ตลาดร่มหุบ

ดราม่า ‘ตลาดร่มหุบ’ ข้อถกเถียงที่มีมายาวนาน ควรอนุรักษ์หรือสั่งปิด

คัดลอก URL แล้ว

ดราม่า ‘ตลาดร่มหุบ’ ควรมีต่อ หรือ สั่งปิด ปัญหายาวนานที่แก้ไขไม่ได้ เมื่อบางกลุ่มมองเป็นสถานที่เที่ยวต้องห้ามพลาด แต่บางกลุ่มมองว่าอันตรายและสกปรก

เรียนได้ว่าเป็นข้อถกเถียงที่มีมาอย่างยาวนาน สำหรับกรณี “ตลาดร่มหุบ” หรือ ตลาดแม่กลอง ที่ชาวบ้านมักเรียกว่า ตลาดเสี่ยงตาย ซึ่งเป็นตลาดที่อยู่ติดอยู่กับ สถานีรถไฟแม่กลอง นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใน จ.สมุทรสงคราม ที่ขึ้นชื่อโด่งดังไปทั่วโลก

เหตุที่เรียกว่า ตลาดร่มหุบ เพราะเป็นตลาดที่อยู่บนทางรถไฟ สายแม่กลอง-บ้านแหลมพ่อค้า-แม่ค้า ตั้งแผงสองข้างทางรถไฟ ส่วนลูกค้าก็อาศัยทางรถไฟเป็นถนน สำหรับจับจ่ายซื้อของ แต่เมื่อถึงเวลาที่รถไฟผ่าน จะชะลอความเร็ว วิ่งด้วย 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเวลาให้พ่อค้า-แม่ค้า ได้เก็บของ หุบร่ม เพื่อให้รถไฟผ่านไปได้

ทั้งนี้ หลายคนมองว่า “ตลาดร่มหุบ” เป็นอันตรายและสกปรกเกินกว่าจะซื้อของได้ แต่ก็มีบางกลุ่มมองว่าเป็นเรื่องแปลก ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

ล่าสุด ประเด็นดังกล่าวได้เกิดเป็นข้อถกเถียงขึ้นมาอีกครั้งในโลกออนไลน์ โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ @hamzterzkub ได้ทวีตข้อความถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ตลาดร่มหุบ ที่ผิดข้อกฎหมายการเดินรถไฟ ซึ่งเคยจะสั่งปิด แต่ก็เกิดการคัดค้าน ทำให้ตลาดยังคงดำเนินต่อมาจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ก็เคยมีอุบัติเหตุรถไฟชนคนได้รับบาดเจ็บที่ ตลาดร่มหุบ แห่งนี้ และยังเคยเกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากชาวต่างชานิถึงเรื่องความสะอาดอีกด้วย

ขอบคุณภาพ thailandscanme


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

X