กลุ่มเยาวชนปลดแอก ชุมนุม 19 ก.ย. ศรีสุวรรณ จรรยา

‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้อง ปปง. สอบท่อน้ำเลี้ยงม็อบ

'ศรีสุวรรณ' เตรียมนำเรื่องร้องเรียกต่อ ปปง. ตรวจสอบบัญชีที่เปิดรับบริจาคของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งถือว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยง

Home / NEWS / ‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้อง ปปง. สอบท่อน้ำเลี้ยงม็อบ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’ศรีสุวรรณ’ เตรียมนำเรื่องร้องเรียกต่อ ปปง. ตรวจสอบบัญชีที่เปิดรับบริจาคของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งถือว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยง
  • ทั้งนี้มองว่าการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ก.ย.นี้ มีกลุ่มหรือบุคคล สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง
  • โดยการร้องเรียนในครั้งนี้ เพื่อให้ ปปง. ได้เรียกบุคคลหรือกลุ่มคนมาดำเนินการไต่สวนสอบสวนเอาผิดต่อไป

วันนี้ (15 ก.ย.63) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีกลุ่มปลดแอก กลุ่มแนวร่วม หรือกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มประชาธิปไตย พยายามที่จะดำเนินการจัดการชุมนุมสาธารณะภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 19 กันยายน เพื่อเรียกร้องให้มีการยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ การกระทำของกลุ่มต่าง ๆ ดังกล่าวก่อนหน้านี้มีการจัดชุมนุมอย่างต่อเนื่องทั้ง กทม.และต่างจังหวัด ในและนอกสถานศึกษา

ซึ่งแกนนำผู้จัดการชุมนุมและผู้ที่ปราศรัยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกและตั้งข้อกล่าวหา ว่ามีพฤติการณ์และการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายหลายข้อหา บางรายเจ้าหน้าที่ตำรวจมีคำร้องฝากขังยังศาลแล้ว และศาลมีเมตตาให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีเงื่อนในระหว่างประกันตัว แต่ยังออกมาดำเนินการในลักษณะที่ส่อไปในทางที่ขัดต่อกฎหมาย และอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนเงื่อนไขการประกันตัวหลายราย

“การออกมาขับเคลื่อนโดยการจัดชุมนุมในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ และการประกาศว่าจะมีการจัดการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 กันยายน จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีกลุ่มผลประโยชน์หรือกลุ่มทุนอยู่เบื้องหลัง หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่าท่อน้ำเลี้ยง เพราะการจัดชุมนุมสาธารณะแต่ละครั้ง จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าเวที ค่าเครื่องเสียง ค่ารถสุขา ค่าวัสดุอุปกรณ์ ลำพังนักเรียน นักศึกษา ส่วนใหญ่ยังไม่มีรายได้ ต้องแบมือขอเงินจากพ่อแม่ผู้ปกครองมาใช้ จะนำเงินมากมายมาใช้จ่ายเพื่อการจัดชุมนุมเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การจัดชุมนุมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีบุคคลต่าง ๆ ที่แสดงตนเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับการชุมนุมดังกล่าวหลายราย รวมทั้งกลุ่มต่าง ๆ ได้เปิดบัญชีธนาคารรับบริจาคเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งการชุมนุมสาธารณะที่ผ่านมาปรากฎโดยชัดเจนว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายมากมาย จึงเข้าองค์ประกอบในความผิดมูลฐาน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่ผ่านมาพนักงานเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่ร่วมบริจาค หรือเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

“การมีผู้ร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชีของกลุ่มต่าง ๆ ที่เปิดรับการบริจาค เพื่อเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับการชุมนุมที่ผิดกฎหมายนั้น ถือว่าเป็นตัวการร่วม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และมาตรา 86 ฐานะผู้สนับสนุนให้มีการกระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมาย สมาคมฯ จะนำความไปร้องเรียนต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ในวันที่ 16 กันยายนนี้ เพื่อให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการสั่งให้ธนาคารต่าง ๆ ที่บุคคล หรือกลุ่มต่างๆ เปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อจัดการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย รายงานให้กับ ปปง.ทราบว่ามีใครบ้างที่บริจาคเข้าบัญชีเหล่านั้น เพื่อที่ ปปง.จะได้เรียกมาดำเนินการไต่สวนสอบสวนเอาผิดต่อไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว