กรมราชทัณฑ์ ข่าวภูมิภาค นักโทษเสียชีวิต เรือนจำ

ญาติเรียกร้องค่าเสียหาย 1.5 ล้าน กรณีเสียชีวิตในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ

แม่ผู้เสียชีวิต เตรียมเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องชดใช้ค่าเสียหาย 1.5 ล้านบาท กรณีลูกชายเสียชีวิตในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ ทางด้านกรมราชทัณฑ์ สั่งย้าย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมราชทัณฑ์ได้เผยแพร่เอกสารชี้แจงของ…

Home / NEWS / ญาติเรียกร้องค่าเสียหาย 1.5 ล้าน กรณีเสียชีวิตในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ

แม่ผู้เสียชีวิต เตรียมเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องชดใช้ค่าเสียหาย 1.5 ล้านบาท กรณีลูกชายเสียชีวิตในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ ทางด้านกรมราชทัณฑ์ สั่งย้าย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมราชทัณฑ์ได้เผยแพร่เอกสารชี้แจงของ พ.ต.อ. ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ โดยในเนื้อหาในความนั้นได้แสดงความเสียใจกับญาติผู้ตายคือนายพรหมปัญญา เกษหอม มีใจความดังนี้

“ในนามของของกรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติมิตรของผู้เสียชีวิต และเมื่อได้ทราบเรื่องดังกล่าว ตนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เดินทางเพื่อไปตรวจสอบยังพื้นที่เกิดเหตุด้วยตนเอง พบว่าห้องที่ใช้กักขัง มีขนาด กว้าง 5 เมตร ยาว 10 เมตร แต่มีผู้ต้องกักขังล้นห้องอยู่ถึง 236 คน ซึ่งแออัดมาก

จึงได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน ให้ทราบผลภายใน 7 วัน ในระหว่างนี้จะได้มีคำสั่งย้าย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ และ หัวหน้าสถานกักขังเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษไปประจำกรม เพื่อเป็นตัวอย่างให้เรือนจำอื่นๆ ได้เพิ่มความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดข้อบกพร่องและความเสียหายในลักษณะนี้ขึ้นอีก

โดยส่วนตัวแล้ว ตนไม่เชื่อว่าผู้เสียชีวิตจะเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ เชื่อว่าอาจจะถูกเพื่อนผู้ต้องกักขังในห้องเดียวกันทำร้ายมากกว่า อย่างไรก็ตามได้ประสานงานกับพนักงานสอบสวนอย่างใกล้ชิด โดยในชั้นนี้คงต้องปล่อยให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ และรอผลการตรวจพิสูจน์ศพทางนิติเวชมาประกอบ จึงจะมีความชัดเจนขึ้นว่าเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด และผู้ใดทำให้เสียชีวิต

กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่าจะดำเนินการด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม หากพบเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการถึงที่สุดทั้งทางวินัยและทางอาญา โดยพันตำรวจเอก ณรัชต์ฯ ได้เดินทางไปเคารพศพและร่วมฟังพระสวดอภิธรรมผู้เสียชีวิต ที่บ้านในอำเภอขุขันธ์และได้มอบเงินสดส่วนตัวให้มารดาของผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งแสนบาท”

ทางด้านนางสุรินทร์ เกษหอม แม่ผู้ตาย เปิดเผยว่าได้หารือกับญาติ กันแล้ว ซึ่งผู้ตาย คือลูกชายถือเป็นเสาหลักของครอบครัว หากขาดลูกชายคนนี้ไปแล้วครอบครัวก็ต้องลำบากมาก เพราะลูกชายอีกคนก็ถูกจับในเรือนจำ จึงไม่ทราบว่าจะทำมาหากินเลี้ยงตัวเองต่อไปได้อย่างไร และได้เรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 1.5 ล้านบาท ให้กับครอบครัวเกษหอม ต่อไป

X