ปิดเพจ เฟซบุ๊กฟ้องรัฐบาลไทย

“พุทธิพงษ์” ยันปิดกั้นเพจตามกฎหมาย มั่นใจเฟซบุ๊กฟ้องก็พร้อมสู้คดี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’พุทธิพงษ์’ แถลงข่าวชี้แจงกรณีที่เฟซบุ๊กเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลไทย
  • หลังขอให้เฟซบุ๊กบล็อกหรือปิดกั้นการเข้าถึงเพจ Royalist Marketplace (รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส)
  • ย้ำดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย

วันนี้ ( 26 ส.ค. 63 ) ที่ อาคารสำนักงานใหญ่ บมจ. กสท โทรคมนาคม ถ.แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ นาย พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(รมว.ดิจิทัลฯ) แถลงข่าวชี้แจงกรณีที่เฟซบุ๊กเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลไทยหลังถูกขอให้เฟซบุ๊กบล็อกหรือปิดกั้นการเข้าถึงเพจ Royalist Marketplace (รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส) ซึ่งมีสมาชิกที่ติดตามกว่า 1 ล้านรายชื่อ

ทั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่าการดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยโดยขณะนี้ศาลมีคำสั่งให้ปิด กลุ่มและบัญชีที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายทั้ง Facebook YouTube และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มีเนื้อหาที่มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมีเฟซบุ๊กจำนวน 661 รายการ ยูทูป 289 รายการ ทวิตเตอร์ 69 รายการ และเว็บไซต์อื่นๆ 5 รายการ รวม 1,024 รายการ ซึ่งมีกำหนด 15 วัน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 27 จะต้องดำเนินการปิดเว็บไซต์ดังกล่าว

“เมื่อ15 วันที่ที่ผ่านมากระทรวงฯได้ทำหนังสือแจ้งเตือนถึงสื่อโซเชียล โดยขอให้ช่วยลบ และนำข้อความออก จำนวน 1,129 ยูอาร์แอล โดยได้มีคำสั่งศาลแนบไปด้วย ซึ่งเฟซบุ๊กได้ลบให้ทั้ง 1,129 ยูอาร์แอล อย่างไรดียังมีเว็บที่ไม่เหมาะสมอีกจำนวนหนึ่ง โดยวันนี้จะนำส่งอีก 1,024 รายการ ยืนยันว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร

หากประชาชนแสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองหรือเรื่องอื่นที่ไม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ และเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินคดีเฉพาะการหมิ่นสถาบันเท่านั้น แต่หากมีการหมิ่นประมาทผู้อื่น การหลอกลวง ฉ้อโกง แชร์ลูกโซ่ การพนันออนไลน์ หรือความผิดอื่น เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการทั้งหมดไม่มีละเว้น นายพุทธิพงษ์ กล่าว”

ส่วนกรณีที่เฟซบุ๊กจะดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลไทยเนื่องจากมองว่าการบล็อกดังกล่าว เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนสากล และปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่เห็นหนังสือชี้แจงอย่างเป็นทางการจากเฟซบุ๊ก แต่มั่นใจว่าเฟซบุ๊กจะไม่ดำเนินการทางกฎหมายดังกล่าว

เพราะที่ผ่านมาเฟซบุ๊กให้ความร่วมมือ และปิดกลุ่มดังกล่าวตามคำสั่งศาลทั้งหมด แต่จะเป็นการปิดออกจากระบบหรือปิดเฉพาะในประเทศไทยนั้น ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ของเฟซบุ๊ก แต่หากจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นจริง กระทรวงดิจิทัลฯ จะมีทีมกฎหมายศึกษาข้อมูลและพร้อมต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม รมว.ดิจิทัลฯ กล่าวอีกว่า สำหรับกลุ่ม ”รอยัลลิสต์มาเก็ตเพลส-ตลาดหลวง” ซึ่งถูกตั้งขึ้นมาใหม่นั้น เป็นสิทธิ์ของแอดมินที่สามารถตั้งขึ้นได้ แต่หากกระทำผิดกฎหมาย ก็จะดำเนินการเหมือนเดิม ส่วนประชาชนทั่วไปหากโพสต์หรือแชร์ข้อมูลที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ก็ต้องถูกดำเนินคดี แต่หากเป็นเพียงสมาชิกในกลุ่มดังกล่าว ยังไม่ถือว่ามีความผิดแต่อย่างใด


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘เฟซบุ๊ก’ แถลงการณ์ ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยละเมิดสิทธิเสรีภาพ

‘เฟซบุ๊ก’ แถลงการณ์ ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยละเมิดสิทธิเสรีภาพ

แถลงการณ์ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก เตรียมโต้แย้งตามข้อกฎหมาย

‘บิ๊กตู่’ เมินเฟซบุ๊กเล็งฟ้องรัฐบาลไทย กรณีสั่งแบนเพจ ‘รอยัลลิสต์มาเก็ตเพลส’

‘บิ๊กตู่’ เมินเฟซบุ๊กเล็งฟ้องรัฐบาลไทย กรณีสั่งแบนเพจ ‘รอยัลลิสต์มาเก็ตเพลส’

เฟซบุ๊กมีแผนที่จะดำเนินการฟ้องร้องรัฐบาลไทย จากกรณีทางรัฐบาล ให้บล็อกเพจรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ด้านนายกรัฐมนตรี เผย ทุกอย่างดำเนินการตามกฎหมายไทย

X