ขึ้นค่ารถเมล์

ศรีสุวรรณออกแถลงการณ์ คัดค้านการขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย.นี้

คัดลอก URL แล้ว

ศรีสุวรรณคัดค้าน การขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย.นี้ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี โปรดสั่งกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางทบทวนมติดังกล่าว

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ เรื่องคัดค้านการขึ้นค่ารถเมล์-ชี้เป็นการตลบหลังคนจนเมืองหลังเลือกตั้ง แถลงการณ์ระบุว่า

ตามที่เพจเฟซบุ๊ก “รถเมล์ไทยแฟนคลับ” ได้โพสต์หัวข้อว่า “ขสมก. ขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย.นี้” โดยมีข้อความว่า ประกาศจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถโดยสารเอกชนร่วมบริการ เรื่องการปรับอัตราค่าโดยสาร ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ครั้งที่ 10/2561 เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 มีมติให้ปรับอัตราค่าโดยสารรถประจำทางสาธารณะ ตั้งแต่ 1 – 7 บาท

ทั้งรถโดยสารธรรมดา (ครีมแดง) รถโดยสารปรับอากาศ รถปรับอากาศ (ครีมน้ำเงิน) รถปรับอากาศยูโรทู (สีส้ม) รถปรับอากาศใหม่ (สีฟ้า) รวมทั้งรถบริการตลอดคืน (เวลา 23.00 – 05.00 น.) ก็ได้กำหนดค่าธรรมเนียมบริการตลอดคืนเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2562 เป็นต้นไปนั้น

การขึ้นค่าโดยสารรถ ขสมก. หลังปีใหม่ไทยนี้ถือว่าเป็นการให้ของขวัญแก่คนเมืองที่เลวร้ายที่สุดของรัฐบาล และเป็นการตลบหลังประชาชน หลังจากที่อ๊อดอ้อนหาเสียงกับประชาชนในนโยบายประชานิยมมาสารพัด จนทำให้จำเป็นต้องหาเงินมาใช้จ่ายเพิ่มขึ้นสารพัดวิธีการ เพราะการเก็บรายได้ไม่ตรงตามเป้า และผลลัพธ์กลับมาตกเอากับคนยากคนจน คนหาเช้ากินค่ำ ทั้งๆ ที่ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะประเภทนี้รัฐควรมีหน้าที่สนับสนุน ไม่ควรนำไปคิดถึงผลตอบแทนในรูปตัวเงินเป็นผลกำไร-ขาดทุน หากแต่ต้องดำเนินการในรูปแบบสวัสดิการสังคมจึงจะถูกต้อง

นอกจากนั้น ในขณะนี้ยังไม่มีวิกฤตการณ์ด้านราคาน้ำมันหรือค่าเชื้อเพลิงแต่อย่างใด การขึ้นราคาค่าโดยสารรถสาธารณะ จึงเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในยุคข้าวยากหมากแพงโดยตรง ซึ่งชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ได้คำนึงถึงคนจนเมืองเลยแต่อย่างใด ส่วนข้ออ้างที่ว่า หากขึ้นราคาค่าโดยสารแล้ว จะทำให้การบริการดีขึ้น การขับรถจะมีระเบียบวินัย ไม่ขับเร็ว จอดรับส่งผู้โดยสารตามป้ายหยุดรถเมล์ดีขึ้นนั้น ล้วนเป็นคำโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีอยู่จริงในระบบรถโดยสารในเมืองกรุง

และการที่จะนำระบบป้ายอัจฉิยะมาใช้ จะนำระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ (อีทิคเก็ต) มาใช้ผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EDC เพื่อให้สู่สังคมไร้เงินสดนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่ง ขสมก.เคยทำมาแล้ว คือ เครื่องอ่านบัตรโดยสารแบบ E-Ticket และในที่สุดได้ยกเลิกการดำเนินการดังกล่าวไปเมื่อไม่นานมานี้ เพราะล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่กลับไม่มีการสอบสวนเอาผิดผู้อนุมัติอนุญาตแต่อย่างใด

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี หากรักและอยากจะซื้อใจประชาชนคนยากคนจนเมืองจริง ได้โปรดสั่งกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ได้ทบทวนมติดังกล่าวเสีย หรือวิธีที่ง่ายที่สุด คือ สั่งปลด รมว.คมนาคม ออกไปเสียเพื่อที่จะทำให้การทบทวนมติการขึ้นค่ารถเมล์เป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

