นกแอร์ อดีตนักบินนกแอร์ เลิกจ้างพนักงาน

กลุ่มอดีตนักบินนกแอร์ ร้องทุกข์ถูกเลิกจ้าง บริษัทไม่จ่ายค่าชดเชย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มตัวแทนอดีตนักบินสายการบินนกแอร์ที่ถูกเลิกจ้าง เข้ายื่นขอความเป็นธรรม
  • กรณีถูกบริษัท เลิกจ้างก่อนสถาณการณ์โควิด ไม่จ่ายเงินชดเชยนักบินตามกฎหมายแรงงาน
  • แรมโบ้อีสาน เข้ามารับเรื่องเอาไว้ และรับปากว่าจะติดตามแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย

วันนี้ (14 ก.ย. 63) ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกของรัฐบาล สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กลุ่มตัวแทนอดีตนักบินสายการบินนกแอร์ที่ถูกเลิกจ้าง เดินทางเข้ายื่นขอความเป็นธรรม กรณีถูก บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เลิกจ้าง ก่อนสถาณการณ์โควิด ไม่จ่ายเงินชดเชยนักบินตามกฎหมายแรงงาน

ตัวแทนกลุ่มอดีตนักบินที่ถูกเลิกจ้าง ได้กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 63 บริษัทได้เสนอให้ตนและพวกปรับลดเงินเดือนประจำตำแหน่งลงทั้งหมด 35,000 บาท และวันที่ 12 มี.ค 63 บริษัทได้เสนอให้ตนและพวกปรับลดเงินเดือนลงอีก หากยินยอมก็จะยังคงความเป็นพนักงานบริษัทต่อไป หากไม่ยินยอมก็จะต้องถูกเลิกจ้าง ตนและพวกต้องการที่จะทำงานกับบริษัทต่อ จึงตัดสินใจยอมลดเงินเดือนลงอีก

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 มี.ค 63 บริษัทได้บอกให้ตนและพวกสมัครใจหยุดงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนเป็นเวลา 7 เดือน 14 วัน โดยให้หยุดถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2563 ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวบริษัทได้ยื่นข้อเสนอให้ตนกับพวก รวมทั้งพนักงานตำแหน่งผู้ช่วยนักบินและนักบินอีก รวมจำนวน 23 คน แต่กลับไม่ได้แจ้งนักบินอื่นของบริษัทซึ่งมีจำนวน 227 คน ซึ่งถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ

ยิ่งไปกว่านั้นคือการที่ตนและพวกต้องหยุดงานเป็นเวลาติดต่อกันเกิน 6 เดือน จะทำให้ใบอนุญาตนักบินหมดอายุ หากจะกลับมาทำงานในตำแหน่งเดิมจะต้องเข้ารับการอบรมใหม่ ต้องใช้งบประมาณในการฝึกอบรมจำนวนหลายแสนบาทต่อคน ซึ่งผิดวิสัยของผู้ประกอบการสายการบิน เพราะหากบริษัทต้องการให้ตนและพวกเป็นพนักงานต่อไปจริงๆ คงหาทางให้ตนและพวกหยุดงานเป็นระยะเวลาสั้นๆ สลับกับการกลับมาทำงาน เพื่อไม่ให้ใบอนุญาตนักบินหมดอายุ

ดังนั้นการกระทำของบริษัทย่อมเล็งเห็นได้ว่า บริษัทไม่ประสงค์ให้ตนและพวกทำงานต่อไป โดยใช้กลอุบายหลอกลวงให้ตนกับพวกยอมหยุดงานจนใบอนุญาตนักบินหมดอายุและเลิกจ้างในที่สุด เมื่อตนและพวกไม่สมัครใจหยุดงานตามที่บริษัทเสนอตามข้างตน วันที่ 18 มี.ค. 63 ตนกับพวกได้เดินทางไปพบฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัท เพื่อนัดพูดคุยเรื่องการหยุดงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนปรากฏว่าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัท ไม่ได้พูดคุยเรื่องการหยุดงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน มีเพียงหนังสือเลิกจ้างเท่านั้น โดยให้มีผลวันที่ 1 พ.ค. 63

