ข่าวสดวันนี้ ข่าวเลือกตั้ง พรรคการเมือง

เปิดชื่อ 36 พรรคการเมือง กกต. รับรองคุณสมบัติครบ ส่ง ส.ส.ลงเลือกตั้งได้

เปิดชื่อ 36 พรรคการเมือง จากทั้งหมด 105 พรรค ที่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (28 ม.ค. 2562) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.  ได้ออกมากล่าวถึงความคืบหน้าของพรรคการเมืองที่ยื่นจดทะเบียนกับทาง กกต. ว่า ขณะนี้มีทั้งหมดจำนวน 105 พรรค ที่ได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย แต่มีเพียงจำนวน 36 พรรค ที่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้  โดยแบ่งเป็นพรรคการเมืองที่จัดตั้งตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2550 หรือ พรรคเก่า มีจำนวน 60 พรรค และสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้ 14 พรรค ได้แก่

1.พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย
2. พรรคเสรีรวมไทย
3. พรรคเพื่อชาติ
4. พรรคประชาธิปัตย์
5. พรรคภูมิใจไทย
6. พรรคเพื่อไทย
7. พรรคชาติพัฒนา
8. พรรคชาติไทยพัฒนา
9. พรรคไทยรักษาชาติ
10. พรรคพลังท้องถิ่นไทย
11. พรรคประชาธิปไตยใหม่
12. พรรคเพื่อธรรม
13. พรรคพลังไทยรักชาติ
และ 14. พรรคเพื่อสหกรณ์ไทย

ส่วน พรรคการเมืองที่จัดตั้งตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 หรือ พรรคใหม่  มีทั้งหมด 22 พรรค สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้ทั้งหมด คือ

1.พรรคพลังประชารัฐ
2. พรรคอนาคตใหม่
3. พรรคพลังไทสร้างชาติ
4.พรรคประชาชาติ
5 .พรรคเพื่อนไทย
6. พรรคไทยธรรม
7. พรรครวมพลังประชาชาติไทย
8.พรรคพลังแผ่นดินทอง
9. พรรคพลังชาติไทย
10. พรรคประชานิยม
11. พรรคพลังปวงชนไทย
12. พรรคพลังธรรมใหม่
13. พรรครวมใจไทย
14.พรรคเพื่อคนไทย
15.พรรคแผ่นดินธรรม
16.พรรคไทยรุ่งเรือง
17. พรรคประชาชนปฏิรูป
18. พรรคทางเลือกใหม่
19. พรรคประชาภิวัฒน์
20.พรรคพลังแรงงานไทย
21. พรรคเศรษฐกิจใหม่
และ 22. พรรคประชาธรรมไทย

ซึ่งข้อมูลสถานะพรรคการเมือง กกต. จะมีการอัปเดตไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันเปิดรับสมัคร โดยเชื่อว่าจะมีพรรคการเมืองที่มีความพร้อมในการส่งผู้สมัครเพิ่มมากขึ้น โดย กกต. จะจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตทุกเขตทั่วประเทศ เพื่อประกอบการพิจารณารับสมัคร

นอกจากนี้ ทาง กกต. ยังได้ขอความร่วมมือไปยังสถานีโทรทัศน์ของรัฐ และสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล ในการจัดสรรเวลาออกอากาศ โดย 1 วัน ขอเวลา 60 นาที ระหว่างวันที่ 8-21 มี.ค.รวม 10 วัน

โดย 5 วันแรก เป็นการออกอากาศสปอตโฆษณาของพรรคการเมือง พรรคละ 10 นาที อีก  5 วันถัดมา เป็นการออกอากาศเทปการประชันนโยบายของพรรคการเมือง ซึ่งวัสดุการออกอากาศทั้ง 2 กรณี พรรคจะรับผิดชอบจัดทำสปอต ส่วน กกต. จะจัดทำในเรื่องของเวทีดีเบต

โดยจะตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหา และนำส่งให้ทางสถานีไปเผยแพร่ซึ่งทางสถานีสามารถเลือกเผยแพร่ได้ในช่วงเวลา 06.00-24.00 น. โดยไม่จำเป็นว่าแต่ละสถานีจะต้องเผยแพร่ในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะ กกต. เข้าใจถึงผังรายการออกอากาศ และกรณีนี้เป็นการขอความร่วมมือ

ส่วนการที่สถานีโทรทัศน์จะจัดรายการดีเบตนั้น ทาง กกต. เผยว่า สามารถทำได้ แต่ให้นึกถึงความเท่าเทียมเป็นหลักไม่ใช่ให้น้ำหนักกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เพราะอาจทำให้สื่อถูกร้องเรียนจากพรรคการเมืองได้ 

WRITER

RELATED

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง-ฝนตกหนัก / จับตาเลือกตั้งซ่อม ปากน้ำ เขต 5 / นัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. / เกาหลีใต้ น้ำท่วมหนัก

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…