ชุมนุมทางการเมือง ม็อบนักศึกษา

นศ. 4 สถาบันรวมตัวสนับสนุนประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เพราะทุกคนคือแกนนำ”

ประเด็นน่าสนใจ

  • แกนนำจากนักศึกษาจาก 4 สถาบัน รวมตัวสนับสนุนประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เพราะทุกคนคือแกนนำ” จี้หยุดคุกคามประชาชน
  • ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องคือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน
  • เน้นย้ำ 2 จุดยืนคือ ไม่เอารัฐประหารและไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

วันนี้ ( 23 ส.ค. 63 ) ที่ ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีการนัดหมายแกนนำจากนักศึกษาจาก 4 สถาบัน ประกอบด้วย

  • กลุ่มนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ
  • กลุ่มประชาคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตย (SCFD)
  • พะยอมเก๋า ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต

ซึ่งการจัดกิจกรรมเป็นผลพวงมาจาก การถูกออกหมายจับของแกนนำกลุ่มนักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมสี่แยกคอกวัวสัปดาห์ก่อน โดยชื่อกิจกรรม “ เพราะทุกคนคือแกนนำ #TheNextOneMaybeYou ” หนึ่งคนล้มร้อยคนจะยืน เพราะทุกคนคือแกนนำ

ทั้งนี้มีโชว์การแสดง เพอร์ฟอร์แมนซ์ อาร์ต ( Performance Art ) โดยนักศึกษาหญิงรายหนึ่ง ซึ่งนำเชือกฟางสีขาว แดง น้ำเงินมัดตามร่างกาย ก่อนพูดว่า ‘ชาติคือประชาชน เราไม่เคยชังชาติ แต่กำลังถูกกล่าวหา’ และยังได้แสดงบอกเล่าสะท้อนเสียดสีปัญหาในสังคม

ขณะเดียวกัน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ นักร้อง ได้เดินทางมาร่วมงานโดยสวมใส่เสื้อกันฝนสีฟ้า นำเทปกาวสีแดงปิดปาก นั่งที่พื้นชูสามนิ้ว บริเวณจุดจุดแสดงงานศิลปะของนักศึกษา โดยไม่กล่าวถ้อยคำใดๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ เเอมมี่ เคยเดินทางไปให้กำลังใจ ฮอกกี้-เดชาธร แร็พเปอร์วง RAD ซึ่งเป็นเจ้าของบทเพลง ‘ประเทศกูมี’ ที่ถูกจับกุมตัวไปยัง สน.สำราญราษฎร์ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา

หลังจากมีการเปิดเวทีไประยะหนึ่ง มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่ง ก็ยังคงปักหลักกางร่ม นั่งฟังการปราศรัย ท่ามกลางสายฝน จนกระทั่งช่วงหนึ่งต้องยุติไปชั่วความ หลังจากนั้นมี บุ๊ค-ธนายุทธ ณ อยุธยา แร็ปเปอร์วง Eleven Finger ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ในเวลาต่อมาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ได้เดินทางมาร้องเพลงและเปิดรับบริจาคเพื่อที่จะนำทุนไปทำผลงานต่อยอดต่อไป

สำหรับกิจกรรมประกอบด้วยการขึ้นเวทีปราศัยในประเด็นต่างๆทางการเมือง ทั้งการยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องคือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน และเน้นย้ำ 2 จุดยืนคือ ไม่เอารัฐประหารและไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ พร้อมกับยืนยันในหลักการ ยืนยันหลักสิทธิมนุษชน เสรีภาพในการพูดที่ไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานครได้ตั้งแผงเหล็กมากั้นพื้นที่โดยรอบลานคนเมือง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ จำนวน กว่า 50 นาย ช่วยกันนำแพงเหล็กมากันบริเวณลานคนเมืองทุกด้าน จากนั้นยืนประจำทุกจุดๆละ 5 คน นอกจากนี้ยังใช้รถตู้ราชการนับ 100 คันมาปิดพื้นที่โดยรอบ จากนั้นกลุ่มนักศึกษาได้เจรจาขอใช้พื้นที่กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะยินยอมให้ใช้พื้นที่บริเวณด้านหน้าลานคนเมืองเท่านั้น

