ข่าวสดวันนี้ ฝ่าไฟแดง รถฉุกเฉิน

คนรุมค้าน สธ.สั่งรถพยาบาล ห้ามฝ่าไฟแดง-ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม.

คัดลอก URL แล้ว

สธ.ห่วงความปลอดภัย สั่งรถพยาบาลห้ามขับเร็วเกิน 80 กม./ชม. ห้ามฝ่าไฟแดงทุกรณี ด้านคนแห่ค้าน เหตุการรับส่งผู้ป่วยต้องถึงที่หมายให้เร็วที่สุด

จากกรณีที่วานนี้ (18 เม.ย. 2562) นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการประชุมทางไกลร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมสั่งให้รถพยาบาลห้ามใช้ความเร็วเกิน 80 กม./ชั่วโมง และห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย ญาติ และเจ้าหน้าที่ขณะนำส่งผู้ป่วยนั้น

ล่าสุดได้มีกลุ่มคนออกมาคัดค้านมาตราการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว เพราะรถฉุกเฉินชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเหตุแห่งความเป็นความตาย ต้องไปถึงมือหมอ หรือโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด การกำจัดการวิ่งรถลักษณะนี้ดูจะไม่สมเหตุสมผลเท่าที่ควร

แม้ว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะห่วงสวัสดิภาพและสวัสดิการของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยที่อยู่ในรถ แต่นั่นเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เป็นการตั้งเงื่อนไขแก้ปัญหาภายในหน่วยงาน โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดกับประชาชน

ทั้งนี้ ข้อกำหนด ห้ามรถฉุกเฉินใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. นั้น เคยเกิดข้อถกเถียงกันมาแล้วรอบหนึ่งเมื่อปี 2015 เช่น อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถฉุกเฉิน ส่วนหนึ่งมาจากประชาชนที่ไม่เห็นความสำคัญของรถฉุกเฉิน เลี้ยวตัดหน้าแบบกระชั้นชิด ไม่หลีกทางแถมขับแข่งบ้าง ซึ่งอันที่จริง ควรออกกฏหมายเอาผิดกับผู้ใช้รถใช้ถนน กรณีทำให้รถฉุกเฉินประสบเหตุจะดีกว่า เป็นต้น

สำหรับรถฉุกเฉินนั้นมีความสำคัญ คือ เป็นรถที่ใช้ในการนำส่งผู้ป่วยสู่โรงพยาบาลด้วยความรวดเร็ว ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยได้ รวมถึงช่วยลดภาวะบาดเจ็บรุนแรงที่อาจเกิดกับคนไข้ให้น้อยลง โดยแบ่งเป็น 2 กรณี คือ ผู้ป่วยโรคทางกายที่อยู่บ้าน จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว และผู้ที่ประสบอุบัติเหตุและมีอาการสาหัส ซึ่ง

โรคทางกายที่ต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ได้แก่

-กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
-โรคหลอดเลือดสมอง
-โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น หอบหืดกำเริบเฉียบพลัน

ขณะที่อาการของอุบัติเหตุที่ต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ได้แก่

-เลือดออกในช่องท้อง
-เลือดออกในสมอง
-มีการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง ต้องใช้ Spinal Board รองกระดูกสันหลัง เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

ส่วนผู้ที่ประสบอุบัติเหตุ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ผู้ป่วยที่เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ กรณีนี้รถฉุกเฉินไม่สามารถช่วยชีวิตได้ และผู้ป่วยที่เสียชีวิตได้ภายใน 1-3 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ หากนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว มีโอกาสรอดชีวิต เช่น

ผู้ป่วยเลือดออกในเยื่อหุ้มหัวใจ ผู้ป่วยที่มีลมในช่องอกไปกดเบียดหลอดเลือด ทำให้เกิดอาการช็อค หรือผู้ป่วยเลือดออกในช่องท้อง กรณีนี้รถฉุกเฉินสามารถช่วยชีวิตให้รอดได้

ข้อมูลบางส่วนจาก med.mahidol.ac.th


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ฝ่าไฟแดงผิด ถ้าฝ่า ไฟเหลือง ล่ะผิดกฏหมายหรือไม่?

ฝ่าไฟแดงผิด ถ้าฝ่า ไฟเหลือง ล่ะผิดกฏหมายหรือไม่?

ตามหลักสากลเเล้ว เมื่อเจอสัญญาณ ไฟเหลือง หมายถึง สัญญาณไฟที่ต้องเตรียมตัวหยุดรถ ถ้าฝ่า ไฟเหลือง ล่ะผิดกฏหมายหรือไม่?

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X