ค่าโง่โฮปเวลล์

“ทนายนกเขา” ยื่นดีเอสไอ ชี้หากรัฐบาลจ่าย “ค่าโง่โฮปเวลล์” เจอมวลชนลงถนนแน่

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทนายความ เข้าร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ เพื่อตรวจสอบโครงการโฮปเวลล์ฯ
  • โดยระบุว่า มีผู้ร่วมกระทำความผิดหลายฝ่าย ทั้งข้าราชการ นักการเมือง และเอกชน มีการจดทะเบียนบริษัทไม่ถูกต้องและไม่ทำตามมติ ครม.
  • ชี้รัฐบาลไม่ควรจ่ายเงินเพราะยังอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ แม้ศาลต่างๆ จะพิพากษาคดีถึงที่สุดแล้ว

วันนี้ (3 ก.ย. 63) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)​ถนนแจ้งวัฒนะ​ นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจกระทรวงคมนาคมและการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เข้าดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในความผิดกรณี 1.ผู้เริ่มก่อการจัดตั้งบริษัท โฮปเวลล์(ประเทศไทย) จำกัด และเจ้าหน้าที่กรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ได้กระทำความผิด กรณีการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท 2.นักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ และเอกชน ที่เกี่ยวข้อง กระทำความผิดอาญาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการโฮปเวลล์ฯ เพื่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)​ รับเอาไว้พิจารณาเป็นคดีพิเศษ

นายนิติธร กล่าวว่า ตนนำพยานหลักฐานทั้งเอกสารเก่าและเอกสารใหม่ มามอบให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อตรวจสอบโครงการโฮปเวลล์ฯ ซึ่งมีผู้ร่วมกระทำความผิดหลายฝ่าย ทั้งข้าราชการ นักการเมือง และเอกชน มีการจดทะเบียนบริษัทไม่ถูกต้องและไม่ทำตามมติ ครม. จนทำให้รัฐเกิดความเสียหาย โดยคดีอยู่ในอำนาจขอบเขตของดีเอสไอที่จะรับเป็นคดีพิเศษได้

ทั้งนี้ รัฐบาลไม่ควรจ่ายเงินเพราะยังอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ แม้ศาลต่างๆ จะพิพากษาคดีถึงที่สุดแล้ว ตนขอฝากถึงรัฐบาล หลังแต่งตั้งนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย มาปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมแล้ว ควรให้มาดำเนินการตรวจสอบเรื่องโครงการโฮปเวลล์ด้วย โดยสัปดาห์หน้า ตนจะเตรียมยื่นหนังสือถึงนายก
รัฐมนตรีอีกครั้ง

นอกจากนี้ นายนิติธร ล้ำเหลือ ได้ประกาศว่า หากรัฐบาลมีการจ่ายเงินอันเป็น “ค่าโง่” ให้กับ บริษัท โฮปเวลล์ จำกัด หรือผู้รับช่วงต่อ ตนจะนำพี่น้องประชาชนเดินขบวนคัดค้านการกระทำของรัฐบาลเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ และจะเดินหน้าตรวจสอบทุจริตเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้

เบื้องต้น พ.ต.ท.กรวัชร์ เผยว่า เบื้องต้น ได้รับเรื่องไว้ตรวจสอบข้อเรียกร้องว่ามีประเด็นใดบ้างและเข้าข่ายคดีพิเศษหรือไม่ โดยจะดำเนินการให้รวดเร็วที่สุด ตามขั้นตอนการรับเรื่องร้องทุกข์ของดีเอสไอ

WRITER

RELATED

เพื่อไทย จี้!! ‘สุเทพ’ ร่วมรับผิดชอบ ‘คดีโฮปเวลล์’ ชี้เป็นคนสั่งยกเลิกสัญญา

เพื่อไทย จี้!! ‘สุเทพ’ ร่วมรับผิดชอบ ‘คดีโฮปเวลล์’ ชี้เป็นคนสั่งยกเลิกสัญญา

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เผยถึงกรณีปัญหาโฮปเวลล์ ชี้ ‘สุเทพ’ เป็นคนสั่งยกเลิกสัญญา ต้องร่วมรับผิดชอบ ‘คดีโฮปเวลล์’ วันนี้ (23 เม.ย.62) ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ สุรนาทยุทธ์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีปัญหาโฮปเวลล์…