วินจักรยานยนต์ วินจักรยานยนต์รับจ้าง

ขนส่งฯ เตือน! ‘เสื้อวินจักรยานยนต์’ ห้ามจำหน่ายให้เช่า มีโทษเพิกถอนใบอนุญาต-ยุบวิน

คัดลอก URL แล้ว

ขนส่งฯ เตือน! ‘เสื้อวินจักรยานยนต์’ ห้ามทำขาย หรือจำหน่าย ให้เช่า มีความผิด โทษถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต-ยุบวิน

วันนี้(28 ม.ค.) นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้ให้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างบางคนนำเสื้อวินรถจักรยานยนต์มาปล่อยเช่าหรือขายในราคาสูง รวมถึงมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย (วินเถื่อน) แอบลักลอบนำรถจักรยานยนต์มาให้บริการประชาชน โดยจัดทำเสื้อวินและลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อกั๊กนั้น กรมการขนส่งทางบกขอย้ำว่าเสื้อวินรถจักรยานยนต์ที่ทางราชการออกให้ ไม่สามารถทำการปล่อยเช่า, ซื้อขาย, สืบทายาทและไม่สามารถพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อวินเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ขับรถในวินได้ รถจักรยานยนต์ที่สามารถนำมารับส่งผู้โดยสารได้ต้องจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ (ป้ายเหลือง) ต้องมีที่ตั้งวินตามที่ได้รับอนุญาตและต้องให้บริการในเส้นทางหรือพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

โดยผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ต้องแต่งกายตามระเบียบที่ทางราชการกำหนด สวมเสื้อวินรูปแบบใหม่ที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัวที่ถูกต้องตรงกัน และการเรียกเก็บอัตราค่าโดยสารต้องเป็นไปตามที่ทางราชการกำหนด และต้องติดตั้งป้ายแสดงอัตราค่าโดยสารให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจนในบริเวณที่ตั้งวิน หากพบการฝ่าฝืนนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) มาใช้รับส่งผู้โดยสารมีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท กรณีพบการซื้อขาย ปล่อยเช่าเสื้อวินที่ทางราชการออกให้ หรือการลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อวินเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ขับรถในวิน คณะกรรมการจัดระเบียบรถจักรยานยนต์สาธารณะจะพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะหรือยึดเสื้อวินและลงโทษสูงสุดถึงขั้นยุบวินต่อไป

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเลือกใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกกฎหมายเท่านั้น เนื่องจากข้อมูลผู้ขับขี่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะทำให้ง่ายต่อการติดตามตัวกรณีเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ โดยสังเกตได้จากแผ่นป้ายทะเบียนรถซึ่งต้องใช้เสื้อวินที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัวที่ถูกต้องตรงกัน หากพบรถจักรยานยนต์สาธารณะให้บริการไม่ปลอดภัย โทร.1584 ตลอด 24 ชั่วโมง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

นศ.สาวรีบไปเรียน โบกรถคนงานก่อสร้าง หลังคิดว่าเป็น วิน จยย.

นศ.สาวรีบไปเรียน โบกรถคนงานก่อสร้าง หลังคิดว่าเป็น วิน จยย.

เกิดเรื่องราวสุดน่ารักขึ้นในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ @kscps1 ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความสุดโก๊ะของเจ้าตัว ทำนองว่า เจ้าตัวเร่งรีบที่จะไปเรียน ทำให้ต้องโบกรถจักรยานยนต์รับจ้างให้ไปส่ง แต่พอรถวิ่งมาได้สักพักก็พบว่าเสื้อพี่คนขับวินแปลกๆ แต่พอสังเกตุดูกลับไม่ใช่ และทราบต่อมาว่า เป็นคนงานก่อสร้างที่อยู่ละแวกดังกล่าวขี่รถผ่านมาพอดี เมื่อเห็นเขาโบกจึงให้ขึ้นและไปส่งถึงที่ เรื่องตลกของวันนี้ คือ รีบไปเรียนมาก…

มอร์เตอร์ไซค์รับจ้าง ทำตัวเป็นศาลเตี้ย ไล่จับหนุ่มขับแกร็บกดพื้น ขู่รุกถิ่น !

มอร์เตอร์ไซค์รับจ้าง ทำตัวเป็นศาลเตี้ย ไล่จับหนุ่มขับแกร็บกดพื้น ขู่รุกถิ่น !

วินมอไซด์กร่างรุมทำร้ายแกร็ปไบค์ จับหัวกดพื้น ไม่สนใจคนผ่านไปมา วันนี้ (15 มี.ค. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธนาภัทร บุญแสง ได้มีการเผยแพร่คลิปนาทีระทึก ขณะที่คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง 2 ราย…

มอบตัวแล้ว หนุ่มวินจยย. ขี่รถหวาดเสียว ขึ้นยืนบนเบาะขณะรถวิ่ง

มอบตัวแล้ว หนุ่มวินจยย. ขี่รถหวาดเสียว ขึ้นยืนบนเบาะขณะรถวิ่ง

หนุ่มวินจยย. ขี่รถหวาดเสียว ขึ้นยืนบนเบาะขณะรถวิ่ง มอบตัวแล้ว อ้างเกิดจากความคึกคะนอง พร้อมขอโทษวอนสังคมให้โอกาส จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จากกรณีที่เพจ Black Hat ได้มีการเผยแพร่คลิปหวาดเสียว นาทีที่หนุ่มขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ยืนทรงตัวอยู่บนเบาะของรถจักรยานยนต์ขณะที่กำลังวิ่ง สร้างความตื่นตกใจและลุ้นระทึกให้กับเพื่อนร่วมทาง ก่อนที่ผู้โพสต์จะระบุข้อความว่า…

X