กลุ่มเยาวชนปลดแอก การชุมนุม ชุมนุม 19 ก.ย. แนวร่วมธรรมศาสตร์

‘รุ้ง’ เดินหน้าชุมนุมธรรมศาสตร์ 19 ก.ย. ลั่นใครไม่ให้แต่ ‘ปรีดี’ ให้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แถลงข่าวกรณีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกแถลงการณ์ห้ามใช้พื้น 19 ก.ย. นี้
  • ยืนยันเดินหน้าจัดการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์อย่างแน่นอน และได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องทุกขั้นตอน
  • เผยทนายอานนท์บอกว่าอาจารย์ปรีดีมาเข้าเฝ้า บอกให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดการชุมนุมได้

วันนี้ (11 ก.ย. 63) ที่ บริเวณหน้าตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ได้จัดแถลงข่าวกรณีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกแถลงการณ์ห้ามใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ที่จะถึงนี้ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้มีแถลงการณ์ดังนี้

“แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยืนยันเดินหน้าจัดการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์อย่างแน่นอน และได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องทุกขั้นตอน แจ้งรายละเอียดให้มหาวิทยาลัยทราบ มีอาจารย์ที่ปรึกษารับรอง ดังนั้น เหตุผลที่ไม่อนุญาต น่าจะเป็นเพราะผู้บริหารรับใช้เผด็จการ ไม่ใช่ขออนุญาตไม่ถูกต้อง การกระทำของมหาวิทยาลัยถือเป็นการใส่ร้าย เป็นการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ ทำลายจิตวิญญาณธรรมศาสตร์อย่างร้ายแรง ขอเรียกร้องให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัย และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารท่าพระจันทร์ได้พิจารณาตนเอง ว่าได้ปฏิบัติหน้าที่สมกับที่เป็นผู้บริหารมหาวิทยาลัยแห่งเสรีภาพแล้วหรือไม่ ที่ไม่ให้ชุมนุมวันที่ 19 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ย่อมเป็นของนักศึกษาและประชาชน ไม่ใช่ของผู้บริหารที่รับใช้เผด็จการเพียงไม่กี่คน จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนมารวมตัวที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่ 14.00 น. เพื่อยึดธรรมศาสตร์คืนให้ประชาชน”

นางสาวปนัสยา หรือรุ้ง ได้กล่าวว่า เราได้มีการส่งหนังสือให้มหาวิทยาลัย ซึ่งในหนังสือฉบับนั้นเราทำตามเงื่อนไขทุกขั้นตอน มีการแจ้งขอใช้สถานที่ ลงรายละเอียด ลงเนื้อหาปราศรัย ชื่อผู้ปราศรัย และมีอาจารย์ที่ปรึกษารับรอง คือนายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ให้แก้ไข 1 ครั้ง เนื่องจากมหาวิทยาลัยบอกว่ารายละเอียดไม่ครบ เราก็แก้โดยดีและส่งไปให้ใหม่ เราทำเงื่อนไขทุกประการ

ดังนั้น จึงไม่จริงอย่างที่แถลงการณ์มหาวิทยาลัยระบุ ไม่ทราบว่าเป็นการจงใจหรือไม่ที่ผลักนักศึกษาออกไปชุมนุมข้างนอก ไปเผชิญอันตราย ทั้งที่มหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย และการที่ ธรรมศาสตร์บอกว่ามีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว และโฆษณาเหลือเกินว่ามีประวัติศาสตร์การต่อสู้มาอย่างยาวนาน การปฐมนิเทศมีการพูดถึงจิตวิญญาณของธรรมศาสตร์ มีการแสดงแสง สี เสียง ซึมซับการต่อสู้ของพวกพี่ๆ ตั้งแต่ 14 ตุลา โฆษณาว่าเป็นมหาวิทายาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง

แต่ตอนนี้ตอนที่เราต้องการที่สุด เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยกลับคืนมา แต่เขากลับไม่ให้เราใช้สถานที่ ไม่ทราบว่าโดนบีบมาจากใครหรือเปล่า เรายังคงคาดหวังว่าอธิการบดีจะไม่ลืมจิตวิญญาณของธรรมศาสตร์ คงไม่ใช่แค่กินบุญเก่าอย่างที่คนอื่นได้ทำมา ไม่สรรเสริญทุนนิยมอย่างเดียว หลังจากวันนี้ มหาวิทยาลัยควรพิจารณาใหม่อีกครั้งที่ไม่ให้เราจัดเป็นเรื่องที่สมควรแล้วหรือไม่ เรายินดีที่จะเจรจา เพื่อให้การชุมนุมเป็นไปด้วยความสะดวกและเรียบร้อย แต่หากจะให้ลดเพดานการปราศรัยลงคงไม่ได้ เราจะยังรอคำตอบจากมหาวิทยาลัย ถึงจะให้ใช้หรือไม่ให้ใช้ แต่แนวร่วมฯ ยืนยันว่าจะใช้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ในการชุมนุมอย่างแน่นอน ถ้าล็อกประตูจะเอาโซ่ออก ถ้ากั้นเราก็จะบุกเข้าไป เพราะเป็นพื้นที่ของประชาชน

หลังจากแถลงการณ์เสร็จ นางสาวปนัสยา ได้นำพวงหรีดที่มีข้อความว่า “อาลัยจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และชุมนุม” ไปวางไว้ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ ปรีดี พนมยงค์ และได้กล่าวทิ้งท้ายว่า พี่ทนายอานนท์บอกว่าอาจารย์ปรีดีมาเข้าเฝ้า บอกให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดการชุมนุมได้ ก็ยึดตามอาจารย์ปรีดีเลย เพราะถือว่าเป็นอธิการบดีคนแรกของธรรมศาสตร์ อยากบอกอาจารย์ปรีดีว่า ตนจะเป็นเด็กดื้อของแผ่นดิน เพื่อที่จะสู้เพื่อประชาธิปไตย ต่อสู้กับเผด็จการต่อไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

จากการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมต่าง ๆ ในวันนี้ ได้มีการนัดรวมตัวจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยได้มีการนัดหมายกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งตั้งแต่ในก่อนเวลานัดหมายก็เริ่มมีผู้ชุมนุมบางส่วนมายืนรออยู่บางส่วน ในขณะที่บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตั้งแนวรั้วเหล็ก และมีการนำผ้าใบมาคลุมบริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย 13.00 น. – จนท. ได้มีการเดินทางออกมาประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุม…

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

วันนี้ ( 10 ส.ค. 64 ) ที่ เมื่อเวลา 09.15 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว นายคณพศ หรือ…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

ประเด็นสำคัญ การชุมนุม ม็อบ 18 ก.ค. มีการรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ก่อนรวมตัวกันตั้งขบวนในช่วง 15.00 ออกเดินมุ่งไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจนท. ได้มีการตั้งแนวสกัด และทางกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าประชิดแนวรั้ว จนท.ประกาศเตือน ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรื้อแนวสกัด หากเข้ารื้อรั้ว…

X