ชุมนุมทางการเมือง ม็อบนักศึกษา

นศ. 4 สถาบันรวมตัวสนับสนุนประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เพราะทุกคนคือแกนนำ”

แกนนำจากนักศึกษาจาก 4 สถาบัน รวมตัวสนับสนุนประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เพราะทุกคนคือแกนนำ” จี้หยุดคุกคามประชาชน

Home / NEWS / นศ. 4 สถาบันรวมตัวสนับสนุนประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เพราะทุกคนคือแกนนำ”

ประเด็นน่าสนใจ

  • แกนนำจากนักศึกษาจาก 4 สถาบัน รวมตัวสนับสนุนประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เพราะทุกคนคือแกนนำ” จี้หยุดคุกคามประชาชน
  • ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องคือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน
  • เน้นย้ำ 2 จุดยืนคือ ไม่เอารัฐประหารและไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

วันนี้ ( 23 ส.ค. 63 ) ที่ ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีการนัดหมายแกนนำจากนักศึกษาจาก 4 สถาบัน ประกอบด้วย

  • กลุ่มนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ
  • กลุ่มประชาคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตย (SCFD)
  • พะยอมเก๋า ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต

ซึ่งการจัดกิจกรรมเป็นผลพวงมาจาก การถูกออกหมายจับของแกนนำกลุ่มนักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมสี่แยกคอกวัวสัปดาห์ก่อน โดยชื่อกิจกรรม “ เพราะทุกคนคือแกนนำ #TheNextOneMaybeYou ” หนึ่งคนล้มร้อยคนจะยืน เพราะทุกคนคือแกนนำ

ทั้งนี้มีโชว์การแสดง เพอร์ฟอร์แมนซ์ อาร์ต ( Performance Art ) โดยนักศึกษาหญิงรายหนึ่ง ซึ่งนำเชือกฟางสีขาว แดง น้ำเงินมัดตามร่างกาย ก่อนพูดว่า ‘ชาติคือประชาชน เราไม่เคยชังชาติ แต่กำลังถูกกล่าวหา’ และยังได้แสดงบอกเล่าสะท้อนเสียดสีปัญหาในสังคม

ขณะเดียวกัน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ นักร้อง ได้เดินทางมาร่วมงานโดยสวมใส่เสื้อกันฝนสีฟ้า นำเทปกาวสีแดงปิดปาก นั่งที่พื้นชูสามนิ้ว บริเวณจุดจุดแสดงงานศิลปะของนักศึกษา โดยไม่กล่าวถ้อยคำใดๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ เเอมมี่ เคยเดินทางไปให้กำลังใจ ฮอกกี้-เดชาธร แร็พเปอร์วง RAD ซึ่งเป็นเจ้าของบทเพลง ‘ประเทศกูมี’ ที่ถูกจับกุมตัวไปยัง สน.สำราญราษฎร์ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา

หลังจากมีการเปิดเวทีไประยะหนึ่ง มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่ง ก็ยังคงปักหลักกางร่ม นั่งฟังการปราศรัย ท่ามกลางสายฝน จนกระทั่งช่วงหนึ่งต้องยุติไปชั่วความ หลังจากนั้นมี บุ๊ค-ธนายุทธ ณ อยุธยา แร็ปเปอร์วง Eleven Finger ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ในเวลาต่อมาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ได้เดินทางมาร้องเพลงและเปิดรับบริจาคเพื่อที่จะนำทุนไปทำผลงานต่อยอดต่อไป

สำหรับกิจกรรมประกอบด้วยการขึ้นเวทีปราศัยในประเด็นต่างๆทางการเมือง ทั้งการยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องคือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน และเน้นย้ำ 2 จุดยืนคือ ไม่เอารัฐประหารและไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ พร้อมกับยืนยันในหลักการ ยืนยันหลักสิทธิมนุษชน เสรีภาพในการพูดที่ไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานครได้ตั้งแผงเหล็กมากั้นพื้นที่โดยรอบลานคนเมือง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ จำนวน กว่า 50 นาย ช่วยกันนำแพงเหล็กมากันบริเวณลานคนเมืองทุกด้าน จากนั้นยืนประจำทุกจุดๆละ 5 คน นอกจากนี้ยังใช้รถตู้ราชการนับ 100 คันมาปิดพื้นที่โดยรอบ จากนั้นกลุ่มนักศึกษาได้เจรจาขอใช้พื้นที่กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะยินยอมให้ใช้พื้นที่บริเวณด้านหน้าลานคนเมืองเท่านั้น

ทางกลุ่มนักศึกษาจึงเริ่มทยอยขนเวทีขนาดเล็ก ลงมาตั้ง ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดมาจากสน.สำราญราฎร์ทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวน 1 กองร้อย คออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยโดยรอบ ทั้งนี้กลุ่มนักศึกษา ได้นำรูป 9 แกนนำผู้ชุมนุม ที่ถูกออกหมายจับก่อนหน้านี้ มาติดกับฉากผ้าดำ หน้าลานคนเมือง เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ หนึ่งคนล้ม ร้อยเราจะยืน

X