กกต คณะกรรมการการเลือกตั้ง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สมชัย ศรีสุทธิยากร

‘สมชัย’ ชี้ปม ‘ธนาธร’ กกต.อาจโดนข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้กณี กกต.ตั้งข้อหา ‘ธนาธร’ อาจโดนข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเสียเอง วันนี้ (26 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง…

Home / NEWS / ‘สมชัย’ ชี้ปม ‘ธนาธร’ กกต.อาจโดนข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้กณี กกต.ตั้งข้อหา ‘ธนาธร’ อาจโดนข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเสียเอง

วันนี้ (26 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn ชี้แจงถึงกรณีที่ กกต.ตั้งข้อหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือครองหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ จำนวน 675,000 หุ้น ซึ่งแสดงความคิดเห็นว่าเรื่องนี้ กกต. อาจจะถูกแจ้งข้อหากลับในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยมีข้อความระบุว่า

เรื่องของธนาธร อาจจบด้วย กกต.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

บอกก่อนอีกครั้งว่า ไม่ได้เชียร์ธนาธร แต่ประเด็นธนาธรยังมีมุมที่ใครต่อใครไม่ได้นึกถึง รวมทั้ง กกต.เองด้วย

ต้องบอกว่า กม.เลือกตั้ง ส.ส.ฉบับนี้มีประเด็นที่ต้องอ่านอย่างละเอียดถึงจะเข้าใจจริงๆ และขอบคุณที่มีเรื่องโน้นเรื่องนี้ขึ้นมาทำให้ต้องอ่าน ต้องค้นคว้ากฎหมายอยู่เรื่อยๆ

ประเด็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครในส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ให้ดูที่ มาตรา ๖๐ และ มาตรา ๖๑ ของพรป. ส.ส. โดยสรุปให้ฟังง่ายคือ

มาตรา ๖๐ กล่าวว่าหาก กกต.รับสมัครผู้สมัครบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองใดแล้ว ก็ให้ประกาศรายชื่อผู้สมัครภายใน ๗ วัน นับแต่วันรับสมัคร และหากจะมีใครทักท้วง ให้ยื่นภายใน ๗ วัน นับจากวันที่ประกาศรายชื่อ (ประกาศรายชื่อ ๑๕ กุมภาพันธ์ ดังนั้นร้องได้ถึง ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒)

มาตรา ๖๑ กล่าวว่า หากก่อนวันเลือกตั้ง หาก กกต.เห็นว่าผู้สมัครรายใดขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อให้ถอนรายชื่อจากผู้สมัคร (เลือกตั้ง ๒๔ มีนาคม ดังนั้นก่อนวันเลือกตั้งวันสุดท้ายคือ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๒)

คำแถลงของรองเลขาธิการ กกต. เมื่อ ๒๓ เมษายน ๒๕๖๒ แจ้งว่ามีมติ กกต. ให้แจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร เนื่องจากมี”ผู้ร้อง”ว่า นายธนาธรเป็นผู้มีลักษณะต้องห้าม

ถ้าไปค้นดูผู้ร้องคือ นายศรีสุวรรณ จรรยา มีการร้องธนาธร ๒ ครั้ง ครั้งแรกเมื่อ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เรื่องนายธนาธรลงประวัติตัวเองเป็นเท็จเรื่องตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่สองเมื่อ ๒๕ มีนาคม ๒๕๖๒ เรื่องการถือหุ้นสื่อ

การยื่นทั้งสองครั้ง จึงเป็นการยื่นคัดค้านคุณสมบัติตามมาตรา ๖๐ ซึ่งต้องดำเนินการภายในวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒

การยื่นที่เกินกำหนดเวลา เป็นเรื่องที่ กกต.ไม่อาจรับคำร้องมาพิจารณาได้

นี่รับ แล้วตั้งอนุกรรมการไต่สวน และมีมติแจ้งข้อกล่าวหา

ส่วน กรณีจะเป็นความปรากฏต่อ กกต.เองตามมาตรา ๖๑ ก็ต้องดำเนินการก่อนวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๒

ในกรณีที่จะใช้ มาตรา ๑๓๒ ว่าเป็นการกระทำที่ให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม จนให้ใบส้ม ต้องตั้งเรื่องใหม่ ไม่สามารถนำคำร้องที่เกินกำหนดมาเป็นต้นเรื่องในการพิจารณาได้

ระวัง จะโดนข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบครับ

ขอบคุณ Somchai Srisutthiyakorn


ท่าทีของ ‘ธนาธร’ หลัง กกต.ตั้งข้อหาถือครองหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เป็นเผยถึงกรณีดังกล่าวหลังเดินทางกลับจากประเทศอังกฤษถึงประเทศไท ระบุว่า กระบวนการโอนหุ้นทำอย่างถูกต้องตามกระบวนการทางกฎหมาย และยืนยันว่าวันที่ 8 มกราคมในข่วงบ่ายได้เดินทางกลับมากรุงเทพมหานครไม่ได้อยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตุเพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครมีหลักฐานออกมายืนยันว่าตนอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ในช่วงบ่ายวันที่ 8 มกราคมออกมาให้เห็น

พร้อมยังฝากให้กำลังใจ กกต.ในการปฎิบัติหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เดินหน้าเพื่อประเทศชาติ เพราะหาก กกต. ทำหน้าที่ไม่บริสุทธิ์ ยุติธรรม จะนำไปสู่ความวุ่นวาย เพราะประชาชนได้ตั้งความหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้ไว้มาก