ภายหลังบริษัทออกหนังสือเลิกจ้าง สัญญาจ้างแรงงานยังคงมีผลผูกพันไปจนถึง 30 เม.ย 63 ซึ่งบริษัทในฐานะนายจ้างจะต้องปฏิบัติกับตนและพวกในฐานะลูกจ้าง ให้ถูกต้องตามสิทธิและหน้าที่ที่กำหนดไว้ในสัญญาจ้าง แต่บริษัทกลับผิดข้อตกลง โดยได้ออกคำสั่งไม่ให้ตนกับพวกได้รับสิทธิค่าชดเชยตามที่กฎหมายกำหนด เบื้องต้นตนและพวกได้มอบหมายให้ทนายความยื่นฟ้องต่อศาลแรงงานกลางและศาลอาญากรุงเทพใต้แล้ว

เบื้องต้น นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ได้เข้ามารับเรื่องเอาไว้ และรับปากว่าจะติดตามแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

นกแอร์ ชี้แจงกรณียกเลิกเที่ยวบินเบตง เหตุน้ำมันแพง-ผู้สารโดยน้อย

นกแอร์ ชี้แจงกรณียกเลิกเที่ยวบินเบตง เหตุน้ำมันแพง-ผู้สารโดยน้อย

สายการบินนกแอร์ ยอมรับสาเหตุที่ยกเลิกเที่ยวบินเบตงในวันที่ 16 และ 18 มีนาคมนี้ ระบุมีเวลาทำการตลาดน้อย ส่งผลทำให้ผู้โดยสารน้อยกว่าที่คาด - ต้นทุนการบินที่ค่อนข้างสูง

นกแอร์ ร่วมกับ ซีเอ็ด จัดโครงการ “นกแอร์ใจดี อ่านฟรี e-Book” มากกว่า 1,000 เล่ม

นกแอร์ ร่วมกับ ซีเอ็ด จัดโครงการ “นกแอร์ใจดี อ่านฟรี e-Book” มากกว่า 1,000 เล่ม

นกแอร์ ร่วมกับ ซีเอ็ด จัดโครงการ “นกแอร์ใจดี อ่านฟรี e-Book” มากกว่า 1,000 เล่ม…ผ่านโครงการนกเรียนรู้ ร่วมสร้างนิสัยให้คนไทยรักการอ่าน เริ่ม 1 ตุลาคมนี้!

รองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เผย!! โรงงานเปิดใหม่มากกว่าปิด

รองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เผย!! โรงงานเปิดใหม่มากกว่าปิด

นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา รองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงตัวเลขการปิดและเปิดของโรงงานในปี 2562 ว่า ตั้งแต่ 1 ม.ค. ถึง 12 พ.ย. 62 ถึงแม้ว่ามีการยื่นขอปิดกิจการโรงงานจำนวน 1,391…

อดีตพนักงานช่อง 3 ร้องศาลถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

อดีตพนักงานช่อง 3 ร้องศาลถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

เวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา อดีตพนักงานของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ประมาณ 30 คน เดินทางมาที่ศาลแรงงานกลาง ถ.พระราม 4 เพื่อขอคำปรึกษาในการฟ้องคดี หลังถูกเลิกจ้าง กรณีที่…

‘กลุ่มบางกอกโพสต์’ ยัน เลิกจ้างพนักงาน ‘โพสต์ทูเดย์-M2F’ ถูกต้องตามกฎหมาย

‘กลุ่มบางกอกโพสต์’ ยัน เลิกจ้างพนักงาน ‘โพสต์ทูเดย์-M2F’ ถูกต้องตามกฎหมาย

กลุ่มบางกอกโพสต์ ออกแถลงการณ์ ผ่านเว็บไซต์โพสต์ทูเดย์  (4 เม.ย.) ยืนยัน เลิกจ้างพนักงานถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ หลังยุติการพิมพ์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ และ M2F  โดยในแถลงการณ์ระบุว่า  แถลงการณ์ บริษัท บางกอกโพสต์ จำกัด…

เรื่องต้องรู้! สิทธิผู้โดยสาร เรียกร้องได้หากถูก ‘ยกเลิกเที่ยวบิน’

เรื่องต้องรู้! สิทธิผู้โดยสาร เรียกร้องได้หากถูก ‘ยกเลิกเที่ยวบิน’

เรื่องต้องรู้ ‘สิทธิผู้โดยสาร’ สายการบินภายในประเทศ ที่เรียกร้องได้หากถูก ‘ยกเลิกเที่ยวบิน’ กระทันหัน จากกรณีที่เกิดเหตุความวุ่นวายของสายการบินนกแอร์ ที่ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินอย่างกระทันหันไปจำนวน 9 เที่ยวบิน เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้โดยสารถึงจำนวนกว่า 3…

X