หลวงพ่อคูณ

นายกฯ เป็นประธานทอดผ้ามหาบังสกุลครูใหญ่ ‘หลวงพ่อคูณ’

คัดลอก URL แล้ว

พระองค์โสม ประทานดอกไม้จันทน์ ขณะที่นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุล ครูใหญ่ “หลวงพ่อคูณ” ด้าน จังหวัดระดมรถโดยสารจิตอาสา นับร้อยคัน ลำเลียงสาธุชนเข้าร่วมพิธีการสำคัญ คาดคนร่วมงานนับแสนคน

วันที่ 28 ม.ค. 2562 เมื่อเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. สถานที่ที่ มข.กำหนดจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในครูใหญ่หลวงพ่อคูณ รวมไปถึงคนในครอบครัวของครูใหญ่ทั้ง 647 ร่าง ทยอยเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์และกราบลาสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ อย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน สถานที่ที่ มข.และวัดหนองแวงพระอารามหลวง กำหนดใช้ในการถวายเพลิงสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยมีการกำหนดสร้างเมรุชั่วคราวเป็นรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ นั้นได้มีการระงับการวางดอกไม้จันทน์มาตั้งแต่เวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา ทำให้การเดินทางของเหล่าสาธุชนที่ต่างมุ่งหน้ามาที่ ศูนย์ประชุมฯ นั้นมีเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า เท่าตัว แต่ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำรวม โดยมีนักศึกษา มข. และคณะทำงานที่รับผิดชอบในส่วนงานต่างๆนั้น ทำหน้าที่ในส่วนงานต่างอย่างเต็มที่ โดยในวันนี้ มข.ได้อนุญาตให้สาธุชนที่เดินทางมาจากทั่วทั้งโลกนั้นได้วางดอกไม้จันทน์และกราบลาสรีรรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณไปจนถึงเวลา 22.00 น.

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ยืนยันชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในการทอดผ้ามหาบังสุกุลครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ ฌาปนสถานฯ โดยเดินทางมาพร้อมกับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี,พล.อ.อนุพงษ์ เหล่าจินดา รมว.มหาดไทย โดยจะเดินทางมาถึง จ.ขอนแก่น ในเวลาประมาณ 16.30 น. และเป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุล ในเวลา 17.30 น. โดยลำดับขั้นตอนดังกล่าวนั้นเป็นไปตามที่คณะทำงานนั้นกำหนด อย่างไรก็ดีในวันพรุ่งนี้ที่จะมีสาธุชนจากทั่วทั้งโลกมาร่วมในพิธ๊การสำคัญดังกล่าวเป็นจำนวนมากและคาดว่าจะมีมากกว่า 100,000 คน ทำให้การบริหารจัดการในด้านต่างๆในภาพรวมนั้นจะต้องเป็นไปอย่างรัดกุมและเป็นไปตามแผนงานที่กำหนด

จังหวัดยังคงรับสมัครจิตอาสา ในการลำเลียงสาธุชนจากจุดจอดรถทุกแห่งที่จังหวัดกำหนด มายังฌาปนสถานฯ ซึ่งผู้ที่จะมาร่วมงานนั้นไม่ควรนนำรถยนต์ส่วนตัวมาเองหรือนำมาให้ไปจอดไว้ที่จุดจอดต่างๆที่จังหวัดกำหนด โดย มข. และ จังหวัดได้จัดรถรับส่งฟรี ไว้บริการแล้วกว่า 100 คัน และจะระดมรถรับส่งให้เพิ่มขึ้นเป็น 200 คัน ทั้งนี้สรีรรสังขารของหลวงพ่อคูณ จะเคลื่อนจออกจาก มข.ไปยังฌาปนสถาน ในเวลาประมาณ 14.00 น. และจะถึงที่ ฌาปนสถานฯในเวลาประมาณ 15.30 น.จากนั้นก็จะเข้าสู่ลำดับพิธีการต่างๆตามที่ มข.กำหนด ซึ่งในส่วนของบริเวณฌาปนสถานฯ นั้น มข.และจังหวัด อนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เข้าไปทำหน้าที่เท่านั้น สาธุชน จะอยู่โดยรอบบริเวณฌาปนสถานฯ และในจุดที่ คณะทำงานกำหนด

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า งานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น ต้องทำความเข้าใจว่าเป็นคนละส่วนคือ ซึ่งขณะนี้ยืนยันชัดเจนตามกำหนดคือในวันพรุ่งนี้ (29 ม.ค.) ที่ จะเริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น. พระสงฆ์ สามเณร พร้อมญาติครูใหญ่ และแขกผู้มีเกียรติ พร้อมกัน ณ ศูนย์ประชุมฯ,เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้า,เวลา 08.45 น. แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ โดย พระพรหมมังคลาจารย์(ธงชัย ธัมมฺธโช) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค8 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพมหานคร,เวลา 09.20 น. พิธีสวดมาติกาบังสุกุล,เวลา 09.40 น. พิธีทอดผ้าบังสุกุล,เวลา 10.30 น. ถวายภัตตาหารเพล,เวลา 13.00 น. ประธานนักศึกษาอ่านคำไว้อาลัยครูใหญ่,เวลา 13.10 น. คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อ่านหมายรับสั่ง,เวลา 13.20 น. อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ,เวลา 13.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประธานในพิธี ทอดผ้าบังสุกุล และเวลา 13.40 น. พิธีพระราชทานเพลิงศพ

เวลา 14.00 น. เคลื่อนสรีรสังขารครูใหญ่พ่อคูณ ไปยังฌาปนสถานฯ,เวลา 15.00 น. เคลื่อนร่างครูใหญ่ ไปยังฌาปนสถานตามวัดต่างๆ,เวลา 16.40 น. วางดอกไม้จันทน์ประทานจากพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ,เวลา 16.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงฌาปนสถานฯ ,เวลา 17.00 น. ทอดผ้าไตรบังสุกุล 9 ไตรเวลา 17.20 น. อ่านประวัติครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดย คณบดีคณะแพทยศาสตร์,เวลา 17.30 น. ทอดผ้ามหาบังสุกุล โดย นายกรัฐมนตรี,เวลา 17.45 น. พระสงฆ์และแขกผู้มีเกียรติวางดอกไม้จันทน์,เวลา 18.00 น. พิธีขอขมาครูใหญ่หลวงพ่อคูณ และพิธีกรรมตามขนบอีสานโบราณ เวลา 22.15 น.พิธีถวายเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ

อย่างไรก็ตาม พิธีการดังกล่าวดังกล่าวในภาพรวมนั้นสำคัญทุกขั้นตอน จึงขอความร่วมมือไปยังสาธุชนที่เดินทางมาจากทั่วทั้งโลกนั้นได้ใจเย็น ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยที่ มข. จังหวัดและทุกภาคส่วนนั้นได้ทำหน้าที่ในงานพิธีการสำคัญดังกล่าวนี้อย่างเต็มที่และเต็มความสามารถและทุกคนล้วนพร้อมใจที่จะส่งดวงวิญญาณครูใหญ่หลวงพ่อคูณ พระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ที่มีผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาอยู่ทั่วทั้งโลกนั้นสู่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ม.ขอนแก่น เผยกำหนดการ พิธีสวดพระอภิธรรม ‘หลวงพ่อคูณ’

ม.ขอนแก่น เผยกำหนดการ พิธีสวดพระอภิธรรม ‘หลวงพ่อคูณ’

มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยกำหนดการพิธีสวดพระอภิธรรมครูใหญ่ และ หลวงพ่อคูณ วันละ 4 รอบ ก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพ ระหว่างวันที่ 22-30 ม.ค.2562 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่…

เตรียมจัดงานพระราชทานเพลิงศพ ‘หลวงพ่อคูณ’

เตรียมจัดงานพระราชทานเพลิงศพ ‘หลวงพ่อคูณ’

มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมาเป็นกรณีพิเศษ วันนี้(4 ม.ค.) รองศาสตราจารย์นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น…

เปิดแบบอนุสรณ์สถาน “หลวงพ่อคูณ” สูงเท่าตึก 10 ชั้น

เปิดแบบอนุสรณ์สถาน “หลวงพ่อคูณ” สูงเท่าตึก 10 ชั้น

คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดแบบอนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สร้างครอบจุดฌาปนสถานหลังองค์พุทธมณฑลอีสานมีความสูงเทียบเท่าตึก 10 ชั้น ประยุกต์แบบของพระธาตุในกลุ่มวัฒนธรรมไทย – ลาว ทรงบัวเหลี่ยม เน้นรูปทรงเรียบง่าย แฝงคติธรรม รองศาสตราจารย์…

วัดบ้านไร่สร้างเมรุลอย วางดอกไม้จันทน์ในวันที่ 29 ม.ค.นี้

วัดบ้านไร่สร้างเมรุลอย วางดอกไม้จันทน์ในวันที่ 29 ม.ค.นี้

วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา เร่งเตรียมสถานที่รองรับศิษยานุศิษย์ ที่จะเดินทางมาร่วมวางดอกไม้จันทน์ ในวันที่ 29 มกราคม คณะกรรมการและศิษยานุศิษย์ วัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เร่งจัดเตรียมสถานที่ ด้วยการสร้างเมรุลอย เพื่อให้ญาติโยม…

