กลุ่มเยาวชนปลดแอก ชุมนุม 19 ก.ย. แนวร่วมธรรมศาสตร์

‘รุ้ง’ เดินหน้าชุมนุมธรรมศาสตร์ 19 ก.ย. ลั่นใครไม่ให้แต่ ‘ปรีดี’ ให้

ประเด็นน่าสนใจ

  • แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แถลงข่าวกรณีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกแถลงการณ์ห้ามใช้พื้น 19 ก.ย. นี้
  • ยืนยันเดินหน้าจัดการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์อย่างแน่นอน และได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องทุกขั้นตอน
  • เผยทนายอานนท์บอกว่าอาจารย์ปรีดีมาเข้าเฝ้า บอกให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดการชุมนุมได้

วันนี้ (11 ก.ย. 63) ที่ บริเวณหน้าตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ได้จัดแถลงข่าวกรณีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกแถลงการณ์ห้ามใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ที่จะถึงนี้ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้มีแถลงการณ์ดังนี้

“แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยืนยันเดินหน้าจัดการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์อย่างแน่นอน และได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องทุกขั้นตอน แจ้งรายละเอียดให้มหาวิทยาลัยทราบ มีอาจารย์ที่ปรึกษารับรอง ดังนั้น เหตุผลที่ไม่อนุญาต น่าจะเป็นเพราะผู้บริหารรับใช้เผด็จการ ไม่ใช่ขออนุญาตไม่ถูกต้อง การกระทำของมหาวิทยาลัยถือเป็นการใส่ร้าย เป็นการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ ทำลายจิตวิญญาณธรรมศาสตร์อย่างร้ายแรง ขอเรียกร้องให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัย และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารท่าพระจันทร์ได้พิจารณาตนเอง ว่าได้ปฏิบัติหน้าที่สมกับที่เป็นผู้บริหารมหาวิทยาลัยแห่งเสรีภาพแล้วหรือไม่ ที่ไม่ให้ชุมนุมวันที่ 19 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ย่อมเป็นของนักศึกษาและประชาชน ไม่ใช่ของผู้บริหารที่รับใช้เผด็จการเพียงไม่กี่คน จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนมารวมตัวที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่ 14.00 น. เพื่อยึดธรรมศาสตร์คืนให้ประชาชน”

นางสาวปนัสยา หรือรุ้ง ได้กล่าวว่า เราได้มีการส่งหนังสือให้มหาวิทยาลัย ซึ่งในหนังสือฉบับนั้นเราทำตามเงื่อนไขทุกขั้นตอน มีการแจ้งขอใช้สถานที่ ลงรายละเอียด ลงเนื้อหาปราศรัย ชื่อผู้ปราศรัย และมีอาจารย์ที่ปรึกษารับรอง คือนายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ให้แก้ไข 1 ครั้ง เนื่องจากมหาวิทยาลัยบอกว่ารายละเอียดไม่ครบ เราก็แก้โดยดีและส่งไปให้ใหม่ เราทำเงื่อนไขทุกประการ

ดังนั้น จึงไม่จริงอย่างที่แถลงการณ์มหาวิทยาลัยระบุ ไม่ทราบว่าเป็นการจงใจหรือไม่ที่ผลักนักศึกษาออกไปชุมนุมข้างนอก ไปเผชิญอันตราย ทั้งที่มหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย และการที่ ธรรมศาสตร์บอกว่ามีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว และโฆษณาเหลือเกินว่ามีประวัติศาสตร์การต่อสู้มาอย่างยาวนาน การปฐมนิเทศมีการพูดถึงจิตวิญญาณของธรรมศาสตร์ มีการแสดงแสง สี เสียง ซึมซับการต่อสู้ของพวกพี่ๆ ตั้งแต่ 14 ตุลา โฆษณาว่าเป็นมหาวิทายาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง

แต่ตอนนี้ตอนที่เราต้องการที่สุด เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยกลับคืนมา แต่เขากลับไม่ให้เราใช้สถานที่ ไม่ทราบว่าโดนบีบมาจากใครหรือเปล่า เรายังคงคาดหวังว่าอธิการบดีจะไม่ลืมจิตวิญญาณของธรรมศาสตร์ คงไม่ใช่แค่กินบุญเก่าอย่างที่คนอื่นได้ทำมา ไม่สรรเสริญทุนนิยมอย่างเดียว หลังจากวันนี้ มหาวิทยาลัยควรพิจารณาใหม่อีกครั้งที่ไม่ให้เราจัดเป็นเรื่องที่สมควรแล้วหรือไม่ เรายินดีที่จะเจรจา เพื่อให้การชุมนุมเป็นไปด้วยความสะดวกและเรียบร้อย แต่หากจะให้ลดเพดานการปราศรัยลงคงไม่ได้ เราจะยังรอคำตอบจากมหาวิทยาลัย ถึงจะให้ใช้หรือไม่ให้ใช้ แต่แนวร่วมฯ ยืนยันว่าจะใช้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ในการชุมนุมอย่างแน่นอน ถ้าล็อกประตูจะเอาโซ่ออก ถ้ากั้นเราก็จะบุกเข้าไป เพราะเป็นพื้นที่ของประชาชน