นิด้าโพล เผยปชช. 87.20% ระบุรถเมล์ขึ้นราคาทำค่าใช้จ่ายเพิ่ม

นิด้าโพล เผยปชช. 87.20% ระบุรถเมล์ขึ้นราคาทำค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ศูนย์สำรวจความเห็น นิด้าโพล ได้สำรวจความเห็นเรื่องการขึ้นค่าโดยสารรถประจำทาง (รถเมล์) ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2562 จากผู้ที่ใช้บริการโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 1,258 คน…

ยืนยันขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 22 เม.ย. นี้ แบ่งปรับ 2 รอบ ลดผลกระทบปชช.

ยืนยันขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 22 เม.ย. นี้ แบ่งปรับ 2 รอบ ลดผลกระทบปชช.

นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยถึงการปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะตามมติของคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง ในวันที่ 22 เม.ย. นี้ ว่า ขสมก. ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมกับทำความเข้าใจกับพนักงานทั้งหมดและเพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด…

ศาลปกครอง นัดไต่สวน ‘ศรีสุวรรณ’ กรณีขอระงับขึ้นค่ารถเมล์

ศาลปกครอง นัดไต่สวน ‘ศรีสุวรรณ’ กรณีขอระงับขึ้นค่ารถเมล์

วันนี้ (22 เม.ย. 62) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาศาลปกครอง หลังศาลนัดไต่สวนกรณีที่ขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวหลังมีมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง อนุมัติให้ขึ้นราคารถโดยสาร ที่วิ่งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกล่าวว่า ในคำฟ้องและคำขอยืนยันว่าไม่มีเหตุปัจจัยที่คณะกรรมการขนส่งกลางจะปรับขึ้นราคา เนื่องจากขณะนี้ราคาต้นทุนพลังงานไม่ได้ถือว่าเกินจากราคาปกติ ทั้งราคาน้ำมันดีเซลยังอยู่เพียงแค่…

‘ศรีสุวรรณ’ ชี้ศาลปกครองนัดไต่สวนชี้ชะตา ปมระงับขึ้นค่ารถเมล์ 24 เม.ย.นี้

‘ศรีสุวรรณ’ ชี้ศาลปกครองนัดไต่สวนชี้ชะตา ปมระงับขึ้นค่ารถเมล์ 24 เม.ย.นี้

‘ศรีสุวรรณ’ เผยศาลปกครองกลางนัดอ่านคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวขึ้นค่ารถเมล์หรือไม่ 24 เม.ย.นี้ วันนี้( 22 เม.ย.62) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าพบศาลนัดไต่สวน กรณีที่ขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวหลังมีมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง อนุมัติให้ขึ้นราคารถโดยสาร ที่วิ่งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยในคำฟ้องและคำขอยืนยันว่าไม่มีเหตุปัจจัยที่คณะกรรมการขนส่งกลางจะปรับขึ้นราคา…

ขสมก.เลื่อนขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย. 62 หวั่นคนหันไปใช้รถส่วนตัว สร้างฝุ่นพิษมากขึ้น

ขสมก.เลื่อนขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย. 62 หวั่นคนหันไปใช้รถส่วนตัว สร้างฝุ่นพิษมากขึ้น

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางนัดพิเศษเพื่อหารือเรื่องแนวทางโครงสร้างค่าโดยสารรถเมล์ว่า ที่ประชุมมีมติเลื่อนการปรับขึ้นอัตราค่าบริการรถเมล์ทุกประเภท ทั้งรถธรรมดา รถปรับอากาศของ ขสมก. รถเมล์ NGV และรถร่วมบริการ ขสมก. ออกไปอีก 3 เดือน…

เพจชุมชนคนรักรถเมล์ เผยขสมก. เตรียมจัดรถช่วยวิ่ง หากรถร่วมหยุดวิ่ง ประท้วงเลื่อนขึ้นราคา

เพจชุมชนคนรักรถเมล์ เผยขสมก. เตรียมจัดรถช่วยวิ่ง หากรถร่วมหยุดวิ่ง ประท้วงเลื่อนขึ้นราคา

วันนี้ (20 ม.ค. 61) เฟซบุ๊กแฟนเพจ Bangkokbusclub.com ชุมชนคนรักรถเมล์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง สั่งเลื่อนขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะทุกประเภทออกไปอีก 3 เดือน จาก 21 ม.ค. 62…

X