทษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม ได้เป็นประธานมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ในสังกัดสำหรับช่วงเทศกาลวันหยุดยาวในพิธีปล่อยแถวเรือตรวจการณ์ และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติ ผ่านทางท่าอากาศยานนานาชาติ เช่น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง ในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นพิเศษ

ต่อมาเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 13.30 น. ภายใต้การอำนวยการของนายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม นายไชยทัต นิวาศะบุตร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและปราบปราม และนายเดชา วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 3 เจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 1 ส่วนสืบสวนปราบปราม 3 สำนักสืบสวนและปราบปรามนำโดย นายชัยวัฒน์ วรปัญญา หัวหน้าฝ่าย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และเจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย

ซึ่งปฏิบัติการร่วมกันภายใต้กรอบความร่วมมือตามโครงการ Airport Interdiction Task Force หรือ AITF ได้ทำการติดตามตรวจสอบผู้โดยสารสัญชาติเซเนกัลรายหนึ่ง ซึ่งเดินทางมาจากกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย ผ่านกรุงอาดิสอาบาบาประเทศเอธิโอเปีย ปลายทางกรุงเทพมหานคร โดยสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ ET 628

ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลการข่าว โดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรส่วนสืบสวนปราบปราม 3 มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าผู้โดยสารรายดังกล่าว น่าจะลักลอบนำเข้ายาเสพติดโดยการกลืนลงท้อง จึงได้ขอเข้าทำการตรวจค้นพร้อมนำตัวไปทำการเอกซเรย์

จากการตรวจสอบผลการเอกซเรย์ เจ้าหน้าที่พบว่ามีสิ่งแปลกปลอมจำนวนมากอยู่ในช่องท้องของผู้ต้องสงสัย จึงได้ควบคุมตัวไปทำการสอบสวนเบื้องต้น เพื่อทำการขยายผล แต่เนื่องจากข้อมูลที่ผู้ต้องสงสัยให้การไม่สอดคล้องกับข้อมูลของชุดจับกุม เจ้าหน้าที่จึงได้ยกเลิกแผนปฏิบัติ และได้นำตัวผู้ต้องสงสัยไปขับถ่ายวัตถุแปลกปลอมที่ตรวจพบออกมาจนหมด รวมทั้งสิ้น 99 ก้อน น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 1.9 กิโลกรัม

ซึ่งเมื่อนำไปตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) คิดเป็นมูลค่าของกลางที่สามารถจำหน่ายได้ในท้องตลาดประมาณกว่า 5.7 ล้านบาท จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ การจับกุมการลักลอบนำเข้าโคเคนของสำนักสืบสวนและปราบปราม ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในครั้งนี้ ถือเป็นการจับกุมผู้ต้องหาที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกาที่ใช้วิธีการกลืนยาเสพติดเพื่อซุกซ่อนอำพรางเป็นครั้งที่ 2 ในรอบเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

แจง กฎกระทรวง สธ. “โคเคน” ใช้ทางการแพทย์และราชการเท่านั้น

แจง กฎกระทรวง สธ. “โคเคน” ใช้ทางการแพทย์และราชการเท่านั้น

รองโฆษก แจง ครอบครองจำหน่าย “โคเคน” ผิดกฎหมาย กฎกระทรวง สธ.ล่าสุดเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และราชการเท่านั้น

แก๊งค้ายาแสบ ใช้เรือดำน้ำลอบขนโคเคนเข้าสหรัฐ !! ไม่รอดถูกสกัดทัน

แก๊งค้ายาแสบ ใช้เรือดำน้ำลอบขนโคเคนเข้าสหรัฐ !! ไม่รอดถูกสกัดทัน

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่สหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่ชายฝั่งได้ทำการตรวจยึดเรือดำน้ำขนาดเล็ก ที่แล่นผ่านน่านน้ำสากลบริเวณชายฝั่งแปซิฟิกตะวันออกโดยไม่ทราบเหตุ ก่อนจะทำการตรวจสอบพบว่า เรือดำน้ำดังกล่าวได้เป็นเรือการขนยาเสพติดประเภทโคเคน น้ำหนักรวม 12,000 ปอนด์ หรือราว 5,443 กิโลกรัม เพื่อลอบเข้าประเทศ ซึ่งการจับเรือดำน้ำขนยาเสพติดครั้งนี้ สืบเนื่องจากกองทัพเรือโคลัมเบียได้มีการติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ชายฝั่งสหรัฐ…

ศาลชั้นต้นเม็กซิโกไฟเขียวใช้โคเคนเพื่อสันทนาการ

ศาลชั้นต้นเม็กซิโกไฟเขียวใช้โคเคนเพื่อสันทนาการ

ในศาลชั้นต้น ผู้พิพากษาเม็กซิโก อนุมัติให้ผู้ร้องขอ 2 ราย ใช้โคเคนเพื่อสันทนาการได้เป็นครั้งแรก โดยมีประชาชน 2 รายร้องขอต่อศาลเพื่อครอบครองกัญชาเพื่อสันทนาการ แต่ศาลยังไงห้ามไม่ให้มีไว้เพื่อการจำหน่าย องค์กรต่อต้านอาชญากรรมเม็กซิโก ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนการต่อต้านยาเสพติด Mexico United Against…

หนุ่มญี่ปุ่นช็อกเสียชีวิตคาเครื่องบินพบยัดถุงโคเคน 246 ไว้ในท้อง

หนุ่มญี่ปุ่นช็อกเสียชีวิตคาเครื่องบินพบยัดถุงโคเคน 246 ไว้ในท้อง

  วันที่ 27 พ.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว หลังพบผู้โดยสารชายชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตขณะโดยสารเครื่องบินจากเม็กซิโกมุ่งหน้าไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่พบว่า ผู้เสียชีวิตได้กลืนถุงโคเคนลงท้องเป็นจำนวนถึง 246 ถุง ส่วนทางด้านทางการเม็กซิโกระบุอัตลักษณ์ พบว่าผู้เสียชีวิต คือ นายอูโดะ…

X