หลังจากแถลงการณ์เสร็จ นางสาวปนัสยา ได้นำพวงหรีดที่มีข้อความว่า “อาลัยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และชุมนุม” ไปวางไว้ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ ปรีดี พนมยงค์ และได้กล่าวทิ้งท้ายว่า พี่ทนายอานนท์บอกว่าอาจารย์ปรีดีมาเข้าเฝ้า บอกให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดการชุมนุมได้ ก็ยึดตามอาจารย์ปรีดีเลย เพราะถือว่าเป็นอธิการบดีคนแรกของธรรมศาสตร์ อยากบอกอาจารย์ปรีดีว่า ตนจะเป็นเด็กดื้อของแผ่นดิน เพื่อที่จะสู้เพื่อประชาธิปไตย ต่อสู้กับเผด็จการต่อไป

WRITER

RELATED

รองโฆษก ตร. โต้ ไม่มีหักเบี้ยเลี้ยงตำรวจกองร้อยคุมม็อบ

รองโฆษก ตร. โต้ ไม่มีหักเบี้ยเลี้ยงตำรวจกองร้อยคุมม็อบ

สื่อสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ถูกผู้บังคับบัญชาหักเงินหัวคิวค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง และค่าที่พัก

หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อแล้ว!!

หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อแล้ว!!

หมุดคุณะราษฎร 2563 ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกรื้อแล้ว ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีการรื้อถอนเวลาใด

บรรยากาศก่อนการชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร [ช่วงเช้า]

บรรยากาศก่อนการชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร [ช่วงเช้า]

กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มทยอยเดินทางมาถึงบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

แนะเลี่ยงเส้นทาง!! ชุมนุมทางการเมือง 19 –20 ก.ย.นี้

แนะเลี่ยงเส้นทาง!! ชุมนุมทางการเมือง 19 –20 ก.ย.นี้

ผบช.น. แจ้งข้อมูลข่าวสารด้านการจราจร เพื่อความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ในการชุมนุมทางการเมือง 19-20 ก.ย.นี้

‘บิ๊กป้อม’ เตรียมแผนรับมือม็อบ 19 ก.ย. กำชับ จนท. ห้ามปะทะ

‘บิ๊กป้อม’ เตรียมแผนรับมือม็อบ 19 ก.ย. กำชับ จนท. ห้ามปะทะ

'บิ๊กป้อม' กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลการชุมนุม 19 ก.ย.นี้ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ห้ามปะทะ ยืนยันไม่กังวลจำนวนม็อบที่จะเข้าชุมนุม มั่นใจรับมือได้

‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้อง ปปง. สอบท่อน้ำเลี้ยงม็อบ

‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมร้อง ปปง. สอบท่อน้ำเลี้ยงม็อบ

'ศรีสุวรรณ' เตรียมนำเรื่องร้องเรียกต่อ ปปง. ตรวจสอบบัญชีที่เปิดรับบริจาคของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งถือว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยง

“บิ๊กตู่” ยันชุมนุม 19 ก.ย. รัฐบาลไม่ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง

“บิ๊กตู่” ยันชุมนุม 19 ก.ย. รัฐบาลไม่ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง

นายกรัฐมนตรี ย้ำชุมนุม 19 ก.ย.นี้ สั่งการเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง

‘ธรรมศาสตร์’ ไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยชุมนุม 19 ก.ย.นี้

‘ธรรมศาสตร์’ ไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยชุมนุม 19 ก.ย.นี้

ธรรมศาสตร์ ออกจดหมายข่าว ไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยชุมนุม 19 ก.ย.นี้ โดยให้เหตุผลว่า ยังไม่ดำเนินการตาม 3 แนวทางของประกาศ

ตำรวจชี้แจง!! อุปกรณ์ใช้ในภารกิจ หลังมีโผล่ในชุมนุม

ตำรวจชี้แจง!! อุปกรณ์ใช้ในภารกิจ หลังมีโผล่ในชุมนุม

วานนี้ในโลกออนไลน์แชร์ภาพอุปกรณ์ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปรากฏอยู่ในกลุ่มผู้ชุนมุม