หลุมดำ

‘เคที โบแมน’ หญิงสาวผู้อยู่เบื้องหลังภาพถ่าย ‘หลุมดำ’ ครั้งประวัติศาสตร์

คัดลอก URL แล้ว

เคที โบแมน วัย 29 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีระดับโลก

โบแมน เชี่ยวชาญด้านการสร้างภาพจากคอมพิวเตอร์ ด้วยการเขียนอัลกอริทึมประมวลผลภาพถ่ายที่รวบรวมได้จากกล้องโทรทรรศน์ทั่วโลก นอกจากนี้ โบแมนสนใจโครงการ Event Horizon Telescope ซึ่งเป็นโครงการกล้องโทรทรรศน์ที่มีศักยภาพเทียบเท่ากล้องโทรทรรศน์วิทยุที่มีขนาดใหญ่เท่าโลก และในปี 2016 เธอได้เข้าร่วมเป็นทีมเขียนอัลกอรึทึมในโครงการนี้

ทั้งนี้ โบแมน ได้อธิบายถึงวิธีการถ่ายภาพหลุมดำในงาน TEDxBeaconStreet ปี 2016 ว่า เป็นการนำชุดภาพจำนวนมาก และซอยแยกเป็นชิ้นภาพเล็กๆ จากนั้นก็ปะติดปะต่อภาพจากชิ้นส่วนเล็กๆ นี้ ให้กลายเป็นภาพที่ละเอียดขึ้น

อย่างไรก็ตาม กล้องจากโครงการ Event Horizon Telescope ทำให้เห็นหลุมดำขนาดมหึมาใจกลางกาแลคซี “เมสสิเย 87” (Messier 87) ครั้งแรก ที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง 6,500 ล้านเท่า และห่างจากโลกกว่า 55 ล้านปีแสง


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

2 ทุ่มคืนนี้ เตรียมรับชมภาพหลุมดำ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

2 ทุ่มคืนนี้ เตรียมรับชมภาพหลุมดำ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

คืนนี้ห้ามพลาด ทีมนักวิทยาศาสตร์ เตรียมเผยแพร่ภาพจริงของหลุมดำ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังทำการสำรวจเก็บภาพนานถึง 2 ปี สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วันนี้ (10 เม.ย. 2562) ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า Event Horizon…

เผยภาพถ่าย “หลุมดำ” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

เผยภาพถ่าย “หลุมดำ” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

นักดาราศาสตร์เผยภาพถ่าย “หลุมดำ” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ห่างจากโลกประมาณ 55 ล้านปีแสง เมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2562 เวลา 20:00 น. ตามเวลาประเทศไทย…

X