มข.เผยวิธีเผาหลวงพ่อคูณ ทำอย่างไรไม่ให้อัฐิเล็ดลอด

มข.เผยวิธีเผาหลวงพ่อคูณ ทำอย่างไรไม่ให้อัฐิเล็ดลอด

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผย จะใช้ไม้จิกเผาหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และมั่นใจหลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพ อัฐิจะไม่เล็ดลอด และนำอังคารลอยลงสู่แม่น้ำโขง รองศาสตราจารย์นายแพทย์ ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวภายหลังร่วมงานพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน แด่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ห้องเก็บสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ชั้น 7 อาคารเรียนรวม ที่คณะกรรมการจัดงานได้อนุญาตให้ประชาชน ได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น ได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 มกราคม 2562 โดยช่วงก่อนถึงวันพระราชทานเพลิงศพนั้น ได้กำหนดจัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศล ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นเวลา 7 วัน คือระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ทั้งนี้ ในการเตรียมการในงานพระราชพิธีดังกล่าวนั้น ทั้งในส่วนของการจัดสร้างเมรุชั่วคราว ในรูปนกหัสดีลิงค์ เทินบุษยบก ที่ขณะนี้ใกล้จะแล้วเสร้จสมบูรณ์แล้ว โดยได้เริ่มลงมือก่อสร้างตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา งบประมาณในการก่อสร้างส่วนหนึ่งมาจากการเงินบริจาค โดยเมื่อครั้งงานศพหลวงพ่อคูณเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา มียอดเงินคงเหลือประมาณ 51 ล้านบาท ซึ่งเงินทั้งหมดได้ฝากไว้ในบัญชีมีการตั้งคณะกรรมการดูแลบัญชี ในชื่อกองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในขั้นตอนของการพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ในเมรุชั่วคราว ทำขึ้นด้วยรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ได้มีการวางแผนไว้เป็นอย่างดีและรอบคอบ โดยเฉพาะกับอัฐิของหลวงพ่อคูณ ที่ฝ่ายรับผิดชอบ คือคณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้ประสานการทำงานร่วมกันกับคณะแพทยศาสตร์ ในการทำเป็นกล่องโลหะ มีตะแกรงด้านบน โดยจะใช้ไม้จิก ซึ่งเป็นไม้ที่มีความร้อนสูง โดยเมื่อเผาเสร็จอัฐิจะตกลงในกล่อง คณะทำงานจะปิดกล่องทันที จากนั้นก็จะเดินทางไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขงในจุดที่ลึกที่สุดที่จังหวัดหนองคาย และพื้นที่ที่ใช้ในการพระราชทานเพลิงศพนั้นจะมีการสร้างอนุสรณ์สถานครอบไว้ เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บเครื่องอัฐบริขารไว้เป็นที่ระลึกในวันพระราชทานเพลิงศพทั้งหมดจะเป็นอนุสรณ์ของหลวงพ่อคูณ อีกทั้งจะมีการนำโลงแก้ว,อ่างดอง,เตียงครูใหญ่,อุปกรณ์ผ่าตัดครูใหญ่,รูปปั้นหลวงพ่อ ที่ได้รับมอบจากวัดบ้านไร่ทั้งหมด จะถูกนำมาเก็บไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้ สำหรับการเป็นสถานที่ที่รำลึกถึงหลวงพ่อคูณตลอดไป ที่มา สวท.ขอนแก่น

ชาวขอนแก่นแห่ซื้อเลขเด็ด ‘หลวงพ่อคูณ’

ชาวขอนแก่นแห่ซื้อเลขเด็ด ‘หลวงพ่อคูณ’

เลขเด็ดหลวงพ่อคูณ ขายดี รับงวดประจำวันที่ 17 ม.ค. ทั้งเลขอายุ-วันเดือนปีเกิด-วันมรณภาพ-เลขรหัสเรือลอยอังคาร-เลขรถเคลื่อนสรีระสังขาร รวมทั้งเลขรหัสครูใหญ่ ถูกทยอยกวาดซื้อจนเรียบ เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำงวดวันที่…

นศ.แพทย์ มข. กราบสรีระสังขาร ‘หลวงพ่อคูณ’ เนื่องในวันครู

นศ.แพทย์ มข. กราบสรีระสังขาร ‘หลวงพ่อคูณ’ เนื่องในวันครู

นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เพื่อระลึกถึงบุญคุณครูใหญ่ เนื่องในโอกาสวันครู ประจำปี 2562 วันนี้(16 ม.ค.) รองศาสตราจารย์นายแพทย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีทำบุญประจำเดือนเพื่ออุทิศถวายหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ…

ประชาชนหลั่งไหลเข้าชมฌาปนสถาน ‘หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ’

ประชาชนหลั่งไหลเข้าชมฌาปนสถาน ‘หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ’

วันหยุดพุทธศาสนิกชนและสิทธิ์ยานุศิษย์และ 10 ทิศหลั่งไหลเข้าชมและถ่ายรูปกับรูปปั้นเหมือน “หลวงพ่อคูณ” พร้อมชมความสวยงามของฌาปนสถาน ด้านหลังพุทธมณฑลอีสานอย่างล้นหลามท่ามกลางความอาลัย วันนี้ (19 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้าของช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ…

เตรียมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ‘หลวงพ่อคูณ’ 21-30 ม.ค.

เตรียมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ‘หลวงพ่อคูณ’ 21-30 ม.ค.

มข. บรรจุสรีระสังขารครูใหญ่ ‘หลวงพ่อคูณ’ ลงโลงแล้ว เตรียมเคลื่อนย้ายประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ 21-30 ม.ค. เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2562 ที่ผ่านมา ที่ห้องเก็บสรีระสังขารครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ…

X