ทางกลุ่มนักศึกษาจึงเริ่มทยอยขนเวทีขนาดเล็ก ลงมาตั้ง ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดมาจากสน.สำราญราฎร์ทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวน 1 กองร้อย คออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยโดยรอบ ทั้งนี้กลุ่มนักศึกษา ได้นำรูป 9 แกนนำผู้ชุมนุม ที่ถูกออกหมายจับก่อนหน้านี้ มาติดกับฉากผ้าดำ หน้าลานคนเมือง เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ หนึ่งคนล้ม ร้อยเราจะยืน

WRITER

RELATED

กทม. พร้อม จนท. ร่วมกันทำความสะอาดป้าย บาทวิถี หน้าศาลอาญารัชดา

กทม. พร้อม จนท. ร่วมกันทำความสะอาดป้าย บาทวิถี หน้าศาลอาญารัชดา

วานนี้ ( 2 พ.ค. ) คาราวานกลุ่ม #REDEM นัดรวมพลบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วเคลื่อนขบวนมาหน้าศาลอาญา

“แม่เพนกวิน แม่รุ้ง แม่ไมค์ แม่ของอานนท์” ร่วมจุดยืนหยุดขังกับ ‘คณะราษมัม’

“แม่เพนกวิน แม่รุ้ง แม่ไมค์ แม่ของอานนท์” ร่วมจุดยืนหยุดขังกับ ‘คณะราษมัม’

กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ #ยืนหยุดขังday22 ” 112 นาที กับคณะราษมัม

‘จตุพร’ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ – ย้ำไม่แตะต้องเรื่องสถาบันฯ

‘จตุพร’ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ – ย้ำไม่แตะต้องเรื่องสถาบันฯ

วานนี้กลุ่มไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ , จตุพร พรหมพันธุ์ จัดกิจกรรมชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

ตร.แถลง เตรียม คฝ. รับมือม็อบหากส่อเกิดความรุนแรง

ตร.แถลง เตรียม คฝ. รับมือม็อบหากส่อเกิดความรุนแรง

ตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมรับมือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและการรักษาความปลอดภัย ในการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นช่วง 17.00 น. วันนี้ บริเวณสกายวอล์ค MBK

อัยการเลื่อนนัดฟ้อง 13 แกนนำราษฎร คดี ม.112

อัยการเลื่อนนัดฟ้อง 13 แกนนำราษฎร คดี ม.112

อัยการเลื่อนนัดฟ้องคดี ม.112  ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี มายด์-ภัสราวลี ยืนยัน มีกำลังใจดี- ยังสู้ต่อไป หากผลออกมาแง่ลบก็ " แค่เปลี่ยนที่สู้ "

เบิกตัว 7 แกนนำกลุ่มราษฎร ตรวจพยานหลักฐาน ความผิด ม.112 และ 116

เบิกตัว 7 แกนนำกลุ่มราษฎร ตรวจพยานหลักฐาน ความผิด ม.112 และ 116

ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจหลักฐาน คดีฟ้อง " รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล " แกนนำกลุ่มราษฎร กับพวก รวม 18 คน ความผิด ตามมาตรา112,116

ม็อบเดินทะลุฟ้า V.2 บุกประชิดรั้วทำเนียบรัฐบาล

ม็อบเดินทะลุฟ้า V.2 บุกประชิดรั้วทำเนียบรัฐบาล

ม็อบเดินทะลุฟ้า V2 นัดรวมตัวกันเวลา 14.00 น. เริ่มเดินออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มุ่งหน้าจะไปค้างคืนที่ทำเนียบรัฐบาล

แนะเลี่ยงเส้นทาง “เดินทะลุฟ้า​ V.2” จากอนุสาวรีย์ฯ​-ทำเนียบฯ

แนะเลี่ยงเส้นทาง “เดินทะลุฟ้า​ V.2” จากอนุสาวรีย์ฯ​-ทำเนียบฯ

วันนี้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ​ "เดินทะลุฟ้า​ V.2" บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 14.00 น.

ศาลสั่งเบิกตัว  “ไผ่-ไมค์-โตโต้” ไต่สวนคำขอย้ายกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ศาลสั่งเบิกตัว “ไผ่-ไมค์-โตโต้” ไต่สวนคำขอย้ายกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว ไมค์ ภานุพงศ์ , ไผ่ ดาวดิน , โตโต้ มาไต่สวนกรณี การร้องขอศาลให้ย้ายกลับไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